Hà Nội
23°C / 22-25°C

Hình phạt những kẻ xâm hại tình dục đối với nữ sinh lớp 8 tại Bắc Kạn

Chủ nhật, 11:33 16/10/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 6 nghi phạm để làm rõ hành vi "Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi".

Ngủ nhờ nhà hàng xóm, bé gái 12 tuổi 3 lần bị chủ nhà hiếp dâmNgủ nhờ nhà hàng xóm, bé gái 12 tuổi 3 lần bị chủ nhà hiếp dâm

Mẹ đi làm ăn xa, bé gái 12 tuổi ở huyện Ea Súp (Đắk Lắk) phải sang nhà hàng xóm ngủ nhờ buổi tối. Trong thời gian này, cháu bé bị chủ nhà nhiều lần hiếp dâm.

Cuối tháng 9/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận trình báo của gia đình cháu N (học sinh lớp 8, chậm phát triển trí tuệ) mang thai 21 tuần tuổi, nghi bị ai đó xâm hại.

Theo trình báo, cuối năm 2021, N có quan hệ tình dục với nhiều thanh niên tại một số nhà nghỉ ở thành phố Bắc Kạn, huyện Bạch Thông và huyện Chợ Đồn. Khi gia đình đưa N đi thăm khám thì phát hiện học sinh này mang thai.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Bắc Kạn làm rõ 6 nghi phạm xâm hại tình dục cháu N gồm Đ.V.L (SN 1998); T.V.C (SN 1999); D.Đ.H (SN 1995); T.T.L (SN 1991); L.V.S (SN 1999) cùng trú tại tỉnh Bắc Kạn; L.K.V (SN 1995, quê Cao Bằng).

Vụ học sinh lớp 8 ở Bắc Kạn bị xâm hại tình dục: Báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận giới trẻ hiện nay - Ảnh 2.

Xâm hại tình dục trẻ em sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc của pháp luật

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp nhận định, hành vi xâm hại tình dục tập thể đối với trẻ em rất đáng lên án, vi phạm pháp luật, các đối tượng trong vụ án này sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam quy định người dưới 16 tuổi là trẻ em, là đối tượng được quan tâm đặc biệt. Mọi hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi đều vi phạm pháp luật. Do vậy, nếu người đã thành niên mà quan hệ tình dục với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì dù có tự nguyện vẫn bị xử lý hình sự.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi quan hệ tình dục giữa nhóm thanh niên với cháu bé lớp 8 (14 tuổi) là tự nguyện hay bị ép buộc. Nếu là tự nguyện và làm nạn nhân có thai thì đối tượng thực hiện hành vi sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 03 năm đến 10 năm theo quy định tại khoản 2 (Điều 145, BLHS 2015).

Trường hợp hành vi được xác định là cưỡng dâm (dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu) dẫn đến nạn nhân có thai thì đối tượng gây án sẽ phải đối mặt với hình phạt tù từ 07 năm đến 14 năm theo quy định tại khoản 2 (Điều 144, BLHS 2015).

Trong vụ án này có nhiều người bị khởi tố nhưng hành vi và hậu quả của từng đối tượng có thể khác nhau. Đối tượng nào quan hệ tình dục với nạn nhân 02 lần trở lên (phạm tội 02 lần trở lên) và đối tượng làm nạn nhân có thai sẽ phải chịu tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự và có trách nhiệm phải cấp dưỡng cho cháu bé đến năm 18 tuổi (trong trường hợp nạn nhân sinh con).

Vụ học sinh lớp 8 ở Bắc Kạn bị xâm hại tình dục: Báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống của một bộ phận giới trẻ hiện nay - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường nhận định, đây là một vụ việc hết sức đau lòng

Đây là một vụ việc hết sức đau lòng, có thể cướp đi tương lai hạnh phúc của một đứa trẻ. Với đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ thì cơ hội có một cuộc sống riêng hạnh phúc đã mong manh, lại thêm sự việc này (có thể cháu bé sinh con) khiến cho tương lai càng thêm mờ mịt, trở thành gánh nặng cho gia đình. Bản thân cháu bé còn chưa có khả năng nuôi sống bản thân, lại thêm một đứa con nhỏ nữa thì cuộc sống rất khó khăn, bế tắc. Sự việc này rất cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, có sự can thiệp hỗ trợ về vật chất, tinh thần và pháp lý để giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại, hệ lụy có thể xảy ra đối với tương lai của cháu bé.

"Vụ việc một lần nữa cho thấy trẻ em có thể bị bạo hành, xâm hại tình dục bất kỳ lúc nào, đối tượng gây án có thể là bất kỳ ai và đối với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như: Thiếu cha, thiếu mẹ, trẻ em sống với cha dượng, mẹ kế, sống trong gia đình không có hạnh phúc, cha mẹ nghiện ngập hoặc trẻ em là người khuyết tật, chậm phát triển trí tuệ là những đối tượng rất dễ bị lợi dụng, rất dễ trở thành nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Bởi vậy ngoài việc kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường các giải pháp phòng ngừa tội phạm, tăng cường các biện pháp đảm bảo để kịp thời tư vấn, hỗ trợ đối với trẻ em.

