Không được uống sữa khi đói, vì sao?
GiadinhNet - Khi đang đói với cái bụng rỗng sôi ùng ục, thứ gì ăn được cũng trở nên hấp dẫn với chúng ta. Tuy nhiên, sữa lại thuộc top những loại thực phẩm cần tránh.
Sữa là một thực phẩm được khuyến khích sử dụng hàng ngày bởi những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe, đặc biệt là những gia đình có con đang trong độ tuổi phát triển.
Nhưng bạn cần phải biết rằng, uống sữa khi đói không những không có tác dụng tốt cho sức khỏe, mà còn làm hỏng cơ thể của bạn.
Uống sữa trong khi bụng rỗng sẽ tạo cảm giác giả no, khiến cho bạn không muốn ăn tiếp hoặc ăn không ngon miệng. Ảnh minh họa.
Thực tế cho thấy, rất nhiều người có thói quen khi thấy bụng đói là uống sữa để "tiếp thêm năng lượng". Nhưng uống sữa khi bụng đói dễ gây tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ do dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh canxi xuống ruột, bài tiết ra bên ngoài. Hơn nữa, khi bụng đói, axit dịch vị tiết ra nhiều, dịch vị dạ dày gặp casein trong sữa sẽ kết tủa, gây rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, những bệnh nhân vừa mới phẫu thuật ổ bụng xong sẽ có hiện tượng đầy hơi, trong khi sữa có chứa nhiều chất béo và casein, không tiêu hóa trong dạ dày. Khi uống vào sẽ dễ lên men và sản xuất ra khí, dẫn đến đầy hơi càng tăng nặng, không có lợi cho sự phục hồi chức năng đường ruột.
Mặt khác, uống sữa trong khi bụng rỗng sẽ tạo cảm giác giả no, khiến cho bạn không muốn ăn tiếp hoặc ăn không ngon miệng, dạ dày rơi vào trạng thái trống rỗng, dễ sinh ra bệnh. Đấy là chưa kể một số người uống sữa khi đói còn có thể bị đau bụng, cồn cào đường ruột.
Những cách uống sữa sai lầm lớn nhất
Trộn thuốc vào sữa để uống
Nhiều người khó uống thuốc hoặc muốn dùng sữa để uống cùng thuốc để "một công đôi việc", nhưng theo các chuyên gia, đây là cách uống sai lầm và hoàn toàn không nên làm như vậy bởi một số loại thuốc có phản ứng với sữa không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc đối với việc chữa bệnh mà có một số chất khi tạo ra các phản ứng hóa học có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe.
Đun sữa sôi lên để uống
Sau khi mua sữa về, có một số người thường có thói quen đun lại sữa sôi lên với mục đích khử trùng do chưa yên tâm về chất lượng sữa mà mình vừa mua.
Trên thực tế làm điều này là sai bởi khi đun sữa lên, rất dễ làm cho thành phần lactose bên trong sữa tạo ra hiện tượng thay đổi chất và những chất này rất dễ gây ra ung thư. Ngoài ra, sau khi đun sôi sữa, chất canxi trong sữa cũng sẽ xảy ra hiện tượng phosphate lắng sâu, khó khăn trong việc hấp thụ và tiêu hóa.
Pha sữa với sô cô la
Trong suy nghĩ của nhiều người, sữa pha với sô cô la là một món đồ uống hoàn hảo, có thể mang lại lợi ích lớn cho cơ thể. Nhưng điều này là sai. Bởi vì sữa pha cùng sô cô la sẽ có phản ứng hóa học oxalat canxi xảy ra, từ đó hình thành các chất mới có hại có hại cho cơ thể.
Châu Anh (th)
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà
Ăn - 2 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 9 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 11 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 1 ngày trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.