Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kết nối yêu thương, thắp lửa gia đình

Thứ sáu, 07:00 28/06/2013 | Gia đình

GiadinhNet - Yêu thương là nền tảng tạo nên hạnh phúc, nhưng đôi khi trong cuộc sống, sự bộn bề vất vả lo toan khiến mỗi người quên đi nghĩa vụ phải bồi đắp cho giá trị thiêng liêng này.

Đó cũng là lí do vì sao năm 2013 được Chính phủ chọn là Năm Gia đình, và “kết nối yêu thương” được lấy làm chủ đề cho Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Phóng viên Báo GĐ&XH đã có cuộc trò chuyện với Ths Trần Hướng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VH,TT&DL) xung quanh vấn đề này.
 
 
Kết nối yêu thương, thắp lửa gia đình 1
Yêu thương là nền tảng vững chắc cho hạnh phúc của mỗi
 gia đình. Ảnh: Chí Cường
 
Nâng cao nhận thức những giá trị tốt đẹp của gia đình
 
Năm nay được chọn là Năm Gia đình Việt Nam, như vậy các hoạt động cho Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 có gì khác biệt so với những năm trước không, thưa ông?

- Năm 2013 được lấy làm Năm Gia đình Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng trong công tác gia đình hiện nay, điều đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ về vấn đề gia đình. Các hoạt động chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 diễn ra sôi nổi trên toàn quốc, thiết thực, có chiều sâu. Nhiều địa phương tổ chức các cuộc thi viết về vai trò của người cha trong gia đình. Những hoạt động tuyên dương các gia đình tiêu biểu, mô hình phòng chống bạo lực gia đình…được tổ chức từ cấp cơ sở, qua đó đẩy mạnh nâng cao nhận thức giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2012 với mục đích tiến tới xây dựng gia đình no ấm – tiến bộ - hạnh phúc. Vậy để đạt được mục tiêu này, năm vừa qua, công tác gia đình đã thực hiện được những vấn đề quan trọng gì, thưa ông?

- Trước hết, công tác gia đình đã có nhiều văn bản được Chính phủ ban hành như: Nghị định số 02 quy định về công tác gia đình; Nghị quyết số 81 Ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện kết luận số 26-TB/TW ngày 9/5/2011 về việc sơ kết Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư (Khóa IX) về “Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Ngoài ra, Bộ VH,TT&DL đã triển khai nhiều chương trình phối hợp thực hiện triển khai công tác gia đình với các bộ ngành và đoàn thể TƯ như:  Hội LHPN Việt Nam, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TƯ Hội người cao tuổi Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam... Đây là các hoạt động nhằm thúc đẩy công tác gia đình, đặc biệt là phòng chống bạo lực gia đình.
 
Kết nối yêu thương
Kết nối yêu thương, thắp lửa gia đình 2
“Xã hội hiện đại khiến con người quay cuồng làm giàu, thu vén lợi ích, hưởng thụ cá nhân khiến đôi khi người ta quên mất giá trị gia đình, xao nhãng con cái, vợ chồng ít có thời gian dành cho nhau… Đó là nguyên nhân khiến cho chức năng giáo dục, chức năng tình cảm của gia đình bị giảm sút”.
 
Ông Trần Hướng Dương,
Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình,
Bộ VH,TT&DL

Nhiều ý kiến cho rằng hiện nay các chức năng cơ bản của gia đình như: Giáo dục, tình cảm đang bị suy giảm, dẫn đến sự xuống cấp về đạo đức gia đình. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Nền tảng của giáo dục nhân cách đầu tiên đến từ gia đình. Khi chức năng giáo dục gia đình bị suy giảm, hệ quả tất yếu sẽ dẫn đến đạo đức bị suy giảm. Nhận thấy “lỗ hổng” này nên Chính phủ đã dành sự quan tâm đặc biệt để đẩy mạnh các hoạt động về gia đình. Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam là một minh chứng cho sự quan tâm này.

Xã hội hiện đại khiến con người quay cuồng làm giàu, thu vén lợi ích, hưởng thụ cá nhân khiến đôi khi người ta quên mất giá trị gia đình, xao nhãng con cái, vợ chồng ít có thời gian dành cho nhau… Đó là nguyên nhân khiến cho chức năng giáo dục, chức năng tình cảm bị giảm sút.