Cần phải tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật một cách tích cực, có hiệu quả để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân, đặc biệt là ý thức tôn trọng danh dự nhân phẩm của người khác, kịp thời phát hiện xử lý các hành vi xâm hại tình dục, đặc biệt là các hành vi xâm hại tình dục trẻ em với những chế tài nghiêm khắc", Tiến sĩ, luật sư Cường phân tích.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

.............


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hơn 80 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hơn 80 tỷ đồng

Pháp luật - 6 giờ trước

Công an TP Vinh (Nghệ An) triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến bằng hình thức cá độ bóng đá với tang số lên tới hơn 80 tỷ đồng và bắt giữ, khởi tố 9 bị can.

Trốn truy nã 13 năm, thay đổi thông tin, lai lịch nhưng tên cướp taxi vẫn không ngờ mình phải nhận cái kết này

Trốn truy nã 13 năm, thay đổi thông tin, lai lịch nhưng tên cướp taxi vẫn không ngờ mình phải nhận cái kết này

Pháp luật - 11 giờ trước

GĐXH - Sau khi cùng đồn bọn cướp xe taxi bất thành, Vũ Ngọc Ánh trốn khỏi địa phương và bị cơ quan công an ra Quyết định truy nã 13 năm trước.

Thưởng nóng ngay lập tức người cung cấp thông tin vụ chân tay bị đốt cháy trong túi xách

Thưởng nóng ngay lập tức người cung cấp thông tin vụ chân tay bị đốt cháy trong túi xách

Pháp luật - 12 giờ trước

GĐXH - Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho hay, người nào cung cấp thông tin đúng, giúp ích cho cơ quan điều tra khám phá vụ án chân tay bị đốt cháy trong túi xách sẽ được thưởng nóng ngay lập tức.

Bảo mẫu nghi bạo hành trẻ 1 tháng tuổi: Tôi sai về pháp luật và đạo lý

Bảo mẫu nghi bạo hành trẻ 1 tháng tuổi: Tôi sai về pháp luật và đạo lý

Pháp luật - 13 giờ trước

"Trước hết là tôi sai với pháp luật, sau là sai về đạo lý làm người. Và hơn hết, về tình cảm riêng giữa tôi với chị H và cháu bé thì tôi có lỗi rất nhiều", Vũ Khánh Chi nói.

Bắt 3 đối tượng làm giả các loại tem, sổ kiểm định ô tô giả

Bắt 3 đối tượng làm giả các loại tem, sổ kiểm định ô tô giả

Pháp luật - 14 giờ trước

GĐXH - Do hoạt động kiểm định ô tô trên cả nước có lúc quá tải nên các đối tượng này đã làm các loại tem, sổ kiểm định ô tô giả nhằm trục lợi bất chính.

Đồng Nai: Nghi do ghen tuông, phóng hỏa nhà trọ lúc rạng sáng, 7 người gặp họa

Đồng Nai: Nghi do ghen tuông, phóng hỏa nhà trọ lúc rạng sáng, 7 người gặp họa

Pháp luật - 16 giờ trước

Nghi ghen tuông, Hiếu đã dùng xăng đốt phòng trọ làm 7 người bị bỏng, đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nghi phạm sát hại 3 người phụ nữ là người cộc cằn, thường xuyên nhậu nhẹt say xỉn, chửi mắng vợ con

Nghi phạm sát hại 3 người phụ nữ là người cộc cằn, thường xuyên nhậu nhẹt say xỉn, chửi mắng vợ con

Pháp luật - 17 giờ trước

Vụ thảm sát 3 người phụ nữ xảy ra ở xã Diên Xuân (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) làm rúng động cả một vùng quê.

Án mạng ở Khánh Hòa: Chồng bất lực nhìn vợ thiệt mạng dưới tay hàng xóm

Án mạng ở Khánh Hòa: Chồng bất lực nhìn vợ thiệt mạng dưới tay hàng xóm

Pháp luật - 1 ngày trước

Thấy vợ bị người hàng xóm đâm gục, ông Dương Minh Thảo (ở Khánh Hòa) hoảng loạn tìm cách ứng cứu nhưng bất thành khi nạn nhân đã tử vong, còn thủ phạm chạy vào rẫy lẩn trốn.

Hiện trường vụ thảm án 3 phụ nữ tử vong ở Khánh Hòa

Hiện trường vụ thảm án 3 phụ nữ tử vong ở Khánh Hòa

Pháp luật - 1 ngày trước

Công an tỉnh Khánh Hòa đã phong tỏa hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra vụ án mạng khiến 3 người phụ nữ tử vong; đồng thời điều động hàng chục cán bộ, chiến sĩ truy bắt hung thủ.

Bắt khẩn cấp tên trộm khiến cả TP Lào Cai mất điện

Bắt khẩn cấp tên trộm khiến cả TP Lào Cai mất điện

Pháp luật - 1 ngày trước

Tuyện (31 tuổi) gây ra hàng loạt vụ trộm cắp thiết bị, linh kiện điện lưới, khiến toàn bộ khu vực xã Xuân Giao, Gia Phú và TP Lào Cai... bị mất điện.

Top