Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kích thước âm đạo có quan trọng trong "chuyện ấy"?

Thứ tư, 06:34 25/01/2023 | Phòng the

Nhiều chị em lo lắng về kích thước âm đạo của họ, nhất là sau khi sinh con vì sợ ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục và lo lắng vì nguyên nhân đó khiến chồng thờ ơ, lạnh nhạt chuyện ấy.

Trên thực tế, chưa có nhiều nghiên cứu đủ lớn được thực hiện về vấn đề này và có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tình dục của phụ nữ, nên các nhà nghiên cứu chưa thể khẳng định chắc chắn kích thước âm đạo và khoái cảm tình dục có liên quan với nhau hay không.

1. Chiều dài âm đạo của phụ nữ là bao nhiêu?

Các phép đo được sử dụng phổ biến nhất liên quan đến kích thước của âm đạo đến từ công trình của Masters và Johnson từ những năm 1960. Họ đã xem xét 100 phụ nữ chưa từng mang thai và nhận thấy rằng chiều dài âm đạo khi không được kích thích, nằm trong khoảng từ 2,75 inch (1inch bằng 2,54 cm) đến khoảng 3,25 inch. Khi một người phụ nữ bị kích thích, nó tăng lên 4,25 inch đến 4,75 inch.

Bất kể âm đạo dài bao nhiêu, khu vực được cho là quan trọng đối với hầu hết các phản ứng tình dục của phụ nữ là 1/3 bên ngoài. Chiều dài trung bình của một dương vật cương cứng là dài 5,16 inch và âm đạo có thể chấp nhận một dương vật thậm chí còn lớn hơn.

Kích thước âm đạo có quan trọng không? - Ảnh 1.

Chưa thể khẳng định chắc chắn kích thước âm đạo và khoái cảm tình dục có liên quan với nhau không.

2. Chiều dài âm đạo liên quan đến sự thỏa mãn tình dục?

Một số phụ nữ cho biết không thoải mái khi quan hệ tình dục . Điều này thường xảy ra nếu âm đạo quá ngắn hoặc bị sa âm đạo. Trong bệnh sa dạ con, tử cung, bàng quang hoặc các cơ quan khác bị sa ra ngoài, thường là sau khi sinh con.

Bác sĩ Christine O'Connor, giám đốc phụ khoa vị thành niên và chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Y tế Mercy ở Baltimore nói rằng lo lắng quá mức về kích thước âm đạo và nó có thay đổi theo thời gian hay không là một sai lầm và lưu ý rằng những thứ khác - như bôi trơn, kích thích, mối quan hệ tốt với bạn đời của bạn - có tác động lớn hơn nhiều đến khoái cảm tình dục ở phụ nữ.

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên International Urogynecology Journal đã nghiên cứu hồ sơ y tế, bài kiểm tra và bảng câu hỏi của 500 bệnh nhân phụ khoa từ 40 tuổi trở lên để xem liệu có mối tương quan giữa chiều dài âm đạo, kích thước lỗ và sự thỏa mãn tình dục hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ham muốn, kích thích, cực khoái, đau đớn và thỏa mãn tình dục không liên quan đến kích thước âm đạo.

Theo các chuyên gia sản khoa, nói chung chiều dài âm đạo không quá quan trọng trừ các tình trạng bệnh lý hoặc thay đổi cửa âm đạo có thể thay đổi một chút sau khi sinh. Năm 1996, các bác sĩ bắt đầu sử dụng một phép đo được gọi là hệ thống định lượng độ sa của cơ quan vùng chậu như thế nào sau khi sinh con. Các bác sĩ đã sử dụng hệ thống này để xem xét một nhóm phụ nữ và nhận thấy rằng có sự gia tăng một chút về kích thước của lỗ mở sau khi sinh qua đường âm đạo.

Theo Christopher Tarnay, Giám đốc bộ phận y học vùng chậu nữ và phẫu thuật tái tạo tại Trung tâm Y tế UCLA, vấn đề có thể liên quan nhiều đến yếu cơ hoặc chấn thương ở khu vực đó.

Ông nói: "Những phụ nữ có khả năng co cơ sàn chậu có thể làm tăng hoặc giảm kích thước của thời gian gián đoạn. Tăng trương lực cơ sàn chậu có thể làm giảm sự lỏng lẻo và các bài tập Kegel có thể rất hiệu quả trong việc tăng cường các cơ này."


Kích thước âm đạo có quan trọng trong 'chuyện ấy' không? - Ảnh 4.

Khi sinh nở, âm đạo của người phụ nữ co giãn để cho em bé đi qua.

3. Âm đạo có thể bị "quá lỏng" sau sinh và do quan hệ tình dục quá nhiều không?

