Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"?

Thứ tư, 15:02 01/02/2023 |

Việt Nam không phải là một điểm đến xa lạ với những đầu bếp hạng sao Michelin nổi danh thế giới. Nhưng để nói về một nhà hàng hay một đầu bếp gắn sao Michelin ở Việt Nam, nền ẩm thực nước nhà cần nhiều hơn câu chuyện về chất lượng.

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"? - Ảnh 1.

Ẩm thực cao cấp có thể trở thành một "quyền lực mềm" của các quốc gia

Từ những trải nghiệm hạng sang

Năm 2019, nhiều thực khách tới nhà hàng Pink Pearl tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay có cơ hội thưởng thức thực đơn cao cấp của đầu bếp 2 sao Michelin Ophélie Bares. Những măng tây trắng Landes, trứng cá Oscietre, nhum biển Nhật Bản, bò Wagyu cao cấp xuất hiện ở đây thậm chí còn hơn nhiều nhà hàng cao cấp ở nước Pháp.

Tháng 9/2022, đầu bếp nổi tiếng - đại sứ ẩm thực Ukraina Kovryzhenko Yurii cũng đã mang tới Hà Nội hương vị trứ danh từ "giỏ bánh mì châu Âu", trong đó có borsch, món súp củ cải mới được UNESCO công nhận "di sản văn hóa thế giới". Địa điểm mà vị đầu bếp này lựa chọn là tại một nhà hàng sang trọng xứng tầm thuộc khách sạn Capella Hanoi.

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"? - Ảnh 2.

Đầu bếp Yurii chuẩn bị những món ăn hấp dẫn nhất phục vụ thực khách tại tại Capella Hanoi.

Cũng tại Capella, khi Sun Hospitality Group - thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group - khai trương nhà hàng Koki cuối tháng 7 vừa qua, thực khách lại có dịp trầm trồ trước tài nghệ của Junichi Yoshida - đầu bếp hạng sao Michelin với phong cách ẩm thực Teppanyaki độc đáo.

Những vị khách sành ăn bậc nhất chắc cũng không thể bỏ qua cơ hội trải nghiệm ẩm thực tại không gian sang trọng của nhà hàng La Maison 1888 nằm trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula resort. Thưởng thức những món ăn do đích thân đầu bếp Michel Roux - người duy nhất trên thế giới sở hữu nhà hàng duy trì danh hiệu 3 sao Michelin trong khoảng thời gian kỷ lục - 27 năm - chế biến chắc chắn không thể là một trải nghiệm tầm thường. Kể từ khi được mời tới Việt Nam, Michel Roux đã đưa La Maison 1888 trở thành 1 trong 10 nhà hàng tốt nhất thế giới do CNN bình chọn, và dẫn đầu danh sách nhà hàng Fine Dining thế giới theo World Travel Awards. Có thể nói, La Maison 1888 là dấu mốc đầu tiên đánh dấu sự hiện diện của sao Michelin tại lãnh thổ Việt Nam.

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"? - Ảnh 3.

Nhà hàng "fine-dining" La Maison 1988 thuộc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Càng ngày, việc thưởng thức ẩm thực ở Việt Nam ngày một tinh tế và đẳng cấp hơn. Sự xuất hiện của những tên tuổi lớn trong làng ẩm thực với những thực đơn chỉn chu, chất lượng, đòi hỏi kỹ nghệ cao, cùng không gian đẳng cấp cho thấy Việt Nam không hề thiếu những không gian thưởng thức ẩm thực cao cấp, thậm chí xa xỉ.

Đến câu chuyện nâng tầm thương hiệu ẩm thực Việt

Ngày 1/12/2022, với sự đồng hành của tập đoàn Sun Group, Michelin Guide chính thức công bố sự hiện diện của mình tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Với uy tín, sức ảnh hưởng đã được chứng minh, Michelin Guide đã trở thành niềm tự hào và khát khao của không chỉ của các nhà hàng, đầu bếp, mà cao hơn nữa là của các quốc gia. Bếp trưởng Hoàng Tùng, ông chủ chuỗi nhà hàng cao cấp T.U.N.G dining cho rằng: "Đối với ẩm thực cao cấp, việc hướng đến các giải thưởng, bảng xếp hạng quốc tế uy tín như Bocuse d'Or, sao Michelin, danh sách The World's 50 Best... là yêu cầu thiết yếu để xác lập giá trị".

