Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý

Chủ nhật, 17:21 28/05/2023 | Giáo dục

Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người thầy rất vui sướng khi nhìn thấy học trò của mình thành công, trưởng thành.

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý - Ảnh 1.

Người lái đò thầm lặng - Thầy Đại Lợi

Nghề giáo - một trong những nghề khó nhất trên đời khi người thầy, người cô không chỉ là những người có nguồn kiến thức sâu rộng mà còn phải là những người có tấm lòng từ tâm, chuẩn mực đạo đức và tinh thần nhiệt huyết để đưa học sinh đi đến bến bờ của thành công. Hôm nay chúng tôi có dịp tìm hiểu về tấm gương giáo viên tiêu biểu - thầy giáo Đại Lợi, Chuyên gia Viết Sách và Luyện Thi Tiếng Anh.

Thầy Đại Lợi (Phan Văn Lợi) sinh năm 1990 tại Hà Nội nghìn năm văn hiến. Chính vì vậy từ nhỏ thầy đã ham học và luôn đạt được thành tích tốt trong mỗi môn học, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ. Thầy Lợi tốt nghiệp thủ khoa Đại học niên khóa 2008-2012 tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - cái nôi của biết bao "người lái đò" nổi tiếng. Và đây chính là bước chân đầu tiên của thầy trong sự nghiệp trồng người thầm lặng mà cao quý.

Hiện nay, thầy Đại Lợi là người sáng lập và giảng dạy tại trung tâm ngoại ngữ Đại Lợi với hơn 10 năm kinh nghiệm, giảng dạy, luyện thi tiếng Anh các cấp, luyện thi khối 6 chuyên và 10 chuyên, luyện thi Đại học - THPT quốc gia môn tiếng Anh. Thầy Lợi chia sẻ: "Tiếng Anh là 1 trong 3 môn học bắt buộc cho mọi kì thi vào lớp 6, lớp 10 và xét tuyển đại học. Nó cũng chính là công cụ không thể thiếu trong quá trình làm việc sau này của các em. Quá trình học Tiếng Anh của đời người rất dài, lúc này không cần thì một lúc nào trong tương lai cũng sẽ cần. Thế nhưng học ngoại ngữ cần phải khơi dậy tình yêu của bản thân với thứ tiếng đó. Để nâng cao chất lượng học tập của học sinh, khơi dậy tình yêu và hứng thú với môn học thì vai trò của người giáo viên vô cùng quan trọng. Do vậy, ngay từ những năm đầu bước vào nghề dạy môn tiếng Anh, tôi luôn nỗ lực tìm tòi phương pháp giảng dạy mới, sinh động. Ngoài việc truyền đạt những kiến thức trên lớp, tôi luôn chú trọng đến việc giao bài tập về nhà cho học sinh bằng các hình thức khác nhau, giúp các em củng cố kiến thức trọng tâm và rèn luyện kỹ năng thực hành môn tiếng Anh mà không bị chán."

Qua các lớp học trực tiếp hay online qua Zoom bấy lâu nay, thầy đã giúp cho rất nhiều học viên thi đỗ vào các trường chuyên Sư phạm, chuyên Ngoại Ngữ, chuyên Nguyễn Huệ cùng hàng trăm bạn khác thi vào các trường đại học danh tiếng khác như Đại học Ngoại thương, học viện Ngoại giao, Đại học Hà Nội, Đại học Bách khoa … Chính vì vậy, các khóa học của thầy Đại Lợi đã nhận được sự tin tưởng từ nhiều học sinh và phụ huynh, người này giới thiệu người kia, thế rồi lớp học của thầy cứ đầy ắp từng ngày. Thầy xúc động: "Là một người thầy giáo, có thể đồng hành cùng học sinh và giúp bạn ấy đạt được mục tiêu của mình, tôi rất vui và hạnh phúc. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục phát triển bản thân và nâng cao kỹ năng giảng dạy cũng như biên soạn sách tốt hơn. Việc tiếp xúc với các em giúp tôi hiểu hơn những tâm tư, nguyện vọng của các em và qua đó viết ra những tác phẩm hay hơn dành cho các em."

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý - Ảnh 2.

Mặc dù đã tốt nghiệp nhưng thầy Lợi vẫn không ngừng học hỏi và cập nhập kiến thức mới mỗi ngày

Không chỉ làm công tác giảng dạy, thầy Lợi nhận thấy mình cần đóng góp gì đó cho dòng tri thức Việt Nam, chính vì vậy công việc viết sách đã ra đời. Thầy Lợi chia sẻ: "Chương trình học của các bé được cập nhập liên tục, hiện nay nhiều đầu sách đã lỗi thời, sẽ ảnh hưởng đến các con tiếp cận môn học. Đến với thầy Lợi, sách được cập nhập thường xuyên theo mỗi năm, kiến thức được diễn giải sao cho dễ tiếp cận với các con nhất, các ví dụ và bài tập cũng gần gũi để các con có thể học theo." Hiện nay, thầy đang là tác giả của nhiều đầu sách Tiếng Anh nổi tiếng được rất nhiều bạn học sinh cũng như giáo viên đồng nghiệp đánh giá cao.

