Hà Nội
23°C / 22-25°C

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"?

Thứ tư, 15:02 01/02/2023 |

Việt Nam không phải là một điểm đến xa lạ với những đầu bếp hạng sao Michelin nổi danh thế giới. Nhưng để nói về một nhà hàng hay một đầu bếp gắn sao Michelin ở Việt Nam, nền ẩm thực nước nhà cần nhiều hơn câu chuyện về chất lượng.

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"? - Ảnh 1.

Ẩm thực cao cấp có thể trở thành một "quyền lực mềm" của các quốc gia

Từ những trải nghiệm hạng sang

Năm 2019, nhiều thực khách tới nhà hàng Pink Pearl tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay có cơ hội thưởng thức thực đơn cao cấp của đầu bếp 2 sao Michelin Ophélie Bares. Những măng tây trắng Landes, trứng cá Oscietre, nhum biển Nhật Bản, bò Wagyu cao cấp xuất hiện ở đây thậm chí còn hơn nhiều nhà hàng cao cấp ở nước Pháp.

Tháng 9/2022, đầu bếp nổi tiếng - đại sứ ẩm thực Ukraina Kovryzhenko Yurii cũng đã mang tới Hà Nội hương vị trứ danh từ "giỏ bánh mì châu Âu", trong đó có borsch, món súp củ cải mới được UNESCO công nhận "di sản văn hóa thế giới". Địa điểm mà vị đầu bếp này lựa chọn là tại một nhà hàng sang trọng xứng tầm thuộc khách sạn Capella Hanoi.

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"? - Ảnh 2.

Đầu bếp Yurii chuẩn bị những món ăn hấp dẫn nhất phục vụ thực khách tại tại Capella Hanoi.

Cũng tại Capella, khi Sun Hospitality Group - thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group - khai trương nhà hàng Koki cuối tháng 7 vừa qua, thực khách lại có dịp trầm trồ trước tài nghệ của Junichi Yoshida - đầu bếp hạng sao Michelin với phong cách ẩm thực Teppanyaki độc đáo.

Những vị khách sành ăn bậc nhất chắc cũng không thể bỏ qua cơ hội trải nghiệm ẩm thực tại không gian sang trọng của nhà hàng La Maison 1888 nằm trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula resort. Thưởng thức những món ăn do đích thân đầu bếp Michel Roux - người duy nhất trên thế giới sở hữu nhà hàng duy trì danh hiệu 3 sao Michelin trong khoảng thời gian kỷ lục - 27 năm - chế biến chắc chắn không thể là một trải nghiệm tầm thường. Kể từ khi được mời tới Việt Nam, Michel Roux đã đưa La Maison 1888 trở thành 1 trong 10 nhà hàng tốt nhất thế giới do CNN bình chọn, và dẫn đầu danh sách nhà hàng Fine Dining thế giới theo World Travel Awards. Có thể nói, La Maison 1888 là dấu mốc đầu tiên đánh dấu sự hiện diện của sao Michelin tại lãnh thổ Việt Nam.

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"? - Ảnh 3.

Nhà hàng "fine-dining" La Maison 1988 thuộc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Càng ngày, việc thưởng thức ẩm thực ở Việt Nam ngày một tinh tế và đẳng cấp hơn. Sự xuất hiện của những tên tuổi lớn trong làng ẩm thực với những thực đơn chỉn chu, chất lượng, đòi hỏi kỹ nghệ cao, cùng không gian đẳng cấp cho thấy Việt Nam không hề thiếu những không gian thưởng thức ẩm thực cao cấp, thậm chí xa xỉ.

Đến câu chuyện nâng tầm thương hiệu ẩm thực Việt

Ngày 1/12/2022, với sự đồng hành của tập đoàn Sun Group, Michelin Guide chính thức công bố sự hiện diện của mình tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Với uy tín, sức ảnh hưởng đã được chứng minh, Michelin Guide đã trở thành niềm tự hào và khát khao của không chỉ của các nhà hàng, đầu bếp, mà cao hơn nữa là của các quốc gia. Bếp trưởng Hoàng Tùng, ông chủ chuỗi nhà hàng cao cấp T.U.N.G dining cho rằng: "Đối với ẩm thực cao cấp, việc hướng đến các giải thưởng, bảng xếp hạng quốc tế uy tín như Bocuse d'Or, sao Michelin, danh sách The World's 50 Best... là yêu cầu thiết yếu để xác lập giá trị".

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"? - Ảnh 4.

Sự kiện Họp báo ra mắt Michelin Guide tại Việt Nam

Với những gì đang có: một nền ẩm thực giàu có, một hệ thống nhà hàng đang ngày càng nâng tầm, một vùng nguyên liệu phong phú, việc Việt Nam chưa có một ngôi sao Michelin nào là một điều đáng tiếc. "Nói ẩm thực Việt không có đủ trình độ Michelin là không đúng. Người ta chưa có dịp để phát hiện ra mình thôi", nghệ nhân Ánh Tuyết bày tỏ. Nhìn sang Singapore, Thái Lan, các bạn đều đã nhanh chân hơn để sở hữu những ngôi sao Michelin danh tiếng.  Thậm chí, họ được gắn sao Michelin cho quán ăn đường phố.

Vinh dự được Tập đoàn Sun Group mời phụ trách chế biến món ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia trên thế giới tại APEC 2017 diễn ra ở InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ, ẩm thực Việt truyền thống có thể thuyết phục nhiều thực khách, kể cả các thực khách khó tính bậc nhất. Bà kỳ vọng vào sự góp sức các tập đoàn sở hữu hệ thống nhà hàng khách sạn, resort cao cấp sẽ góp phần nâng tầm vị thế của ẩm thực truyền thống Việt Nam. "Tôi tham gia đào tạo cho các sản phẩm du lịch ở nhiều tập đoàn lớn, tôi thấy ở đó có nhiều cơ hội để quảng bá ẩm thực Việt Nam nhất đến khách nước ngoài".

