Hà Nội
23°C / 22-25°C

Không phải ai cũng tranh thủ "kiếm chác" từ khẩu trang

GiadinhNet - Giữa dịch nCoV, trái với một bộ phận nhỏ những cá nhân, nhà thuốc đi ngược lợi ích cộng đồng để trục lợi, phần đa các cửa hàng, doanh nghiệp làm ăn chân chính đã và đang kêu gọi nhau, chung tay làm những việc có ý nghĩa, đậm tình người.

Không phải ai cũng tranh thủ kiếm chác từ khẩu trang - Ảnh 2.

"Hò" nhau sản xuất khẩu trang

Nhằm góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm khẩu trang trong tình hình dịch hiện nay, Tập đoàn Dệt May Việt Nam là một trong những đơn vị sự nghiệp đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ để sản xuất mặt hàng này nhằm bình ổn giá thị trường.

Chia sẻ với báo chí, ông Lê Tiến Trường - Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong những ngày cuối tuần sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Tập đoàn đã có điện khẩn gửi các đơn vị thành viên, đặc biệt là 2 đơn vị Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân và Tổng công ty may Đồng Nai.

Với Dệt kim Đông Xuân là sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn, còn May Đồng Nai là sản xuất vải không dệt kháng khuẩn để cung ứng cho một số đơn vị ngành may như: May 10, May Hưng Yên, Việt Tiến, Dệt May Huế, Dệt May Hòa Thọ, Hanosimex,… để sản xuất các loại khẩu trang kháng khuẩn. 

Những ngày đầu, do là mặt hàng mới, nên mỗi công nhân chỉ sản xuất trung bình được khoảng 100 sản phẩm/ngày. Tuy nhiên, đến nay đã nâng được công suất lên 300 – 400 sản phẩm/người/ngày. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ cung ứng được ra thị trường từ 300 – 400 nghìn sản phẩm/ngày.

Không phải ai cũng tranh thủ kiếm chác từ khẩu trang - Ảnh 3.

Hình ảnh bên trong một nhà máy sản xuất khẩu trang thuộc Tập đoàn dệt may Việt Nam. Ảnh: TĐ

Cũng theo ông Lê Tiến Trường, mặc dù thời điểm này là cao điểm sản xuất cho các đơn hàng Hè Thu năm 2020, nhưng với trách nhiệm xã hội, nhiều doanh nghiệp đã phải bố trí lại, ưu tiên năng lực để sản xuất ra một mặt hàng hoàn toàn mới là khẩu trang.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Tập đoàn và các đơn vị thành viên cũng sẽ phát miễn phí gần nửa triệu khẩu trang cho các địa phương nơi có doanh nghiệp trú đóng. Đồng thời, lãnh đạo Tập đoàn cũng đã có chỉ đạo cho Dệt kim Đông Xuân và Tổng công ty may Đồng Nai dồn lực sản xuất 2 mặt hàng vải chủ đạo là vải dệt kim kháng khuẩn và vải không dệt kháng khuẩn để cung cấp cho các đơn vị ngành May. 

Được biết hiện nay, giá của một chiếc khẩu trang thành phẩm của Dệt kim Đông Xuân tái sử dụng 30 lần có giá là 7.000 đồng, đã bao gồm VAT. Công ty cam kết giữ nguyên mức giá này và không thay đổi chất lượng.

Đậm tình người giữa mùa dịch

Trước đó, theo báo cáo của Tổng cục QLTT, chỉ tính riêng trong ngày 4/2, lực lượng QLTT trên cả nước đã tổng kiểm tra 338 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc đối với mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn. Trong đó, 95/338 cửa hàng vi phạm đã bị lực lượng chức năng xử phạt 197.100.000 đồng. Tính từ ngày 31/1 đến ngày 4/2, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý 2.180 vụ; số hàng hóa tạm giữ là 466.326 chiếc khẩu trang.


Không phải ai cũng tranh thủ kiếm chác từ khẩu trang - Ảnh 4.

