Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hiệu phó Trường THCS dâm ô học sinh lớp 9: Hành vi đáng lên án và hình phạt có thể tới 7 năm tù

Thứ năm, 10:25 07/07/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Hiệu phó Trường THCS Long Khánh (huyện Bến Cầu, Tây Ninh) vừa bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra về hành vi “Dâm ô người dưới 16 tuổi”. Nạn nhân trong vụ án này lại chính là một nữ sinh lớp 9 đang học tại trường.

Thanh Hoá: Thông tin mới nhất vụ Chủ tịch MTTQ xã “cưỡng hôn” nữ sinh lớp 10Thanh Hoá: Thông tin mới nhất vụ Chủ tịch MTTQ xã “cưỡng hôn” nữ sinh lớp 10

GiadinhNet - Liên quan vụ nữ sinh lớp 10 bị Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân “cưỡng hôn”, trước đó người này từng bị kiểm điểm vì có những hành động thiếu đứng đắn với nữ đồng nghiệp.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Cầu (Tây Ninh) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Trác (44 tuổi, Phó hiệu trưởng Trường THCS Long Khánh) để điều tra về hành vi "Dâm ô người dưới 16 tuổi".

Trước đó, Công an xã Long Khánh (huyện Bến Cầu) nhận được đơn tố giác của bà N.H.T.G (42 tuổi, ngụ xã Long Khánh) về việc cháu C (15 tuổi, con gái bà G) bị Trác có hành vi sàm sỡ, dâm ô tại phòng làm việc. Xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm nên Công an xã Long Khánh đã chuyển hồ sơ lên Công an huyện Bến Cầu để điều tra theo thẩm quyền.

Hiệu phó Trường THCS dâm ô học sinh lớp 9: Hành vi đáng lên án và hình phạt có thể tới 7 năm tù - Ảnh 2.

Nguyễn Văn Trác tại cơ quan công an (ảnh Báo TN)

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Ủy viên Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận định, việc xử lý nghiêm minh đối với những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục khi có hành vi xâm hại tình dục trẻ em là cần thiết. Điều này để bảo vệ trẻ em, đồng thời làm trong sạch môi trường giáo dục, tránh tình trạng "con sâu làm rầu nồi canh" vẫn thường xuyên xảy ra trong thời gian qua.

Hành vi xâm hại tình dục trẻ em là hành vi rất đáng trách, đáng lên án bất kể người thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em là ai. Với người xâm hại tình dục trẻ em là thầy giáo, là người thân của các em thì đó là tội ác, là hành vi rất đáng lên án và cần phải xử lý bằng những chế tài nghiêm khắc để bảo vệ trẻ em. Có hai môi trường chính, quan trọng của trẻ em đó là gia đình và nhà trường.

Có hai đối tượng mà trẻ em tin tưởng nhất đó là cha mẹ và thầy cô giáo. Vậy mà nhà trường, gia đình không phải là những nơi an toàn; cha mẹ, thầy cô giáo không phải là những người đáng tin cậy, không thực hiện trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, lại là những đối tượng trực tiếp xâm hại trẻ em thì tương lai của những đứa trẻ không biết sẽ đi về đâu.

Theo nội dung đơn thư tố cáo của các học sinh và kết quả xác minh ban đầu cho thấy hành vi của bị can là rất nghiêm trọng, gây lo lắng, sợ hãi cho nhiều học sinh nên việc cơ quan điều tra xem xét xử lý nghiêm minh là cần thiết, đảm bảo trong sạch, lành mạnh môi trường học đường, đảm bảo an toàn cho các em học sinh nơi đây.

Điều đáng chú ý trong vụ việc này là không chỉ có một nữ sinh tố cáo mà còn có những em khác. Chuyện nữ sinh tố cáo thầy giáo của mình là sự việc nghiêm trọng, ở độ tuổi đó, chẳng có lý do gì các em lại có thể dựng chuyện để tố cáo lãnh đạo nhà trường. Bởi vậy, có thể không có chứng cứ ghi âm, ghi hình, có thể người bị tố cáo không thừa nhận hành vi vi phạm nhưng qua những lời khai của các em, lời khai phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác thì cơ quan điều tra cũng có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người đàn ông này.

Bước đầu xác định, ngày 10/5, nữ sinh C bị Trác gọi lên phòng làm việc riêng trong giờ giải lao kỳ thi cuối kỳ. Tại đây, đối tượng đã thực hiện các hành vi không đúng chuẩn mực như hôn lên má, sờ ngực, mông của nữ sinh...

Vụ việc xảy ra bất ngờ khiến nữ sinh hoang mang, sợ hãi và bỏ thi 4 môn còn lại. Bức xúc, gia đình nữ sinh có đơn tố giác hành vi của bị can Trác đến lãnh đạo nhà trường, Công an xã Long Khánh. Sau đó, đã có thêm tường trình của 2 nữ sinh khác cùng trường gửi cho lãnh đạo Trường THCS Long Khánh và Công an huyện Bến Cầu cũng tố giác bị can Trác có hành vi không đúng chuẩn mực xảy ra trước đó.

