Hà Nội
23°C / 22-25°C

"Jack Ma bán nấm" nổi tiếng một thời: Kiếm bộn tiền nhờ ngoại hình giống tỷ phú nhưng chớp mắt quay lại vạch xuất phát vì một lý do

Sự nổi tiếng của Chu Tống Triều như một bát mì ăn liền, nhanh chóng và vồn vã. Giờ đây, có lẽ không ai nhớ được một 'Jack Ma bán nấm' từng làm mưa làm gió một thời.

Năm 2016, Chu Tống Triều mang nấm ra chợ bán thì được người dân vô tình chụp ảnh đăng tải lên mạng xã hội. Vì có vẻ ngoài khá giống với Jack Ma nên ông đã trở nên nổi tiếng.

Ngay sau đó, nhiều công ty truyền thông đã tìm đến Chu Tống Triều để ký hợp đồng, mượn hình ảnh "Jack Ma thứ hai" để kiếm tiền. Thế là người đàn ông thôn quê nghèo khó đã "một bước lên mây".

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 1.

Cuộc đời bình thường trước khi nổi tiếng

Chu Tống Triều là người sống ở thôn Nam Bộ, huyện Củng, thành phố Nghi Tân (Tứ Xuyên, Trung Quốc).

Cuộc sống ở vùng nông thôn của Chu Tống Triều cũng giống như bao người khác: Hái nấm, nuôi heo, trồng cây lương thực. Đến mùa nông nhàn thì vào huyện thành làm các công việc chân tay, ai mướn gì thì làm đó.

Thời còn trẻ, Chu Tống Triều cũng đi làm công nhân ở ngoại tỉnh, nhưng vì trình độ học vấn quá thấp, lại không có năng lực nên dẫn đến tiền lương cũng thấp và chỉ có thể làm những công việc thời vụ bấp bênh. Sau một thời gian, ông lại trở về quê làm nông sống qua ngày.

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 2.

Sau khi có kết hôn và có hai mặt con, Chu Tống Triều trồng bắp và nuôi thêm vài con heo để chống đỡ cho kinh tế gia đình.

Thời gian thoi đưa, hai đứa con của Chu Tống Triều dần trưởng thành. Cô con gái lớn 17 tuổi nghỉ học đến Quảng Đông làm việc. Con trai nhỏ học cấp 2 ở khu vực huyện thành của huyện Củng.

Cảm thấy kinh tế gia đình vẫn chưa thể khấm khá hơn, vợ Chu Tống Triều đã đến thị trấn xin làm công nhân vệ sinh với mức lương 1.800 NDT/tháng (hơn 6,4 triệu VND).

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 3.

Mỗi mùa nông nhàn, Chu Tống Triều sẽ vào rừng hái nấm mang ra chợ bán để kiếm thêm thu nhập. Vì có kinh nghiệm đi đường rừng núi nên ông luôn tìm được những loại nấm ngon, bán rất được giá.

Công việc tuy vất vả nhưng đối với những người làm nông như Chu Tống Triều mà nói cuộc sống hiện tại cũng coi như yên ổn, có ăn qua ngày.

Cơ duyên trở thành "Jack Ma thứ hai" và sự nổi tiếng chóng vánh

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 4.

Năm 2016, chính quyền địa phương đã xây dựng thành công con đường nối thông giữa thôn Nam Bộ và huyện thành. Tuyến đường này mang lại lợi ích rất lớn đối với người dân ở thôn Nam Bộ. Theo đó, họ có thể bày bán những đặc sản bên lề đường để kiếm thêm thu nhập.

Chu Tống Triều vẫn như thường lệ lên rừng hái nấm, nhưng năm nay ông đã mang nấm ra tuyến đường lớn để bán cho khách đi đường.

Một ngày của tháng 5/2016, Chu Tống Triều đang rao bán nấm với khách thì bị một người dân trong thôn chụp một tấm hình đăng lên mạng xã hội với nội dung kèm theo: Jack Ma đang bán nấm.

Bài đăng này đã được lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội. Công ty truyền thông địa phương đã tìm đến Chu Tống Triều để thực hiện cuộc phỏng vấn. Sau đó, Chu Tống Triều đã thật sự trở thành một nhân vật nổi tiếng.

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 5.

Tiếp đến, hàng loạt các công ty mời Chu Tống Triều để làm "người đại diện". Theo đó, ông được trở thành người mẫu cho một vài thường hiệu thời trang nhỏ, quay quảng cáo, quay video,… Công việc này đã mang đến cho Chu Tống Triều nguồn thu nhập không hề nhỏ.

Gần cuối năm 2016, sau một thời gian trở thành người nổi tiếng, Chu Tống Triều đã bắt đầu cảm nhận được giá trị bản thân. Thế là kể từ đó về sau, mỗi khi có người đến mời hợp tác, ông luôn báo giá trước và có nhưng yêu cầu dịch vụ khắt khe hơn.

