Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hành trình đau khổ của những hoạn quan thời xưa

Thứ tư, 14:25 24/08/2011 | Bốn phương

Cuộc đời hoạn quan đi từ nỗi đau thân xác đến sự sung sướng vật chất nhưng luôn thiếu thốn, đau khổ về mặt tinh thần.

 

Những dụng cụ dùng để yêm cát.

Trong lịch sử Trung Quốc, hoạn quan đã có từ thời Tây Chu và tồn tại đến năm 1996, khi vị hoạn quan cuối cùng của chế độ phong kiến Trung Hoa là Tôn Diệu Đình qua đời, đặt dấu chấm hết cho tầng lớp này.

Loại trừ những người khi sinh ra đã có khuyếm huyết ở bộ phận sinh dục, đa số các hoạt quan phải phải qua một "thủ thuật" hết sức đau đớn gọi là "yêm cát" (hay cung hình, tàm thất, hủ hình hay âm hình…). Theo Nam tinh thái giám khốc hình, có 4 phương pháp để thiến con trai: cắt toàn bộ âm kinh và dịch hoàn, chỉ cắt bỏ dịch hoàn, đè cho vỡ nát dịch hoàn, cắt bỏ ống dẫn tinh. Sách Mạt đại thái giám bí văn còn liệt kê một phương pháp thiến nữa là dùng dây cột chặt dịch hoàn của đứa bé  hoặc cho đứa trẻ uống một thứ thuốc tê gọi là ma tuý dược, rồi dùng kim chích nhiều lần vào dịch hoàn đứa trẻ, lâu dần thực khí mất công năng, bị chết đi.

Sau khi đã cắt bỏ bộ phận sinh dục, phần bị cắt bỏ đó được gọi là “bảo cụ” và được lưu giữ cẩn thận bằng những thủ thuật đặc biệt, coi như một món đồ quý. Trước hết “bảo cụ” được tẩm vôi bột để cho khỏi thối và hút hết những máu mủ còn trong đó để cho được khô ráo, sau đó dùng vải hay giấy bản lau sạch rồi mới đem ướp trong hương liệu để cho dầu thấm vào, đặt trong bao bằng lụa, cất trong hộp gỗ rồi hàn kín lại. Người ta chọn ngày lành tháng tốt đưa chiếc hộp đó đến từ đường họ người bị thiến, cung kính treo chiếc hộp đó trên xà nhà. Sau đó mỗi năm, họ lại rút cái hộp đó lên cao thêm một chút, ý chúc tụng cho người bị yêm hoạn phục vụ trong triều đình được thăng quan tiến chức.

Bức ảnh một hoạn quan Trung Quốc nổi tiếng nhất thế giới.

Việc gìn giữ "bảo cụ" có hai lý do. Thứ nhất, mỗi khi được thăng thưởng, thái giám phục vụ trong cung đình đều phải trình cho thượng quan xem bảo cụ để chứng minh rằng quả thực mình đã được tịnh thân. Lý do thứ hai, là khi người đó chết đi, lúc tẩm liệm, người ta sẽ hạ phần thân thể bị cắt ra còn đang treo trên xà nhà xuống, may cho dính lại chỗ cũ, còn tờ yêm cát thư (đơn tình nguyện xin cắt bỏ bộ phận sinh dục) sẽ được đốt trước linh sàng để người chết được khôi phục nguyên trạng thân thể, dưới cửu tuyền còn mặt mũi mà nhìn lại cha mẹ tổ tiên, nếu có đầu thai thì kiếp sau cũng được toàn vẹn thân thể.

Chính thủ tục này cũng gây nên nhiều chuyện trớ trêu, hoặc bị đao tử tượng giữ “bảo cụ” làm của riêng để sau này bán lại hoặc những ai muốn thăng quan thuê nhưng lại không giữ được món đồ của mình vì bị thất lạc hay bị kẻ gian ăn cắp mất. Mỗi khi có biến loạn ở kinh thành, nhiều thái giám đã hoảng hốt chạy đi tìm “bảo cụ” của mình, có khi tranh cướp nhau để mong được chết toàn thây.

Mặc dù bị thiến, vẫn có những hoạn quan vẫn hoang tưởng rằng họ có thể "mọc" lại được. Chính vì niềm tin đó, đời Thanh đã có luật lệ rằng tiểu thái giám nhập cung rồi sau ba năm sẽ phải qua một kỳ "tiểu tu", năm năm qua một kỳ "đại tu" để những thái giám chuyên môn xét lại xem ngọc hành có "trùng sinh" hay không. Theo sách Thần Viên Tạp Thức, thái giám thường thích ăn các loại thức ăn tráng dương và dùng những toa thuốc như Mẫu cẩu cảnh tán, Thiên khẩu nhất bôi ẩm, Ngọc cảnh trùng sinh phương... để mong trở lại bình thường.

