Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lê Tiến Ngọc- kiến trúc sư tài hoa và lãng mạn với album về Trường Sa- Hoàng Sa

Chủ nhật, 11:54 30/11/2014 | Giải trí

GiadinhNet- Là một kiến trúc sư nhưng Lê Tiến Ngọc còn thể hiện sự tài hoa của mình qua những sản phẩm âm nhạc đầy chuyên nghiệp và chất lượng. Dù chỉ là "chơi nhạc", nhưng Lê Tiến Ngọc muốn cái sự "chơi" của mình cũng phải thật tinh túy.

Nguyên cớ nào để một kiến trúc sư như anh lại bén duyên với âm nhạc?

 

Tôi học kiến trúc nhưng niềm đam mê âm nhạc lại có từ khi còn nhỏ. Cứ nghĩ học kiến trúc rồi thì niềm đam mê đó sẽ nhạt dần đi, nhưng hóa ra không thể. Tốt nghiệp kiến trúc rồi, ra trường năm đi làm được 2 năm thì tôi quyết tâm thi vào Học viện âm nhạc quốc gia. Học được 3 năm thì không thể theo học được nữa vì công việc quá bận rộn. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ là tạm dừng một thời gian thôi rồi sẽ quay trở lại nhưng công việc cứ theo guồng cuộc sống cuốn đi, không thể quay trở lại được nữa. Nhưng niềm đam mê âm nhạc thì vẫn thôi thúc từ đó đến bây giờ và ngày càng cháy. Đầu năm nay tôi vừa ra mắt album “Hà Nội của tôi” gồm 24 bài hát, kỷ niệm nơi tôi sinh ra, trưởng thành và cũng là hướng tới 60 năm giải phóng Thủ đô. Với album “Nơi dảo xa” lần này là hướng đến những ngày biển Đông vẫn đang “dậy sóng”, như một cách để chia sẻ tình cảm với quê hương đất nước, khơi dậy niềm tin với Trường Sa, Hoàng Sa.

Học kiến trúc, đi làm rồi lại thi Nhạc viện, phải chăng là do ngành kiến trúc không phải là đam mê thực sự của anh?

Cũng không hẳn. Kiến trúc nó là cái nghiệp rồi. Kể cả khi tôi đi học nhạc thì vẫn nghĩ là mình sẽ làm nghề kiến trúc chứ không có ý định học nhạc là để thành ca sĩ. Tôi học âm nhạc là để thỏa mãn đam mê ngày càng mãnh liệt của mình. Mỗi khi làm album, tôi đều phải “ra điều kiện” với nhạc sĩ là, “hôm nào anh muốn thu là em phải cho anh thu ngay lập tức, nếu bị hẹn sang ngày khác thì chắc chắn là anh sẽ bị stress đến mức không ăn không ngủ được”. Có người nói, niềm đam mê của tôi “xa xỉ” và mất thời gian quá, nhưng tôi không nghĩ vậy. Chính âm nhạc đã giúp tôi “tái sản xuất” về cảm xúc và thăng hoa hơn trong công việc.

Chất giọng Teno ấm áp và những kỹ thuật căn bản trong thanh nhạc của Lê Tiến Ngọc được NSND Quang Thọ truyền thụ trong suốt 3 năm học ở Học viện âm nhạc quốc gia
Chất giọng Teno ấm áp và những kỹ thuật căn bản trong thanh nhạc của Lê Tiến Ngọc được NSND Quang Thọ truyền thụ trong suốt 3 năm học ở Học viện âm nhạc quốc gia

Nếu là đam mê thì anh có thể vẫn làm kiến trúc sư, vẫn hát mà không cần phải đi học vì anh đâu có ý định thành ca sĩ?

Có thể k học vẫn hát được, nhưng kiến thức về nhạc thì mình sẽ không nắm được. Được học với NSND Quang Thọ đã giúp tôi có những kỹ thuật cơ bản và có tố chất của người nghệ sĩ nữa.

Vậy sao lúc đầu anh không chọn nhạc mà lại thi vào kiến trúc?

