Lợn quay xứ Lạng
Xứ Lạng có nhiều phong vị. Một trong số đó là món lợn quay mà ai đã ăn một lần thì chẳng dễ nào quên được.
Thơm ngon món thịt lợn quay |
Tôi bước vào sân, anh Pho nhận ra người quen bèn cười hỏi vui: “Đặt lợn cưới hả?”. Tôi không nói sấn đến lò than đang hồng rực. Ở trên đó có một con lợn độ 40 cân đang quay đến độ vàng đỏ. Mùi thơm từ chính bụng con lợn này.
Anh Pho tiết lộ: “Mùi lá mác mật cùng gia vị đấy”. Anh Pho mặt đỏ ửng dùng tay từ từ lật con lợn quay tròn theo cái xiên vừa nói: “Gia vị có thêm tầu choong, quả mác mật giã nhỏ trộn muối, mì chính, hạt tiêu, đường hoa mai trộn đều nhồi vào trong bụng lợn. Nhưng một thứ không thể thiếu được, đó là lá mác mật tươi”.
Anh Pho bảo: Mỗi con lợn cần 3 nắm nhỏ. Nhà trồng được một cây chuyên lấy lá quay lợn. Hàng xóm bên cạnh có 4 cây, mỗi ngày bán cho anh hai ngàn đồng tiền lá…
Mác mật tạm dịch từ tiếng dân tộc là “quả ngọt”. Quả mác mật có hình dáng và vị như quất hồng bì nhưng quả nhỏ, mịn và ăn ngọt hơn. Lá mác mật có mùi thơm rất đặc trưng để làm món quay vịt, gà, lợn. Cây mác mật mọc nhiều ở vùng núi đá ở Lạng Sơn nhất là các huyện Chi Lăng, Bình Gia, Văn Quan.
Anh Pho đang quay lợn |
Anh Pho cho biết: “Quay lợn phải chọn những con độ ba mươi đến bốn mươi cân, dầy thịt. Lợn to vẫn quay được nhưng phải tội là nhiều mỡ, ăn ngấy. Còn quay con lợn bé thì hao cân, ăn sơ…”.
Anh Pho làm lợn xong, vợ anh lấy lá mác mật tươi đã tẩm gia vị nhét vào bụng rồi khâu lại. Anh Pho đốt than hồng rực chuẩn bị đặt lợn lên quay. Mùa đông ngồi bên lò ấm lại có mùi thơm lừng thì còn gì bằng.
Vợ anh Pho cầm cái que nhỏ, đầu cuốn miếng vải nhúng vào nước màu rồi phết lên mình con lợn. “Đây là mật ong pha nước lấy “màu” cho lợn - Chị giải thích - Với lại, mật ong còn làm cho da lợn giòn, không bị nứt, bong khi quay, lại có mùi thơm đậm”.
Quay mỗi con lợn mất ba tiếng đồng hồ. Khoảng 9 giờ sáng hàng ngày mổ lợn, ướp gia vị, 1 giờ chiều đưa lợn lên lò, tầm 4 giờ chiều thì mang đến chợ Chi Lăng, ở phía nam thành phố Lạng Sơn bán.
Chợ Chi Lăng tầm chiều đông khách mua thức ăn. Ở đó có 6 người bán thịt lợn quay. Anh Hà Văn Pho là “trưởng lão” trong nghề. Anh “tầu hàng” này người Nùng, quê ở Tân Tác, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Năm nay anh vừa tròn tuổi 50 nhưng đã có gần hai chục năm làm nghề.
Tôi lượn một vòng các chợ: Chi Lăng, Kỳ Lừa, Giếng Vuông, Bờ Sông… Tính sơ sơ cũng tới 90 quán bán thịt lợn quay. Riêng ở chợ Kỳ Lừa, có bán nhiều lá mác mật tươi.
Đồng bào dân tộc Tày - Nùng lên núi đá hái lá đem đến chợ thành phố bán. Lá nhiều và có vị thơm hơn cả là vùng núi Chợ Bãi (thuộc Ba Xã, huyện Văn Quan).
