Hà Nội
23°C / 22-25°C

“Học kém thì không thể đạo đức tốt được”

Thứ tư, 13:29 11/06/2014 | Xã hội

GiadinhNet - Bộ trưởng GD&ĐT cho biết như vậy trước ý kiến của đại biểu về chuyện học sinh càng học lên cao thì hạnh kiểm càng yếu.

Tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận giải đáp các vấn đề liên quan đến chất lượng giáo dục, sinh viên ra trường thất nghiệp, bệnh thành tích trong nhà trường và định hướng đổi mới nền giáo dục…

Trước băn khoăn của đại biểu Nguyễn Thanh Thụy (Bình Định) về việc bỏ điểm sàn đại học dẫn đến khả năng học sinh có cơ hội đổ dồn vào đại học, mất cân đối thầy-thợ, ông Phạm Vũ Luận cho biết: “Việc tuyển sinh đại học, cao đẳng chưa hề bỏ điểm sàn mà chỉ đưa ra các mức điểm sàn khác nhau, cao hoặc thấp. Nhưng mức sàn thấp đó cũng không hạ thấp tiêu chuẩn, yêu cầu so với các năm trước. Việc làm này để triển khai thực hiện Luật giáo dục đại học, tổ chức việc phân tầng đại học ở các mức chất lượng khác nhau, thành các tiêu chí điểm sàn để học sinh cân nhắc lựa chọn trường phù hợp”.

Theo Bộ trưởng GD&ĐT, điểm sàn không quyết định chỉ tiêu tuyển sinh, mà chỉ giới hạn về chất lượng. “Chỉ tiêu từng trường đã thay đổi, bỏ cơ chế xin-cho để quy định theo tiêu chí số lượng giảng viên cơ hữu thực có và diện tích xây dựng nhà trường và điều kiện vật chất để phục vụ hoạt động đào tạo, chứ không tùy thuộc vào sàn cao hay thấp”, ông Luận nói.

Trả lời đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) về việc thay đổi cách thức thi tốt nghiệp, việc sẽ tổ chức 1 kỳ thi duy nhất, lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định: “Chúng ta đang thiết kế chương trình mới hoàn toàn. Với học sinh theo học chương trình cũ thì vẫn phải thi kiến thức cũ. Nhưng phải có thay đổi. Qua tác động của các kỳ thi này thì thầy giáo và học sinh sẽ càng phải thay đổi. Tuy nhien, thay đổi phải phù hợp và không gây sốc”.

“Sự thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay nằm trong lộ trình tới tiến 1 kỳ thi quốc gia – cùng làm nhiệm vụ đánh giá tốt nghiệp THPT và tuyển lựa vào đại học, cao đẳng. Chúng tôi đã có trao đổi, báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Hiện tại Bộ GD&ĐT đang chuẩn bị kỹ càng, chu đáo cho lộ trình này”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết.

“Học kém thì không thể đạo đức tốt được” 1
Ứng xử của cả giáo viên và học sinh cũng là vấn đề nhức nhối ở trường học.

Đại biểu Nguyễn Xuân Thủy (Phú Thọ) chất vấn, mấy năm gần đây, điểm thi đầu vào các trường sư phạm ngày càng thấp, ngoài ra càng xuất hiện nhiều tình trạng học sinh đánh nhau, đánh lại thầy rồi tung clip lên mạng, vấn đề giáo dục giáo dục tư tưởng đạo đức như thế nào… Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phân tích: “Giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên đang được Bộ tập trung chú ý. Bộ GD&ĐT đã có một số thay đổi trong chỉ đạo vấn đề này. Chúng tôi hướng cho học sinh đến các hoạt động trải nghiệm bằng việc gắn nhà trường với xã hội. Cùng với nhà trường còn có các hội cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn thanh niên… để giúp các em hiểu hơn về tình yêu quê hương, đất nước, có ý thức trách nhiệm xã hội… Bộ đang chỉ đạo việc đổi mới phương pháp học liên quan đến đạo đức, như môn giáo dục công dân, chính trị, tập huấn đầu khóa học”.

Ông Luận cũng nhận định, không nên nói đạo đức học sinh càng lên cao càng thấp. Với bậc học cao hơn thì hạnh kiểm còn phụ thuộc vào kết quả học tập nữa. “Học kém thì không thể đạo đức tốt được”, Bộ trưởng khẳng định.

Lãnh đạo bộ này cũng thừa nhận có tình trạng học sinh không đọc thông viết thạo mà vẫn được lên lớp, được xếp loại khá. “Chúng tôi đã nắm được. Nó liên quan đến bệnh thành tích, liên quan đến việc đánh giá thầy cô và cơ sở giáo dục. Vừa rồi chúng tôi đã rà soát lại để loại bỏ quy định đánh giá giáo viên, cơ sở giáo dục dựa theo thành tích học tập của học sinh. Ngoài ra, đã có giải pháp về mặt chuyên môn kỹ thuật. Với bậc tiểu học, đã triển khai dạy chương trình tiếng Việt mới, đảm bảo các cháu học hết lớp 1 có thể viết đúng chính tả, hết lớp 3 viết đúng câu và không bị tái mù chữ”, ông Phạm Vũ Luận khẳng định.