Một người dân cảm thấy vui vẻ khi cầm trên tay hộp khẩu trang mua với giá gốc tại Hà Nội. Ảnh: NĐ

Ông Trần Hữu Linh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, sau khi triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, hiện tượng thu gom khẩu trang y tế và các sản phẩm sát trùng đã giảm. Tuy nhiên, vẫn xảy ra hiện tượng khan hàng và có biến động giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Nhưng trên thực tế, những cá nhân, cửa hàng lợi dụng tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra để đẩy giá bán các mặt hàng như khẩu trang y tế, nước rửa tay, cồn sát khuẩn…đi ngược lại với lợi ích chung của cộng động chỉ là thiểu số. Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, phần đa các cửa hàng, doanh nghiệp làm ăn chân chính đã và đang chung tay góp phần giúp xã hội đẩy lùi dịch bệnh do virus corona gây ra bằng những việc làm ý nghĩa, đậm tình người.


Không phải ai cũng tranh thủ kiếm chác từ khẩu trang - Ảnh 5.

Nhiều cơ quan, đơn vị phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên đường phố Hà Nội. Ảnh: NQ

Chia sẻ với PV, anh Phạm Phong Phú (chủ nhà thuốc P.P) ở đường Hữu Hưng, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) một trong những cơ sở phát khẩu trang, nước muối và cồn sát khuẩn miễn phí cho người dân nhằm phòng chống dịch bệnh do virus corona cho biết: "Nhằm chung tay giúp xã hội đẩy lùi dịch bệnh, từ ngày 1/2 đến ngày 3/2, nhà thuốc chúng tôi đã tiến hàng phát miễn phí 750 chiếc khẩu trang y tế, 400 lọ nước muối và 1080 lọ cồn sát khuẩn tới tận tay những người dân có nhu cầu. Tuy lượng hàng phát ra chưa phải là lớn, nhưng chúng tôi mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vì lợi ích chung của cộng đồng. Mong rằng, dịch bệnh do virus corona sẽ sớm bị đẩy lùi và được xử lý triệt để".

Hay trong đêm qua (5/2) tại khu chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội), một hiệu thuốc bán khẩu trang y tế với giá gốc đã thu hút hàng trăm người dân tìm tới mua. Để phục vụ người dân phòng chống dịch do virus corona gây nên, tiệm thuốc chỉ bán tối đa mỗi người một hộp khẩu trang y tế 3 lớp gồm 48 chiếc với giá 35 nghìn đồng.

Một người dân ở đây chia sẻ: "Trong thời điểm này, việc làm của hiệu thuốc trên thực sự là một hình ảnh đẹp, đậm tình người. Mong rằng các cơ sở kinh doanh khác hãy đặt lợi ích cộng đồng lên trên lợi nhuận để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh".

Không phải ai cũng tranh thủ kiếm chác từ khẩu trang - Ảnh 6.

Người dân xếp hàng mua khẩu trang với giá gốc tại một cửa hàng trên phố Đặng Tiến Đông (Đống Đa, Hà Nội) vào ngày 6/2. Ảnh: ĐN

Trong khi đó, theo thông tin từ ban Ban Chỉ đạo 389/TP Hà Nội, liên quan tới công tác phòng chống dịch do virus corona gây ra, đơn vị đã chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với Công an Thành phố và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát. 

Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng đã phối hợp tuyên truyền ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh thuốc, thực phẩm về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không tăng giá bất hợp lý mặt hàng khẩu trang y tế, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona (đã thực hiện phối hợp tuyên truyền ký cam kết đối với 193 cơ sở kinh doanh thuốc, thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã).

Không phải ai cũng tranh thủ kiếm chác từ khẩu trang - Ảnh 7.

Nhân viên một cửa hàng kinh doanh đồ điện tử phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh: TN

Ngoài những cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, theo ghi nhận của PV có rất nhiều cá nhân, đơn vị sự nghiệp khác đã mua gom và phát khẩu trang miễn phí tới người dân tại nhiều địa điểm công cộng.

Xuân Thắng

Xuân Thắng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cận Tết Trung thu, 2.210 sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu bán công khai trên thị

Cận Tết Trung thu, 2.210 sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu bán công khai trên thị

Sản phẩm - Dịch vụ - 9 giờ trước

GĐXH - Ngày 26/9, Tổng cục QLTT cho biết, 2.210 sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu vừa được lực lượng chức năng phát hiện tại Thanh Hóa khi tiểu thương đang bày bán kiếm lời.

