Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hết đường lùi “siêu mỏng, siêu méo”?

Thứ sáu, 09:14 19/04/2013 | Xã hội

GiadinhNet - Sở Xây dựng Hà Nội một lần nữa lại xin gia hạn tiến độ xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn Thủ đô, cho thấy sự bế tắc của các cơ quan chức năng trước “thảm họa kiến trúc” đã và đang diễn ra phổ biến làm xấu mặt đường phố. Tuy nhiên, nói như lãnh đạo của một quận: “Đã không còn lùi nữa rồi, phải phấn đấu thôi”.

Hết đường lùi “siêu mỏng, siêu méo”? 1
Đoạn phố Hào Nam mới mở nối dài ra phố Cát Linh (quận Đống Đa đang tồn tại không ít công trình siêu mỏng, siêu méo.  Ảnh: Việt Nguyễn
 
Chỉnh trang để giấu “siêu mỏng, siêu méo”

44 ngôi nhà “siêu mỏng, siêu méo” được xử lý xong là kết quả làm việc khiêm tốn của 11 quận, huyện trong suốt 3 tháng đầu năm. Báo cáo này được Sở Xây dựng gửi tới UBND TP Hà Nội kèm theo đề xuất cho dãn tiến độ xử lý đến hết quý II năm nay. Sở này cho biết, Hà Nội hiện còn tới 208 trường hợp chưa được giải quyết trong tổng số 597 công trình, thửa đất “có kích thước hình học không phù hợp để xây dựng”. Quận Ba Đình dẫn đầu với 69 trường hợp đã phân loại xử lý, xếp sau là Hà Đông (34), Đống Đa (28), Tây Hồ (23), Hai Bà Trưng (19), Hoàng Mai (10), Cầu Giấy (9), Thanh Xuân (9), Hoài Đức (7).

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, có 7/9 quận, huyện khẳng định sẽ hoàn thành tiến độ trong quý II. Với quận Ba Đình, không có thời hạn nào được đề ra. Quận này có 69 trường hợp đều nằm ngoài chỉ giới mở đường, tồn tại từ trước 15/3/2005 đến nay, là nơi các hộ dân đã sử dụng thời gian dài, ổn định, hiện là nơi ở, kinh doanh. UBND quận Ba Đình đã có văn bản đề xuất UBND TP Hà Nội bố trí ngân sách để thực hiện 34/60 trường hợp (chi phí bồi thường đất, hỗ trợ về nhà, căn hộ tái định cư).

Ngoài ra, với các trường hợp còn lại, quận Ba Đình có đề xuất là sẽ hợp thửa, hợp khối hoặc cải tạo, chỉnh trang để đảm bảo kiến trúc mặt ngoài liền khối, thống nhất về hình thức, màu sắc, không nhìn thấy cạnh “siêu mỏng, siêu méo” (?!). Căn cứ vào kiến nghị của quận này, tại báo cáo của Sở Xây dựng gửi UBND TP Hà Nội ngày 8/4 cũng đề xuất cho phép một số trường hợp nhà, đất vốn “siêu mỏng, siêu méo” sẵn rồi nhưng được giải quyết theo hướng chỉ hợp khối kiến trúc công trình, chứ không phá. Tuy nhiên, quận Ba Đình và Sở Xây dựng chưa nói rõ sẽ thực hiện hợp khối, chỉnh trang cải tạo ra sao để “giấu” cạnh nhà “siêu mỏng, siêu méo”, bởi chính Sở Xây dựng cũng thừa nhận việc người dân tự thỏa thuận hợp thửa, hợp khối thực tế rất khó khăn do nhiều trường hợp (điển hình ở Ba Đình) đều nằm trên các trục đường thuận lợi cho thương mại, có giá trị chuyển nhượng cao theo giá thị trường.
 
Phấn đấu thôi!