Về phần diện mạo, người đã bị yêm cát thay đổi rất nhiều, trở nên có nhiều nữ tính, không mọc râu, không lộ hầu, ngực nhô lên, mông nở, giọng nói the thé, hành động yểu điệu, da dẻ cũng nhẵn nhụi hơn trông chẳng khác gì đàn bà giả đàn ông. Vì phần đùi và chân nở nang ra nên thái giám thường đi chân chữ bát, bước ngắn mà nhanh. Thái giám cũng dễ trở nên phì nộn, mặc dầu da thịt thường nhão nhoẹt nhưng đến già lại teo đi nên những người có tuổi da dẻ lại nhăn nheo hơn bình thường khiến thái giám bốn mươi tuổi trông già như người già tám mươi.

Nhiều gia đình muốn con làm thái giám để được hưởnglộc vua nên thuê bảo mẫu đặc biệt chăm sóc  đứa trẻ. Bà vú này mỗi ngày ba lần nắn bóp dịch hoàn đứa trẻ khiến nó đau đến khóc thét lên, cơ quan sinh dục dần bị hủy hoại...

Người bị thiến ngoài những thay đổi thể chất, tinh thần cũng ảnh hưởng nặng nề và chính vì thế, họ trở nên độc ác, nhỏ nhen, tàn nhẫn khác với người thường. Ngoài ra, thái giám vì bị khiếm khuyết các cơ ở hạ bộ nên thường hay bị són nước tiểu ra quần, thành thử nặng mùi nên cũng hay bị chế giễu.
Cuộc đời một hoạn quan đi từ nỗi đau thân xác đến sự sung sướng vật chất nhưng luôn thiếu thốn, đau khổ về mặt tinh thần. Người xưa vốn rất coi trọng nhiệm vụ truyền giống, phê phán, kết tội nặng những kẻ tuyệt chủng “bất hiếu hữu tam, vô hậu vi đại” (có ba điều bất hiếu, lớn nhất là không có con nối dõi tông đường). Vì thế, họ bị người đời coi thường, khinh rẻ. Sống với mặc cảm ấy, họ luôn bị sự dằn vặt làm cho đau khổ, nhất là đối với những người bất đắc dĩ vướng vào cái nghiệp oan trái này. Đối với tổ tiên, cha mẹ, họ tự coi mình là tội nhân bất hiếu. Đối với bản thân, họ không thoát khỏi cái cảnh trăm năm cô đơn, và đến khi nhắm mắt, sẽ trở thành loài ma lang thang, không nơi nương tựa. Vì vậy, họ níu vào chùa để nương nhờ hương khói mai sau và đã có những thời, thái giám trở thành một tầng lớp cách biệt.
 

Tác giả Carter Stent miêu tả về việc yếm cát ở Trung Hoa cuối đời Mãn Thanh như sau: "Người có ý định trở thành thái giám được đặt nằm nghiêng trên một cái giường thấp, một người giữ chặt bụng, hai người khác banh hai chân ra giữ cho khỏi cục cựa. Băng vải được quấn chặt ở bụng dưới và hai đùi và bệnh nhân được cho uống một thang thuốc mê (ma phế thang), bộ phận sinh dục của y được chà xát bằng nước ngâm ớt. Cả dương vật lẫn dịch hoàn được cắt xoẹt bằng một nhát dao sát tận đáy, một nút bằng kim loại cắm ngay vào lỗ sinh thực khí và vết thương được băng chặt bằng giấy bản, bên ngoài quấn vải thật chặt. Người thái giám lập tức được những đao tử tượng dìu đi quanh phòng trong hai ba giờ liền trước khi đượcnằm nghỉ. Người đó vừa đau đớn, vừa khát nước nhưng không được ăn uống và tiểu tiện trong ba ngày. Sau ba ngày, vải băng được cởi ra và cái nút được rút ra và nếu bệnh nhân có thể đi tiểu được ngay thì vụ giải phẫu thành công và qua được thời kỳ nguy hiểm. Nếu người thái giám không tiểu tiện được có nghĩa là đường sinh thực khí đã bị thu hẹp hay bịt kín và chỉ còn đường chờ chết..."

 
Theo Báo Đất Việt
kieudiep
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sang tên nhà cho con nuôi, chẳng ngờ con tìm về ở với mẹ đẻ: Bà cụ tức giận đòi bồi thường 7 tỷ đồng

Sang tên nhà cho con nuôi, chẳng ngờ con tìm về ở với mẹ đẻ: Bà cụ tức giận đòi bồi thường 7 tỷ đồng

Bốn phương - 5 phút trước

Dành hết tình cảm cho con nuôi, người phụ nữ không thể chấp nhận sự thật vì bị con lừa dối.

