Lợi và hại từ những món ngâm chua
Những món muối chua rất được yêu thích trong dịp Tết. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này, bạn cũng phải đối mặt với một số nguy cơ về sức khỏe.
Mặc dù kỹ thuật muối chua thực phẩm khác nhau tùy theo thành phần nguyên liệu nhưng nhìn chung món ăn vẫn có vị chua ngọt khá ngon miệng.
Phương pháp cơ bản vẫn là tạo ra môi trường mà các vi sinh vật không thể sống được, đồng thời thức ăn sẽ được “làm chín” qua việc lên men bằng các thành phần tạo men hoặc dùng những gia vị bảo quản như dầu ăn, muối, đường, giấm… vừa giúp tiêu diệt vi khuẩn, vừa bảo quản được thực phẩm và làm tăng mùi vị cho món ăn.
Vị chua ngọt của món ăn không chỉ kích thích vị giác mà còn được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này sẽ không tốt. Để ăn những món muối chua mà không làm hại đến sức khỏe, hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.
Lợi ích từ các món muối chua
Hỗ trợ tiêu hóa
Các lợi khuẩn probiotic và những vi khuẩn thân thiện trong đường ruột, vốn luôn cư trú trong hệ thống tiêu hóa sẽ giúp phân hủy thức ăn. Thuốc kháng sinh khi uống vào trong cơ thể, bên cạnh tác dụng diệt khuẩn, sẽ tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, làm cho lượng lợi khuẩn tụt giảm, khiến chúng ta dễ gặp phải những rắc rối về đường tiêu hóa.
Thực phẩm muối chua vốn được lên men bằng muối sẽ góp phần hỗ trợ sự phát triển của các probiotic trong ruột, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.
Đánh bại các gốc tự do
Vì các món muối chua thường được làm từ các loại rau, củ, quả còn tươi và chưa nấu chín do đó lượng chất chống oxy còn được giữ lại khá nhiều. Các chất chống oxy hóa này có tác dụng đánh bại các gốc tự do có hại cho cơ thể.
Cải thiện sức khỏe tinh thần
Ngoài tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, lượng vi khuẩn probiotic trong thực phẩm muối chua còn góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh được mối liên quan giữa lượng probiotic dồi dào trong cơ thể với hệ thần kinh trung ương, cải thiện chức năng hoạt động của não, giúp tâm trạng tươi vui hơn.
Bổ sung vitamin, khoáng chất
Ăn những món muối chua là một biện pháp lý tưởng để bổ sung thêm dưỡng chất, đặc biệt là khi bạn ăn các loại trái cây và rau xanh mà bình thường không thích.
Tùy thuộc vào loại thực phẩm đã được muối chua và gia vị dùng để ướp trong quá trình muối mà cơ thể có được nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong những món muối chua cũng được giữ lại rất nhiều.
Tăng cường hệ miễn dịch
Thực phẩm muối chua có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Theo nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau, những món ngâm giấm có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm, cúm hay viêm họng.
Những nguy cơ cho sức khỏe
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Rất nhiều kết quả nghiên cứu với quy mô và thời gian nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm muối chua với nguy cơ mắc các bệnh ung thư, nhất là ung thư thực quản và dạ dày.
Nạp quá nhiều muối vào cơ thể
Phần lớn các món muối chua đều được chế biến với rất nhiều muối. Muối là gia vị cần thiết để bảo quản thực phẩm vì chúng ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men hay nấm mốc.
Tuy nhiên, nếu ăn quá mặn, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim. Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao.
Ăn các món muối chua không gây hại cho sức khỏe
Những món muối chua tự làm thường giữ được lượng dưỡng chất trong thực phẩm nhiều hơn so với những sản phẩm muối chua được bày bán trong các chợ, cửa hàng, siêu thị…
So với cách làm thủ công truyền thống, kiểu chế biến công nghiệp vốn sử dụng phương pháp đun nóng thực phẩm sẽ phá hủy hầu hết lượng vitamin có trong rau củ, trái cây. Ngoài ra, những sản phẩm này cũng chứa ít lượng probiotic hơn so với những món ăn tự làm tại nhà.
