Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lễ Phật Đản rằm tháng 4 tại nhà cần làm thế nào cho đúng?

Thứ tư, 08:52 26/05/2021 |

GiadinhNet – Lễ Phật đản năm nay khuyến khích các gia đình tôn trí bồn tắm Phật nơi trang nghiêm tại tư gia để thực hiện nghi thức tắm Phật cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình. Nhưng tổ chức lễ Phật Đản tại gia cần làm thế nào cho đúng?

Nguyên liệu trong góc bếp chữa bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang cho cả người lớn và trẻ em

Cách bày biện mâm lễ Phật Đản

Rằm tháng 4 (15 tháng 4 Âm lịch) là chính lễ Phật Đản – nghi lễ quan trọng của Phật giáo quốc tế, để tưởng nhớ ngày đản sinh của Đức Phật. Thông thường những năm trước vào ngày này nhiều phật tử tới chùa làm công quả, dâng hoa và các cúng phẩm lên Tam bảo, nghe thuyết giảng về việc ăn chay, giữ Ngũ giới, Tứ vô lượng tâm (từ bi hỷ xả), thực hành bố thí, làm từ thiện, tặng quà, tiền cho người nghèo…

Năm nay, theo Thông bạch Về việc tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2565 có khuyến khích các gia đình tôn trí bồn tắm Phật nơi trang nghiêm tại tư gia để thực hiện các nghi thức tắm Phật cầu quốc thái dân an, thế giới hòa bình.

Lễ Phật Đản rằm tháng 4 tại nhà cần làm thế nào cho đúng? - Ảnh 2.

Lễ Phật Đản là nghi lễ quan trọng của Phật giáo. Ảnh minh họa.


Chính lễ Phật đản vào ngày Rằm tháng 4 năm Tân Sửu (26-5-2021). Để tổ chức các gia đình sẽ tiến hành lau dọn vệ sinh nhà cửa và không gian thờ cúng của gia đình, trang trí hoa bàn thờ Phật thật đẹp, treo cờ Phật giáo.

Nhiều người chọn cách bày biện mâm lễ Phật Đản như sau:

- Hoa: Nên chọn hoa cúc, hoa hồng để cúng.

- Hương: Thắp 3 nén.

- Trầu cau.

- Nước sạch: Không nên rót quá đầy, nếu nước tràn ra ngoài thì cần lau khô.

- Mâm ngũ quả: Tùy nhà mà chọn loại quả (nên đáp ứng đủ màu sắc đại diện cho ngũ hành), dâng cúng tổ tiên (theo quan niệm mong những điều tốt lành).

- Mâm cỗ chay: Dịp lễ Phật Đản thường kiêng sát sinh nên làm mâm cỗ chay dâng cúng thần linh, tổ tiên. Mâm cỗ chay có thể tự làm, hoặc đặt mua online.

Tổ chức lễ Phật Đản tại nhà, Phật tử vẫn phải thực hiện đúng những nghi lễ, kiêng kỵ (như không sát sinh, thận trọng lời ăn tiếng nói, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa…).

Các phật tử thường đọc kinh Phật Đản (hay còn gọi là kinh Phật Đản sanh, kinh Khánh đản), và cần nhớ là cuối tụng kinh cần phải Sám khánh đản và hồi hướng – phần mà rất nhiều người dân quên.

Lễ Phật Đản rằm tháng 4 tại nhà cần làm thế nào cho đúng? - Ảnh 3.

Dự lễ tắm Phật cần thực hiện 5K. Ảnh minh họa.


Nghi thức tắm Phật

Phật tánh luôn tiềm ẩn trong mỗi người, nhưng vì phiền não, tham sân si mà bị che lấp nên muốn Phật tánh lộ ra phải dùng nước thơm để tẩy rửa - nên lễ tắm Phật hàm chứa một ý nghĩa vô cùng cao siêu (pháp thân thanh tịnh). Nước tắm Phật là nước thơm, nhưng dù tượng Phật bằng chất liệu gì thì nước cũng chỉ tẩy rửa được những cáu bẩn bên ngoài.

Cái cốt yếu là Phật ở tự thân mỗi người, là "tắm" vị Phật ở bên trong của chúng ta, giũ sạch mọi phiền não của tâm, mọi tham lam, giận hờn, đố kỵ, bực dọc, hơn thua, ganh ghét... của chính chúng ta bằng nước (của sự tu tập, của sự bố thí, của lòng từ, của trí tuệ). Nước "tắm" cho thân, miệng và ý nghĩ của mình được thanh tịnh, tránh đem đến nỗi khổ niềm đau cho chính mình và mọi người.