Ngoài ra, để học sinh có thêm nguồn tài liệu, nâng cao khả năng học và tiếp thu kiến thức giúp cho học sinh vượt qua các kỳ thi THPT quốc gia với kết quả cao, thầy Lợi đã xây dựng hệ thống bài tập dựa trên cấu trúc đề thi để cung cấp tất cả các kỹ năng, bí quyết và những lưu ý khi làm bài kiểm tra, bài thi, qua đó phục vụ việc ôn luyện, thi và học chuẩn về tiếng Anh cho học sinh. Tính đến nay, thầy đã xuất bản được hàng trăm đầu sách tham khảo làm tư liệu ôn thi cho học sinh (do thầy chủ biên) như: Luyện chuyên sâu Ngữ pháp, Từ Vựng Tiếng Anh, Em học giỏi Tiếng Anh, Hướng dẫn giải các dạng bài tập từ các đề thi Quốc Gia: Tốt nghiệp Cao Đẳng – Đại học, Tự học tiếng anh qua các tình huống giao tiếp, Luyện Siêu Tư Duy Tiếng Anh THPT QG,...

Hành trình của một người lái đò thầm lặng – một thủ khoa đại học sư phạm Hà Nội đến người thầy giáo với sự nghiệp trồng người cao quý - Ảnh 3.

Thầy Lợi cùng những cuốn sách do mình biên soạn

Một học sinh cũ của thầy Lợi chia sẻ: "Đến với lớp học thầy Lợi, em không chỉ được học về kiến thức, mà còn được thầy uốn nắn cách làm người. Những bài tập khó, thầy gợi ý và hướng dẫn để em tự tìm được đáp án. Nhờ đó mà em hiểu sâu kiến thức hơn và chinh phục điểm 9+ trong các kì thi khó như thi vào khối 10 chuyên hay THPT QG dễ hơn."

Hành trình trồng người là cả một quãng thời gian dài của đời người. Mong rằng thầy Đại Lợi sẽ tiếp tục giữ vững nhiệt huyết và tình yêu nghề của mình để đồng hành cùng các em trên con đường học tập đầy áp lực nhưng cũng đầy vinh quang này. Xin chân trọng cảm ơn thầy và chúc thầy luôn thành công trong sự nghiệp trồng người.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Vụ nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị đánh hội đồng, xử lý nhóm bạn đánh như thế nào?

Giáo dục - 9 giờ trước

GĐXH - Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Việc học sinh sử dụng bạo lực để đe dọa, cảnh cáo và "trừng phạt" những người bạn học mà mình "không ưa" đang dần trở nên phổ biến ở nhiều trường học. Đây là hành động sai trái, đáng bị lên án, các cơ quan chức năng cần xử lý mạnh tay.

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Sau vụ việc quỹ phụ huynh 310 triệu đồng: TP HCM ra công văn khẩn

Giáo dục - 1 ngày trước

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) để thu các khoản ngoài quy định. Kinh phí hoạt động của hội phụ huynh chỉ phục vụ các hoạt động trực tiếp của ban đại diện cha mẹ học sinh...

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Nam sinh miền núi đạt 10/10 kỳ học bổng, thành thủ khoa đầu ra của Bách khoa

Giáo dục - 1 ngày trước

Từng cảm thấy ngợp vì xung quanh có nhiều người bạn đoạt giải quốc tế, là học sinh trường chuyên, nhưng sau đó Long đã bứt phá giành 10/10 kỳ học bổng loại A, có công việc lương cao vào năm 4 và trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Bách khoa Hà Nội.

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Video: Nữ sinh lớp 9 ở Lạng Sơn bị hành hung gây phẫn nộ

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Em L. T. T học sinh lớp 9 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Yên Lỗ, Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn liên tục bị bạn đánh, tát, túm tóc và thi nhau quát gây bức xúc dư luận.

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Hà Nội tiếp tục đưa giáo viên đạt IELTS từ 6.5 đi bồi dưỡng ở nước ngoài

Giáo dục - 1 ngày trước

UBND TP Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt Chương trình "Bồi dưỡng nâng cao phương pháp dạy học, công nghệ thông tin ở nước ngoài cho giáo viên đạt điểm IELTS từ cao xuống thấp" năm 2023.

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Bức xúc, nữ sinh lớp 9 bị bạn học đánh hội đồng ở Lạng Sơn

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Một nữ học sinh lớp 9, trường phổ thông dân tộc bán trú THCS thuộc xã Yên Lỗ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn bị một nhóm bạn đánh hội đồng khiến dư luận bức xúc.

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Hà Tĩnh: Khen thưởng 2 học sinh dũng cảm cứu các em nhỏ khỏi đuối nước

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Thấy các em nhỏ bị đuối nước, hai học sinh Trường THCS Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng nhảy xuống cứu các em lên bờ an toàn.

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Vụ lộ đề thi học kỳ ở Thừa Thiên Huế: Khiển trách một hiệu trưởng

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Sau khi xảy ra việc đề thi học kỳ THPT bị lộ, ông Vương Hưng Tĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Cơ sở thuộc VUS hoạt động khi chưa có hồ sơ, phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Xã hội - 2 ngày trước

GĐXH - Tự nhận mình là hệ thống giáo dục hàng đầu Việt Nam nhưng một cơ sở thuộc hệ thống Anh văn hội Việt Mỹ (VUS) đã bị chính quyền 'tuýt còi' vì thiếu an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Hàng loạt trường bị phụ huynh tố 'lạm thu': Vì sao năm nào cũng tái diễn?

Giáo dục - 2 ngày trước

Dù năm học 2023 - 2024 mới bắt đầu chưa đầy 1 tháng nhưng vấn đề thu chi ở các trường, các lớp tại một số địa phương khiến phụ huynh không khỏi bất bình.

Top