Hà Nội
23°C / 22-25°C

Khởi tố vụ án chôn chất thải Formosa ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Thứ tư, 08:35 03/08/2016 | Pháp luật

GiadinhNet - Chiều ngày 2/8, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã công bố quyết định khởi tố vụ án chôn chất thải độc hại Formosa tại trang trại của giám đốc công ty CP tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Công ty Kỳ Anh).

Hiện tượng chôn lấp chất thải của Formosa. Ảnh: TL
Hiện tượng chôn lấp chất thải của Formosa. Ảnh: TL

Đại tá Bùi Đình Quang, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an Hà Tĩnh công bố thông tin khẳng định, công ty Kỳ Anh không được cấp phép xử lý bùn thải. CQĐT đã triệu tập, đấu tranh các đối tượng có liên quan đúng quy định pháp luật. Sau khi có kết luận của Bộ Tài Nguyên & Môi trường (TN&MT), CQĐT quyết định khởi tố vụ án hình sự. Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tiến hành đánh giá chứng cứ; cá thể trách nhiệm để khởi tố bị can, bắt giữ ngay các đối tượng liên quan.

Cũng trong ngày 2/8, Bộ TN&MT đã công bố các thông tin và xác định trách nhiệm đối với các đơn vị trong vụ chôn chất thải của Formosa Hà Tĩnh trên địa bàn TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Theo đó, sau khi vụ việc xảy ra, đoàn công tác của Bộ TN&MT đã tiến hành lấy mẫu chất thải, mẫu đất, mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp chất thải gồm: 38 mẫu bùn thải, 30 mẫu đất tại vị trí chôn lấp và khu vực đất xung quanh, 1 mẫu nước giếng khoan và 3 mẫu nước suối trong khu vực. Kết quả phân tích mẫu bùn thải và môi trường xung quanh được giao cho 3 phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn xử lý, phân tích và đối chứng. Ngày 1/8, Bộ TN&MT khẳng định, trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa Xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại. Vì vậy Bộ TN&MT kết luận, bùn thải bị chôn lấp trái phép đã được bốc xúc, lưu giữ với khối lượng là 390,72 tấn (gồm cả đất đá bị lẫn) là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại. Chất thải này phải được quản lý theo quy định về chất thải nguy hại và phải được chuyển giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép xử lý theo quy định của pháp luật. Cùng đó, kết quả khảo sát môi trường đất, môi trường nước cho thấy nước mặt, nước ngầm và đất đai tại vị trí chôn lấp bùn thải và khu vực xung quanh chưa bị ô nhiễm do việc chôn lấp trái phép bùn thải gây ra.

Bộ TN&MT cũng đã xác định rõ vi phạm, trách nhiệm của các bên liên quan, trong đó có phần xử lý trách nhiệm của chủ nguồn thải là Formosa Hà Tĩnh. Theo đó, Formosa Hà Tĩnh đã không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định của Chính phủ. Chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định đối với trường hợp chuyển giao từ 5 tấn trở lên. Bộ TN&MT sẽ xử phạt các vi phạm hành chính nêu trên, công ty Formosa Hà Tĩnh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm phối hợp với công ty Kỳ Anh tiến hành ký hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay 390,72 tấn bùn thải theo quy định và chịu toàn bộ chi phí cho việc xử lý này. Quá trình vận chuyển, xử lý giao Sở TN&MT Hà Tĩnh có trách nhiệm chủ trì và phối hợp giám sát, kiểm tra.

Formosa Hà Tĩnh phải đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại đối với các loại bùn thải nguy hại phát sinh theo quy định cho toàn bộ dự án và phải hoàn thành, trình cấp có thẩm quyền trước ngày 30/8/2016. Cùng đó, với công ty Kỳ Anh, Bộ TN&MT xác định rõ, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của công ty có dấu hiệu tội phạm về môi trường theo Bộ luật Hình sự. Do vậy, Bộ TN&MT sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, sau khi thông tin về chủ nguồn xả thải là Formosa Hà Tĩnh khiến cá chết hàng loạt ở khu vực biển miền Trung được công bố thì báo chí và cơ quan chức năng lại phát hiện có khối lượng lớn chất thải rắn của Formosa Hà Tĩnh được chôn lấp tại nhiều vị trí trên địa bàn TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ngay lập tức, thông tin gây chấn động này đã gây bức xúc dư luận và cơ quan chức năng đã sớm vào cuộc. Lãnh đạo công ty chôn chất thải từng cho rằng người dân xin chất thải về để trồng chuối và cỏ(?). Tuy nhiên, kết quả chính thức vừa được Bộ TN&MT công bố cho thấy trong chất thải có chứa chất độc vượt ngưỡng. Sắp tới, dư luận người dân đang chờ những kết luận cuối cùng của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh về trách nhiệm cá nhân liên quan khi để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này.

