Hà Nội
23°C / 22-25°C

Luật sư phân tích vụ cầm đồ F88 lách luật lãi suất, bắt khách hàng điểm chỉ khống

Thứ sáu, 17:08 28/05/2021 | Sản phẩm - Dịch vụ

Việc hệ thống cho vay cầm đồ của F88 dùng ‘chiêu’ áp lãi suất thấp nhưng “đính kèm” hàng loại phí khiến người vay phải trả tổng số tiền khổng lồ đang đặt ra thách thức đối với hành lang pháp lý. Tuy nhiên, luật sư cho rằng, công ty CP Kinh doanh F88 sử dụng “hợp đồng giả cách” là vấn đề cần làm rõ.

Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin tới độc giả về hoạt động của hệ thống cầm đồ F88 thông qua bài viết "vén màn bí mật đằng sau hoạt động của hệ thống cầm đồ F88". Bài viết có nội dung về việc hệ thống cho vay cầm đồ F88 đang dùng những chiêu thức "lách" lãi suất cao một cách tinh vi, ẩn dưới những loại phí "hợp lý" mà pháp luật dường như chưa điều chỉnh tới.

Luật sư phân tích vụ cầm đồ F88 lách luật lãi suất, bắt khách hàng điểm chỉ khống - Ảnh 1.

Trụ sở cầm đồ F88

Tìm hiểu của phóng viên Báo Gia đình và Xã hội cho thấy, ngoài việc áp các mức phí cao ngất ngưởng, khách hàng muốn thực hiện giao dịch một khoản vay với F88 thì buộc phải ký hoặc điểm chỉ khống vào một số văn bản, giấy tờ như: Hợp đồng mua bán xe ô tô; Giấy khai sang tên, di chuyển; Bản cam kết tài sản riêng; Biên bản thỏa thuận định giá tài sản cầm cố…

Liên quan đến các nội dung mà phóng viên Báo Gia đình và Xã hội tìm hiểu về F88, Luật sư Diệp Năng Bình– Trưởng văn phòng Luật sư Tinh thông luật (Đoàn luật sư TP. HCM) nêu quan điểm: "Thời gian qua, đã phát sinh nhiều biến tướng của hoạt động cho vay của các cá nhân, tổ chức dẫn tới một thực trạng đáng lo ngại cho những người đi vay và cho xã hội.

Luật sư phân tích vụ cầm đồ F88 lách luật lãi suất, bắt khách hàng điểm chỉ khống - Ảnh 2.

Banner giới thiệu cách thức thanh toán và vay tại F88.

Lợi dụng nhiều người đang cần gấp một số tiền nhất định, các đối tượng cho vay ra điều kiện người cần vay tiền phải đem tài sản của mình để đảm bảo khoản vay. Tài sản có thể là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc ô tô, xe máy.

Tuy nhiên, đây là hợp đồng chuyển nhượng dạng "giả cách" nhằm mục đích đảm bảo cho giao dịch vay tiền. Nếu người vay tiền vi phạm thỏa thuận về thời gian trả lãi, trả nợ gốc thì mặc định tài sản này được chuyển dịch sang tên người cho vay. Mặc dù, ý chí của người đi vay tiền lúc này không phải chuyển nhượng tài sản. Đây là thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo, tín dụng đen đã và đang sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây".

Luật sư phân tích vụ cầm đồ F88 lách luật lãi suất, bắt khách hàng điểm chỉ khống - Ảnh 3.

Hợp đồng vay vốn của F88 với khách hàng.

Luật sư Bình phân tích thêm: "Theo các cơ quan chức năng, các đối tượng lợi dụng tình trạng cần tiền gấp của người vay, bên cho vay thường yêu cầu bảo đảm khoản vay bằng việc lập hợp đồng chuyển nhượng tài sản (nhà đất, xe cộ…) có chữ ký và công chứng với giá trị lớn hơn so với tài sản cho vay. Mục đích, đảm bảo bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ và thanh toán tiền lãi thì bên cho vay yêu cầu bên vay thực hiện hợp đồng chuyển nhượng, người đi vay có thể bị mất tài sản của mình".