Những người làm nghề “tầu hàng” thịt lợn (theo cảm nhận của tôi) đa số là những người mau miệng và vui tính. Anh Lý Quỳ, một người “đồng nghiệp” với anh Pho vui vẻ dẫn tôi về nhà rồi hào hứng chỉ lên trên tường giới thiệu:
“Đây là Huy chương Vàng và danh hiệu Đầu bếp tài hoa món “Lợn quay xứ Lạng” do Ban tổ chức Hội chợ “Ẩm thực làng quê” (Hội Nông dân VN tổ chức năm 2005).
Nhờ có đặc sản này mà tôi được giao lưu với các bạn trên mọi miền Tổ quốc. Tôi lại vừa nhận được giấy mời tham dự Hội chợ xuân sẽ được tổ chức tại Giảng Võ (Hà Nội). Và như vậy, tôi lại thêm một lần được giới thiệu món ăn độc đáo của người xứ Lạng”.
Theo Tiền Phong Online
Vẻ đẹp của hàng xà cừ cổ thụ hơn nửa thế kỷ trên quê hương Bác Hồ
Du lịch - 6 tháng trướcGĐXH - Dãy cây xà cừ được trồng ngay ngắn ở làng Sen, xã Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) sau lời kêu gọi Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tuổi đời hơn nửa thế kỷ, những cây xà cừ toả bóng mát trên con đường dẫn vào quê nội của Bác.
Du khách mê mẩn check-in mùa vàng trên Mù Căng Chải
Đời sống - 2 năm trướcGiadinhNet - Khoảng 2 tuần nay, khi lúa vàng rực các đồi nương, du khách lại đổ về Mù Cang Chải, Yên Bái để check-in mùa vàng
Chật kín, quá tải khách du lịch đổ về Quảng Ninh, Hải Phòng nghỉ lễ 2/9
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Trong kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay, người lao động được nghỉ 4 ngày nên nhiều du khách đã chọn Quảng Ninh, Hải Phòng là điểm đến. Chính điều này khiến những khu du lịch nơi đây lúc nào cũng chật kín, quá tải.
Thảo nguyên Đồng Lâm 'thay áo mới' mùa nước nổi, đẹp như cổ tích
Du lịch - 2 năm trướcCách Hà Nội khoảng 120km, Đồng Lâm (Hữu Lũng, Lạng Sơn) là địa điểm lý tưởng cho một chuyến dã ngoại nhẹ nhàng những ngày cuối tuần.
Check-in những điểm ăn và chơi khó cưỡng ở Hải Phòng
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Người đi du lịch rất thích Hải Phòng bởi giao thông thuận tiện, môi trường trong sạch, cảnh quan đẹp và nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số điểm check-in khó cưỡng ở Hải Phòng mà bạn cần khám phá.
Thông tin Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay là sai sự thật
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) khẳng định thông tin Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay là sai sự thật.
Nghệ An: Hàng ngàn du khách đến thăm quê Bác
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) mở cửa liên tục cả ba khu vực: Làng Sen, Hoàng Trù và Khu mộ bà Hoàng Thị Loan phục vụ khách tham quan.
Ngô Thanh Vân và chồng trẻ Huy Trần du lịch Hội An sau lễ cưới
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Sau lễ cưới vài ngày, vợ chồng Ngô Thanh Vân đã có chuyến đi nghỉ dưỡng cùng gia đình hai bên tại một khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Hội An.
Đến Phú Thọ xem bán kết bóng đá nam SEA Games 31, nên tranh thủ đi chơi ở đâu?
Du lịch - 2 năm trướcTrận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 có sự góp mặt của tuyển U23 Việt Nam dự kiến được tổ chức tại sân vận động TP Việt Trì (Phú Thọ) vào ngày 19-5 tới. Vậy du khách tới Việt Trì xem bóng đá nên tranh thủ đi chơi ở đâu, khám phá gì?
Phát sốt với mẹ bầu xinh đẹp, sắp sinh vẫn đam mê du lịch
Du lịch - 2 năm trướcGiadinhNet - Thường thì các mẹ bầu luôn ngại đi du lịch khi gần đến ngày sinh nở, nhưng mẹ bầu này lại có suy nghĩ khác khiến cộng đồng vô cùng thích thú.
Phát sốt với mẹ bầu xinh đẹp, sắp sinh vẫn đam mê du lịch
Du lịchGiadinhNet - Thường thì các mẹ bầu luôn ngại đi du lịch khi gần đến ngày sinh nở, nhưng mẹ bầu này lại có suy nghĩ khác khiến cộng đồng vô cùng thích thú.