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"? - Ảnh 4.

Sự kiện Họp báo ra mắt Michelin Guide tại Việt Nam

Với những gì đang có: một nền ẩm thực giàu có, một hệ thống nhà hàng đang ngày càng nâng tầm, một vùng nguyên liệu phong phú, việc Việt Nam chưa có một ngôi sao Michelin nào là một điều đáng tiếc. "Nói ẩm thực Việt không có đủ trình độ Michelin là không đúng. Người ta chưa có dịp để phát hiện ra mình thôi", nghệ nhân Ánh Tuyết bày tỏ. Nhìn sang Singapore, Thái Lan, các bạn đều đã nhanh chân hơn để sở hữu những ngôi sao Michelin danh tiếng.  Thậm chí, họ được gắn sao Michelin cho quán ăn đường phố.

Vinh dự được Tập đoàn Sun Group mời phụ trách chế biến món ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia trên thế giới tại APEC 2017 diễn ra ở InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ, ẩm thực Việt truyền thống có thể thuyết phục nhiều thực khách, kể cả các thực khách khó tính bậc nhất. Bà kỳ vọng vào sự góp sức các tập đoàn sở hữu hệ thống nhà hàng khách sạn, resort cao cấp sẽ góp phần nâng tầm vị thế của ẩm thực truyền thống Việt Nam. "Tôi tham gia đào tạo cho các sản phẩm du lịch ở nhiều tập đoàn lớn, tôi thấy ở đó có nhiều cơ hội để quảng bá ẩm thực Việt Nam nhất đến khách nước ngoài".

Những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc ba miền tại hệ thống các nhà hàng của Sun Hospitality Group hay những món ăn thượng hạng tại các nhà hàng của JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và InterContinental Danang Sun Peninsula Resort … đã đưa ẩm thực Việt tới độ tinh túy mà vẫn giữ được sự truyền thống và đa dạng. Bà Ánh Tuyết cho rằng, cái đặc biệt là những không gian đó vừa hiện đại vừa giữ gìn được cái tinh túy của ẩm thực truyền thống: "Nó rất đời thường nhưng nó rất khác biệt. Đó mới là tầm Michelin".

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"? - Ảnh 5.

Nhà hàng Pink Pearl tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

Ông Hoàng Tùng cho rằng "món ăn Việt Nam từ hai thập kỷ nay rất nổi tiếng và được đánh giá cao về sự đa dạng, về hương vị cũng như về những nét đặc trưng bản địa. Nhưng nền ẩm thực Việt chưa hề có một thương hiệu toàn cầu, và đặc biệt ẩm thực cao cấp vẫn chưa nói chung một ngôn ngữ với ẩm thực quốc tế". Thế nên, việc hiện diện của Michelin Guide ở Việt Nam, giống như một cơ hội để "tiếng chuông" ẩm thực Việt Nam ngày càng vang xa hơn.

Hơn cả, ông Tùng nhận định: "Ẩm thực cao cấp có thể trở thành một "quyền lực mềm" góp phần định vị giá trị và tầm ảnh hưởng của văn hóa quốc gia, tạo nên sức hút mạnh mẽ cho du lịch văn hóa và thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ của ngành công nghiệp thực phẩm". 

Một bữa ăn cao cấp, cùng với đêm nghỉ ở resort hạng sang, như JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay từng làm với 2 đầu bếp Michelin người Pháp là một ví dụ rõ ràng cho thấy khi ẩm thực được nâng tầm, sẽ có thêm những sản phẩm níu chân du khách ra sao.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chỗ đặc biệt này ở phòng khách mà đúng phong thủy thì mọi việc dần như ý, được phúc lộc, bình an

Chỗ đặc biệt này ở phòng khách mà đúng phong thủy thì mọi việc dần như ý, được phúc lộc, bình an

- 36 phút trước

GĐXH - Theo quan điểm phong thủy, bạn không đủ kiến thức về phong thủy thì chỉ cần biết chăm chút tốt vị trí đặc biệt này trong phòng khách là mọi việc có thể như ý, phúc lộc trọn vẹn, gia đạo thuận hòa bình an.

Cách bố trí góc làm việc lý tưởng cho căn hộ diện tích nhỏ

Cách bố trí góc làm việc lý tưởng cho căn hộ diện tích nhỏ

- 22 giờ trước

Tham khảo bài viết dưới đây để có thể nắm bắt được cách bố trí góc làm việc lý tưởng nếu bạn đang ở trong một căn hộ có diện tích nhỏ.