Suy nghĩ cho rằng âm đạo có thể bị giãn ra vĩnh viễn do quan hệ tình dục quá nhiều chưa được khoa học khẳng định chắc chắn. Tương tự như dương vật trở lại chiều dài như khi không cương cứng sau khi người đàn ông không còn bị kích thích, âm đạo cũng trở lại kích thước như cũ. Các chuyên gia cho rằng, mặc dù kích thước âm đạo khác nhau giữa phụ nữ, giống như kích thước dương vật đối với nam giới, sự thỏa mãn trong quan hệ tình dục liên quan nhiều hơn đến giao tiếp giữa các đối tác hơn là kích thước cơ quan sinh dục của một trong hai đối tác.

Bác sĩ Christine O'Connor cho biết âm đạo là một cơ quan có độ đàn hồi. Âm đạo đủ nhỏ để có thể giữ các dụng cụ như cốc nguyệt san, tampon trong kỳ kinh nguyệt nhưng có thể mở rộng đủ để đưa em bé qua. Điều này là do các thành của âm đạo tương tự như của dạ dày ở điểm chúng có các tấm thảm, có nghĩa là chúng gấp lại với nhau để xẹp xuống khi không sử dụng, sau đó mở rộng khi cần thiết. Âm đạo có thể thay đổi để phù hợp với bất cứ điều gì đang diễn ra tại thời điểm đó.

Khi sinh nở, âm đạo của người phụ nữ co giãn để cho em bé đi qua. Sau đó, âm đạo thường là sẽ co lại như trước khi mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ cho biết họ cảm thấy "lỏng lẻo" sau khi sinh.

Theo ThS.BSCKI Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Hiểu một cách đơn giản, trong quá trình sinh nở, âm đạo của bà mẹ giãn rộng để em bé từ trong tử cung ra đến bên ngoài và kích thước đầu em bé khoảng 10cm. Mặc dù sau khi sinh, cơ thể bà mẹ sẽ phục hồi và âm đạo có độ đàn hồi nhưng rất khó có thể đàn hồi về mức như chưa từng mang thai và sinh nở. Sau nhiều lần sinh, cấu tạo âm đạo của phụ nữ có thể giãn rộng một chút, có thể dẫn đến ảnh hưởng đến sinh lý sau vài lần sinh con.

Tiến sĩ Suzy Elneil, chuyên gia tư vấn về tiết niệu và thần kinh tiết niệu tại Bệnh viện University College, London cho biết nhiều phụ nữ chia sẻ: "Âm đạo có thể cảm thấy lỏng hơn, mềm hơn và mở rộng hơn." Tiến sĩ Elneil cũng khuyên phụ nữ nên thực hiện các bài tập cho cơ sàn chậu với các bài tập Kegel, giúp làm săn chắc các cơ yếu để tạo cảm giác âm đạo bớt lỏng lẻo hơn. Kegel thực sự làm se khít âm đạo, nhưng chúng không liên quan gì đến cơ âm đạo. Chúng tăng cường các cơ sàn chậu bao quanh âm đạo.

Kích thước âm đạo có quan trọng trong 'chuyện ấy' không? - Ảnh 5.

Tăng trương lực cơ sàn chậu có thể làm giảm sự lỏng lẻo và các bài tập Kegel có thể rất hiệu quả trong việc tăng cường các cơ này.

4. Cách tập Kegel với phụ nữ

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Úc & New Zealand năm 2008 cho thấy những phụ nữ thường xuyên thực hiện các bài tập Kegel báo cáo sự hài lòng về tình dục cao hơn những phụ nữ không tập Kegel.

Để tìm các cơ mà bạn sử dụng để thực hiện Kegel, bạn có thể đưa một ngón tay sạch vào âm đạo và bóp các cơ xung quanh hoặc ngăn dòng chảy khi đi tiểu. Sau khi bạn đã tìm thấy các cơ, hãy tập co chúng lại trong 5 đến 10 giây, sau đó thư giãn. Nếu bạn không thể giữ được lâu như vậy, hãy nỗ lực theo cách của bạn. Lặp lại quá trình 10 đến 20 lần, ba lần một ngày. Trong khi thực hiện các bài tập này, hãy hít thở bình thường và cố gắng không sử dụng các cơ ở chân, bụng.

Một số phụ nữ bị chấn thương dây thần kinh trong khi sinh và không thể cảm nhận được các cơ này có thể gặp những nhà trị liệu vật lý chuyên giúp phụ nữ học cách tập Kegel.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Lỗi dùng bao cao su đàn ông thường dễ mắc

Lỗi dùng bao cao su đàn ông thường dễ mắc

Phòng the - 16 giờ trước

GĐXH - Bao cao su là một trong những cách tốt và phổ biến nhất để tránh thai và giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Nhưng trong khi nhiều người tin họ biết cách sử dụng biện pháp tránh thai một cách hoàn hảo, họ vẫn có nguy cơ phạm sai lầm.

