Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử người dùng cần làm gì?

Thứ sáu, 10:11 26/05/2023 | Đời sống

GĐXH - Sử dụng tài khoản định danh điện tử người dân sẽ được hưởng nhiều tiện ích. Tuy nhiên đăng ký rồi nhưng không kích hoạt được, người dân cần làm gì? Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này.

Người dân chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử có bị phạt không?

Theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an), việc đăng ký tài khoản định danh điện tử hiện nay chưa bắt buộc nhưng khuyến khích người dân nên làm vì các tiện ích của nó. Vì vậy, người dân chưa làm tài khoản định điện tử thì sẽ không bị phạt.

Theo Quyết định 34/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử. Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử cần làm gì?

Theo C06, để khắc phục tình trạng không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử, người dân đăng ký tài khoản phải cung cấp hình ảnh, sinh trắc học (ảnh thẻ, vân tay). Sau đó trung tâm sẽ đối chiếu với thông tin trên hệ thống, trùng khớp sẽ được duyệt ngay.

Với trường hợp đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, không phải công dân cung cấp giấy tờ cho công an khu vực là được tích hợp ngay. Khi nhận thông tin, trung tâm sẽ tiến hành thu nhận hồ sơ và gửi dữ liệu sang cơ quan quản lý dữ liệu như BHXH, Tổng cục Đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông… để xác thực thông tin các loại giấy tờ của công dân.

"Nếu thông tin giấy tờ của công dân được các đơn vị quản lý xác thực là đúng, chính xác sẽ được trả về hệ thống định danh và hiển thị lên ứng dụng VNeID. Nếu thông tin sai hoặc không chính xác sẽ không được hiển thị lên ứng dụng VNeID", C06 cho biết.

Thông tin cá nhân được bảo mật trên tài khoản định danh điện tử như thế nào?Thông tin cá nhân được bảo mật trên tài khoản định danh điện tử như thế nào?

GĐXH - Tài khoản định danh điện tử là phương thức quản lý thông tin thẻ căn cước công dân và nhiều giấy tờ tùy thân của công dân. Bộ Công an đã áp dụng nhiều biện pháp bảo mật để đảm bảo an toàn dữ liệu cho công dân.

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử cần làm gì? - Ảnh 2.

Để khắc phục tình trạng không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử, người dân đăng ký tài khoản phải cung cấp hình ảnh, sinh trắc học (ảnh thẻ, vân tay). Ảnh minh họa: TL

Không sử dụng điện thoại thông minh có đăng ký được tài khoản định danh điện tử không?

Việc kích hoạt tài khoản định danh điện tử hiện nay có thể thực hiện bằng ứng dụng VNeID. Nhưng nếu không sử dụng điện thoại thông minh hoặc điện thoại không đủ điều kiện để cài đặt ứng dụng này thì vẫn có thể dùng laptop hoặc máy tính.

Cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên máy tính:

- Bước 1: Vào trang web của VneID (https://vneid.gov.vn/) rồi nhấn vào nút "Kích hoạt tài khoản".

- Bước 2: Điền số định danh (số CCCD) và số điện thoại dùng để đăng ký định danh rồi nhấn "gửi yêu cầu".

- Bước 3: Lúc này điện thoại sẽ nhận được tin nhắn mã OTP từ VNeID. Nhập mã OTP này vào ô nhập mã xác thực rồi nhấn "xác nhận" (lưu ý là hiệu lực của mã OTP chỉ là 3 phút).

- Bước 4: Tạo mật khẩu, hãy tạo mật khẩu theo những nguyên tắc được chú thích bên dưới (lưu ý phải nhập mật khẩu giống nhau ở cả 2 ô). Sau khi nhập mật khẩu xong, nhấn "Xác nhận".

- Bước 5: Bước tiếp theo là tạo passcode, đây là pass mà mọi người cần mỗi khi dùng các ứng dụng trên VNeID. Passcode chỉ sử dụng các chữ số từ 0 đến 9. Sau khi nhập xong passcode, nhấn nút "Xác nhận".