Bí ẩn về khúc gỗ kỳ lạ cứng như đá, tỏa mùi thơm khiến cảnh sát phải phong tỏa hiện trường

Bí ẩn về khúc gỗ kỳ lạ cứng như đá, tỏa mùi thơm khiến cảnh sát phải phong tỏa hiện trường

Chuyện đó đây - 23 phút trước

GĐXH - Khúc gỗ đen sì mà người đàn ông Trung Quốc vô tìm tìm thấy là loại gỗ vô cùng quý hiếm.

Khung cảnh hỗn loạn khi ông Trump bị bắn tại buổi vận động tranh cử

Khung cảnh hỗn loạn khi ông Trump bị bắn tại buổi vận động tranh cử

Bốn phương - 1 giờ trước

Ông Donald Trump được đưa đến nơi an toàn, sau khi có tiếng súng xuất hiện tại sự kiện tranh cử của ông ở bang Pennsylvania.

Chó nhà bị trăn khổng lồ tấn công tưởng sẽ chết thảm, ai ngờ 'phút 89' làm một việc lật ngược tình thế

Chó nhà bị trăn khổng lồ tấn công tưởng sẽ chết thảm, ai ngờ 'phút 89' làm một việc lật ngược tình thế

Chuyện đó đây - 1 giờ trước

Con chó nhà liệu có sống sót khi hứng chịu 'đòn kép' của con trăn đá khổng lồ?

Yêu nhầm nhân viên bất động sản, cô gái bị lừa mua nhà, nợ ngập mặt

Yêu nhầm nhân viên bất động sản, cô gái bị lừa mua nhà, nợ ngập mặt

Chuyện đó đây - 15 giờ trước

Yêu 1 tuần thì bạn trai nói tặng nhà, cô gái chưa hết mừng thì đã phải gánh khoản nợ hơn 3 tỷ đồng, còn người yêu - hóa ra là nhân viên bất động sản - biến mất tăm.

Xác định sự sống ngoài hành tinh của nhân loại rất giống Trái Đất?

Xác định sự sống ngoài hành tinh của nhân loại rất giống Trái Đất?

Tiêu điểm - 15 giờ trước

GĐXH - Các nhà khoa học trái đất được cho có cơ hội phát hiện sự sống ngoài hành tinh, theo một nghiên cứu mới.

Hàng xóm cạnh nhà Harry - Meghan ở Mỹ tiết lộ về thái độ của cặp đôi với người sống xung quanh

Hàng xóm cạnh nhà Harry - Meghan ở Mỹ tiết lộ về thái độ của cặp đôi với người sống xung quanh

Bốn phương - 17 giờ trước

Một người hàng xóm của vợ chồng Harry và Meghan Markle tại Montecito (Mỹ) đã bày tỏ sự thất vọng khi bị từ chối thẳng thừng khi cố gắng làm quen với cặp đôi hoàng gia. Cựu quân nhân 88 tuổi cho biết, bảo vệ của Harry và Meghan đã từ chối nhận quà từ ông và cho biết cặp đôi "không hứng thú".

Không phải William hay Harry, đây mới là người thừa kế bất động sản gắn liền với cuộc đời Vương phi Diana

Không phải William hay Harry, đây mới là người thừa kế bất động sản gắn liền với cuộc đời Vương phi Diana

Tiêu điểm - 1 ngày trước

Điền trang Althorp, nơi Vương phi Diana trải qua thời thơ ấu và cũng là nơi yên nghỉ cuối cùng của bà, sẽ được thừa kế bởi cháu trai của bà, Louis Spencer, một diễn viên trẻ đang lên. Quyết định này được đưa ra dựa trên quy tắc thừa kế lâu đời của gia tộc Spencer, bất chấp việc Louis Spencer còn có ba chị gái.

'Ngôi nhà đá' Ả Rập 13.000 tuổi viết lại lịch sử

'Ngôi nhà đá' Ả Rập 13.000 tuổi viết lại lịch sử

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Các cuộc khai quật ở 30 di chỉ trên khắp tiểu vương quốc Fujairah cho thấy một bức tranh khác về vùng Ả Rập cuối kỷ băng hà.

Bạn trai 10 năm gửi 4 bức ảnh, cô gái phát hiện bị 'cắm sừng' chỉ trong nửa nốt nhạc khiến dân mạng thán phục

Bạn trai 10 năm gửi 4 bức ảnh, cô gái phát hiện bị 'cắm sừng' chỉ trong nửa nốt nhạc khiến dân mạng thán phục

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Câu chuyện cô gái phát hiện bạn trai ngoại tình chỉ qua 4 tấm ảnh chụp bữa ăn đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Top