Về vấn đề khách hàng phải điểm chỉ khống, luật sư Bình nói: "Trong trường hợp này, sẽ tồn tại song song hợp đồng cho vay và hợp đồng mua bán tài sản, một dạng hợp đồng "giả cách". Về bản chất, đây là một giao dịch giả tạo, nhằm thực hiện che giấu đi một hợp đồng khác. Nếu sử dụng hợp đồng chuyển nhượng "giả cách", nhằm che đậy giao dịch vay mượn tài sản, trong trường hợp xảy ra khiếu kiện, hay tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng tài sản sẽ bị vô hiệu do có yếu tố giả tạo. Hiện nay, trong hoạt động cho vay như đã nêu hoạt động khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh trật tự xã hội, cũng như gây thiệt hại nặng nề tài sản cho bên đi vay. Vì vậy, người vay cần tỉnh táo để xem xét thấu đáo các vấn đề trước khi xuống tay điểm chỉ hoặc ký tá".

Luật sư phân tích vụ cầm đồ F88 lách luật lãi suất, bắt khách hàng điểm chỉ khống - Ảnh 4.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP. HCM)

Theo tìm hiểu, năm 2013 khi F88 ra đời với lời tuyên bố "Chúng tôi sẽ làm thay đổi ngành cầm đồ Việt Nam" của vị CEO F88 (ông Phùng Anh Tuấn) đến nay ít nhiều đã thay được "lớp áo bên ngoài" so với hình ảnh của các cửa hiệu cầm đồ truyền thống. Điều này, đã tác động nhiều đến các khách vay, sau cái vồ vập ban đầu của sự "ngọt ngào" đến từ các nhân viên hướng dẫn không ít khách hàng đã tìm đến F88 làm thủ tục vay.

Luật sư phân tích vụ cầm đồ F88 lách luật lãi suất, bắt khách hàng điểm chỉ khống - Ảnh 5.

Trước khi được F88 duyệt khoản vay, khách hàng phải ký/điểm chỉ khống vào hợp đồng mua bán xe ô tô.

Tuy nhiên, đến khi thanh toán các khoản phí và lãi suất thì mới tá hỏa ra mình bị "mắc bẫy". Các góc khuất của F88 đang dần hiện lên sau những lời tự giới thiệu có cánh như "đơn vị đi tiên phong tại thị trường cầm đồ Việt Nam với mô hình hệ thống cầm đồ toàn quốc", về bản chất có giông với hoạt động tín dụng đen thì ai cũng rõ. Trước những thông tin này, đề nghị các cơ chức năng TP. Hà Nội nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý. Đồng thời, cơ quan thuế Hà Nội cần kiểm tra việc thu thuế đối với Công ty CP Kinh doanh F88 đối với những khoản phí "lách" như đã nêu.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Việt Bắc

Theo Văn bản số 4335/VPCQCSĐT ngày 9/11/2020 do Phó Thủ trưởng Thường trực CQĐT Bộ Công an, Thiếu tướng Đỗ Văn Hoành ký, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ mua bán bất thường liên quan đến khu đất 3.000m2 tại số 230 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân. Trước đó, Tòa án quận Bình Tân cũng đã phong tỏa khu đất và có quyết định cấm một đối tượng xuất cảnh.

Vụ việc này, có hàng trăm nạn nhân mất tài sản vì liên quan đến loại hợp đồng "giả cách". Theo các cơ quan chức năng, không chỉ lợi dụng kẽ hở của pháp luật một cách tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân mà nhiều nhóm đối tượng còn lợi dụng để hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi và hợp thức hóa bằng các hợp đồng "giả cách".


Theo Việt Bắc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sự thật về ôtô điện Trung Quốc giá rẻ

Sự thật về ôtô điện Trung Quốc giá rẻ

Bảo vệ người tiêu dùng - 48 phút trước

Ôtô điện mini xuất xứ Trung Quốc với giá siêu rẻ được rao bán nhiều trên các trang mạng, gây tò mò cho không ít người

Vận chuyển gần 500kg lòng lợn sấy khô ẩm mốc, chảy nước bốc mùi hôi thối về Quảng Ninh bán kiếm lời, tài xế Thanh Hóa nhận kết đắng

Vận chuyển gần 500kg lòng lợn sấy khô ẩm mốc, chảy nước bốc mùi hôi thối về Quảng Ninh bán kiếm lời, tài xế Thanh Hóa nhận kết đắng

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 giờ trước

GĐXH - Ngày 21/3, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện tài xế xe ô tô vận chuyển gần 500kg lòng lợn sấy khô ẩm mốc, chảy nước bốc mùi hôi thối về Quảng Ninh bán kiếm lời.