Gia đình tôi có truyền thống theo ngành kiến trúc mà, nên như một lẽ đương nhiên, tôi cũng được định hướng để làm kỹ sư. Nhưng khi học mới thấy cái bản năng ca hát trong mình nó mạnh quá. Thực ra, kiến trúc cũng là một trong 7 môn nghệ thuật, có gắn bó chặt chẽ với hội họa và âm nhạc, cho nên quá trình học trong trường lại càng thôi thúc niềm đam mê ca hát của tôi. 3 năm theo học quả thực với tôi là một sự nỗ lực và vô cùng vất vả. Tối thì đến công trường, sáng hôm sau lại lên lớp. Có thời gian tôi chỉ ngủ 3-4 tiếng một ngày thôi.

Và đó chính là lý do khiến anh bỏ dở việc học ở Học viện âm nhạc quốc gia?

Đúng vậy. Một ngày chỉ có 24 giờ đồng hồ thôi, nếu mình chọn hết thì cái gì cũng sẽ dở dang. Bỏ kiến trúc thì không được vì đó là nghề kiếm sống của mình. Theo âm nhạc thì lúc đó cái tuổi của mình cũng lớn rồi. Cuối cùng tôi nghĩ, âm nhạc đã là máu thịt rồi thì không nhất thiết phải đi theo nó với tư cách như là một nghề kiếm sống. Làm nghề kiến trúc nhưng vẫn được sống trong môi trường âm nhạc, thế là đủ. Khi mệt mỏi hay căng thẳng, hát sẽ giúp tôi giãy bày được tâm trạng của mình cũng như khiến tôi thăng hoa hơn với những sáng tạo mới.

Buổi ra mắt album Nơi đảo xa của Lê Tiến Ngọc nhận được sự chúc mừng của nhiều bạn bè thân thiết
Buổi ra mắt album Nơi đảo xa của Lê Tiến Ngọc nhận được sự chúc mừng của nhiều bạn bè thân thiết

Có lúc nào anh thấy hối hận vì đã không theo âm nhạc ngay từ đầu không?

Thực ra là có. Nếu tôi chọn âm nhạc ngay từ đầu thì có lẽ, ngã rẽ cuộc đời tôi bây giờ sẽ khác rất nhiều. Nhưng mỗi con người có một số phận và định mệnh đã gắn sẵn với chúng ta rồi. Nghề nghiệp cũng vậy thôi. Nghề kiến trúc sư mang lại cho tôi một cuộc sống tốt và làm vui cho mọi người thông qua những công trình xây dựng. Lúc đầu, để làm được cả hai việc một lúc thực sự rất mất thời gian. Gia đình nhỏ của tôi cũng phải chia sẻ nhiều. Đến thời điểm này thì mọi thứ đã rất ổn định, tôi vẫn cân bằng được mọi thứ.

Anh ra đĩa là để chơi hay là để được mọi người biết đến rồi lấn sang ca hát?

Hiện tại thì tôi chưa đi hát ở đâu cả, chỉ ra đĩa để chơi, giới thiệu với công chúng thôi chứ không phải được nổi tiếng hay kiếm sống bằng âm nhạc. Nhưng nếu có chương trình phù hợp và không mất quá nhiều thời gian thì tôi sẽ tham gia.

Nhưng nếu chỉ để “chơi” mà không tập trung hết cỡ vào âm nhạc thì để được khán giả biết đến rộng rãi cũng sẽ khó khăn hơn?

Thực ra, với một người là nghệ sĩ thì điều đó với họ là rất cần, còn với một kiến trúc sư đi hát như Ngọc thì điều đó không quá quan trọng. Tôi vẫn mong được khán giả biết đến nhưng không phải bằng sự đánh đổi, hi sinh công việc hiện tại để có được sự nổi tiếng. Nếu được đón nhận thì đó là niềm hạnh phúc rất lớn lao, còn nếu không được thì Ngọc vẫn tiếp tục làm những công việc hiện tại của mình và vẫn ra những sản phẩm âm nhạc để “giải phóng” niềm đam mê của mình.

Ca sĩ Lan Anh là người bạn gần gũi với Lê Tiến Ngọc từ khi còn học ở trường. Đến nỗi, nhiều người còn nghĩ họ là một cặp khi đó...
Ca sĩ Lan Anh là người bạn gần gũi với Lê Tiến Ngọc từ khi còn học ở trường. Đến nỗi, nhiều người còn nghĩ họ là một cặp khi đó...

Anh có thể chia sẻ một chút về gia đình hiện tại của mình?