- Bước 6: Sau khi tạo passcode, bước tiếp theo là tạo câu hỏi bảo mật. Ở đây sẽ có những câu hỏi đã được quy định sẵn, hãy chọn 2 câu hỏi và điền câu trả lời. Lưu ý là phải nhớ kỹ hai câu hỏi và đáp án mình đã nhập để sau này nếu cần thì có thể sử dụng để lấy lại tài khoản. Sau khi đã hoàn thành, nhấn nút "Xác nhận".

- Bước 7: Lúc này màn hình sẽ hiện ra thông báo "Bạn đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử thành công". Hãy nhấn nút "Tiếp tục".

- Bước 8: Màn hình sẽ đưa về giao diện đăng nhập tài khoản, hãy nhập số CCCD và mật khẩu đã tạo, rồi nhấn "Đăng nhập".

- Bước 9: Màn hình sẽ hiện ra một khung để điền mã OTP. Mã này sẽ được gửi về số điện thoại, hãy lấy mã rồi nhập trước khi hết giờ nếu không mã sẽ hết hiệu lực. Sau đó, sẽ được đưa vào trang web của Bộ Công an. Như vậy là việc kích hoạt đã hoàn tất.

Khi nào người dân bị khóa tài khoản định danh điện tử

Theo Nghị định 59/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử có hiệu lực từ 20/10/2022, hệ thống định danh và xác thực điện tử sẽ tự động khóa tài khoản định danh điện tử trong những trường hợp sau:

1. Công dân yêu cầu khóa tài khoản của mình; người vi phạm điều khoản sử dụng app VNeID; người bị thu hồi CCCD hoặc chủ thể danh tính điện tử chết.

2. Cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc bên sử dụng dịch vụ có yêu cầu khóa tài khoản định danh điện tử, thì gửi đề nghị khóa tài khoản tới cơ quan công an để xem xét, giải quyết.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc, thủ trưởng cơ quan công an nơi tiếp nhận đề nghị khóa tài khoản phê duyệt việc khóa tài khoản nếu đúng quy định. Trường hợp từ chối khóa tài khoản thì có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Đối với người nước ngoài, ngoài những nội dung tương tự như trên, tài khoản định danh của họ cũng sẽ bị khóa nếu chủ tài khoản hết hạn sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; chủ thể danh tính điện tử hết thời hạn cư trú trên lãnh thổ Việt Nam.

Còn đối với chủ tài khoản là tổ chức, Khoản 3, Điều 19, Nghị định 59 nêu rõ tài khoản định danh bị khóa khi chủ thể có yêu cầu khóa; vi phạm điều khoản sử dụng ứng dụng VNelD; tổ chức giải thể, dừng hoạt động theo quy định.

Không kích hoạt được tài khoản định danh điện tử cần làm gì? - Ảnh 3.

Trường hợp tài khoản định danh điện tử bị khóa, người dân thực hiện theo các bước yêu cầu.

Tài khoản định danh điện tử được mở khóa trong trường hợp nào?

Cũng theo Điều 19, Nghị định 59, tài khoản định danh điện tử sẽ được mở khóa trong các trường hợp sau:

1. Hệ thống tự động mở khóa ngay tài khoản định danh điện tử khi các căn cứ khóa tự động tài khoản định danh điện tử đã hết.

2. Cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc bên sử dụng dịch vụ có yêu cầu mở khóa tài khoản định danh điện tử thì gửi đề nghị đến cơ quan công an để giải quyết.

