Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kết thúc thi lớp 10 tại TPHCM: Điểm chuẩn dự kiến tăng nhẹ

Thứ năm, 06:46 08/06/2023 | Giáo dục

Sau khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP HCM kết thúc vào ngày 7/6, nhiều ý kiến nhận định điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay sẽ tăng ở các trường tốp 1

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, cho biết trong 2 ngày thi có 396 thí sinh bỏ thi hệ lớp 10 thường, 118 thí sinh bỏ thi chuyên. Từ ngày 12-6, chính thức chấm thi tuyển sinh lớp 10.

Môn toán khó hơn năm trước

Kết thúc thi môn toán, nhiều giáo viên (GV) tại TP HCM cho rằng ngoài cấu trúc đề thi giữ nguyên như năm trước, đề thi cũng giữ nguyên ở các phần cơ bản đến phần toán thực tế dùng để phân hóa thí sinh. Theo thầy Đặng Hữu Trí, Tổ trưởng tổ toán Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), các câu 1, 2 là dạng toán cơ bản và quen thuộc với học sinh (HS), hầu hết GV cũng ôn tập cho các em theo cấu trúc đề thi năm trước nên nếu ôn tập kỹ thì HS sẽ lấy trọn điểm phần này. Từ câu 3 đến câu 7 là các bài toán thực tế, mức độ kiến thức cũng tương đương như đã được ôn tập tại trường.

Kết thúc thi lớp 10: Điểm chuẩn dự kiến tăng nhẹ - Ảnh 1.

Thí sinh tại TP HCM đã hoàn thành các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023. Ảnh: TẤN THẠNH

Đề thi phân hóa bắt đầu ở câu số 7, vì với câu hỏi này, HS phải đọc và tư duy kỹ nếu không sẽ dễ bị mất điểm. Ở câu hình học phẳng (câu số 8) cũng là dạng bài quen thuộc với HS khi ôn tập. Câu 8C là câu phân hóa rõ rệt thí sinh, có thể nói với câu hỏi này, HS phải học lực khá giỏi, giỏi mới có thể làm được. "Đề thi có phần quen thuộc so với các năm nhưng cũng vẫn bảo đảm là đề thi tuyển sinh nên có sự phân hóa rõ HS" - thầy Trí nhận xét.

ThS Hoàng Hữu Vinh, Tổ trưởng tổ toán Trường THPT Vĩnh Viễn, cho biết đề thi môn toán năm nay có độ khó hơn năm trước, mặc dù có những bài toán quen thuộc đến 80% với thí sinh nhưng mức độ từng câu hỏi có phần khó hơn. Tuy nhiên, với những HS ôn tập kỹ vẫn có thể lấy điểm trọn vẹn ở các câu toán cơ bản, một phần các câu hỏi toán thực tế để đạt điểm trên trung bình. Những HS giỏi mới có thể làm hết câu 8 của đề thi.

Điểm chuẩn sẽ phân hóa rõ hơn

Kết thúc 2 ngày thi, ý kiến từ nhiều GV và các chuyên gia tuyển sinh nhận định, điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ tăng nhẹ. ThS Phạm Hồng Danh, GV Trường THPT Vĩnh Viễn, cho rằng đề thi ngoại ngữ tương đương năm trước. "HS nhận xét đề dễ, nhẹ nhàng có thể vì lực học của các em năm nay tốt hơn. Đề ngữ văn khó lấy điểm cao vì đòi hỏi kỹ năng làm bài, trong khi đề toán tương đương năm trước. Với những yếu tố đó, có thể thấy điểm chuẩn dự kiến năm nay tương đương năm trước ở các trường tốp 2, tăng nhẹ ở trường tốp 1" - thầy Danh cho biết.

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), nhận xét dù đề môn toán có khó hơn năm học trước, trong khi 2 môn ngữ văn và ngoại ngữ tương đương mức độ so với các năm trước đây. Vì vậy, theo nhận định thì phổ điểm của môn toán sẽ dao động từ 6-7 điểm. Như vậy, nhìn chung phổ điểm của năm nay sẽ từ 5,5 - 7. "Do vậy, điểm chuẩn sẽ phân hóa rõ hơn: Các trường tốp trên sẽ từ 23 điểm, trường tốp giữa từ 19 điểm và không có hiện tượng dưới 10 điểm vẫn đậu" - ông Phú phân tích.

