Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hình phạt dành cho gã đàn ông nhiều lần hiếp dâm hai con gái ruột ở Bà Rịa- Vũng Tàu

Thứ ba, 11:29 AM 17/05/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Nhiều năm liền, Nguyễn Tấn Tài đã có hành vi đồi bại với hai con gái ruột. Vụ việc chỉ bị bại lộ khi cô con gái 10 tuổi kể lại sự việc với mẹ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tấn Tài (40 tuổi, trú tại huyện Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Tài và chị T (39 tuổi) kết hôn, sinh 2 con gái là M (17 tuổi) và N (10 tuổi). Từ năm 2015 đến tháng 4/2022, khi cháu M ở nhà một mình đã bị Tài nhiều lần thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Tại công an, Tài khai nhận có khoảng 30 lần quan hệ với M. Với N, từ khoảng tháng 2- 5/2022, đã bị Tài 11 lần quan hệ tình dục.

Ngày 8/5, các cháu mới dám kể lại với mẹ về việc bị Tài xâm hại nhiều lần. Bức xúc trước hành vi đồi bại của chồng, chị T đã đến cơ quan công an trình báo sự việc. Tại cơ quan điều tra, Tài khai nhận toàn bộ hành vi hiếp dâm 2 con gái của mình.

Hình phạt dành cho gã đàn ông hiếp dâm hai con gái ở Vũng Tàu - Ảnh 1.

Đối tượng Tài tại cơ quan công an (ảnh TL)

Theo Ts. Ls Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội), đây là sự việc gây rúng động dư luận, đáng lên án. Ít ai nghĩ rằng hành vi đồi bại, mất tính người như vậy lại có thể diễn ra trong một xã hội văn minh hiện nay. Hành vi như nội dung tố cáo là một tội ác tày trời, nó không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn vi phạm vào nhiều điều cấm của pháp luật. Do vậy, đối tượng vi phạm sẽ phải trả giá bằng chế tài nghiêm khắc nhất của pháp luật.

Xuất phát từ lời khai của hai nạn nhân, mẹ của các cháu đã có đơn trình báo tố giác tội phạm, cơ quan điều tra đã vào cuộc và bắt tạm giam người cha đồi bại. Bước đầu đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp với lời khai của bị hại. Cơ quan điều tra sẽ tiến hành giám định pháp y tình dục để thu thập các dấu vết, các chứng cứ làm cơ sở xác định sự thật để giải quyết vụ án theo quy định pháp luật.

Trường hợp lời khai nhận tội của nghi phạm phù hợp với lời khai của người làm chứng, phù hợp với kết quả giám định pháp y tình dục và các dấu vết để lại trên hiện trường thì hành vi của đối tượng thỏa mãn tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" theo Điều 142 (BLHS 2015) với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Phạm tội từ hai lần trở lên; phạm tội với hai người trở lên; phạm tội với người dưới 10 tuổi; hành vi có tính chất loạn luân...

"Pháp luật nghiêm cấm hành vi quan hệ tình dục giữa những người có cùng dòng máu ba đời về trực hệ. Hành vi quan hệ tình dục giữa cha và con bị pháp luật cấm, bởi nó có tính chất loạn luân. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, làm băng hoại giá trị đạo đức truyền thống, ảnh hưởng đến giáo dục và hình thành nhân cách của trẻ em. Với hành vi loạn luân thì người vi phạm không những phải chịu chế tài nghiêm khắc của pháp luật mà còn bị xã hội lên án mạnh mẽ", Ts.Ls Cường phân tích.

Hình phạt dành cho gã đàn ông hiếp dâm hai con gái ở Vũng Tàu - Ảnh 2.

Ts.Ls Đặng Văn Cường cho rằng, trong vụ án này cũng cho thấy bóng dáng trách nhiệm của người mẹ

Cũng theo luật sư Cường, người dưới 16 tuổi sẽ chưa có nhận thức đầy đủ về bản thân, về tình dục, cơ thể chưa phát triển đầy đủ hoàn thiện. Do đó, hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi không những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, mà còn ảnh hưởng đến tư duy, nhận thức, giáo dục đạo đức nhân cách, gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội.

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi quan hệ tình dục giữa người đã thành niên với người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi. Trường hợp quan hệ tình dục tự nguyện diễn ra giữa người đã thành niên và với người chưa đủ 16 tuổi thì người đã thành niên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" theo Điều 145 (BLHS 2015).

Trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục lần đầu tiên thì nạn nhân ở độ tuổi nào. Nếu nạn nhân chưa đủ 13 tuổi thì dù là quan hệ tình dục tự nguyện, hành vi này cũng là hành vi "hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Nếu thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục nạn nhân chưa đủ 10 tuổi thì đây là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình theo khoản 3 (Điều 142, BLHS).