Áp lực kiếm tiền tác động không chỉ trong cuộc sống mà còn tác động đến mọi ngóc ngách gia đình. Nhiều xung đột gia đình bắt đầu từ vấn đề tiền bạc. Kinh tế đôi khi trở thành nguyên nhân gây mất đoàn kết, ví dụ như có thể chỉ vì miếng đất mà anh em, cha mẹ, con cái có thể xung đột gay gắt dẫn đến những kết cục đau lòng. Trong gia đình có những cặp vợ chồng cũng rạch ròi kinh tế, dẫn đến sự rạch ròi về tình cảm. Ngay cả bữa cơm gia đình, cơ hội để các thành viên gặp gỡ yêu thương gắn bó bây giờ cũng trở nên hiếm hoi với một số gia đình...
 
Năm 2000, khoảng 8,7 triệu hộ được công nhận là gia đình văn hóa. Đến năm 2010 con số này đã tăng lên 16 triệu hộ, đạt tỷ lệ 70,8%.

(Nguồn: Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” 2000- 2010).
Như một trào lưu, không chỉ người trẻ mà ngay cả người già hiện nay đều lựa chọn cách sống riêng, không ở cùng con cháu. Điều này dẫn đến một thực tế là mô hình gia đình truyền thống tam tứ đại đồng đường ngày càng ít đi?
 
- Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, mô hình gia đình truyền thống tam tứ đại đồng đường giảm mạnh, thay vào đó là gia đình hạt nhân hai thế hệ chung sống. Đây là sự biến động mạnh mẽ trước tác động của sự đổi mới và phát triển.

Mô hình gia đình truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xã hội Việt Nam. Cụ thể, tỷ lệ các hộ từ 5 người trở lên trong vòng 13 năm (1994 - 2007) giảm từ 52,3% năm 1994 xuống còn 34,1% năm 2007. Tính bình quân số người trong một hộ gia đình trên toàn quốc vào thời điểm năm 2012 là 3,7 người/hộ. Trong đó, số người bình quân trong một hộ gia đình ở thành thị là 3,6 người, nông thôn là 3,8 người. Quy mô hộ của dân số Việt Nam liên tục giảm, năm 2001, 2003, 2005 và 2006 tương ứng là 4,5 người, 4,4 người, 4,3 người và 4,1 người. Theo điều tra năm 2011 con số đó tiếp tục giảm xuống còn 3,8 người. Số hộ độc thân và số hộ gia đình từ 7 người trở lên đang chiếm tỷ trọng thấp nhất hiện nay.

Việc giảm nhanh số hộ gia đình nhiều thế hệ đã khiến cho mô hình gia đình hạt nhân tăng tốc. Tỷ lệ hộ gia đình từ 4 người trở xuống tăng đều, phổ biến ở khắp tất cả các vùng miền, từ nông thôn đến thành thị, chiếm trên 70%.

Sự phát triển ồ ạt mô hình gia đình hạt nhân với những biểu hiện về việc suy giảm chức năng giáo dục, tình cảm gia đình đang đặt xã hội Việt Nam trước những thách thức trong quá trình toàn cầu hóa và hội nhập.  

Với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình, Bộ VH,TT&DL đã làm gì để khắc phục những thách thức này?
 
- Nhận thấy những mối quan hệ trong gia đình có phần “lỏng lẻo” nên hiện nay chúng tôi đã tham mưu Bộ VH,TT&DL trình Chính phủ Đề án “Nâng cao chất lượng các mối quan hệ trong gia đình”. Trong đó, tập trung vào 3 mối quan hệ chính là: Cha mẹ và con cái; Vợ với chồng; Người cao tuổi với con cháu trong gia đình. Chúng tôi đẩy mạnh truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân về giá trị tốt đẹp của gia đình như: Những giá trị của tình thương yêu, giá trị gia đình truyền thống, giá trị của dòng họ...

Để nhấn mạnh đến giá trị tình cảm, giá trị của tình yêu thương đóng vai trò quyết định đối với hạnh phúc của mỗi người, Bộ VH,TT&DL đã tham mưu cho Chính phủ chọn chủ đề Năm gia đình 2013 là “Kết nối yêu thương”.  Thông điệp này góp phần khơi gợi tình yêu thương không chỉ là quan hệ trong gia đình mà cả xã hội. Yêu thương nhiều hơn thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn. Chúng tôi xem đây là nhiệm vụ then chốt trong việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc.

Xin cảm ơn ông!

