Hà Nội
23°C / 22-25°C

Kiêng hay không nên kiêng kị ngày 5-14-23 âm lịch hàng tháng?

Thứ sáu, 11:01 30/10/2020 |

GiadinhNet – Mùng năm, mười bốn, hai ba Làm gì cũng bại, chẳng ra việc gì Đó là câu truyền miệng phổ biến trong dân gian. Liệu việc kiêng kị không xuất hành ngày 5-14-23 (âm lịch) có thực sự chính xác như lời dân gian truyền?


Ngày 5-14-23 được coi là 3 ngày nguyệt kị rất xấu

Có nhiều truyền thuyết về việc kiêng này, hay được nói tới là do xa xưa nhà vua hay đi thị sát dân chúng vào các ngày mùng 5 - 14 - 23 hàng tháng. Người dân vốn không được phép nhìn mặt vua, nên kiệu vua đi tới đâu là phải sụp lạy kẻo phạm tội lén nhìn mặt rồng sẽ bị xử phạt nặng. Do đó 3 ngày này nhiều người ghi nhớ và chọn cách ở nhà, hoặc không ra đường để tránh xui xẻo, sau dần truyền lại cho đời sau kiêng kị 3 ngày đó.

Hoặc ngày 5-14-23 tổng đều bằng 5 bị dân gian coi là ngày "nửa đời, nửa đoạn" nên kiêng xuất hành, làm việc lớn, hôn sự, cúng tế… vì sợ công việc dở dang, không hoàn thiện, khó đạt được mục đích, không như ý, hoặc gặp chuyện không lành như tai nạn, chết người, cưới hỏi, đi xa…

Hoặc 3 ngày (5-14-23) "xấu" bởi dễ gặp xui xẻo, và "có kiêng có lành" nên dẫn tới những kiêng kị này để né tránh rủi ro không đáng có trong công việc và đời sống.

Nhưng ngày nay có nhiều thầy phong thủy cho rằng, ngày mùng 5, 14, 23 không xấu, bởi nếu ngày xấu, ngày đại kị thì nhà vua đã chẳng chọn để đi thị sát dân tình. Chính các thầy bà cũng hay dành ngày 5, 14, 23 để xuất hành, đi chơi... vì cho rằng "ngày đó nhiều người kiêng thì ta đi cho vắng và thoải mái".

Kiêng hay không nên kiêng kị ngày 5-14-23 âm lịch hàng tháng? - Ảnh 2.

Nhiều người kiêng cưới hỏi, làm việc lớn vào ngày Nguyệt kị. Ảnh minh họa.


Các nhà khoa học nói gì về ngày đại kị mùng 5, 14, 23

Nhiều nhà khoa học tâm linh cho rằng, không thể phê phán quan niệm chọn ngày tốt - xấu, nhưng mọi người cần có sự hiểu biết để việc chọn ngày giờ không ảnh hưởng đến công việc.

Cũng chưa có nghiên cứu nào kiểm chứng ngày 5-14-23 là những ngày xui xẻo, mà đó chỉ là quan niệm dân gian truyền từ đời này sang đời khác, từ người này sang người khác. Hoặc có sự trùng hợp ngẫu nhiên hỏng việc thì người ta đổ cho vì "ngày xấu", từ đó thành những kiêng kị thái quá.

Theo TS Vũ Thế Khanh - Tổng Giám đốc Liên hiệp KHCN Tin học ứng dụng, ngày 5-14-23 dân gian gọi là 3 ngày Nguyệt kị đã có từ lâu đời. Việc có nhiều tai nạn nguy hiểm xảy ra vào những ngày này có liên quan đến chu kỳ Mặt trăng quay quanh Mặt trời. Dưới ánh sáng khoa học được giải thích là do mặt trăng luôn chuyển động quay quanh trái đất, tạo sức hút ảnh hưởng tiêu cực lớn tới sự sống trên trái đất, ảnh hưởng tâm sinh lý con người, nhất là vào ngày rằm, trước và sau ngày rằm.

Kiêng hay không nên kiêng kị ngày 5-14-23 âm lịch hàng tháng? - Ảnh 3.

