eMagazine

Quãng đường dài 230km được runner Nguyễn Đăng Hiếu vừa thiết lập là thành tích chạy 24 giờ tốt nhất Đông Nam Á. Để có được nỗ lực này, "dị nhân" Hiếu đã có một chặng đường rèn luyện không ngừng nghỉ.

Chia sẻ với Gia đình & Xã hội về thành tích đặc biệt vừa qua, anh Nguyễn Đăng Hiếu mong muốn từ câu chuyện của bản thân sẽ tiếp thêm năng lượng tích cực cho mọi người, luôn cố gắng, nỗ lực, rèn luyện để vượt qua chính mình.

Hành trình thiết lập kỷ lục Đông Nam Á của runner Nguyễn Đăng Hiếu - Ảnh 1.

Nguyễn Đăng Hiếu (40 tuổi), hiện sống và làm việc tại TP HCM, không phải runner chuyên nghiệp. Vị giám đốc của một quỹ đầu tư nước ngoài ở Việt Nam đến với chạy bộ từ 2018 và dần hình thành tình yêu với bộ môn này. Anh đã tham gia chạy trail (chạy đường mòn, đường núi), ultra trail qua một số giải chạy trong và ngoài nước.

"Tôi đến với chạy bộ từ năm 2018, vì bận công việc và không có nhiều thời gian cho nên ít đi xa, tập luyện thực địa và gần như tôi luôn luôn chạy, tập luyện một mình" – Anh Hiếu chia sẻ.

Hành trình thiết lập kỷ lục Đông Nam Á của runner Nguyễn Đăng Hiếu - Ảnh 2.

Runner sinh năm 1983 cho biết, từ lâu anh đã tuân thủ kỷ luật tập luyện nghiêm ngặt với khối lượng tích luỹ tuần đầy đủ. Bên cạnh đó, anh cũng chấp nhận "hy sinh" nhiều thú vui khác để tránh lãng phí thời gian vào những thứ không cần thiết. Với anh, rào cản lớn nhất có lẽ là giới hạn thời gian mỗi ngày, vì vẫn còn công việc, gia đình. Cho nên, từ nhiều năm nay, anh luôn tự định hướng, hạn chế tối đa việc la cà nhậu nhẹt, cũng như "chém gió" với bạn bè, hội nhóm, để dành thời gian tập luyện.

"Khát khao thực hiện thử thách chạy 24 giờ rất lớn, nên hàng ngày mỗi khi thức thức dậy là tôi háo hức xỏ giày vào tập luyện, bất kể mệt mỏi thế nào. Có những tuần thức dậy nhìn đồng hồ thấy đúng 1h sáng, dù đã rất tỉnh và muốn ra đường tập luyện ngay, nhưng còn sớm quá nên thôi ráng nằm thêm một lúc, rồi lại háo hức nhìn đồng hồ, chỉ mong đến 3h để ra đường tập luyện" – Anh Hiếu nhớ lại.

Để chinh phục thử thách, chỉ trong hai tháng đầu năm 2023, Nguyễn Đăng Hiếu đã nâng nhẹ mileage (số dặm) tích luỹ lên khoảng 1.300km, tức chạy khoảng 650km mỗi tháng. Thông số đó cộng với việc hoàn thành cự ly 165km của giải chạy địa hình Doi Inthanon by UTMB ở Thái Lan trong 38 giờ 44 phút hồi tháng 12/2022 cũng giúp anh thêm tự tin khi bước vào thử thách chạy 24 giờ.

Hành trình thiết lập kỷ lục Đông Nam Á của runner Nguyễn Đăng Hiếu - Ảnh 3.

Theo Đăng Hiếu, kế hoạch ban đầu của anh là dự giải Vietnam 24h Ultra, dự kiến tổ chức ngày 11 - 12/3 tại sân vận động quận 8 TP HCM, nhưng giải này về sau bị huỷ.

Hành trình thiết lập kỷ lục Đông Nam Á của runner Nguyễn Đăng Hiếu - Ảnh 4.

Tuy nhiên, được anh trai Nguyễn Đăng Trung - cũng là một runner phong trào nổi tiếng - cổ vũ và ủng hộ, Đăng Hiếu vẫn quyết định tự thực hiện thử thách chạy 24 giờ. Để hiện thực hóa ý tưởng, hai anh em đã kết nối với VKL – Câu lạc bộ chạy nổi tiếng ở Long Biên, Hà Nội - hỗ trợ hậu cần cho Đăng Hiếu trong suốt thời gian diễn ra thử thách.

"Tôi chọn Long Biên, Hà Nội để thực hiện thử thách vì ở đây có đường chạy tốt, thời tiết thuận lợi, đặc biệt có anh trai và CLB VKL - là những người rất nhiệt tình ủng hộ khi tôi lên ý tưởng này. Chỉ trong vòng 1-2 ngày, chúng tôi đã biến ý tưởng thành kế hoạch thực hiện" - Đăng Hiếu kể

Với kinh nghiệm tổ chức nhiều giải chạy, CLB VKL Runer đã lên kế hoạch, bố trí người chạy cùng (pacer), dựng lều bạt, hỗ trợ tận tình trong suốt 24 giờ. Địa điểm chạy là loop dài 2,4 km ở cuối đường Mai Chí Thọ, thuộc khu đô thị Việt Hưng, Long Biên.