Cũng giống như khi tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào khác, bí quyết để bạn giữ gìn sức khỏe cho chính mình nằm ở việc sử dụng điều độ. Bạn không thể dùng những món muối chua để thay thế hoàn toàn cho các loại rau, củ, quả tươi trong những bữa ăn hàng ngày, dù chúng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, hãy cố gắng tự làm các món muối chua để ăn thay vì mua những sản phẩm làm sẵn.
Theo Phunuonline.com.vn
Biện pháp tự nhiên giúp tăng lượng sắt khắc phục thiếu máu
Sống khỏe - 1 giờ trướcThiếu máu là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn cầu, phát sinh từ nồng độ hemoglobin thấp, thường dẫn đến các triệu chứng suy nhược như mệt mỏi, rụng tóc, khó thở và kém ăn...
Những thực phẩm chứa diệp lục có lợi cho sức khỏe
Sống khỏe - 2 giờ trướcChúng ta thường nghe nói nhiều về chất diệp lục và biết rằng thực vật không thể sống thiếu nó. Tuy nhiên, bạn có thể không biết chất diệp lục chính xác là gì và nó có mang lại lợi ích gì cho con người không?
Uống nhầm vitamin D của người lớn, trẻ 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu
Y tế - 2 giờ trướcGĐXH - Khi được bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống, gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.
Nóng gan nguy hiểm thế nào? Làm gì để 'giải nhiệt' cho gan sau kỳ nghỉ lễ
Sống khỏe - 5 giờ trướcGĐXH - Nóng gan là bệnh lý rất dễ tái phát, nhất là sau kỳ nghỉ lễ nắng nóng, uống nhiều rượu bia, đồ ăn nhiều đạm, dầu mỡ. Nếu không được điều trị sớm sẽ giảm chức năng gan mãn tính, gây bệnh viêm gan, thậm chí là ung thư gan.
Nghẹt mũi kéo dài: Nguyên nhân và cách cải thiện nhờ thảo dược
Sống khỏe - 6 giờ trướcThông thường, bệnh nghẹt mũi có thể tự khỏi trong khoảng vài ngày đến vài tuần (2, 3 tuần). Nhưng nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài trên 3 tuần, thêm vào đó là các chứng đau tai, ù tai, đau họng… chứng tỏ rằng bạn đã bị viêm mũi họng và bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
5 loại vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung như thế nào?
Sống khỏe - 8 giờ trướcVitamin rất cần thiết để cho cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù không có gì thay thế cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng thực phẩm bổ sung có thể giúp bù đắp lượng vitamin thiếu hụt qua thực phẩm…
Cách cải thiện đau cổ và lưng khi đi tàu xe, máy bay
Sống khỏe - 20 giờ trướcKhi phải di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân… gây đau.
Vừa ra khỏi nhà đi tập thể dục, người phụ nữ Hà Nội gặp tai nạn bất ngờ
Y tế - 21 giờ trướcVừa ra khỏi nhà được 3 phút, đang đi bộ trên đường, chị T. (42 tuổi) bất ngờ bị xe máy chở gà đi cùng chiều đâm phải. Cú đâm khiến chị bị chấn thương ngực kín, tổn thương gan độ 3…
9 cách giúp thận khỏe mạnh
Sống khỏe - 23 giờ trướcBệnh thận là bệnh không lây nhiễm, thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" vì các dấu hiệu và triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi thận đã bị tổn thương. Dưới đây là chín cách để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh và làm chậm sự tiến triển của bệnh.
7 lời khuyên giúp tim khỏe mạnh, tránh hội chứng 'trái tim ngày lễ'
Sống khỏe - 1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động sôi nổi, du lịch, dã ngoại, tụ tập bạn bè và những bữa ăn thịnh soạn cùng với rượu bia, đồ ăn giàu chất béo sẽ khiến sức khỏe tim bị ảnh hưởng. Dưới đây là 7 lời khuyên để giữ cho trái tim khỏe mạnh trong kỳ nghỉ lễ.
Thuốc nào trị rối loạn tiền đình?
Bệnh thường gặpRối loạn tiền đình đi kèm với một vài bệnh lý như thiếu máu não, đái tháo đường, tăng huyết áp có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ, đe dọa tính mạng người bệnh. Việc điều trị sớm giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm.