Hà Nội
23°C / 22-25°C

Học phí dự kiến tăng gấp đôi, nhiều phụ huynh 'than trời'

Thứ tư, 09:23 17/05/2023 | Giáo dục

Trước thông tin Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp đôi so với năm ngoái, chị Bùi Thị Thảo (41 tuổi, ở Hà Đông) không khỏi lo lắng về việc cân đối thu chi để lo tiền học cho hai con.

Hai con nhà chị Thảo năm học tới sẽ lên lớp 7 và lớp 10, đồng nghĩa các khoản đóng góp cho một năm học của các con nhà chị Thảo sẽ tăng lên. Cả hai vợ chồng chị đều làm công chức Nhà nước, tổng thu nhập của cả nhà chỉ khoảng hơn 17 triệu đồng/tháng. Nếu theo dự kiến, mỗi con nhà chị sẽ phải nộp học phí ở mức đóng cao nhất, áp dụng cho khu vực thành thị là 300.000 đồng/tháng.

"Bên cạnh học phí thì các chi phí khác của hai con như tiền ăn uống, sách vở, tiền học thêm, mỗi tháng đã "nuốt chửng" hơn một nửa thu nhập của cả hai vợ chồng tôi. Với mức lương công chức ít ỏi, tôi chưa biết sẽ phải xoay xở thế nào với các khoản tiền đầu năm học như tiền điều hòa, máy chiếu... cùng với học phí. Có thể sắp tới tôi sẽ phải bán thêm đồ ăn nhanh trên mạng để có thêm nguồn thu nhập, trang trải chi phí sinh hoạt sau khi đóng học phí cho con".

Chị Thảo cho biết thêm, chị đang phấn khởi vì vừa nghe tin tiền lương sắp được tăng, mặc dù không nhiều thì ngay lập tức lại nghe thông báo tiền học phí của con sắp tăng, rồi tiền điện tăng... "Đã lo lắng, giờ chúng tôi lại càng lo lắng hơn".

Học phí dự kiến tăng gấp đôi: Phụ huynh băn khoăn, rối bời - Ảnh 2.

Với những gia đình có thu nhập bấp bênh như anh Nguyễn Văn Nghĩa (ở Sóc Sơn) thì lại càng rối bời hơn vì việc tăng học phí là điều vô cùng đáng ngại. "Với nhiều gia đình thì số tiền học phí không lớn, nhưng hai vợ chồng tôi đều làm công việc tự do, một người chạy xe máy công nghệ và một người thì bán rau ở chợ thì đó là một khoản tiền không hề nhỏ".

Tới đây, nếu thành phố tăng học phí thì cuộc sống của gia đình anh và hai con sẽ thêm khó khăn. "Vợ chồng tôi đang tính có thể sẽ phải chuyển một đứa về quê học vì không cân đối được bài toán kinh tế khi đủ thứ tiền sinh hoạt trong gia đình tăng theo, chúng tôi không thể xoay xở kịp", anh Nghĩa chia sẻ.

Còn với chị Trịnh Thị Thu (ở quận Nam Từ Liêm) lại không bất ngờ với việc tăng học phí này. Điều chị Thu băn khoăn là học phí tăng thì chất lượng dạy học có tăng? "Với khoản tiền học phí tăng thì gia đình tôi có thể lo được cho các con. Nhưng tăng học phí cần đi đôi với việc nâng cao chất lượng dạy học, đầu tư cơ sở trường lớp. Hơn nữa, vào đầu năm học phụ huynh có còn phải đóng thêm các khoản tiền xã hội hóa nữa không. Học phí tăng theo giá cả thị trường mà học sinh đi học vẫn như trước thì quả thực sẽ gây bức xúc cho phụ huynh".