"Có thể thấy, hành vi dâm ô đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống, tâm lý, sức khỏe của học sinh, đã khiến các học sinh lo lắng, sợ hãi không dám đến trường, không dám tới trường thực hiện tốt các kỳ thi môn thi cuối kỳ. Hành vi này là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây ra dư luận vận xấu trong nhân dân, hoang mang lo lắng cho các bậc phụ huynh. Việc cơ quan điều tra quyết liệt vào cuộc làm rõ và xử lý đối tượng vi phạm là cần thiết để bảo vệ trẻ em, làm trong sạch môi trường học đường", Tiến sĩ Cường chia sẻ.

Hiệu phó Trường THCS dâm ô học sinh lớp 9: Hành vi đáng lên án và hình phạt có thể tới 7 năm tù - Ảnh 3.

Tiến sĩ Đặng Văn Cường cho rằng, xử lý nghiêm minh đối với những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục khi có hành vi xâm hại tình dục trẻ em là cần thiết.

Cũng theo Tiến sĩ Cường, theo hướng dẫn của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao tại Nghị quyết 06/2019/NĐ-CP nêu trên thì hành vi của người đã thành niên mà sử dụng tay để vuốt ve, sờ, bóp, véo... vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của người dưới 16 tuổi thì đây là hành vi dâm ô. Nghị quyết này cũng đưa ra khái niệm về "bộ phận sinh dục" và "bộ phận nhạy cảm" như sau: "Bộ phận sinh dục bao gồm bộ phận sinh dục nam và bộ phận sinh dục nữ. Bộ phận sinh dục nam là dương vật; bộ phận sinh dục nữ bao gồm âm hộ, âm đạo"; "Bộ phận nhạy cảm bao gồm bìu, mu, hậu môn, háng, đùi, mông, vú".

Nội dung tố cáo của các em học sinh cho thấy, bị can đã có hành vi hôn, sờ vào ngực, vào mông của các em học sinh. Đây được xác định là hành vi dâm ô vì bị can đã sử dụng tay của mình để sờ vào bộ phận nhạy cảm của nạn nhân đó là ngực và mông. Trường hợp có chứng cứ chứng minh nội dung tố cáo của các em học sinh là đúng sự thật thì hành vi này thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 146 (BLHS 2015).

Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ hành vi của đối tượng, làm rõ những người bị hại trong vụ án này. Về nguyên tắc thì cơ quan điều tra không chỉ căn cứ vào lời khai của người bị hại mà phải căn cứ vào các tài liệu chứng cứ khác. Nếu lời khai phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác thì mới đủ căn cứ để buộc tội đối với bị can.

Nếu bị can thừa nhận hành vi phạm tội của mình, nội dung lời khai nhận tội phù hợp với lời khai của người bị hại, phù hợp với lời khai của người làm chứng về thời gian nạn nhân gặp bị can, phù hợp với lời khai của người làm chứng về thái độ tâm lý hoảng loạn sợ hãi của bị can, về lý do bị can bỏ thi và có thể còn các dấu vết khác để lại trên cơ thể nạn nhân thì có căn cứ để buộc tội đối với bị can trong vụ án này.

Thông thường thì trước cơ quan bảo vệ pháp luật người dưới 16 tuổi ít khi nói dối và việc phát hiện trẻ em nói dối đối với các điều tra viên là rất dễ dàng. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ lời khai của các nạn nhân trong vụ án này có khách quan hay không, có phải là sự thật hay không, trên cơ sở đó căn cứ vào nội dung lời khai sẽ thu thập vào các tài liệu, chứng cứ khác để làm rõ sự thật khách quan, làm căn cứ buộc tội hoặc gỡ tội đối với bị can.

Điều đáng nói trong vụ án này là bị can là lãnh đạo của cơ sở giáo dục, là thầy giáo của các nạn nhân. Đáng lẽ ra người này luôn phải có thái độ ứng xử mẫu mực, chuẩn mực, có đạo đức để các em học sinh noi theo. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan điều tra thì bị can đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng vị thế là thầy giáo, người quản lý cơ sở giáo dục mà người này đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại tình dục đối với chính các em học sinh của mình thì đó là hành vi rất đáng trách, đáng lên án.

Hành vi không chỉ diễn ra đối với một em học sinh, mà có dấu hiệu diễn ra với nhiều em, khiến các phụ huynh lo lắng, sợ hãi và bức xúc đối với hành vi của vị cán bộ giáo dục này. Bởi vậy, việc làm rõ, xử lý nghiêm minh đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em (học sinh) mà đối tượng thực hiện hành vi chính là thầy giáo, lãnh đạo quản lý giáo dục của cơ sở giáo dục là cần thiết, để làm trong sạch môi trường giáo dục, giữ gìn phẩm giá của người thầy trước sự tôn kính của xã hội.

"Ts.Ls Cường nhận định: "Vụ việc này cho thấy dấu hiệu đáng báo động trong ngành giáo dục khi liên tục xảy ra những vụ việc thầy giáo dâm ô, thực hiện hành vi xâm hại tình dục đối với chính các học sinh của mình. Bởi vậy ngành giáo dục cần phải có những hoạt động thiết thực, nghiêm túc và mạnh mẽ để chấn hưng giáo dục Việt Nam, kịp thời phát hiện, đào thải những người thầy không đủ đạo đức, không đủ phẩm chất làm thầy để môi trường giáo dục trở về đúng với vị trí mà xã hội vẫn thường tin yêu, tôn kính và quý trọng".