Lời khai ban đầu của bị hại và lời khai nhận tội của bị can thì hành vi quan hệ tình dục diễn ra khi nạn nhân khoảng 10 tuổi. Nếu lời khai này là đúng sự thật thì cơ quan điều tra chỉ cần chứng minh có hành vi quan hệ tình dục là đủ căn cứ buộc tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" mà không cần phải chứng minh hành vi quan hệ tình dục trong trường hợp này là trái ý muốn.

Trường hợp điều tra không chứng minh được có hành vi quan hệ tình dục khi nạn nhân chưa đủ 13 tuổi thì cơ quan điều tra phải thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh hành vi quan hệ tình dục là trái ý muốn trong giai đoạn nạn nhân từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì mới xử lý được đối tượng này về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Trong trường hợp điều tra cho thấy tại những lần quan hệ tình dục đầu tiên mà nạn nhân đã đủ 10 tuổi rồi nhưng hành vi được xác định là "phạm tội với 02 người", "phạm tội 02 lần trở lên", hành vi "có tính chất loạn luân" thì đối tượng này cũng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt nghiêm khắc là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm theo quy định tại khoản 2 (Điều 142, BLHS 2015).

Ngoài tội hiếp dâm với người dưới 16 tuổi có tính chất loạn luân theo Điều 142 BLHS mà đối tượng này còn thực hiện hành vi hiếp dâm cháu M. khi nạn nhân đã đủ 16 tuổi thì đối tượng này còn bị xử lý thêm một tội "Hiếp dâm" theo quy định tại khoản 2 (Điều 141, BLHS) với tình tiết định khung là "có tính chất loạn luân"; "phạm tội với hai người trở lên"; "phạm tội hai lần trở lên"… với mức hình phạt là phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Dù đối tượng gây án phải chịu mức chế tài nghiêm khắc nhất của pháp luật thì những tổn hại mà đối tượng này đã gây ra đối với bị hại cũng sẽ không thể nào bù đắp được. Bởi vậy, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần có những biện pháp, giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ. Trong quá trình tố tụng cũng cần phải phân công cán bộ có kinh nghiệm, kỹ năng tốt về giải quyết những loại án liên quan đến trẻ em, để hạn chế đến mức thấp nhất những tổn hại đến tinh thần của các cháu.

Vụ án này cũng cho thấy bóng dáng trách nhiệm của người mẹ. Để sự việc diễn ra nhiều năm, nhiều lần với hai đứa trẻ như vậy mà người mẹ không phát hiện ra trong quá trình trông nom, chăm sóc con thì đây là hành vi cũng rất đáng trách, đáng lên án. Đây là bài học cho các bậc phụ huynh trong việc giáo dục con cái, bảo vệ con cái, đặc biệt là phòng tránh nguy cơ xâm hại tình dục ở trẻ em.

Trường hợp các cháu ở độ tuổi đến trường mà các cô giáo, nhà trường cũng không phát hiện ra những biểu hiện bất thường chở các cháu thì cũng là những thiếu sót cần rút kinh nghiệm kịp thời để tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Ts.Ls Cường chia sẻ: "Qua sự việc này cho thấy công tác bảo vệ, giáo dục trẻ em, bảo vệ quyền trẻ em ở địa phương này vẫn còn có những hạn chế. Việc giáo dục giới tính, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về Quyền trẻ em, kỹ năng bảo vệ trẻ em khi bị xâm hại tình dục cần phải tăng cường hơn nữa để tránh những vụ án đau lòng.

Với các em sống trong hoàn cảnh gia đình đặc biệt như thiếu cha, thiếu mẹ, gia đình không có hạnh phúc, bố mẹ là người nghiện rượu, nghiện ma túy thì đòi hỏi phải có trách nhiệm, sự quan tâm giám sát của chính quyền địa phương, của các cơ quan đoàn thể thì mới đảm bảo an toàn cho các em.

Với những vụ án xâm hại tình dục trẻ em như thế này thì các cơ quan, tổ chức có chức năng nhiệm vụ bảo vệ trẻ em cần khẩn trương vào cuộc để có những biện pháp can thiệp, hỗ trợ về pháp lý, về tâm lý và đời sống cho các em để kịp thời phối hợp với cơ quan chức năng trong việc phát hiện và xử lý tội phạm và sớm ổn định đời sống tâm lý, sức khỏe cho các em".