Ở chùa, mỗi năm chỉ một lần "tắm Phật" vào ngày Phật đản sanh, nhưng ở nhà có nhiều cơ hội để "tắm rửa" vị Phật trong ta hàng ngày để nước thơm rửa trôi mọi phiền não cấu uế giận hờn… "Tắm" phải giữ tâm mình bình thản trước những biến động của thế sự, của cuộc đời (như hạnh phúc, là niềm vui, sự sung sướng… và có lúc mất mát, khổ tâm, đau đớn… thì ngày nào Phật cũng đản sanh. "Tắm Phật" mọi lúc mọi nơi, cả nơi đông người, nơi nghịch cảnh, cả lúc vui, khi buồn và cả khi chúng ta thành công rực rỡ.

Lễ Phật Đản rằm tháng 4 tại nhà cần làm thế nào cho đúng? - Ảnh 4.

Hương án lễ Phật Đản cần trang nghiêm, đẹp mắt. Ảnh minh họa.


Hòa thượng Thích Khế Chơn (Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế) hướng dẫn cách làm lễ tắm Phật tại gia trang nghiêm, ý nghĩa cơ bản chuẩn bị như sau:

- Thiết trí 1 hương án trang nghiêm (hoặc bàn nhỏ). Hương án trang hoàng, hương hoa quả phẩm tốt đẹp cúng dường lên Tam bảo, đức Phật, tỏ lòng thể hiện lòng tôn kính của phật tử với đức Phật.

- Tôn trí 1 bồn/chậu/thau/tô cỡ lớn, sạch và mới để dùng cung nghênh kim thân Phật an tọa vào, rồi thiết trí trang nghiêm chính giữa. Xung quanh bày biện trang trí đẹp mắt, trang nghiêm.

- Nấu nồi nước sạch với các loại hoa thơm để nguội bớt thì đổ vào bồn/chậu/thau/ tô đó. Dùng gáo sạch, mới (hay dùng là gáo đồng, gáo dừa, gáo tre…) để múc nước thơm tinh khiết tắm lên tôn Phật.

Trước khi cử hành, toàn gia đình phải thân tâm thanh tịnh, lễ phục trang nghiêm, chỉnh tề, xông hương, tán hoa, thắp đèn, tập trung trước bàn thờ và tiến hành nghi lễ.

Chủ lễ, hoặc chủ gia đình đảnh lễ trước Tam bảo, nghiêm trang dâng hương cúng dường, xướng danh hồng danh đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật 3 lần, lễ 3 lễ.

Chủ lễ đảnh lễ xong thì cả nhà tiến hành nghi lễ Khánh đản như trong nghi thức tụng niệm hướng dẫn. Tụng nghi lễ Khánh đản xong thì mọi người tụng hồng danh đức Phật (Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật). Chủ lễ là người đầu tiên cầm gáo trang nghiêm tắm Phật từ trên xuống.

Sau đó các thành viên trong nhà từng người tuần tự tiến đến bàn lễ tắm Phật (mùa dịch nên phải giữ khoảng cách đúng cách). Nếu gia đình có 10 thành viên trở lên thì nên chia làm 2 đợt tắm Phật nhằm giãn cách, quan trọng là cố gắng thực hiện đúng quy định y tế về phòng chống dịch Covid-19.

Trong lúc từng người tắm Phật thì cả nhà đồng tâm tiếp tục niệm hồng danh đức Phật tới khi xong lễ.

Xong lễ thì dùng khăn mịn thơm để lau kim thân Phật. Cuối cùng thì thực hành sám hối và hồi hướng công đức tới Tam Bảo và các chúng sinh, nhất là với những người dân đang sống trong vùng dịch bệnh.

Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều thực hiện ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa, thận trọng lời ăn tiếng nói, không nói tục chửi bậy...

Nếu không tổ chức lễ Phật đản được thì có thể tắm phật tại gia online trong tuần lễ "Tắm Phật online - Nhân hai công đức" đang diễn ra và kết thúc lúc 24h ngày 26/5 (tức rằm tháng 4 âm lịch - chính lễ Đại lễ Phật đản).