Điều 146. Tội dâm ô người dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhóm “hot girl” giả khách mua quần áo lừa đảo tiền chuyển khoản

Nhóm “hot girl” giả khách mua quần áo lừa đảo tiền chuyển khoản

Pháp luật - 19 phút trước

Lúc 16h ngày 28/3, Công an huyện Tân Châu (Tây Ninh) nhận được tin báo của người dân về việc cửa hàng quần áo Moon thuộc khu phố 1, thị trấn Tân Châu xuất hiện nhóm đối tượng giả khách hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bàn giao bé trai nghi bị ép hút ma túy cho gia đình chăm sóc

Bàn giao bé trai nghi bị ép hút ma túy cho gia đình chăm sóc

Pháp luật - 1 giờ trước

Sau khi xác định bé trai âm tính với ma túy và sức khỏe bình thường, cơ quan chức năng đã làm thủ tục giao cháu cho gia đình chăm sóc.

Bắt giam đối tượng chửi bới, tát vào mặt công an khi bị kiểm tra hành chính

Bắt giam đối tượng chửi bới, tát vào mặt công an khi bị kiểm tra hành chính

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH – Khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra hành chính, đối tượng hùng hổ chửi bới, lao vào hành hung một chiến sĩ công an.

Án mạng trong quán nhậu ở TP.HCM

Án mạng trong quán nhậu ở TP.HCM

Pháp luật - 3 giờ trước

Bị đối phương đâm trong quán nhậu ở TP.HCM, nam thanh niên 31 tuổi được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng tử vong.

Nam thanh niên bị xử phạt 7,5 triệu đồng do báo chốt làm việc của Cảnh sát giao thông lên Facebook

Nam thanh niên bị xử phạt 7,5 triệu đồng do báo chốt làm việc của Cảnh sát giao thông lên Facebook

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Do thực hiện hành vi báo chốt làm việc của Cảnh sát giao thông lên Facebook, anh C. đã bị cơ quan công an xử phạt 7,5 triệu đồng.

Cô gái ở TP.HCM bị gài ma túy vào cốp xe

Cô gái ở TP.HCM bị gài ma túy vào cốp xe

Pháp luật - 5 giờ trước

Xảy ra mâu thuẫn với một người làm chung, cô gái 20 tuổi bị đối phương gài ma túy vào bịch bánh tráng trộn và cốp xe rồi báo công an đến bắt.

Tài xế taxi tông tử vong bảo vệ khu đô thị tại Hà Nội có nồng độ cồn vượt mức kịch khung

Tài xế taxi tông tử vong bảo vệ khu đô thị tại Hà Nội có nồng độ cồn vượt mức kịch khung

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Ngay sau khi vụ việc xảy ra, công an kiểm tra và xác định tài xế này có mức nồng độ cồn là 0,454 mg/l khí thở. Mức vi phạm này vượt mức xử lý kịch khung theo quy định tại Nghị định 100 (trên 0,4 mg/l khí thở).

Cụ ông 74 tuổi lãnh án tù về tội hiếp dâm

Cụ ông 74 tuổi lãnh án tù về tội hiếp dâm

Pháp luật - 6 giờ trước

Thấy bé gái đứng chơi trước nhà mà không có người trông giữ, Thuân đã bắt cháu bé lên nhà và thực hiện hành vi hiếp dâm đồi bại.

Cô gái lĩnh 20 năm tù vì đâm chết người đi đòi nợ thuê

Cô gái lĩnh 20 năm tù vì đâm chết người đi đòi nợ thuê

Pháp luật - 7 giờ trước

Bị nhóm đòi nợ thuê đến nhà chửi bới, Lê Thị Thu Ngân ở Long An đã dùng dao đâm chết một người trong nhóm đòi nợ thuê.

Diễn biến mới vụ cô gái bị cắt tóc, lột đồ giữa đường

Diễn biến mới vụ cô gái bị cắt tóc, lột đồ giữa đường

Pháp luật - 7 giờ trước

GĐXH - Ngày 29/3, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bình Dương) phối hợp với Công an TP Thủ Dầu Một vừa bắt giữ được nhóm người đánh, cắt tóc, lột quần áo của một cô gái giữa đường.

Pháp lý vụ tài xế taxi đâm tử vong bảo vệ khu chung cư vì bị khóa bánh xe ô tô

Pháp lý vụ tài xế taxi đâm tử vong bảo vệ khu chung cư vì bị khóa bánh xe ô tô

Pháp luật

GĐXH - Nếu lái xe taxi do mâu thuẫn, thù tức nên đâm xe ô tô vào bảo vệ thì đây là hành vi giết người. Với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là "có tính chất côn đồ" và "sử dụng phương tiện có thể gây nguy hại đến nhiều người" nên hình phạt cao nhất của tội danh này là tử hình.

Top