Công Tâm

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bắt tạm giam đối tượng xuống tay truy sát em trai sau bữa cơm tối

Bắt tạm giam đối tượng xuống tay truy sát em trai sau bữa cơm tối

Pháp luật - 2 giờ trước

GiadinhNet - Do mâu thuẫn trong bữa ăn, Điền đã dùng dao xuống tay truy sát em trai dã man.

Bắt trộm nhí chui lỗ thông gió, "khoắng" lợn tiết kiệm hơn 10 triệu đồng

Bắt trộm nhí chui lỗ thông gió, "khoắng" lợn tiết kiệm hơn 10 triệu đồng

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Cần tiền tiêu xài, H. trèo qua cửa thông gió nhà vệ sinh nhà chị G. lấy trộm một con lợn tiết kiệm bên trong có hơn 10 triệu đồng.

Ném mắm tôm, trứng vịt thối vào nhà người nợ tiền

Ném mắm tôm, trứng vịt thối vào nhà người nợ tiền

Pháp luật - 5 giờ trước

Nhóm thanh niên ở Tiền Giang thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng và ném mắm tôm, trứng vịt thối để đe dọa tinh thần người vay tiền.

Nhóm đối tượng nhí lừa lấy hàng chục tỷ đồng để sắm đồ hiệu

Nhóm đối tượng nhí lừa lấy hàng chục tỷ đồng để sắm đồ hiệu

Pháp luật - 8 giờ trước

Hầu hết các đối tượng mới 15-16 tuổi nhưng nhóm hoạt động, lừa đảo rất tinh vi, đến thời điểm trước khi bị bắt, nhóm đã chiếm đoạt tổng cộng gần 15 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.

Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Lời khai của người mẹ đạp gãy xương đùi con trai

Pháp luật - 10 giờ trước

N. cho biết, bản thân có biểu hiện bị trầm cảm sau sinh, hiện đang phải nuôi 2 con nhỏ, chồng đi xuất khẩu lao động.

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Phục hồi điều tra tin tố giác lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Pháp luật - 11 giờ trước

Đa số nội dung tố giác sai phạm tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đã và đang được cơ quan chức năng làm rõ song về nội dung tố giác ‘loạn luân’ vẫn chưa phục hồi điều tra.

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Dấu hiệu lạ ở 2 vụ cướp tiệm vàng ném ra đường

Pháp luật - 12 giờ trước

Những vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra ở Thừa Thiên - Huế, Bình Dương có chung dấu hiệu lạ thường, cả 2 đối tượng gây án đều tung vàng ra đường.

Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích: Hé lộ nguyên nhân từ thư tuyệt mệnh

Phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích: Hé lộ nguyên nhân từ thư tuyệt mệnh

Pháp luật - 13 giờ trước

Liên quan vụ việc phát hiện thi thể cô giáo sau 4 ngày mất tích ở Bình Định, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô giáo này là do uống thuốc tự tử.

Đòn tâm lý dụ dỗ người Việt sang Campuchia

Đòn tâm lý dụ dỗ người Việt sang Campuchia

Pháp luật - 14 giờ trước

Đánh vào tâm lý muốn kiếm công việc có thu nhập cao, không phải lao động nặng nhọc, không mất chi phí đi lại, kẻ xấu đã dụ dỗ rất nhiều lao động Việt sang Campuchia.

Bắt kẻ bị tố cưỡng hiếp nữ sinh điện ảnh đến mang thai

Bắt kẻ bị tố cưỡng hiếp nữ sinh điện ảnh đến mang thai

Pháp luật - 23 giờ trước

Sở Công an Bắc Kinh – Trung Quốc vừa bắt tạm giam Đỗ Anh Triết (40 tuổi), Giám đốc Trường Đào tạo nghệ thuật Ảnh Lộ Trạm Đài, để điều tra về hành vi quấy rối tình dục, cưỡng hiếp nhiều cô gái, trong đó có 1 nữ sinh 17 tuổi bị mang thai.

Top