Có mặt tại vạch xuất phát lúc 17h ngày 10/3, Đăng Hiếu bắt đầu "hành trình" một cách tự tin, theo đúng "chiến thuật" đã tập luyện. Trong thời gian chạy, anh cố gắng giữ đều nhịp độ chạy từ 5:40-5:45 phút/km và sau mỗi km đến chỗ quay đầu sẽ đi bộ môt chút để giữ chân. Thời điểm từ km95 - km125 là khi trời đã cuối đêm về sáng, là lúc cơ thể anh xuống sức nhất, buồn ngủ nhất và tốc độ lúc này đã giảm về 7:30 phút/ km.

Hành trình thiết lập kỷ lục Đông Nam Á của runner Nguyễn Đăng Hiếu - Ảnh 5.

"Đây là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn với tôi, và cũng là thời gian mà các người chạy chuyên nghiệp hay xuống sức nhất. Tuy nhiên, chứng kiến những gì CLB VKL đã làm cho tôi và sự ủng hộ của mọi người, tôi biết mình phải tiếp tục. Nếu tôi chỉ chạy có một mình thì có lẽ tôi đã bỏ cuộc. Thật may là khi trời sáng lên, cơ thể đã hồi lại và tôi đã tiếp tục được nhịp độ dự kiến ban đầu."

Theo Đăng Hiếu, quãng thời gian từ km130 - km200 là lúc cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất: "Có lẽ lúc đó cơ chân đã mỏi nên có chạy nữa cũng không mỏi hơn được, và đến km160-km170 (sau 17-18h) tôi đã nâng mục tiêu cá nhân của mình lên 230km".

Hành trình thiết lập kỷ lục Đông Nam Á của runner Nguyễn Đăng Hiếu - Ảnh 6.

Song song với việc duy trì nhịp độ, trong quá trình chạy, vấn đề dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp Đăng Hiếu đảm bảo đủ thể lực để thực hiện thử thách. Anh lựa chọn các thực phẩm đã ăn và uống hàng ngày như thực phẩm từ hạt – Trail Butter, bột Whey protein pha lẫn BCAA, kèm theo các loại bánh, cháo từ ban tổ chức.

Đăng Hiếu cũng bổ sung thêm các loại nước như: Revive, Coca để đổi vị nước uống, vì để tiết kiệm thời gian anh chỉ tranh thủ ăn, uống ở những đoạn đi bộ quay đầu trong vòng gần 1 phút.

Kết thúc hành trình vào chiều ngày 11/3, khi nhìn vào quãng đường đã chạy là 230.41km, chính Đăng Hiếu cũng không khỏi bất ngờ vì mình có thể xác lập kỷ lục trong 24 giờ chạy liên tục.

Hành trình thiết lập kỷ lục Đông Nam Á của runner Nguyễn Đăng Hiếu - Ảnh 7.

Sự cổ vũ tiếp sức từ gia đình và bạn bè cũng như cộng đồng yêu chạy bộ là một nguồn sức mạnh to lớn, là động lực giúp Đăng Hiếu vượt xa mục tiêu 200km ban đầu khi vào thử thách. Ở vòng 64 - 65, khi đã chạy được 156 km, có khoảng 50 người chạy đã thay phiên nhau chạy đồng hành cùng Hiếu, trong đó anh trai Đăng Trung chạy tổng cộng 130km ở các chặng đầu, giữa và cuối.

Hành trình thiết lập kỷ lục Đông Nam Á của runner Nguyễn Đăng Hiếu - Ảnh 8.

Uớc tính gần 100 người đã bỏ công sức cuối tuần ra ủng hộ cho một người chạy như anh, trong đó có những người đăng kí tận 2-3 suất chạy dài, mỗi suất từ 2-3h từ thứ 6 qua thứ 7.

"Tôi rất vui và kết quả này là dành tặng cho mọi người, cảm ơn anh trai và CLB VKL đã nhiệt tình ủng hộ tôi xuất sắc vượt mức mong đợi, và tôi nghĩ giá như các runners các nước khác mà cũng có sự ủng hộ như vậy thì khả năng cao họ sẽ chạy dài hơn và xa hơn nữa. Như tôi đã viết trước đây – muốn chạy nhanh hãy chạy một mình, muốn chạy xa, hãy đi cùng nhau. Nếu không có sự ủng hộ của mọi người, có lẽ tôi đã bỏ cuộc sau nửa đường tại mốc 100km. Tôi càng thấm thía hơn sau kinh nghiệm này".