Chu kỳ quay của mặt trăng ảnh hưởng tới thủy triều và ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý... con người. Ảnh minh họa.

Hiệu ứng của mặt trăng ở ngày không có trăng và ngày trăng sáng nhất (ngày rằm) là thời điểm ảnh hưởng đến sức khỏe và trạng thái tâm lý của con người. Con người cũng giống một hành tinh nhỏ, 70% cơ thể chúng ta là nước, nên chu kỳ quay của Mặt trăng ảnh hưởng đến tâm sinh lý con người, gây ra những phản ứng khác thường của cơ thể, cách xử trí trước các sự cố cũng bị ảnh hưởng.

Thủy triều hình thành là do sức hút giữa Mặt trăng và Trái đất. Xét về Thiên văn học, ngày 5 âm lịch là thời điểm mặt trăng dần tròn. Thời điển ngày 14 là giữa tháng mặt trăng tròn, sáng vằng vặc. Thời điểm ngày 23 mặt trăng khuyết dần. Đó là mốc thời gian đó thủy triều lên xuống bất thường, các dòng hải lưu chảy mạnh, hoặc yếu, không ổn định như những ngày thường. Gió, từ trường cũng biến đổi, độ phèn xâm lấn vào đất canh tác vùng biển nhiều hơn.

Do đó ngày 5-14-23 bất lợi với cư dân ven biển, những hoạt động kinh tế gắn liền với biển như ngư dân, nông nghiệp, giao thương đường sông nước... những việc có quan hệ với thủy triều, con nước, độ mặn, hướng gió… bị ảnh hưởng khá nhiều. Người xưa chủ yếu đi lại bằng thuyền bè, nên rất chú ý tới việc xuất hành và tránh những ngày Nguyệt kị làm thay đổi con nước. Ngư dân cũng tránh ra khơi đánh bắt thủy hải sản vì không thuận lợi, may mắn. Việc buôn bán thương mại đường biển cũng bị ảnh hưởng.

Về Sinh lý học thì mỗi lần thủy triều lên xuống kèm theo độ mặn, độ phèn, muối, độ ẩm, hướng gió thay đổi… được gọi là "trái gió trở trời" thì những người bị bệnh thấp khớp, thận... dễ tái phát.

Ông Nguyễn Mạnh Cường (Viện Nghiên cứu Phật học) cho rằng, ngày nay nhiều người không nhớ ngày âm, tháng âm… vì guồng cuộc sống quay quá nhanh (khác hẳn các cụ xưa mãi mới hết ngày). Về ngày 5-14-23 ông đã có tìm hiểu và thấy gần đây không chính xác. Còn trong Phật giáo chính thống thì không có chuyện kiêng kị ngày tốt, xấu mà giờ nào, ngày nào cũng tốt nên các phật tử tránh được những hoài nghi, những dự cảm không tốt, tránh được lo âu, sợ hãi. Họ hiểu mọi việc đều là kết quả của một chuỗi tác động và theo quy luật nhân quả.

Các nhà tâm linh khuyên, nếu làm những việc lớn như mua nhà, đất, động thổ, cưới hỏi, tang lễ… thì người dân cần quan tâm đến việc tránh né các ngày trên, còn bình thường không nên quá quan tâm đến 3 ngày Nguyệt kị này. Để tránh lo lắng thì mọi người cần có sự hiểu biết để việc chọn ngày giờ không ảnh hưởng đến công việc.

Việc kiêng hay không kiêng 3 ngày Nguyệt kị cần phải xem xét, phân tích tỉ mỉ, cẩn trọng trước khi hành động, tránh rơi vào mê tín, bảo thủ, máy móc. Tùy vùng miền, bởi nhiều địa phương, nhiều hoạt động ở các lĩnh vực khác không nhất thiết phải kiêng kị quá mức - thậm chí nhiều người còn thấy công việc thuận lợi hơn khi làm vào ngày 5-14-23.