Tắm nước nóng, xông hơi làm giảm chất lượng tinh trùng?

Tắm nước nóng, xông hơi làm giảm chất lượng tinh trùng?

Phòng the - 1 ngày trước

Tắm nước nóng hoặc xông hơi sau một ngày dài mệt mỏi giúp loại bỏ căng thẳng và mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu. Nhưng liệu nó có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản của nam giới hay không?

Vẫn yêu chồng nhưng đột nhiên không còn ham muốn

Vẫn yêu chồng nhưng đột nhiên không còn ham muốn

Phòng the - 2 ngày trước

GĐXH - Tôi năm nay 35 tuổi. Dạo gần đây không hiểu sao tôi không có chút ham muốn gì với chồng mặc dù vẫn rất yêu chồng.

Vượt giới hạn với bạn gái cũ, nhận ngay cái kết đắng

Vượt giới hạn với bạn gái cũ, nhận ngay cái kết đắng

Phòng the - 3 ngày trước

GĐXH - Một người đàn ông 52 tuổi, đi tiểu buốt, chảy mủ, đau dương vật, bác sĩ khám chẩn đoán viêm niệu đạo, nhiễm lậu.

Rối loạn vùng sàn chậu gây rối loạn chức năng tình dục thế nào?

Rối loạn vùng sàn chậu gây rối loạn chức năng tình dục thế nào?

Phòng the - 4 ngày trước

Phụ nữ bị rối loạn vùng sàn chậu có thể trải qua các khía cạnh của rối loạn chức năng tình dục, gây đau âm đạo, suy giảm ham muốn tình dục khiến quan hệ tình dục trở nên miễn cưỡng.

Đổ oan cho vợ vì một sự cố phòng the

Đổ oan cho vợ vì một sự cố phòng the

Phòng the - 5 ngày trước

GĐXH - Người đàn ông ngoài 40 tuổi bức xúc cho rằng nguồn lây bệnh lậu chỉ có thể từ vợ, vì chỉ khi quan hệ với vợ anh mới không dùng bao cao su.

Lãnh cảm vì lười yêu

Lãnh cảm vì lười yêu

Phòng the - 6 ngày trước

GĐXH - Sau 15 năm, bệnh nhân mới quan hệ tình dục trở lại nhưng đã xảy ra vấn đề. Các bác sĩ cho rằng, có thể bệnh nhân bị lãnh cảm, do nhiều năm không quan hệ tình dục.

Bí quyết để "chuyện ấy" của bà bầu vừa vui vừa an toàn

Bí quyết để "chuyện ấy" của bà bầu vừa vui vừa an toàn

Phòng the - 1 tuần trước

Nhiều cặp vợ chồng lo lắng sẽ có thể gây sảy thai, hay gây hại cho thai nhi khi làm “chuyện ấy”. Thực tế, khi mang thai quan hệ tình dục không những an toàn mà còn mang đến nhiều lợi ích.

"Lên đỉnh" thế này liệu có bất thường?

"Lên đỉnh" thế này liệu có bất thường?

Phòng the - 1 tuần trước

GĐXH - Tôi đã kết hôn và mới có một bé gái 2 tuổi. Chuyện quan hệ tình dục của chúng tôi rất hòa hợp trước khi bé chào đời.

8 lý do gây đau âm đạo sau 'chuyện ấy' và cách giảm đau

8 lý do gây đau âm đạo sau 'chuyện ấy' và cách giảm đau

Phòng the - 1 tuần trước

Khi phụ nữ phải đối mặt với tình trạng đau rát âm đạo sau quan hệ tình dục, thường lo lắng và tự đặt ra nhiều câu hỏi. Điều quan trọng là đi khám để tìm ra các nguyên nhân tiềm ẩn gây đau âm đạo sau khi quan hệ tình dục để có thể giảm lo lắng.

Cô gái trẻ gặp 'tai nạn' bất ngờ khi thử 'đổi gió'

Cô gái trẻ gặp 'tai nạn' bất ngờ khi thử 'đổi gió'

Phòng the

GĐXH - Để "đổi gió" nhân ngày kỷ niệm, đôi bạn trẻ ở Hà Nội đặt mua bao cao su có gai qua mạng để sử dụng. Tuy nhiên, giữa lúc "lâm trận" sự cố bất ngờ xảy ra khiến cặp đôi phải nhập viện ngay trong đêm.

Top