Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lừa đảo trên không gian mạng diễn biến ngày càng phức tạp

Thứ bảy, 19:43 10/12/2022 | Xã hội

GiadinhNet - Trong thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là lừa đảo trên không gian mạng diễn biến rất phức tạp, gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân.

Thanh Hóa: Thu ngân sách nhà nước cao nhất từ trước đến nayThanh Hóa: Thu ngân sách nhà nước cao nhất từ trước đến nay

GiadinhNet – Trong năm qua, Thanh Hóa nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch.

Chiều 10/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII đã tiến hành chất vấn ông Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là lừa đảo trên không gian mạng.

Theo ông Trần Phú Hà, tình hình tội phạm lừa đảo, nhất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng vẫn diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động mới nhằm che giấu hành vi phạm tội, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Lừa đảo trên không gian mạng diễn biến ngày càng phức tạp - Ảnh 2.

Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa sẽ diễn ra trong 2,5 ngày (từ ngày 9 đến 11/12).

Từ ngày 15/12/2021 đến 5/11/2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 132 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Trong đó có 40 vụ lừa đảo truyền thống, chiếm tỷ lệ 30,3%; lừa đảo trên không gian mạng xảy ra 92 vụ chiếm tỷ lệ 69,7%, giảm 20 vụ so với năm 2021.

Giám đốc Công an tỉnh nêu lên một số tồn tại, hạn chế, trong đó công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng ngừa các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã được tập trung triển khai nhưng chưa sâu rộng, hiệu quả chưa cao...

Phiên chất vấn đã thu hút 7 đại biểu tham gia chất vấn với 9 câu hỏi được nêu. Nội dung các câu hỏi chất vấn đã đi sâu vào các vấn đề đang được đông đảo cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm, như: hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn truyền thống vẫn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về tài sản; trong số nạn nhân của loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng thì phụ nữ chiếm 90%; nhiều người bị hại trình báo cơ quan công an nhưng vụ việc chưa được giải quyết...

Lừa đảo trên không gian mạng diễn biến ngày càng phức tạp - Ảnh 3.

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ông Trần Phú Hà trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn, ông Trần Phú Hà nói về phương thức, thủ đoạn phạm tội về lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, phổ biến mà các đối tượng thường sử dụng là: lợi dụng các giao dịch, kết nối trên internet, mạng xã hội, mạng viễn thông, sau đó giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, cảnh sát giao thông… liên lạc với bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo. Bên cạnh đó còn một số phương thức khác như lừa tuyển cộng tác viên bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, lừa đảo vay vốn qua ứng dụng điện tử, lừa đảo trúng thưởng, lừa đảo đặt cọc mua hàng qua mạng…

Để ngăn chặn tình trạng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là lừa đảo trên không gian mạng, ông Trần Phú Hà cho biết, trong thời gian tới, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông, các hội, đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong các tầng lớp Nhân dân tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm nói chung và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói riêng. Tăng cường công tác kiểm soát không gian mạng. Triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Phát biểu kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn của Giám đốc Công an tỉnh, ông Đỗ Trong Hưng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi đi sâu vào những nội dung được đông đảo cử tri đang rất quan tâm, như những thủ đoạn về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn ra phổ biến hiện nay; thực trạng, nguyên nhân và giải pháp đấu tranh với các loại lừa đảo … Đồng thời Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, trong đó có tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; tập trung điều tra, khởi tố, xử lý các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; triệt để, thu hồi lại bị chiếm đoạt.

Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Thanh Hóa lần này sẽ chất vấn 3 sở, ngành gồm: Công an, Sở Xây dựng và Sở NN-PTNT. Trong đó đáng chú ý, HĐND tỉnh sẽ chất vấn giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa về tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lừa đảo trên không gian mạng thời gian qua diễn biến rất phức tạp gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Đây là vấn đề mà cử tri rất quan tâm hiện nay.


Gia Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 điểm cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

5 điểm cần lưu ý để bảo đảm an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu

Đời sống - 4 phút trước

GĐXH - Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ dịp Tết Trung thu 2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công văn đề nghị đảm bảo an toàn cho trẻ em vui dịp Tết.

'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

'Ma trận' dây cáp viễn thông ở nhiều tuyến Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cháy

Đời sống - 6 phút trước

GĐXH - Những bó dây cáp viễn thông chằng chịt trên các cột điện, vắt ngang đường, giăng đầy ngõ ngách ở Hà Nội ảnh hưởng tới cảnh quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và nguy hiểm luôn rình rập người dân.

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Bắc Giang: Thông tin mới nhất vụ 2 thi thể trong nhà quản trang

Pháp luật - 10 phút trước

GĐXH - Nhà quản trang nơi phát hiện 2 thi thể thuộc phần diện tích đã được chính quyền thu hồi để thực hiện dự án, vắng vẻ người qua lại.

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Tạm giữ hình sự một đối tượng hô hào, đuổi đánh cán bộ CSGT

Pháp luật - 39 phút trước

Công an huyện Yên Minh (Hà Giang) đã tạm giữ hình sự một đối tượng, có hành vi chống người thi hành công vụ, hô hào những người khác tấn công một cán bộ CSGT huyện Yên Minh.

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Níu tình cảm bất thành, nam thanh niên đoạt mạng người yêu trong khách sạn

Pháp luật - 55 phút trước

Níu kéo tình cảm bất thành, Nguyễn Thanh Duy dùng dao đâm nhiều nhát vào cổ bạn gái khiến nạn nhân tử vong.

Xót xa, bé trai hơn 1 tháng tuổi bị bỏ rơi ven đường lúc rạng sáng

Xót xa, bé trai hơn 1 tháng tuổi bị bỏ rơi ven đường lúc rạng sáng

Xã hội - 1 giờ trước

GĐXH - Bức thư tay được quấn trong chăn cùng bé sơ sinh bị bỏ rơi có nội dung: "Do hoàn cảnh khó khăn, tôi không thể nuôi dưỡng được cháu bé. Mong có gia đình nuôi giúp cháu, cháu trai sinh ngày 8.8.2023 lúc 16h30 nặng 3kg. Tôi xin cảm ơn!"

Bắt kẻ dùng kéo khống chế nạn nhân, cướp điện thoại ngay trước cửa nhà

Bắt kẻ dùng kéo khống chế nạn nhân, cướp điện thoại ngay trước cửa nhà

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Phan Thành Long (SN 2000, trú tại huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Mưa lớn khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị nước chia cắt

Mưa lớn khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị nước chia cắt

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Mưa lớn trong những ngày qua khiến nhiều nơi ở Nghệ An bị ngập cục bộ, nhiều tuyến đường liên xã ở huyện Thanh chương bị chia cắt, người dân gặp khó khăn đi lại.

Nhiều tuyến đường ở miền Trung bị cô lập do mưa lớn

Nhiều tuyến đường ở miền Trung bị cô lập do mưa lớn

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực miền Trung có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lớn đang làm cho nhiều thôn bản, nhiều tuyến đường biên giới bị cô lập.

Hai địa phương nào của Việt Nam vào top 10 điểm đến hấp dẫn ở châu Á trong mùa thu này?

Hai địa phương nào của Việt Nam vào top 10 điểm đến hấp dẫn ở châu Á trong mùa thu này?

Đời sống - 4 giờ trước

GĐXH - Chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel đã đưa ra gợi ý 10 điểm đến hấp dẫn ở châu Á để tận hưởng tiết trời thu, trong đó có 2 địa phương của Việt Nam.

Top