Tôi may mắn có một gia đình rất hạnh phúc và hiện đã có hai cháu. Một cháu 8 tuổi và một mới được 1 tháng thôi. Mọi người cứ nghĩ tôi bỏ tiền làm album thì sẽ rất tốn kém, nhưng riêng vợ tôi thì luôn ủng hộ những việc tôi đang làm.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Thanh Hà (thực hiện)

Ca sỹ - Kiến trúc sư Lê Tiến Ngọc đã để lại trong lòng người nghe nhạc cảm nhận về một chàng ca sỹ - kiến trúc sư tài hoa, lãng mạn với chất giọng Teno ấm áp, truyền cảm và vô cùng sâu lắng qua CD Album Vol 1 “Hà Nội của tôi”. CD Album Vol 2 “Nơi đảo xa” là tình yêu thiêng liêng với Tổ quốc, với  đất nước, với biển đảo quê hương nói chung và với Hoàng Sa-Trường Sa nói riêng mà chàng ca sỹ - kiến trúc sư tài hoa muốn gửi tới tất cả mọi người.

Album gồm 14 ca khúc với những cung bậc cảm xúc khác nhau, trong đó có sự hùng hồn, hào khí qua “Tổ quốc gọi tên mình”, “Đất nước bên bờ sóng”, “Giai điệu Tổ quốc”, có nồng nàn cảm xúc và chứa chan tình cảm dịu dàng da diết của tình yêu lứa đôi hòa quện trong tình yêu biển đảo, yêu quê hương đất nước qua “Thuyền và biển”, “Chút thư tình người lính biển”, “Sao biển”; có sự ngợi ca về vẻ đẹp và sức sống căng tràn của biển quê hương đang chuyển mình vươn lên dựng xây cuộc sông mới ấm no hạnh phúc qua “Sức sống Trường Sa”, “Bến cảng quê hương tôi”, “Nhớ về cửa biển”.

Bên cạnh đó cũng có những tác phẩm mới lần đầu tiên được giới thiệu chính thức tới công chúng như các ca khúc  "Truyền thuyết Hoàng Sa Trường Sa"  - sáng tác của nhạc sỹ Công Quế và "Tình yêu con gửi biển"  của nhạc sỹ Trần Thế Anh phổ thơ Hương Mai. Đó là những tác phẩm rất hay được sáng tác trong những ngày biển Đông dậy sóng khi Trung Quốc đưa dàn khoan 981 và tàu thuyền, máy bay xâm lấn trái phép vùng biển trời của Tổ quốc Việt Nam.

Lê Tiến Ngọc hiện đang làm việc tại một công ty lớn tại Hà Nội chuyên về đầu tư dự án, thiết kế và xây dựng công trình. Công việc bộn bề nhưng Lê Tiến Ngọc vẫn chăm chút cho niềm đam mê của mình. Sau album “Nơi đảo xa”, hiện anh đang thực hiện 2 dự án lớn với âm nhạc nữa là album nhạc xưa “Anh còn yêu em” gồm 24 bản tình ca (dự định sẽ phát hành vào tháng 4/2015); Album nhạc nhẹ “Chỉ có thể là tình yêu” gồm các bài hát của nhạc sỹ Phùng Tiến Minh - dự kiến phát hành tháng 8/2015.

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Việt Anh căng thẳng khi bắn đạn thật ở 'Cuộc chiến không giới tuyến'

Việt Anh căng thẳng khi bắn đạn thật ở 'Cuộc chiến không giới tuyến'

Giải trí - 2 phút trước

"Trải nghiệm 1 ngày bắn đạn thật, căng thẳng hồi hộp hơn cả chờ kết quả thi đại học", Việt Anh chia sẻ.

Diễn viên Thanh Hương: "Tôi có thể tự mua xe, mua nhà"

Diễn viên Thanh Hương: "Tôi có thể tự mua xe, mua nhà"

Giải trí - 2 giờ trước

"Có thể những thứ tôi có là điều rất bình thường với một số người nhưng nó là thành quả mà nghề diễn đã mang lại cho tôi", Thanh Hương nói.

Hoa hậu Ban Mai tặng quà Trung thu ý nghĩa cho học sinh hoàn cảnh khó khăn

Hoa hậu Ban Mai tặng quà Trung thu ý nghĩa cho học sinh hoàn cảnh khó khăn

Xem - nghe - đọc - 14 giờ trước

GĐXH - Miss Peace Vietnam 2022 Trần Thị Ban Mai đã trao nhiều món quà ý nghĩa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THCS Tốt Động nhân dịp Tết Trung thu.