Ví dụ như một công ty muốn mời ông đi biểu diễn thời trang hoặc quay quảng cáo thì phải đáp ứng đủ hai điều kiện: Trả tiền cát-xê hợp lý và có xe sang đưa đón.

Dần dần, yêu cầu của Chu Tống Triều ngày càng cao hơn, thế nhưng kĩ năng nghiệp vụ lại không hề được cải thiện. Ông chỉ tập trung vào những lợi ích mà bên hợp tác có thể cung cấp cho mình.

Từ đó, một người nông dân hướng nội ít nói như Chu Tống Triều đã thay đổi thành một người thích nói chuyện, tính toán và khoe khoang.

Các bên đối tác bắt đầu cảm thấy khó chịu với Chu Tống Triều. Những cái giá mà ông yêu cầu đối tác chi trả đã lên đến con số không thể nào chấp nhận được. Yêu cầu cao là thế, nhưng bản thân Chu Tống Triều lại không hề chuyên tâm hoàn thành nhiệm vụ.

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 6.

Chu Tống Triều sử dụng vẻ ngoài giống Jack Ma để "kiếm cơm", nhưng ông không hề nghiêm túc mô phỏng theo yêu cầu của đối tác mà chỉ làm sơ sài cho có. Đó là chưa kể đến tính cách của Chu Tống Triều đã trở nên ương ngạnh, khó chiều và vô cùng đáng ghét.

Thế là các bên hợp tác lần lượt chấm dứt hợp đồng với Chu Tống Triều. Người đàn ông giờ đây lại trở về thôn núi làm nông hái nấm.

Thật ra kết quả của Chu Tống Triều không ngoài dự liệu của công ty truyền thông đã làm bài phỏng vấn ông trước đó. Phóng viên của đài đã từng làm việc trực tiếp với Chu Tống Triều cho rằng: Ngoài có gương mặt và hình dáng giống Jack Ma thì Chu Tống Triều không có điểm nào nổi trội cả. Ngay cả tiếng phổ thông mà Chu Tống Triều cũng chỉ nói được vài ba câu. Vì vậy, yêu cầu ông học tập và mô phỏng theo Jack Ma quả là một chuyện vô cùng khó khăn.

Phóng viên còn nhận xét thêm: "Ông Chu không có trình độ văn hóa, tính cách hướng nội không thích giao tiếp. Thế nhưng sau khi thành danh thì tính cách cũng thay đổi hẳn".

Sự nổi tiếng như "bát mì ăn liền"

Con đường nổi tiếng của Chu Tống Triều vốn dĩ không hề có tương lai. Hiện tượng người giống người trên thế giới quả thực rất hiếm gặp, hơn nữa Chu Tống Triều lại có vẻ bề ngoài giống với Jack Ma – một tỷ phú công nghệ hàng đầu thế giới. Điều này đã cho ông trải nghiệm được sự nổi tiếng và cơ hội để kiếm số tiền mà cả đời cũng không thể mơ đến được.

Thế nhưng việc mô phỏng người khác chỉ mang lại sự nối tiếng nhất thời. Cộng đồng mạng quan tâm đến Chu Tống Triều vì ông giống Jack Ma, nhưng chắc chắn rằng sự yêu thích này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Đến khi truyền thông không còn quan tâm nữa thì tự khắc sự nổi tiếng của Chu Tống Triều cũng tan biến theo.

May mắn đến với Chu Tống Triều nhưng ông đã không biết nắm giữ. Nếu như ông biết trân trọng cơ hội, nghiêm túc làm việc trong khoảng thời gian mình nổi tiếng thì chí ít khi rời khỏi cuộc chơi của người nổi tiếng, ông vẫn có thể xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn bằng số tiền đã làm ra trước đó.

"JACK MA BÁN NẤM" NỔI TIẾNG MỘT THỜI: MẤT VIỆC THÌ HÉT GIÁ CAT-XE QUÁ CAO, MAY MẮN MỈM CƯỜI MÀ KHÔNG BIẾT NẮM GIỮ - Ảnh 7.

Đến nay, Chu Tống Triều đã 56 tuổi đang sống một cuộc đời bình thường như trước: Đến mùa làm ruộng thì "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời". Qua mùa nông nhàn thì lên rừng hái nấm mang ra đường lớn rao bán.

Chu Tống Triều chia sẻ với phóng viên: "Con trai tôi năm nay đã 15 tuổi, qua 5 năm nữa cũng đến tuổi kết hôn. Đến lúc đó, tôi coi như cũng hoàn thành nhiệm vụ".