“Liệu đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục có giải quyết được những vấn đề này? Chúng tôi có niềm tin vững chắc rằng, tình trạng yếu kém về chất lượng, những bức xúc của xã hội và của chính anh em trong ngành chúng tôi sẽ được giải quyết”, tư lệnh ngành giáo dục nói thêm.

Liên quan đến vụ 40 người “góp” hơn 1 tỷ đồng để “chống trượt” cao học tại Thanh Hóa, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết vấn đề này thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của tỉnh Thanh Hóa, Bộ GD&ĐT đã có trao đổi với Sở GD&ĐT Thanh Hóa trong quá trình xử lý vụ việc.

“Đào tạc thạc sỹ, tiến sỹ chất lượng chưa tương xứng. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đang chấn chỉnh việc đào tạo cao học ngoài cơ sở chính của nhà trường, không cho mang đi địa phương, doanh nghiệp, trừ một số trường hợp đặc biệt hoặc ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa”, ông Luận nói.


Việt Nguyễn
vietanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phá đường dây cá độ bóng đá 57 tỷ đồng ở Đồng Nai

Phá đường dây cá độ bóng đá 57 tỷ đồng ở Đồng Nai

Pháp luật - 36 phút trước

Công an Đồng Nai xác định đường dây đánh bạc do Lê Việt Khanh cầm đầu đã giao dịch số tiền khoảng 57 tỷ đồng.

Mưa lớn lại trút xuống, khu vực nào mưa to nhất hôm nay?

Mưa lớn lại trút xuống, khu vực nào mưa to nhất hôm nay?

Thời sự - 54 phút trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, vùng áp thấp hình thành ở khu vực giữa Biển Đông đã nhanh chóng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng đến đất liền nhiều tỉnh thành, gây mưa lớn diện rộng.

Tin sáng 14/7: Áp thấp nhiệt đới gây mưa rất to nhiều nơi; 12 người tử vong vụ xe khách bị đất đá vùi lấp ở Hà Giang

Tin sáng 14/7: Áp thấp nhiệt đới gây mưa rất to nhiều nơi; 12 người tử vong vụ xe khách bị đất đá vùi lấp ở Hà Giang

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với sức gió giật cấp 8 và di chuyển về hướng đất liền nước ta; Lực lượng chức năng đã xác định được 11/12 người tử vong trong vụ lở đất vùi lấp xe khách tại tỉnh Hà Giang....

Ai được nghỉ hưu trước 5-10 tuổi?

Ai được nghỉ hưu trước 5-10 tuổi?

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, người lao động đóng BHXH đủ 15 năm khi đủ tuổi nghỉ hưu thì được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có những điểm mới có lợi cho người tham gia.

Học sinh giỏi vẫn thi trượt lớp 10, phụ huynh Hà Nội sốt sắng tìm chỗ học cho con

Học sinh giỏi vẫn thi trượt lớp 10, phụ huynh Hà Nội sốt sắng tìm chỗ học cho con

Giáo dục - 1 giờ trước

Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố danh sách hơn 60 trường hạ điểm chuẩn lớp 10. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đứng ngồi không yên, hy vọng tìm được chỗ học cho con ở trường công lập.

Vụ thảm sát cụ bà và 2 trẻ em ở Bình Định: Tên cướp trốn truy nã 46 năm sa lưới

Vụ thảm sát cụ bà và 2 trẻ em ở Bình Định: Tên cướp trốn truy nã 46 năm sa lưới

Pháp luật - 9 giờ trước

Biết hành vi tội phạm của mình bị phát hiện, băng cướp đã ra tay sát hại dã man một cụ bà và 2 trẻ em ở Bình Định rồi tẩu thoát cách đây 46 năm.

Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang

Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang

Thời sự - 12 giờ trước

Anh Vừ Mí Sính, người may mắn thoát chết trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang cho biết, khi anh đang cùng mọi người đẩy xe thì bất ngờ đất lở ập xuống vùi lên người khiến anh không kịp trở tay.

Toàn bộ tàu, phà ra đảo Phú Quốc tạm dừng hoạt động

Toàn bộ tàu, phà ra đảo Phú Quốc tạm dừng hoạt động

Đời sống - 12 giờ trước

Tất cả các chuyến tàu, phà từ Rạch Giá, Hà Tiên đi Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đều phải tạm dừng hoạt động do thời tiết xấu.

Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế

Em gái nghệ sĩ Vũ Linh bất ngờ yêu cầu được hưởng toàn bộ tài sản thừa kế

Pháp luật - 12 giờ trước

Thay vì yêu cầu chia thừa kế đối với các tài sản là nhà đất, tại phiên hòa giải, bà Nhung bất ngờ đề nghị tòa xác định toàn bộ tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh là của bà và ông Võ Thành Nhiêu.

Nhóm chuyên trộm tiền công đức liên tỉnh sa lưới

Nhóm chuyên trộm tiền công đức liên tỉnh sa lưới

Pháp luật - 12 giờ trước

Ngày 13/7, Công an huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, vừa làm rõ nhóm đối tượng chuyên trộm cắp tiền công đức và tài sản khác tại các ngôi chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Top