Quang Lê nhiều tài sản ở Mỹ như thế nào mà 'người tình âm nhạc' Mai Thanh Viên thốt lên 'giàu quá'?

Quang Lê nhiều tài sản ở Mỹ như thế nào mà 'người tình âm nhạc' Mai Thanh Viên thốt lên 'giàu quá'?

Giải trí - 14 giờ trước

GĐXH - Quang Lê nổi tiếng giàu có nhưng chưa ai biết được khối lượng tài sản của nam ca sĩ là bao nhiêu. Tuy nhiên, mới đây 'người tình âm nhạc' Mai Thiên Vân đã bất ngờ hé mở sự thật về sự giàu sang của nam ca sĩ gốc Huế.

Hoa hậu Việt Nam bị báo mất tích, gây "rúng động" một thời giờ ra sao?

Hoa hậu Việt Nam bị báo mất tích, gây "rúng động" một thời giờ ra sao?

Giải trí - 15 giờ trước

Vụ Hoa hậu Việt Nam mất tích từng gây "rúng động" trên truyền thông một thời nhưng tất cả chỉ là hiểu lầm.

Thủ lĩnh nhóm cậu ấm cô chiêu 'Biệt dược đen' thừa nhận nhân vật sướng nhưng khi quay 'khổ lắm'

Thủ lĩnh nhóm cậu ấm cô chiêu 'Biệt dược đen' thừa nhận nhân vật sướng nhưng khi quay 'khổ lắm'

Giải trí - 17 giờ trước

GĐXH - "Lên hình có vẻ nhân vật Vương rất sướng nhưng khi quay thì không sướng lắm. Có những cảnh phải lăn xả, sử dụng hình thể, tay chân nhiều", Phạm Tuấn Anh - vai thủ lĩnh City boy "Biệt dược đen" chia sẻ.

NSƯT Thanh Loan: Cuộc sống bình yên tuổi 72, Đại tá về hưu thích ngao du

NSƯT Thanh Loan: Cuộc sống bình yên tuổi 72, Đại tá về hưu thích ngao du

Giải trí - 18 giờ trước

Ở tuổi ngoài 70, NSƯT Thanh Loan - mỹ nhân điện ảnh một thời thủ vai Ni cô Huyền Trang tận hưởng cuộc sống bình yên, giản dị và hôn nhân viên mãn với chồng là Tiến sĩ Toán học hơn 10 tuổi.

Sau 2 năm giấu kín, nữ diễn viên Vbiz lần đầu khoe trọn gương mặt con gái trên mạng xã hội

Sau 2 năm giấu kín, nữ diễn viên Vbiz lần đầu khoe trọn gương mặt con gái trên mạng xã hội

Giải trí - 20 giờ trước

Nữ diễn viên Vbiz lên xe hoa với bạn trai doanh nhân vào năm 2020, hiện tại, cặp đôi đã có hai nhóc tỳ kháu khỉnh và đáng yêu.

Ca sĩ Ánh Tuyết sở hữu gia tài khủng thế nào mà bạn bè gọi là "tỷ phú"?

Ca sĩ Ánh Tuyết sở hữu gia tài khủng thế nào mà bạn bè gọi là "tỷ phú"?

Giải trí - 22 giờ trước

Ở tuổi 62, ca sĩ Ánh Tuyết về quê Hội An, sống trong khu nhà vườn rộng rãi, yên tĩnh. Tại đây, chị cũng sở hữu 4 khu đất và một căn villa sang trọng, ấm cúng.

Nhan sắc Vy Oanh thay đổi ngỡ ngàng khi được chồng đại gia chở đi cúng Tổ nghề

Nhan sắc Vy Oanh thay đổi ngỡ ngàng khi được chồng đại gia chở đi cúng Tổ nghề

Giải trí - 22 giờ trước

GĐXH - Vy Oanh khi xuất hiện ở phiên xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng có gương mặt chảy sệ thì hiện tại cô đã chứng minh mọi thứ không phải vậy. Lần này chính chồng đại gia đưa cô xuất hiện trước công chúng.

Top