Uyển Hương


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cải tạo sân thượng thành phòng có gác lửng chỉ trong 2 tháng với chi phí rẻ

Cải tạo sân thượng thành phòng có gác lửng chỉ trong 2 tháng với chi phí rẻ

- 4 giờ trước

Sau 2 tháng lên ý tưởng và thi công, gia chủ cực kỳ phấn khích khi khoảng sân thượng cũ được hô biến thành một căn phòng đầy đủ tiện nghi.

Vợ chồng Mạc Hồng Quân - Kỳ Hân vui mừng nhận nhà mới sau khi rao bán biệt thự chưa lâu

Vợ chồng Mạc Hồng Quân - Kỳ Hân vui mừng nhận nhà mới sau khi rao bán biệt thự chưa lâu

- 4 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin cặp đôi tậu thêm một căn biệt thự liền kề mới sau vài ngày rao bán biệt thự trước đó khiến ai nấy cũng bất ngờ.

6 công dụng làm sạch của giấm trắng

6 công dụng làm sạch của giấm trắng

- 6 giờ trước

Giấm trắng chính là một chất làm sạch, khử trùng an toàn, rẻ tiền mà bạn có thể sử dụng cho mọi không gian sống gia đình.

Cách kết hợp màu sắc với thiết kế tươi mới trong căn hộ 90m2 của cô gái độc thân

Cách kết hợp màu sắc với thiết kế tươi mới trong căn hộ 90m2 của cô gái độc thân

- 9 giờ trước

Không gian sống của cô gái trẻ độc thân vô cùng vui vẻ nhờ cách trang trí căn hộ rộng thoáng, đơn giản nhưng vô cùng ấn tượng nhờ những điểm nhấn màu sắc vui nhộn.

3 cây cảnh ông bà càng trồng con cháu càng dày phúc lộc, may mắn

3 cây cảnh ông bà càng trồng con cháu càng dày phúc lộc, may mắn

- 1 ngày trước

Có những cây cảnh được tin rằng càng trồng con cháu càng dày phúc lộc, càng để lâu, càng sum suê thì con cháu càng may mắn, phúc lộc càng dày.

Sao Việt kinh doanh bất động sản (5): Dấn thân vào kinh doanh bất động sản, Khắc Việt đang sống trong cơ ngơi như thế nào?

Sao Việt kinh doanh bất động sản (5): Dấn thân vào kinh doanh bất động sản, Khắc Việt đang sống trong cơ ngơi như thế nào?

- 1 ngày trước

GiadinhNet - Ban đầu chỉ mua bán nhà cá nhân nhỏ lẻ tại TP.HCM để kiếm lợi nhuận, đến nay, ca sĩ Khắc Việt quyết định dấn thân vào thị trường bất động sản sâu hơn, lập doanh nghiệp phân phối sản phẩm từ các dự án cho các chủ đầu tư.

Cây bàng Singapore: Ý nghĩa phong thủy, tác dụng và cách trồng

Cây bàng Singapore: Ý nghĩa phong thủy, tác dụng và cách trồng

- 1 ngày trước

Cây bàng Singapore ứng với hệ mộc trong thuyết ngũ hành phương Đông. Vì thế những người mệnh mộc rất thích hợp để trồng cây này.

5 bí quyết giúp bạn sạc pin điện thoại nhanh đầy, không lo chai pin

5 bí quyết giúp bạn sạc pin điện thoại nhanh đầy, không lo chai pin

- 1 ngày trước

Bài viết chia sẻ các mẹo nhỏ giúp cho người dùng sạc pin iPhone nhanh hơn, chỉ mất một nửa thời gian so với thời gian sạc thông thường.

Vòi hoa sen bị tắc, chỉ cần ngâm trong thứ nước này là lại trở về trạng thái ban đầu

Vòi hoa sen bị tắc, chỉ cần ngâm trong thứ nước này là lại trở về trạng thái ban đầu

- 1 ngày trước

Vòi hoa sen bị tắc là một trong những sự cố thường xảy ra ở tất cả mọi gia đình và nguyên nhân là do khoáng chất và vôi có trong nước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 phương pháp loại bỏ cặn bẩn bằng cách tháo hoặc không tháo.

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu?

Quy tắc 60-20-20 là gì và được áp dụng như thế nào trong việc quản lý chi tiêu?

- 2 ngày trước

Thay vì lập kế hoạch cho số tiền của mình sẽ đi về đâu, bạn có thể chi tiêu tùy thích nhưng trong giới hạn danh mục. Cách quản lý này thoải mái và dễ dàng hơn nhiều.

Top