Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khối không khí lạnh mạnh sắp về, miền Bắc rét đậm nhất mùa Đông năm nay?

Chủ nhật, 07:08 10/12/2023 | Thời sự

GĐXH - Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng, cuối tuần sau miền Bắc có thể đón đợt không khí lạnh mới. Nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu, vùng núi rét đậm, rét hại. Dự báo đây có thể là đợt rét đậm nhất mùa Đông năm nay.

Tin mới nhất về đợt không khí lạnh sắp tràn về nước ta

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sắp tới miền Bắc lại tiếp tục đón đợt không khí lạnh mạnh. Dự báo đợt không khí lạnh mạnh có thể khiến miền Bắc rét đậm nhất trong mùa Đông năm nay.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ ngày 17/12, miền Bắc trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ giảm từ 8-10 độ C so với ngày trước. Ngày 18/12, nền nhiệt tiếp tục giảm thêm.

Tại Thủ đô Hà Nội, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày 17/12 trời nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa rào. Mức nhiệt độ trong ngày dao động khoảng 18-21 độ C, giảm khoảng 8 độ C so với ngày trước đó. Đến ngày 18/12, nền nhiệt Hà Nội có thể giảm thêm 2-3 độ C, trời rét đậm.

Tại nhiều khu vực của miền Bắc, điển hình là Lạng Sơn nhiệt độ giảm xuống khá sâu. Mức nhiệt trong ngày 17/12 dao động trong khoảng 12-18 độ. Đến ngày 18/12, nhiệt độ có thể giảm xuống còn 11-16 độ C. Tại các khu vực núi cao, nền nhiệt còn giảm sâu hơn nữa. Các chuyên gia nhận định, đợt rét này có thể xuất hiện băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Theo TS Nguyễn Ngọc Huy (chuyên gia cảnh báo thiên tai và thời tiết cực đoan) cho biết, đây là một trong những đợt không khí lạnh mạnh. Nhiệt độ ở trên núi thuộc miền núi phía Bắc có nơi có thể xuống 5-6 độ C; khu vực thành phố thuộc miền núi phía Bắc khả năng xuống 10-12 độ; nhiệt độ Hà Nội dự báo xuống 16-18 độ C; các tỉnh ở Bắc Trung Bộ 18-20 độ C.

Đợt lạnh này cũng sẽ di chuyển xuống sâu và ảnh hưởng tới các tỉnh Nam Trung Bộ. Nhiệt độ về đêm có thể hạ thấp với mức nhiệt 18-22 độ C.

Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm khi không khí lạnh mạnh sắp tràn về trong thời gian tới?Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm khi không khí lạnh mạnh sắp tràn về trong thời gian tới?

GĐXH - Theo dự báo thời tiết ngày mai, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục rét về đêm và sáng, ban ngày trời nắng mức nhiệt tăng khoảng 10 độ so với đêm. Dự báo vào khoảng 16-17/12 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh tràn về.

Khối không khí lạnh mạnh sắp tới khiến miền Bắc rét đậm nhất mùa Đông năm nay? - Ảnh 2.

Theo dự báo thời tiết, miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mới. Ảnh: T. Hải

Dự báo diễn biến thời tiết hôm nay

Theo dự báo thời tiết hôm nay, ba miền đất nước trời nắng, trong đó Nam Bộ và Tây Nguyên nắng mạnh. Riêng khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù dày cục bộ.

Tại Bắc Bộ sương mù nhiều do gió Đông Bắc sẽ chuyển thành gió Đông Nam ẩm, đẩy ẩm từ biển vào. Vì vậy phạm vi sương mù bao phủ rộng hơn và kéo dài hơn.

Khắp khu vực đồng bằng và ven biển tầm nhìn xa giảm xuống còn từ 2-4km, còn vùng núi sương dày hơn tầm nhìn xa giảm từ 1-2km, thậm chí có nơi giảm còn 500m.

Theo dự báo sương mù sẽ duy trì đến 9-10h sáng sau đó sẽ tan dần khi có nắng xuất hiện. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tại Thủ đô Hà Nội và các thành phố khu vực Bắc Bộ dao động trong khoảng 25-30 độ.

Thời tiết hôm nay tại các thành phố của miền Trung từ Thanh Hóa xuống đến Thừa Thiên Huế có nắng vào trưa, chiều. Nhiệt độ cao nhất từ 28-30 độ.

Từ Đà Nẵng đến Quy Nhơn, Phan Thiết nắng từ sớm, mức nhiệt không nơi nào vượt quá 31 độ.

Tây Nguyên, Nam Bộ là khu vực nóng nhất hôm nay trên cả nước. Các thành phố như: Kon Tum, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Gia Nghĩa mức nhiệt từ 30-32 độ. TPHCM, Cần Thơ, Cà Mau hay các nơi khác của Nam Bộ mức nhiệt từ 32-34 độ.

Thời tiết hôm nay tại Hà Nội

Theo dự báo thời tiết hôm nay, thời tiết Hà Nội: Có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 19-21 độ. Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ.

Không khí Hà Nội hôm nay

Theo IQ Air, chất lượng không khí Hà Nội sáng nay ở mức 153 US AQI, chất lượng không khí ở mức không lành mạnh. Chất gây ô nhiễm chính là nồng độ PM2.5.

Nồng độ PM2.5 tại Hà Nội hiện cao gấp 11.9 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.

Các nhóm đối tượng nhạy cảm (người già, trẻ em, người bị bệnh về hô hấp) không nên hoạt động ngoài trời vì có gió mùa Đông Bắc, trời rét có thể ảnh hưởng đến sức khỏe; nồng độ ô nhiễm không khí PM2.5 ở mức cao gây nguy hại đến hệ hô hấp.