Ông Thomas Jayet - CEO Truyền hình K+ chia sẻ về chủ đề phát triển và bảo vệ nội dung trong chuyển đổi số

Ông Thomas Jayet - CEO Truyền hình K+ chia sẻ về chủ đề phát triển và bảo vệ nội dung trong chuyển đổi số

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Trong tuần lễ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16, Hội thảo ASEAN về Chuyển đổi số báo chí - Kiến tạo tri thức số đã được tổ chức vào ngày 21/09. Tại đó, ông Thomas Jayet - Tổng Giám Đốc Truyền hình K+ đã phát biểu về chủ đề phát triển và bảo vệ nội dung trong chuyển đổi số.

Thị trường thuốc điều trị đau mắt đỏ chính thức bị kiểm soát chặt để ngăn trục lợi, thuốc không nguồn gốc

Thị trường thuốc điều trị đau mắt đỏ chính thức bị kiểm soát chặt để ngăn trục lợi, thuốc không nguồn gốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát công văn yêu cầu Sở Y tế các địa phương, bệnh viện, cơ sở kinh doanh thuốc… đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá các thuốc liên quan đến điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Phát hiện hàng trăm bình khí gas giả mạo nhãn hàng hóa, chủ cửa hàng không huấn luyện kỹ thuật an toàn bán trên thị trường

Phát hiện hàng trăm bình khí gas giả mạo nhãn hàng hóa, chủ cửa hàng không huấn luyện kỹ thuật an toàn bán trên thị trường

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GĐXH - Gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện nhưng khi kiểm tra đột xuất, lực lượng chức năng phát hiện chủ cửa hàng gas (LPG) Lâm Cảnh Toàn (tại ngã tư Hội Đồng - Đại An, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực) kiêm quản lý, nhân viên không được huấn luyện kỹ thuật an toàn.

Vợ chồng xứ Nghệ bên ruộng nhân trần đầy hoa, bao nhiêu cũng hết

Vợ chồng xứ Nghệ bên ruộng nhân trần đầy hoa, bao nhiêu cũng hết

Xu hướng - 14 giờ trước

Cây nhân trần đã bén rễ nhiều năm tại một số địa phương ở vùng phía bắc huyện Yên Thành (Nghệ An). So với lúa, loài cây này đã mang lại thu nhập cao cho người dân.

Giá vàng hôm nay 26/9: Vàng nhẫn, SJC bất ngờ giảm sốc

Giá vàng hôm nay 26/9: Vàng nhẫn, SJC bất ngờ giảm sốc

Giá cả thị trường - 18 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay SJC và vàng nhẫn tiếp tục lao dốc.

Xuất hiện ngân hàng có lãi suất kỷ lục 11%; gửi tiết kiệm 10 tháng ngân hàng nào cho lãi cao nhất?

Xuất hiện ngân hàng có lãi suất kỷ lục 11%; gửi tiết kiệm 10 tháng ngân hàng nào cho lãi cao nhất?

Giá cả thị trường - 21 giờ trước

GĐXH - Trong khi nhiều ngân hàng liên tục cắt giảm lãi suất huy động thì một ngân hàng gây bất ngờ khi tung ra chương trình huy động vốn với lãi suất cực cao lên tới 11%/năm.

Chiêm ngưỡng chiếc bánh Trung Thu dát vàng giá tiền triệu ở TPHCM

Chiêm ngưỡng chiếc bánh Trung Thu dát vàng giá tiền triệu ở TPHCM

Giá cả thị trường - 21 giờ trước

GĐXH - Bánh trung thu dát vàng có giá dao động từ 1.200.000 - 1.500.000 đồng, sử dụng nguyên liệu cao cấp từ bào ngư, thịt heo thảo dưỡng... đặc biệt vàng lá nhập khẩu từ Đức.

Dòng iPhone 14 dễ sửa chữa, nhưng lại khiến thợ sửa điện thoại muốn… bỏ nghề

Dòng iPhone 14 dễ sửa chữa, nhưng lại khiến thợ sửa điện thoại muốn… bỏ nghề

Bảo vệ người tiêu dùng - 21 giờ trước

Điểm số về khả năng sửa chữa của iPhone 14 vừa bị iFixit đang hạ từ 7/10 xuống còn 4/10.

Xe ga mới của Honda giá chỉ 26 triệu, thiết kế siêu xịn, Vision sắp bị thay thế?

Xe ga mới của Honda giá chỉ 26 triệu, thiết kế siêu xịn, Vision sắp bị thay thế?

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

GĐXH - Có giá bán rẻ hơn so với Honda Vision nhưng mẫu xe ga vừa ra mắt vẫn có những trang bị đáng gờm, vượt mặt cả ‘Tiểu SH’.

Top