 Mạc Vi (thực hiện)

quynhupbaoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 sự thật phụ nữ cần đối diện khi bị chồng phản bội

4 sự thật phụ nữ cần đối diện khi bị chồng phản bội

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

Bị bị nửa kia phản bội, bỏ rơi đã khiến nhiều chị em đau đớn tưởng như muốn chết đi sống lại rồi đổ lỗi hoàn toàn cho đối phương.

Hôn nhân bất hạnh không phải cãi vã triền miên hay nước mắt buồn tủi mà là hai người sống chung nhà nhưng không còn giao tiếp

Hôn nhân bất hạnh không phải cãi vã triền miên hay nước mắt buồn tủi mà là hai người sống chung nhà nhưng không còn giao tiếp

Chuyện vợ chồng - 1 giờ trước

GĐXH - Hôn nhân không phải là chuyện của một người. Dù nam hay nữ, ai cũng muốn được yêu thương.

Chỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng long

Chỉ cần duy trì thói quen này, vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn đến lúc đầu bạc, răng long

Chuyện vợ chồng - 11 giờ trước

GĐXH - 10 năm nhiều thứ đã thay đổi, tình yêu không còn mãnh liệt như trước nhưng hai người tin tưởng nhau, đồng hành giúp đỡ nhau thì chắc chắn họ sẽ là bạn đời tuyệt vời nhất của nhau.

Nghiên cứu: Hôn nhân giúp duy trì sức khỏe một cách tích cực

Nghiên cứu: Hôn nhân giúp duy trì sức khỏe một cách tích cực

Chuyện vợ chồng - 12 giờ trước

Mỗi năm, những người này đều gặp y tá để làm xét nghiệm và đo lượng đường.

Bạo lực lạnh của một cặp vợ chồng Nhật khiến ai nấy đều sửng sốt

Bạo lực lạnh của một cặp vợ chồng Nhật khiến ai nấy đều sửng sốt

Chuyện vợ chồng - 14 giờ trước

GĐXH - Hôn nhân cần được xây dựng từ cả hai phía. Nếu chỉ lầm lũi đi cạnh nhau, lời trách móc không nói ra được thì đó là bất hạnh.

Lấy vợ có đai đen Taekwondo, nhà vô địch điền kinh SEA Games bị 'hỏi khó'

Lấy vợ có đai đen Taekwondo, nhà vô địch điền kinh SEA Games bị 'hỏi khó'

Chuyện vợ chồng - 18 giờ trước

Nhiều người vẫn hỏi đùa vui với Trung Cường, bí quyết giúp anh chạy nhanh như vậy có phải do lấy được cô vợ giỏi võ hay không?

Câu trả lời thông minh khi được hỏi "Em sẽ làm gì nếu sau này gặp người tốt hơn anh?"

Câu trả lời thông minh khi được hỏi "Em sẽ làm gì nếu sau này gặp người tốt hơn anh?"

Gia đình - 1 ngày trước

Thu biết anh hỏi thế vì tâm lý đang không ổn định, anh cũng rất sợ mất cô. Thu mỉm cười đáp...

Gặp nhầm người không có gì ghê gớm, đáng sợ hơn là gặp nhầm người nhưng lại không kịp ra đi

Gặp nhầm người không có gì ghê gớm, đáng sợ hơn là gặp nhầm người nhưng lại không kịp ra đi

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Mọi người đều mong có một gia đình hòa thuận, cuộc sống hạnh phúc. Cô cũng muốn có một cuộc hôn nhân mỹ mãn những đó không phải điều dễ dàng.

Quốc gia duy nhất cấm vợ chồng ly hôn

Quốc gia duy nhất cấm vợ chồng ly hôn

Gia đình - 1 ngày trước

Philippines là quốc gia duy nhất cấm ly hôn. Lệnh cấm khiến các cặp vợ chồng khó cắt đứt quan hệ và tái hôn, cũng như thoát khỏi người vợ/chồng bạo lực.

Chồng keo kiệt hết sức khiến người vợ khuyết tật phẫn nộ nhưng khi nghe câu trả lời của anh cô đã bật khóc

Chồng keo kiệt hết sức khiến người vợ khuyết tật phẫn nộ nhưng khi nghe câu trả lời của anh cô đã bật khóc

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Chồng cô nổi tiếng keo kiệt, không cho dùng thẻ tín dụng, cũng chẳng bao giờ đưa gia đình đến nhà hàng dịp cuối tuần. Thậm chí, anh còn rất ít khi tặng quà cho vợ trừ ngày sinh nhật.

Top