Ngay sau khi giải chạy kết thúc, Đăng Hiếu đã bắt chuyến bay sớm về lại TP HCM. Anh Hiếu chia sẻ, sau khi thiết lập kỷ lục, sức khỏe của anh vẫn ổn định, kế hoạch sắp tới của anh là chinh phục giải chạy tại núi Mont Blanc qua ba nước Thuỵ Sĩ, Pháp và Italy vào tháng 8.

Hành trình thiết lập kỷ lục Đông Nam Á của runner Nguyễn Đăng Hiếu - Ảnh 9.

Theo Đăng Hiếu, gia đình, vợ con chính là điểm tựa và cũng là "đích đến" của mọi hành trình: "Cảm ơn gia đình – vợ con tôi đã giúp tôi tranh thủ thời gian tập luyện và tham gia những sự kiện như thế này. Đích đến của các hành trình vẫn là lúc xách va li và trở về nhà. Với tôi thể thao là một mảnh ghép ý nghĩa trong số nhiều mảnh ghép trong cuộc sống."

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng trăm người xuyên đêm tìm kiếm học sinh mất tích trên biển

Hàng trăm người xuyên đêm tìm kiếm học sinh mất tích trên biển

Xã hội - 55 phút trước

Trong đêm, hàng trăm người ở Hà Tĩnh đi dọc bờ biển để tìm kiếm tung tích 2 học sinh đuối nước.

Vụ đoàn xe Jeep rước dâu ở Thái Nguyên: Tạm giữ 6 xe có điểm bất thường

Vụ đoàn xe Jeep rước dâu ở Thái Nguyên: Tạm giữ 6 xe có điểm bất thường

Xã hội - 1 giờ trước

Liên quan đến vụ đoàn xe Jeep rước dâu tại Thái Nguyên, cơ quan công an đã tạm giữ 6 phương tiện có biểu hiện đục số khung, số máy.

Nhóm nam nữ mang ma túy vào khách sạn sử dụng

Nhóm nam nữ mang ma túy vào khách sạn sử dụng

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Quá trình kiểm tra một phòng trong khách sạn Suối Mỡ, Công an huyện Lục Nam phát hiện nhóm nam nữ đang có hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Bắt 3 đối tượng mua bán các thiếu nữ để làm nhân viên quán karaoke

Bắt 3 đối tượng mua bán các thiếu nữ để làm nhân viên quán karaoke

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Để có 3 nữ nhân viên làm phục vụ tại các quán karaoke trên địa bàn thành phố Bắc Giang, Thế Anh và Sen đã chuyển cho Lâm số tiền hơn 11 triệu đồng.

Nữ luật sư phẫn nộ với gã cha dượng ép bé trai hút chất nghi ma túy, băn khoăn trách nhiệm người mẹ

Nữ luật sư phẫn nộ với gã cha dượng ép bé trai hút chất nghi ma túy, băn khoăn trách nhiệm người mẹ

Pháp luật - 2 giờ trước

Với tư cách Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM nhiều năm liền, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết, qua coi clip trên mạng, bà thấy người cha dượng quá tàn ác và đã vi phạm đến quyền trẻ em nghiêm trọng.

Căm ghét do nhiều lần bị xúc phạm, đối tượng chém đứt lìa bàn tay em rể

Căm ghét do nhiều lần bị xúc phạm, đối tượng chém đứt lìa bàn tay em rể

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH – Nung nấu ý định trả thù do bị xúc phạm nhiều lần, khi thấy em rể đang ngồi cắt tóc, Hưng dùng dao tự chế chém đứt lìa bàn tay, rồi tiếp tục truy sát chém vào lưng nạn nhân.

Nhận 2 ôtô đi đăng kiểm hộ, gã đàn ông bán luôn lấy tiền xài

Nhận 2 ôtô đi đăng kiểm hộ, gã đàn ông bán luôn lấy tiền xài

Pháp luật - 2 giờ trước

Được người quen nhờ đưa xe đi đăng kiểm, Đặng Thanh Dũng ở TP Đà Nẵng đem 2 ôtô lừa bán cho người khác, lấy 560 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

Những điều thí sinh cần lưu ý khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1

Những điều thí sinh cần lưu ý khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1

Giáo dục - 3 giờ trước

GĐXH - Hôm nay (26/3), hơn 90 nghìn thí sinh sẽ làm bài thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức. Để có kết quả tốt trong kỳ thi này, thí sinh cần lưu ý một số điều trong bài viết dưới đây.

Thủ môn của U23 Việt Nam nhập viện sau trận thua U23 UAE

Thủ môn của U23 Việt Nam nhập viện sau trận thua U23 UAE

Xã hội - 3 giờ trước

VOV.VN - Thủ môn Huy Hoàng của U23 Việt Nam bị chấn thương phải nhập viện sau trận thua U23 UAE tại U23 Doha Cup 2023.

2 nữ tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức kịch khung

2 nữ tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức kịch khung

Xã hội - 4 giờ trước

Các nữ tài xế trên đều cho rằng sau 22 giờ thì lực lượng chức năng không còn làm việc nên lái xe về nhà trong tình trạng say xỉn.

Top