Đề xuất của UBND quận Ba Đình: “Đối với một số trường hợp theo hướng hợp khối kiến trúc (không hợp thửa) với điều kiện đảm bảo kiến trúc mặt ngoài, liền khối, thống nhất về hình thức, màu sắc, không nhìn thấy cạnh siêu mỏng siêu méo”.
Hà Nội hiện còn rất nhiều công trình, thửa đất không đủ điều kiện xây dựng. Con số 208/597 trường hợp “siêu mỏng, siêu méo” tồn đọng là dựa trên những báo cáo chính thức. Thực tế còn rất nhiều “thảm họa kiến trúc” mọc san sát các con phố mới mở có thể cũng mỏng, méo, chỉ thiếu… chữ “siêu” mà thôi. Loại công trình này phổ biến ở những tuyến như Xã Đàn, Đào Tấn, Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến, dọc đường 32, khu vực ngã tư Nhổn… Sở Xây dựng thừa nhận rằng, một trong những vướng mắc lớn là việc áp dụng chính sách cơ chế thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng không được các hộ dân đồng thuận. Ngoài ra, dù mảnh đất nhỏ hay méo thì thủ tục thu hồi vẫn phải theo các trình tự của Luật Đất đai. Do đó, dù thời hạn có được lùi đến hết quý II năm nay, thì chuyện xóa “siêu mỏng, siêu méo” cũng chẳng dễ dàng.

Trả lời PV Báo GĐ&XH, ông Phan Hồng Việt – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết: “Bây giờ cũng không có cách nào để lùi nữa. Đây cũng không phải lần đầu tiên gia hạn. Hiện quận đã giao cho tất cả các phường làm chủ đầu tư rồi, đã thẩm định xong, phê duyệt dự án thu hồi các diện tích còn lại không đủ điều kiện xây dựng nhà ở. Theo hướng dẫn của Sở TN&MT, chúng tôi đang làm theo quy trình. Bảo lùi thì chắc là không được rồi, phải phấn đấu thôi”. Theo ông Việt, việc người dân phản ứng thì không thể tránh khỏi, bởi bản thân khái niệm “siêu mỏng, siêu méo” cũng chỉ ra đời sau NĐ39/2005 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn thi hành Điều 121, Luật Xây dựng và được cụ thể hơn tại QĐ15/2011 của UBND TP Hà Nội về diện tích không đủ điều kiện xây dựng. “Do đó người dân mới kiến nghị, mình phải ghi nhận để báo cáo, xin chủ trương của thành phố”, ông Việt nói. Theo lãnh đạo quận này, ở Đống Đa, mức giá đền bù theo vị trí đường phố, cao nhất là hơn 60 triệu đồng/m2.

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, ông Nguyễn Thế Công thì khẳng định với phóng viên: “Vấn đề này là tồn tại của lịch sử. Phát sinh mới thì quận chúng tôi không hề có”. Ông Công cũng cho rằng, người dân xây nhà chủ yếu trước khi khi Luật Xây dựng ra đời (năm 2003) và chưa có luật điều chỉnh. “Nhà “siêu mỏng, siêu méo” các tuyến phố như Kim Mã, Ngọc Khánh, Đào Tấn được xây vào những năm 1998 – 2002, mà sau này các văn bản liên quan đến Luật Xây dựng mới nhắc đến khái niệm này”, lãnh đạo quận Ba Đình giải thích.
 
Việt Nguyễn
thanhloantruc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Khu ‘đất vàng’ nào ở Long Biên sẽ được đưa ra đấu giá?

Hà Nội: Khu ‘đất vàng’ nào ở Long Biên sẽ được đưa ra đấu giá?

Thời sự - 44 phút trước

GĐXH - TP Hà Nội vừa có phương án về giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án nhà ở thấp tầng để bán đối thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Phúc Đồng, quận Long Biên.