Dự báo thời tiết hôm nay tại các khu vực trên cả nước

Thời tiết phía Tây Bắc Bộ: Có mây, đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 18-21 độ, có nơi dưới 17 độ. Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.

Thời tiết phía Đông Bắc Bộ: Có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, vùng núi có nơi dưới 18 độ. Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ.

Thời tiết từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Có mây, đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Gió nhẹ. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, phía Nam có nơi trên 22 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ.

Thời tiết từ Đà Nẵng – Bình Thuận: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ, phía Nam có nơi trên 24 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Thời tiết khu vực Tây Nguyên: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất: 28-32 độ.

Thời tiết khu vực Nam Bộ: Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

L.Vũ (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cảnh báo nhiều lần nhưng nhiều người vẫn ‘sập’ bẫy và mất tiền tỷ

Cảnh báo nhiều lần nhưng nhiều người vẫn ‘sập’ bẫy và mất tiền tỷ

Thời sự - 1 giờ trước

GĐXH - Mặc dù, cơ quan Công an đã nhiều lần cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng, thê nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ cả tin và mất tiền tỷ.

Miền Bắc kết thúc đợt rét đậm, rét hại hiếm gặp, thời tiết nhiều nơi thay đổi bất ngờ

Miền Bắc kết thúc đợt rét đậm, rét hại hiếm gặp, thời tiết nhiều nơi thay đổi bất ngờ

Thời sự - 6 giờ trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay, miền Bắc kết thúc đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Thời tiết các khu vực thay đổi, mức nhiệt tăng nhanh, trời ấm dần.

Tin vui về thời tiết cho hàng chục triệu người dân miền Bắc sau chuỗi ngày mưa rét kéo dài

Tin vui về thời tiết cho hàng chục triệu người dân miền Bắc sau chuỗi ngày mưa rét kéo dài

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết hôm nay, miền Bắc trời ấm lên sau chuỗi ngày rét đậm, rét hại kéo dài. Mức nhiệt tăng nhanh, thậm chí có ngày trời còn chuyển nóng.

Hàng chục chiến sĩ PCCC khống chế đám cháy lớn tại  nhà dân ở Hà Đông

Hàng chục chiến sĩ PCCC khống chế đám cháy lớn tại nhà dân ở Hà Đông

Thời sự - 1 ngày trước

GĐXH - Hai ngôi nhà ở tổ 17, phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội) bốc cháy dữ dội, khói đen bốc cao hàng chục mét.

Sự thay đổi của thời tiết Hà Nội sẽ diễn ra thế nào khi sắp kết thúc chuỗi ngày rét đậm kéo dài?

Sự thay đổi của thời tiết Hà Nội sẽ diễn ra thế nào khi sắp kết thúc chuỗi ngày rét đậm kéo dài?

Thời sự - 2 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết, đợt rét đậm ở Thủ đô Hà Nội và khu vực Bắc Bộ còn duy trì hết hôm nay. Sau đó trời hửng nắng nền nhiệt tăng dần.

Tin sáng 2/3: Vụ tạo hiện trường nhảy cầu tự tử dọa chồng: Người vợ có bị xử lý? Miền Bắc rét đậm đến bao giờ?

Tin sáng 2/3: Vụ tạo hiện trường nhảy cầu tự tử dọa chồng: Người vợ có bị xử lý? Miền Bắc rét đậm đến bao giờ?

Thời sự - 2 ngày trước

GĐXH - Liên quan đến sự việc vợ tạo hiện trường giả vụ nhảy cầu Đông Trù (Hà Nội) tự tử để dọa chồng sáng 1/3, dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của người phụ nữ trong sự việc này; Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm hiếm gặp...

Hà Nội: Người dân chật vật khi đi qua nút 'thắt cổ chai' ở cầu vượt Mai Dịch

Hà Nội: Người dân chật vật khi đi qua nút 'thắt cổ chai' ở cầu vượt Mai Dịch

Thời sự - 2 ngày trước

GĐXH - Dự án hai cầu vượt thép Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3/2024. Tuy nhiên, quá trình thi công mở rộng rào chắn đã khiến tuyến đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng bị thu hẹp lại, hình thành những nút 'thắt cổ chai' khiến các phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Tháng 3 miền Bắc còn trải qua những đợt rét đậm, rét hại dài ngày?

Tháng 3 miền Bắc còn trải qua những đợt rét đậm, rét hại dài ngày?

Thời sự - 2 ngày trước

GĐXH - Theo chuyên gia khí tượng, trong tháng 3, dự báo xu thế nền nhiệt chung trên cả nước cao hơn 0,5-1,5 độ so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên vẫn còn những đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc, nhưng ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại như vừa qua.

Thông tin bất ngờ vụ 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thông tin bất ngờ vụ 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thời sự - 3 ngày trước

GĐXH - Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy 4 mẹ con để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù (quận Long Biên, Hà Nội) đang gây xôn xao dư luận.

Hà Nội: Tìm kiếm 4 mẹ con đi ô tô, để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Hà Nội: Tìm kiếm 4 mẹ con đi ô tô, để lại thư tuyệt mệnh nghi nhảy cầu Đông Trù

Thời sự - 3 ngày trước

GĐXH - Trên cầu Đông Trù (thuộc địa phận phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội), lực lượng chức năng phát hiện bức thư tuyệt mệnh và 4 đôi dép.

Top