Để yêu cầu khóa hoặc mở khóa tài khoản định danh điện tử, người dân có thể thực hiện theo 3 cách thức sau:

1. Chủ tài khoản làm theo hướng dẫn trên ứng dụng VNeID.

2. Liên hệ với tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử, cung cấp những thông tin xác thực theo yêu cầu.

3. Công dân đến cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản của mình.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đại biểu kiến nghị gỡ bỏ thông tin vi phạm của tổ chức, cá nhân khi họ nghiêm túc khắc phục

Đại biểu kiến nghị gỡ bỏ thông tin vi phạm của tổ chức, cá nhân khi họ nghiêm túc khắc phục

Đời sống - 2 giờ trước

GĐXH - Theo đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh), dự thảo Luật Bảo vệ người tiêu dùng sửa đổi mới chỉ quy định về việc công bố thông tin mà không quy định về việc gỡ bỏ thông tin đã công bố là chưa phù hợp.

Hàng trăm người tìm kiếm nam sinh lớp 9 mất tích bất thường

Hàng trăm người tìm kiếm nam sinh lớp 9 mất tích bất thường

Đời sống - 2 giờ trước

Suốt 5 ngày qua, hàng trăm người ở xã Mỹ Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) tổ chức tìm kiếm nam sinh lớp 9 mất tích và chưa có kết quả.

El Nino khuấy động mùa bão 2023

El Nino khuấy động mùa bão 2023

Đời sống - 10 giờ trước

Cơn bão Mawar sau khi tàn phá đảo Guam đã trở thành cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023, theo Trung tâm Cảnh báo bão liên hợp (Mỹ).

Một người đàn ông bị sét đánh tử vong khi thăm ruộng

Một người đàn ông bị sét đánh tử vong khi thăm ruộng

Đời sống - 19 giờ trước

Một người ở thôn Sín Chải, xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà (Lào Cai), bị sét đánh tử vong trong lúc đi kiểm tra ruộng để lấy nước.

Lương hưu đại tá quân đội nghỉ hưu năm 2023 đóng 30 năm BHXH là bao nhiêu?

Lương hưu đại tá quân đội nghỉ hưu năm 2023 đóng 30 năm BHXH là bao nhiêu?

Đời sống - 1 ngày trước

Với 30 năm đóng BHXH của nam Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ được hưởng mức lương hưu là 65%.

Siêu bão Mawar mạnh kỷ lục, thời tiết Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Siêu bão Mawar mạnh kỷ lục, thời tiết Việt Nam có bị ảnh hưởng?

Đời sống - 1 ngày trước

GĐXH - Theo dự báo thời tiết của cơ quan khí tượng, tuy không tác động trực tiếp đến biển Đông nhưng siêu bão Mawar ảnh hưởng đến thời tiết trên biển nước ta.

Đề xuất bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức

Đề xuất bỏ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức

Đời sống - 1 ngày trước

Viên chức đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện của hạng cao hơn liền kề có thể được xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp mà không phải thi thăng hạng, theo đề xuất của Bộ Nội vụ.

9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7/2023

9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7/2023

Đời sống - 2 ngày trước

GĐXH - Theo quy định của Nghị định 24/2023/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2023 tới đây 9 nhóm đối tượng sẽ được áp dụng mức tăng lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng trong đợt điều chỉnh.

Đại biểu kiến nghị điều chỉnh dự thảo để người tiêu dùng không bị 'trói' bởi Luật Bảo vệ người tiêu dùng

Đại biểu kiến nghị điều chỉnh dự thảo để người tiêu dùng không bị 'trói' bởi Luật Bảo vệ người tiêu dùng

Đời sống - 3 ngày trước

GĐXH - Đại biểu Cầm Thị Mẫn, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đề nghị cần làm rõ quy định kiểm tra sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trước khi nhận vì không khéo luật sẽ vô tình 'làm khó' người tiêu dùng.

Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước

Hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội khốn khổ vì mất nước

Đời sống - 3 ngày trước

Hơn 1 tháng qua, nhiều hộ gia đình sinh sống tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội rơi vào tình cảnh cuộc sống bị đảo lộn do không có nước sạch để sinh hoạt.

Top