Nhiều người đến phố Phùng Hưng để trải nghiệm những đồ chơi truyền thống vô cùng đặc sắc

Nhiều người đến phố Phùng Hưng để trải nghiệm những đồ chơi truyền thống vô cùng đặc sắc

Đời sống - 45 phút trước

GĐXH - Hơn 20 gian hàng với nhiều loại đồ chơi truyền thống đã sẵn sàng phục các 'thượng đế nhí" từ tối nay (22/9) tại không gian bích họa phố Phùng Hưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hà Nội hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Hà Nội hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Thời sự - 47 phút trước

GĐXH - Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Quảng Bình: Cái kết cho nhân viên kinh doanh tham ô tài sản cơ quan

Quảng Bình: Cái kết cho nhân viên kinh doanh tham ô tài sản cơ quan

Pháp luật - 54 phút trước

GĐXH - Sau khi xem xét toàn diện các chứng cứ, TAND huyện Lệ Thủy đã tuyên phạt Đinh Thị Bích Ngọc 3 năm 6 tháng tù về tội tham ô tài sản...

Hà Nội quyết loạt chính sách hỗ trợ bằng tiền cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Hà Nội quyết loạt chính sách hỗ trợ bằng tiền cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Thời sự - 1 giờ trước

Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hà Nội sáng 22/9, 100% đại biểu có mặt tán thành thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini số 37, ngách 29/70 Khương Hạ (quận Thanh Xuân).

Lái xe Mercedes tông chết người ở Khánh Hòa khai có 'uống bia pha nước'

Lái xe Mercedes tông chết người ở Khánh Hòa khai có 'uống bia pha nước'

Pháp luật - 1 giờ trước

Ông Ngô Duy Bình, Trưởng phòng giao dịch chi nhánh một ngân hàng ở Khánh Hòa, thừa nhận đã lái xe sau khi uống bia pha với nước nhưng chỉ nhấp môi khi đi ăn cùng với đồng nghiệp, rồi lái ô tô về nhà dẫn tới tai nạn, khiến người phụ nữ tử vong.

Bắt bố vợ của trùm ma túy 'Tàng Keangnam'

Bắt bố vợ của trùm ma túy 'Tàng Keangnam'

Pháp luật - 1 giờ trước

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Giàng A Đua (SN 1964, bố vợ của "Tàng Keangnam”) đã bị các lực lượng chức năng bắt giữ vì liên quan đến ma túy.

Chiêm ngưỡng 64 mô hình đèn Trung thu khổng lồ, sặc sỡ sẵn sàng cho Lễ hội Thành Tuyên - Festival Quốc tế

Chiêm ngưỡng 64 mô hình đèn Trung thu khổng lồ, sặc sỡ sẵn sàng cho Lễ hội Thành Tuyên - Festival Quốc tế

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Vào lúc 20h tối nay, sự kiện Lễ hội Thành Tuyên 2023 hướng tới Festival Quốc tế với nhiều hoạt động đặc sắc chính thức bắt đầu. Đặc biệt, có tới 64 mô hình đèn Trung thu khổng lồ đã sẵn sàng cho mùa Lễ hội Trung thu mang quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Tìm thấy thi thể nghi của nam thanh niên mất tích từ nhiều ngày trước

Tìm thấy thi thể nghi của nam thanh niên mất tích từ nhiều ngày trước

Xã hội - 2 giờ trước

GĐXH - Thông tin ban đầu, thi thể được phát hiện gần đập Khe Chè (trên địa xã Thanh Tân, huyện Như Thanh, Thanh Hóa) giáp ranh với địa bàn xã Nghĩa Lợi (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An). Thi thể đã bắt đầu phân hủy, bốc mùi.

Đấu giá biển số xe: Biển ‘Phát Lộc Phát’ của TPHCM được chốt giá cao nhất trong phiên sáng nay

Đấu giá biển số xe: Biển ‘Phát Lộc Phát’ của TPHCM được chốt giá cao nhất trong phiên sáng nay

Thời sự - 2 giờ trước

GĐXH - Biển số xe ô tô 51K-868.68 của TPHCM đã tìm được chủ nhân với số tiền trúng đấu giá hơn 4,8 tỷ đồng. Đây là biển số xe được trả giá cao nhất trong phiên đấu giá biển số xe sáng nay (22/9).

Top