Những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc ba miền tại hệ thống các nhà hàng của Sun Hospitality Group hay những món ăn thượng hạng tại các nhà hàng của JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và InterContinental Danang Sun Peninsula Resort … đã đưa ẩm thực Việt tới độ tinh túy mà vẫn giữ được sự truyền thống và đa dạng. Bà Ánh Tuyết cho rằng, cái đặc biệt là những không gian đó vừa hiện đại vừa giữ gìn được cái tinh túy của ẩm thực truyền thống: "Nó rất đời thường nhưng nó rất khác biệt. Đó mới là tầm Michelin".

Làm gì để ẩm thực Việt "bước ra ánh sáng"? - Ảnh 5.

Nhà hàng Pink Pearl tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

Ông Hoàng Tùng cho rằng "món ăn Việt Nam từ hai thập kỷ nay rất nổi tiếng và được đánh giá cao về sự đa dạng, về hương vị cũng như về những nét đặc trưng bản địa. Nhưng nền ẩm thực Việt chưa hề có một thương hiệu toàn cầu, và đặc biệt ẩm thực cao cấp vẫn chưa nói chung một ngôn ngữ với ẩm thực quốc tế". Thế nên, việc hiện diện của Michelin Guide ở Việt Nam, giống như một cơ hội để "tiếng chuông" ẩm thực Việt Nam ngày càng vang xa hơn.

Hơn cả, ông Tùng nhận định: "Ẩm thực cao cấp có thể trở thành một "quyền lực mềm" góp phần định vị giá trị và tầm ảnh hưởng của văn hóa quốc gia, tạo nên sức hút mạnh mẽ cho du lịch văn hóa và thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ của ngành công nghiệp thực phẩm". 

Một bữa ăn cao cấp, cùng với đêm nghỉ ở resort hạng sang, như JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay từng làm với 2 đầu bếp Michelin người Pháp là một ví dụ rõ ràng cho thấy khi ẩm thực được nâng tầm, sẽ có thêm những sản phẩm níu chân du khách ra sao.

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên tiếp tục tậu biệt thự khủng, hé lộ mục đích sử dụng

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên tiếp tục tậu biệt thự khủng, hé lộ mục đích sử dụng

Không gian sống - 36 phút trước

GĐXH - Được biết, Kỳ Duyên mới tậu một biệt thự sang trọng chỉ để nghỉ dưỡng, hưởng thụ.

Những điều cần biết về phong thuỷ gương treo tường

Những điều cần biết về phong thuỷ gương treo tường

Phong thủy - 3 giờ trước

GĐXH - Từ xa xưa, gương đã gắn liền tới nhiều yếu tố tâm linh, phong thủy. Gương có khả năng phản chiếu. Nếu chọn cách để gương trong nhà đúng sẽ giúp tài vận nhân đôi, còn ngược lại sẽ hình thành những ám khí không tốt.

'Nhân tố' gây sốt tại 'Chị đẹp đạp gió 2024' sống trong căn hộ đập thông 300m2, nhà đẹp như đi nghỉ dưỡng

'Nhân tố' gây sốt tại 'Chị đẹp đạp gió 2024' sống trong căn hộ đập thông 300m2, nhà đẹp như đi nghỉ dưỡng

- 15 giờ trước

GĐXH - Cơ ngơi này rộng 330m2, được đập thông từ hai căn hộ liền nhau.

Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này

Ngâm rau nước muối xưa rồi, muốn rau sạch thì hãy làm theo cách này

Mẹo vặt - 15 giờ trước

GĐXH - Rửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.

Những nơi không nên đến ở tuổi 49

Những nơi không nên đến ở tuổi 49

Phong thủy - 19 giờ trước

GĐXH - Ở tuổi 49, con người cần tiến một bước mới để hiểu rõ vận mệnh và tìm thấy giá trị cuộc sống. Nếu vẫn bôn ba khắp nơi, họ có thể không đạt được sự thăng hoa trong đời sống và khó lòng nhận ra giá trị sống.

Những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông

Những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông

Không gian sống - 22 giờ trước

Việc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.

Cách trồng cây trà hoa vàng

Cách trồng cây trà hoa vàng

Không gian sống - 22 giờ trước

Nếu biết cách trồng cây trà hoa vàng và chăm sóc đúng cách, bạn sẽ có trong khu vườn của mình những chậu cảnh sang chảnh và cũng là cây thuốc quý giá.

Những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp

Những điều đại kỵ trong phong thủy nhà bếp

Phong thủy - 1 ngày trước

GĐXH - Trong phong thủy, căn bếp có ý nghĩa rất quan trọng quyết định tiền tài, sức khỏe cho gia chủ và những người sinh sống trong gia đình. Dưới đây là những điều đại kỵ không nên phạm phải khi bạn xây dựng căn bếp của mình.

Mỹ nhân phim Việt giờ vàng từng khiến netizen 'mất ngủ' vì xinh như lai Tây sở hữu cơ ngơi sang chảnh

Mỹ nhân phim Việt giờ vàng từng khiến netizen 'mất ngủ' vì xinh như lai Tây sở hữu cơ ngơi sang chảnh

Không gian sống - 1 ngày trước

GĐXH - Căn hộ có diện tích khoảng 105m2 được thiết kế theo phong cách hiện đại là tổ ấm của diễn viên Thuỷ Bi và ông xã doanh nhân.

Top