Gia đình ở Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng làm nội thất phong cách Nhật Bản

Gia đình ở Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng làm nội thất phong cách Nhật Bản

Không gian sống - 1 ngày trước

Căn nhà là không gian nghỉ ngơi, thư giãn cuối tuần của gia chủ. Màu sắc chủ đạo trắng ngà kết hợp với màu vàng cát và sơn giả bê tông đem lại không gian mộc mạc, ấm áp.

4 cây cảnh nên trồng ở ban công vừa đẹp vừa dùng pha trà uống, chế biến món ăn tốt cho sức khỏe

4 cây cảnh nên trồng ở ban công vừa đẹp vừa dùng pha trà uống, chế biến món ăn tốt cho sức khỏe

- 1 ngày trước

GĐXH – Người xưa vẫn có câu ‘trồng hoa 1 năm, dưỡng người cả đời’, mọi người có thể lựa chọn 4 cây cảnh nên trồng ở ban công này. Chúng không chỉ trang trí làm đẹp ban công mà còn dùng pha trà, uống vào tốt sức khỏe.

Bất ngờ với 4 cách dễ nhất để trang sức phong thủy phát huy công dụng về sức khỏe, tình yêu, tài lộc

Bất ngờ với 4 cách dễ nhất để trang sức phong thủy phát huy công dụng về sức khỏe, tình yêu, tài lộc

- 2 ngày trước

GĐXH – Trang sức phong thủy rất được phái đẹp ưa chuộng, bởi ngoài đẹp thẩm mỹ còn có ý nghĩa phong thủy là hộ thân, cầu may… Chuyên gia phong thủy - Master Phùng Phương hướng dẫn 4 cách dễ nhất giúp trang sức phong thủy phát huy công dụng hỗ trợ về sức khỏe, bình an, may mắn, tài lộc...

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc nhà nữa nếu như có 6 món đồ này trong tay

Bạn sẽ không phải lo lắng về việc nhà nữa nếu như có 6 món đồ này trong tay

Mẹo vặt - 2 ngày trước

Có một số vật dụng thực sự khiến mọi người khó chịu nếu không có chúng.

Thợ chuyên nghiệp hướng dẫn cách dùng điều hoà vừa tiết kiệm, vừa mát: Vì đâu khiến nhiều người thắc mắc?

Thợ chuyên nghiệp hướng dẫn cách dùng điều hoà vừa tiết kiệm, vừa mát: Vì đâu khiến nhiều người thắc mắc?

Không gian sống - 3 ngày trước

Vào mùa hè hay những ngày nắng nóng cao điểm, việc dùng điều hoà thế nào cho vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm là quan tâm của nhiều người.

Bí kíp "chuyên gia" chọn chăn ga gối khách sạn 5 sao đẹp, sang chảnh

Bí kíp "chuyên gia" chọn chăn ga gối khách sạn 5 sao đẹp, sang chảnh

- 3 ngày trước

Bạn đã từng trải nghiệm giấc ngủ êm ái và sang trọng trên những bộ chăn ga gối khách sạn 5 sao? Chắc hẳn ai cũng mong muốn sở hữu một bộ chăn ga tương tự cho không gian phòng ngủ của mình.

Cổng nhà, hàng rào đẹp mắt làm từ cây duối trên trăm tuổi

Cổng nhà, hàng rào đẹp mắt làm từ cây duối trên trăm tuổi

Không gian sống - 3 ngày trước

Nhiều hộ dân tại xã Tùng Ảnh, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang giữ được cổng nhà làm bằng cây duối cổ thụ, tạo nên vẻ đẹp bình yên, thơ mộng trên quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú.

Leo khoẻ, chịu nắng tốt lại cho hoa quanh năm, cây cảnh trồng ban công này vừa mát vừa đẹp

Leo khoẻ, chịu nắng tốt lại cho hoa quanh năm, cây cảnh trồng ban công này vừa mát vừa đẹp

- 3 ngày trước

GĐXH – Đây là cây cảnh leo khỏe chịu nắng tốt, hoa cho quanh năm mà những ai đang muốn tìm để trồng ban công nên lựa chọn. Không những vậy, cây cảnh này còn rất dễ chăm sóc, giá lại rẻ.

Top