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

e) Đối với 02 người trở lên;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

c) Đối với người dưới 10 tuổi;


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngáo đá tông xe cứu thương tung cổng bệnh viện dương tính với 3 loại ma túy

Ngáo đá tông xe cứu thương tung cổng bệnh viện dương tính với 3 loại ma túy

Pháp luật - 12 giờ trước

Kết quả xét nghiệm, trong nước tiểu và máu của Lâm Hoàng Nhu (37 tuổi, ở tỉnh Bình Phước) có thành phần của các chất kích thích gồm: Aphetamine (hồng phiến), Marijuana (cần sa) và Methamphetaimine (ma túy đá).

Liên hoan xong, nữ sinh 17 tuổi bị 4 bạn nam cùng lớp hiếp dâm tập thể

Liên hoan xong, nữ sinh 17 tuổi bị 4 bạn nam cùng lớp hiếp dâm tập thể

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Lợi dụng nữ sinh say xỉn không còn tỉnh táo sau bữa liên hoan lớp, 4 nam sinh học cùng đã thực hiện hành vi hiếp dâm tập thể, nhưng bị L.N.A chống cự, phản kháng...

Địa ngục hôn nhân và bản "hợp đồng" oan nghiệt (P cuối): Sự ân hận muộn màng

Địa ngục hôn nhân và bản "hợp đồng" oan nghiệt (P cuối): Sự ân hận muộn màng

Pháp luật - 14 giờ trước

GiadinhNet - Sau thời gian điều tra, Công an Hà Nội đã xác định được bà H là người đứng sau cái chết của chồng mình. Với những uất ức dồn nén bởi sự "phản bội" của chồng nên bà H đã đi vào con đường tội lỗi bằng một kết cục không thể đau đơn hơn, đó là bản án tù dài đằng đẵng.

Người phụ nữ sinh liên tiếp 4 con để được hoãn án tù suốt 14 năm

Người phụ nữ sinh liên tiếp 4 con để được hoãn án tù suốt 14 năm

Pháp luật - 18 giờ trước

Với hành vi chứa mại dâm, Phạm Thị Trang bị TAND tỉnh Quảng Ngãi kết án 5 năm tù giam. Tuy nhiên, Trang cố tình mang thai và sinh liên tiếp 4 con để được hoãn thi hành án suốt 14 năm.

Bố dùng kéo đâm con trai nguy kịch

Bố dùng kéo đâm con trai nguy kịch

Pháp luật - 21 giờ trước

Trong lúc uống rượu, Nguyên mắng con trai không đi bón phân cho lúa rồi dùng kéo đâm con trai nguy kịch.

Truy bắt nghi phạm nổ 4 phát súng vào nhà dân trong đêm

Truy bắt nghi phạm nổ 4 phát súng vào nhà dân trong đêm

Pháp luật - 1 ngày trước

GiadinhNet - Sau khi anh T. được nhờ để nói chuyện với Vương về việc mở lại lối đi, đến tối một nhóm đối tượng đi xe đến nhà anh T. bất ngờ nổ 4 phát súng....

Địa ngục hôn nhân và bản "hợp đồng" oan nghiệt (P1): Án mạng trong phòng trọ

Địa ngục hôn nhân và bản "hợp đồng" oan nghiệt (P1): Án mạng trong phòng trọ

Pháp luật - 1 ngày trước

GiadinhNet - Kể từ khi có "chút tiền", chồng bà H đã "ngập" vào một người phụ nữ khác. Trong một phút nóng giận, bà H thực hiện một "bản hợp đồng" với nhóm sát thủ để rằn mặt chồng.

Trả giá cho cuộc sống ở Mỹ bằng tính mạng

Trả giá cho cuộc sống ở Mỹ bằng tính mạng

Pháp luật - 1 ngày trước

Thông qua môi giới hôn nhân, những người phụ nữ ôm ấp hy vọng về tương lai tốt đẹp, nhưng không bao giờ biết về "nấm mồ" thực sự đang chờ đón họ.

Thầy giáo tiểu học tàng trữ trái phép chất ma túy

Thầy giáo tiểu học tàng trữ trái phép chất ma túy

Pháp luật - 1 ngày trước

Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Lương Văn Sơn (SN 1989) trú tại bản Xốp Thạng, xã Hữu Lập.

Nghi phạm phóng hỏa khiến 2 phụ nữ tử vong tại Bình Phước khai gì?

Nghi phạm phóng hỏa khiến 2 phụ nữ tử vong tại Bình Phước khai gì?

Pháp luật - 1 ngày trước

Sau vài ngày điều trị tại bệnh viện, nghi phạm phóng hỏa khiến 2 phụ nữ tử vong tại Bình Phước đã tỉnh táo và khai nguyên nhân vụ việc.

Top