Về vấn đề tăng học phí đang thu hút sự quan tâm của xã hội, chia sẻ với báo chí, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương lý giải, theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ, khung học phí từ năm học 2023-2024 trở đi được điều chỉnh theo tỷ lệ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm và khả năng chi trả của người dân nhưng không quá 7,5%/năm. Căn cứ khung học phí năm học 2023-2024, HĐND cấp tỉnh quyết định mức thu học phí cụ thể với mức tăng hằng năm không quá 7,5%. Như vậy, Nghị định số 81/2021/NĐ-CP đã nêu rõ: Các địa phương phải xây dựng mức học phí mới. Mức thu này nằm trong khung quy định của Chính phủ, cụ thể ở từng cấp học.

Học phí dự kiến tăng gấp đôi: Phụ huynh băn khoăn, rối bời - Ảnh 3.

Hà Nội dự kiến thu học phí năm 2023 bằng 2022 nhưng dừng cấp bù phần học phí tăng, nên số tiền thực nộp của phụ huynh cũng nhiều hơn. Ảnh minh họa

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện nay, đời sống người dân đã ổn định sau dịch COVID-19. Tuy nhiên, để bảo đảm ổn định mức học phí so với năm học 2022-2023, TP. Hà Nội dự kiến đề xuất mức thu học phí năm học 2023-2024 bằng mức học phí năm học 2022-2023 và bằng mức sàn (mức thấp nhất) trong khung quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

Đơn cử, Nghị định số 81/2021/NĐ-CP quy định mức sàn học phí của học sinh các cấp học là 300.000 đồng/học sinh/tháng, mức trần học phí của học sinh mầm non, tiểu học là 540.000 đồng/học sinh/tháng; mức trần học phí của học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông là 650.000 đồng/học sinh/tháng; thì TP. Hà Nội đề xuất mức thu học phí tất cả học sinh các cấp học (mầm non, tiểu học, THCS, THPT) đều là 300.000 đồng/học sinh/tháng, tức là mức thấp nhất trong khung quy định của Chính phủ.

Cũng theo ông Cương, nhằm chia sẻ với người dân trong bối cảnh có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm học 2022-2023, Hà Nội áp dụng chính sách hỗ trợ mức học phí của học sinh các cấp học. Hiện nay, đời sống người dân thành phố đã ổn định sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; nền kinh tế cũng đang dần phục hồi, vì vậy, TP. Hà Nội dự kiến đề xuất HĐND thành phố tạm dừng hỗ trợ học phí từ năm học 2023-2024.

"Năm học 2023-2024, thành phố tiếp tục áp dụng các chính sách hỗ trợ, bảo đảm mọi đối tượng học sinh đều được hưởng công bằng trong tiếp cận giáo dục. Cụ thể, các đối tượng học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ; học sinh khuyết tật và các đối tượng chính sách khác được hưởng chế độ miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP".

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lạm dụng đổi mới, học sinh quá tải: Sở GD-ĐT TPHCM nói gì?

Lạm dụng đổi mới, học sinh quá tải: Sở GD-ĐT TPHCM nói gì?

Giáo dục - 1 giờ trước

Đổi mới phương pháp dạy học là phải giảm tải, tạo hứng thú cho học sinh. Lạm dụng đổi mới phương pháp dạy học sẽ gây áp lực cho học sinh, gây ra phản cảm nặng nề trong việc dạy và học.

Sở GD&ĐT Long An ra khuyến cáo sau vụ bé gái bị bạn thân của cha bắt cóc đòi tiền chuộc

Sở GD&ĐT Long An ra khuyến cáo sau vụ bé gái bị bạn thân của cha bắt cóc đòi tiền chuộc

Giáo dục - 15 giờ trước

Cha mẹ nên đưa đón trẻ trực tiếp, nếu không đưa đón trẻ được thì cha mẹ phải đăng ký cụ thể thông tin, hình ảnh, số điện thoại... của người được ủy quyền đưa đón trẻ; đặc biệt giáo viên không giao trẻ cho người lạ khi chưa có thông báo của phụ huynh.