Uyển Hương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Không hợp ở nhà thuê, MC xinh đẹp mua luôn căn hộ tiền tỷ decor chất lừ, chia sẻ bí quyết mua nhà ở tuổi 23

Không hợp ở nhà thuê, MC xinh đẹp mua luôn căn hộ tiền tỷ decor chất lừ, chia sẻ bí quyết mua nhà ở tuổi 23

- 3 giờ trước

GĐXH - Là một trong những nữ MC xinh đẹp trên sân khấu của Liên Quân, Phương Thảo (1997) đã xuống tiền sở hữu căn hộ 3,3 tỷ đồng ở Hà Nội khi cô nhận ra đây là khoản đầu tư cần thiết.

Tại sao gọi là phòng Tổng thống?

Tại sao gọi là phòng Tổng thống?

- 7 giờ trước

Nhiều khách sạn hạng sang hiện nay thường có một căn phòng sang trọng bậc nhất - phòng Tổng thống, tại sao lại gọi tên căn phòng này như vậy?

8 mẹo lái xe để giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn

8 mẹo lái xe để giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn

Mẹo vặt - 11 giờ trước

Lái xe ở tốc độ cao là một trong những điều có khả năng gây tiêu hao lượng lớn nhiên liệu.

9 sai lầm tai hại khiến bình siêu tốc 'hút' điện gia đình bạn

9 sai lầm tai hại khiến bình siêu tốc 'hút' điện gia đình bạn

- 13 giờ trước

GĐXH - Bình siêu tốc là thiết bị phổ biển trong gia đình bởi tính tiện lợi, dễ dùng của chúng. Tuy nhiên, nếu nhiên nếu không sử dụng đúng, sẽ gây lãng phí điện năng.

Khu vườn 20m² phủ kín hoa trên sân thượng của cô gái 9x

Khu vườn 20m² phủ kín hoa trên sân thượng của cô gái 9x

- 14 giờ trước

Cô gái trẻ yêu hoa, yêu làm vườn nên đã biến không gian sân thượng chỉ rộng 20m² thành khu vườn nhiều người mơ ước.

Top 20+ điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P3): Những thác nước đẹp nổi tiếng

Top 20+ điểm check in Mộc Châu Sơn La thu hút nhất năm 2023 (P3): Những thác nước đẹp nổi tiếng

- 14 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những cao nguyên xanh thẳm, đồi chè xanh mát và những vườn hoa nhiệt đới lung linh sắc màu, Mộc Châu Sơn La còn nổi tiếng với 5 con thác trong xanh, mát mẻ, thích hợp cho du lịch hè 2023.

Siêu mẫu Vbiz đời đầu kiểm tra điện thoại chồng mỗi ngày, hé lộ không gian nhà mới hoành tráng

Siêu mẫu Vbiz đời đầu kiểm tra điện thoại chồng mỗi ngày, hé lộ không gian nhà mới hoành tráng

- 1 ngày trước

GĐXH - Xuân Lan hé lộ không gian căn nhà mới với nội thất sang trọng, view đẹp.

Nhiệt độ lý tưởng để cài đặt tủ lạnh giúp tiết kiệm tiền mỗi tháng

Nhiệt độ lý tưởng để cài đặt tủ lạnh giúp tiết kiệm tiền mỗi tháng

Mẹo vặt - 1 ngày trước

Tủ lạnh là một trong những thiết bị ngốn nhiều điện năng nhất trong nhà. Nhưng may mắn thay, có 1 vài mẹo nhỏ hữu ích có thể giúp bạn cắt giảm chi phí khi sử dụng.

Cách nhận biết ngôi nhà có phong thủy tốt

Cách nhận biết ngôi nhà có phong thủy tốt

Phong thủy - 1 ngày trước

Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được ngôi nhà đó có phong thủy tốt hay không.

8 mẹo sử dụng tivi cực ít tốn điện mà 90% gia đình Việt Nam chưa biết

8 mẹo sử dụng tivi cực ít tốn điện mà 90% gia đình Việt Nam chưa biết

- 1 ngày trước

GĐXH - Tivi là một thiết bị điện tử quan trọng và gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, những chiếc Tivi màn hình to thường đi đôi với vấn đề tốn nhiều điện năng.

Top