Sự nổi tiếng của Chu Tống Triều như một bát mỳ ăn liền, nhanh chóng và vồn vã. Giờ đây, có lẽ chẳng có ai nhớ được một "Jack Ma bán nấm" từng làm mưa làm gió một thời.

Giá vàng hôm nay 5/12: Biến chủng Omicron gây biến động mạnh, chuyên gia dự báo gì?Giá vàng hôm nay 5/12: Biến chủng Omicron gây biến động mạnh, chuyên gia dự báo gì?

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng cao so với cuối tuần trước, đứng vững trên 61 triệu đồng/lượng và bỏ xa giá vàng thế giới.

Hải Phòng dỡ bỏ các Chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ

Theo Toutiao/phapluat.suckhoedoisong.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Giá trị thương hiệu tăng 18%, Vinamilk là thương hiệu tiềm năng nhất toàn cầu

Giá trị thương hiệu tăng 18%, Vinamilk là thương hiệu tiềm năng nhất toàn cầu

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 giờ trước

Theo báo cáo thường niên ngành “Thực phẩm và đồ uống” của Brand Finance 2022, thương hiệu Vinamilk đã được định giá 2,8 tỷ USD, tăng ấn tượng 18% so với năm 2021 và thăng hạng ở nhiều bảng xếp hạng lớn về giá trị và sức mạnh thương hiệu. Đặc biệt, Vinamilk đã vượt qua 2 thương hiệu lớn khác để dành vị trí dẫn đầu trong Top 3 thương hiệu sữa tiềm năng nhất toàn cầu. Vinamilk cũng là thương hiệu duy nhất đến từ khu vực Đông Nam Á trong các danh sách này.

Vietjet mở bán vé Tết sớm với giá chỉ từ 619.000 đồng cho toàn mạng bay

Vietjet mở bán vé Tết sớm với giá chỉ từ 619.000 đồng cho toàn mạng bay

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 giờ trước

Đừng bỏ lỡ cơ hội mua vé bay dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 cùng Vietjet với giá siêu tiết kiệm và sẵn sàng tận hưởng mùa lễ hội sum vầy lớn nhất trong năm ngay từ bây giờ.

Hàng trăm người dân làm "nghề tranh thủ" trên bãi biển

Hàng trăm người dân làm "nghề tranh thủ" trên bãi biển

Xu hướng - 7 giờ trước

Những ngày này, hàng trăm người dân ven biển huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tranh thủ những khi nước triều rút, ra bãi bới cát tìm sản vật ven bờ.

Vinamilk vào Top 5 cổ phiếu đáng quan tâm của Đông Nam Á

Vinamilk vào Top 5 cổ phiếu đáng quan tâm của Đông Nam Á

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.

Cơ ngơi tiền tỷ bò nhung nhúc của anh trai miền Tây, ai thấy cũng sợ

Cơ ngơi tiền tỷ bò nhung nhúc của anh trai miền Tây, ai thấy cũng sợ

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Sở hữu đàn rắn bố mẹ 1.500 con có giá trị trên 1,5 tỷ đồng, mỗi năm anh Khanh có thể đều đặn đút túi nửa tỷ đồng từ tiền lãi bán rắn con.

Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp

Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” từ 2019 – 2022. “Hattrick” giải thưởng chính là kết quả của nỗ lực từ tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty trong việc xây dựng môi trường làm việc kết nối và hiệu quả cao.

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng lao xuống dốc

Giá vàng hôm nay 18/8: Vàng lao xuống dốc

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tiếp tục biến động trong vùng hẹp dù giá vàng thế giới lao dốc.

Sốt xình xịch bánh trung thu 3D độc lạ

Sốt xình xịch bánh trung thu 3D độc lạ

Xu hướng - 16 giờ trước

Nhiều người đang săn mua loại bánh trung thu 3D với tạo hình vô cùng bắt mắt để làm quà biếu, tặng.

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị

Kinh hãi đồ chơi trẻ em chạy bằng pin không nhãn mác bày bán la liệt từ lề đường đến siêu thị

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

GiadinhNet - Đồ chơi dành riêng cho trẻ em không nhãn phụ, được thể hiện hoàn toàn bằng ngôn ngữ nước ngoài đang được bày bán la liệt từ lề đường, chợ dân sinh đến siêu thị. Riêng đồ chơi trẻ em chạy bằng pin có giá chỉ từ 40.000 đồng/sản phẩm.

Bánh trung thu ngon nhất thế giới, giá tiền triệu rao bán la liệt

Bánh trung thu ngon nhất thế giới, giá tiền triệu rao bán la liệt

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Là phiên bản giới hạn với vỏ bánh dẻo mịn như mochi, nhân làm bằng 100% sầu riêng tươi Musang King và sầu Blackthorn ngon nhất thế giới, loại bánh trung thu cao cấp này lại xuất hiện la liệt trên thị trường.

Top