Vụ bé gái 15 tháng tuổi bị cô giáo bóp miệng ở Hà Nội: Công an thị trấn vào cuộc

Vụ bé gái 15 tháng tuổi bị cô giáo bóp miệng ở Hà Nội: Công an thị trấn vào cuộc

Giáo dục - 15 giờ trước

GĐXH - Theo thông tin mẹ cháu bé cung cấp, dù có clip ghi nhận hành vi của giáo viên nhưng cơ sở trông trẻ Ngôi Sao Nhỏ - Little Star Preschool không thừa nhận. Hiện công an địa phương đã vào cuộc xác minh.

Chính phủ quyết định chuyển Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH Kinh tế TP.HCM

Chính phủ quyết định chuyển Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH Kinh tế TP.HCM

Giáo dục - 17 giờ trước

Chính phủ vừa có quyết định chuyển Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH Kinh tế TP.HCM. Văn bản do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký và có hiệu lực từ hôm nay, 4/10.

Top 10 ĐH tốt nhất thế giới năm 2024

Top 10 ĐH tốt nhất thế giới năm 2024

Giáo dục - 1 ngày trước

Theo những bảng xếp hạng uy tín toàn cầu, hầu hết vị trí trong top 10 ĐH tốt nhất thế giới năm 2024 đều thuộc về các trường tại Anh và Mỹ. Song, một số trường châu Á đang tiến gần hơn đến top 10.

Hà Nội: Bé gái 15 tháng tuổi bị cô giáo bóp miệng gây phẫn nộ

Hà Nội: Bé gái 15 tháng tuổi bị cô giáo bóp miệng gây phẫn nộ

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Mới đây, mạng xã hội đoạn clip ghi lại cảnh một bé gái theo học một trường mầm non trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội bị cô giáo bóp miệng, lấy tay dí vào trán khiến cháu suýt ngã và gào khóc.

Sinh viên 'nhấp nhổm' chuyển ngành học, đâu là nguyên nhân?

Sinh viên 'nhấp nhổm' chuyển ngành học, đâu là nguyên nhân?

Giáo dục - 1 ngày trước

Nhiều sinh viên “nhấp nhổm” muốn chuyển ngành học dù bước vào năm học mới chưa bao lâu...

Vụ nam sinh trường THPT Mỹ Tho (Nam Định) bị ‘đàn anh' đánh: Công an huyện vào cuộc

Vụ nam sinh trường THPT Mỹ Tho (Nam Định) bị ‘đàn anh' đánh: Công an huyện vào cuộc

Giáo dục - 1 ngày trước

GĐXH - Vụ nam sinh lớp 10 trường THPT Mỹ Tho (huyện Ý Yên, Nam Định) bị nhóm “đàn anh" lôi vào nhà vệ sinh đánh hội đồng, UBND huyện chỉ đạo khẩn, Công an huyện vào cuộc.

Thi tốt nghiệp THPT 6 môn gây thiệt thòi cho thí sinh theo khối tự nhiên?

Thi tốt nghiệp THPT 6 môn gây thiệt thòi cho thí sinh theo khối tự nhiên?

Giáo dục - 1 ngày trước

Nhiều giáo viên lo lắng thi tốt nghiệp THPT với 6 môn sẽ thiệt thòi cho thí sinh theo khối khoa học tự nhiên, tăng áp lực thi cử.

Cú lội ngược dòng từ học lực trung bình của Chủ tịch Hội sinh viên Bách khoa

Cú lội ngược dòng từ học lực trung bình của Chủ tịch Hội sinh viên Bách khoa

Giáo dục - 2 ngày trước

Sau khi đỗ vào ĐH Bách khoa Hà Nội, với tâm lý thỏa mãn, Hùng “xả hơi” không mấy chú tâm vào việc học. Kết quả vào kỳ 1 năm nhất, Hùng chỉ đạt điểm tổng kết ở mức trung bình.

Top