Theo ông Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình), đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay được đông đảo GV đánh giá là vừa sức, đồng thời có sự phân hóa rõ rệt, cho HS thỏa sức sáng tạo, bày tỏ ý kiến cá nhân. Trong đề thi cả 3 môn, những câu hỏi yêu cầu HS phải có kiến thức thực tế thì những vấn đề yêu cầu HS phải tư duy cũng rất thiết thực, thời sự, gần gũi. "Theo đánh giá của nhiều GV trong trường, các đề thi năm nay rất hay, phù hợp với cách dạy và học, HS cũng quen thuộc nên làm bài thi ổn, vì vậy điểm chuẩn tuyển sinh dự kiến tăng nhẹ ở các tốp trường" - ông Hải nhận định. 

Ngày 20/6 công bố điểm thi lớp 10

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết từ ngày 12/6 sẽ chính thức chấm thi lớp 10. Ngày 17/6 sẽ chấm thi xong. Từ ngày 18 đến 19/6 sẽ đối kết quả bài thi với kết quả trên máy tính. Ngày 20/6, công bố kết quả thi lớp 10. Ngày 24/6 sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 chuyên, tích hợp và kết quả tuyển thẳng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Giáo dục - 16 giờ trước

Nhiều trường học tại Hà Nội tiếp tục siết chặt quy định đón/trả trẻ sau vụ một bé gái 21 tháng tuổi ở huyện Gia Lâm bị bắt cóc, tống tiền.

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

Giáo dục - 16 giờ trước

Nhiều độc giả cho rằng việc dạy thêm đã trở thành vấn nạn, thậm chí thầy cô trù dập, cho học sinh điểm kém chỉ vì không đi học thêm.

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng
tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Giáo dục - 1 ngày trước

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa vinh dự nhận 2 giải thưởng cho các hạng mục Digital - Education (Vietnam) và Mobile - Education (Vietnam) tại Lễ Trao giải quốc tế Asian Technology Awards.

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa'

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa'

Giáo dục - 2 ngày trước

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, đã lý giải về các khoản vận động thu đầu năm học mới, trong đó có việc tại sao năm nào cũng phải... đóng tiền điều hòa.

Điểm danh những nơi miễn, giảm học phí cho học sinh năm học 2023 – 2024

Điểm danh những nơi miễn, giảm học phí cho học sinh năm học 2023 – 2024

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Năm học 2023-2024, nhiều địa phương đã quyết định hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn nhằm chia sẻ khó khăn với người dân.

Thời điểm tựu trường, quốc gia nào chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục?

Thời điểm tựu trường, quốc gia nào chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục?

Giáo dục - 3 ngày trước

Thế giới đã chi khoảng 5 nghìn tỷ USD cho giáo dục, chiếm 4,33% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vào năm 2020. Ở châu Âu, Greenland dẫn đầu khi phân bổ 10,5% GDP cho ngành này, gần gấp đôi mức trung bình 5,13% của Liên minh châu Âu.

Thông tin mới vụ bé gái 2 tuổi ở Quốc Oai bị cô giáo hành hung

Thông tin mới vụ bé gái 2 tuổi ở Quốc Oai bị cô giáo hành hung

Giáo dục - 3 ngày trước

GĐXH - Sự việc bé B. N ở Sài Sơn, Quốc Oai bị cô giáo tát liên tiếp vào mặt đã trôi qua cả thánh nhưng hiện giờ sức khoẻ vẫn chưa ổn định, gia đình vẫn phải đưa đi viện và sử dụng thuốc để điều trị.

Dự kiến 11 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Dự kiến 11 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Giáo dục - 3 ngày trước

GĐXH - Theo đại diện Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ gồm 11 môn, trong đó có một số môn bắt buộc và một số môn tự chọn.

98,88% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT

98,88% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT

Giáo dục - 3 ngày trước

Thông tin được Bộ GD-ĐT đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác thi tốt nghiệp THPT 2023 và triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT 2024, sáng 20/9.

Du học là con đường duy nhất để trở thành công dân toàn cầu?

Du học là con đường duy nhất để trở thành công dân toàn cầu?

Giáo dục - 4 ngày trước

Công dân toàn cầu là cụm từ chỉ những người sống, học tập và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên đã lựa chọn du học trong kế hoạch trở thành công dân toàn cầu.

Top