Từ hôm nay, xăng dầu giảm sâu nhưng xăng RON95-III vẫn hơn 23.000 đồng/lít

Từ hôm nay, xăng dầu giảm sâu nhưng xăng RON95-III vẫn hơn 23.000 đồng/lít

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

GĐXH - Tại kỳ điều hành ngày 21/3, giá xăng dầu giảm từ 780 – 1.253 đồng/lít. Tuy nhiên, do không không chi Quỹ Bình ổn giá nên xăng RON95-III vẫn có giá bán hơn 23.000 đồng/lít

Lạ kỳ rau muống bán 5.000 đồng/mớ ở Việt Nam, ra nước ngoài tính giá theo cọng và trồng ở địa điểm này lại là phạm pháp

Lạ kỳ rau muống bán 5.000 đồng/mớ ở Việt Nam, ra nước ngoài tính giá theo cọng và trồng ở địa điểm này lại là phạm pháp

Giá cả thị trường - 2 giờ trước

GĐXH - Rau muống được coi là loại rau 'quốc hồn quốc túy', cực kỳ quen thuộc trên mâm cơm của người Việt, được bán với giá "rẻ như cho" nhưng lại có giá siêu đắt ở Nhật. Loại rau này nếu trồng ở một số bang của nước Mỹ thậm chí còn vi phạm pháp luật.

Bỏ phố về quê trồng sâm "tiến vua", cô gái thu hàng trăm triệu đồng/tháng

Bỏ phố về quê trồng sâm "tiến vua", cô gái thu hàng trăm triệu đồng/tháng

Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trước

Nhờ đầu tư vào loại nhân sâm quý hiếm - sâm bố chính, chị Ngọc Bích cùng Hoàng Cương có được nguồn thu nhập "khủng", tạo việc làm cho người dân ở địa phương.

Giới trẻ nhảy việc liên tục, đây là lời khuyên từ chuyên gia để chọn nghề thích hợp

Giới trẻ nhảy việc liên tục, đây là lời khuyên từ chuyên gia để chọn nghề thích hợp

Xu hướng - 5 giờ trước

GĐXH – Nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng nhảy việc liên tục, không thấy hứng thú với ngành nghề mình học. Theo các chuyên gia, dưới đây là những gợi ý để chọn nghề thích hợp, tránh để “chệch hướng”, lãng phí thời gian.

Giá vàng hôm nay 21/3: SJC diễn biến lạ

Giá vàng hôm nay 21/3: SJC diễn biến lạ

Giá cả thị trường - 6 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay doanh nghiệp vàng đồng loạt tăng giá mua vào, giảm giá bán ra vàng miếng SJC, ngược lại với xu hướng thông thường.

'Ông lớn' bán lẻ Thái Lan mách chiêu giúp người Việt bán hành củ giá cao

'Ông lớn' bán lẻ Thái Lan mách chiêu giúp người Việt bán hành củ giá cao

Siêu thị thông minh - 10 giờ trước

Súp hành làm từ hành củ Việt Nam sẽ ngọt hơn hành của các nước khác - ưu điểm riêng chỉ củ hành Việt. Vậy nên, muốn bán hàng giá cao cần tìm ra điểm đặc biệt và kể câu chuyện đặc biệt ấy với người tiêu dùng.

Xe hoa "hút" giới trẻ TPHCM đến check-in, bà chủ bán 200 bó/ngày

Xe hoa "hút" giới trẻ TPHCM đến check-in, bà chủ bán 200 bó/ngày

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Sáng sớm, xe hoa tại góc đường Hồ Tùng Mậu - Ngô Đức Kế (TPHCM) đã có rất đông người trẻ đứng vây quanh. Không ít người đến đây vì yêu hoa, nhưng cũng có người thích nét duyên dáng của bà chủ.

3 mùa trúng giá đã lãi tiền tỷ, một lần 'giải cứu' mất cả thị trường

3 mùa trúng giá đã lãi tiền tỷ, một lần 'giải cứu' mất cả thị trường

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

Việc hô hào “giải cứu” tràn lan khiến giá trị của loại quả được "giải cứu" đi xuống khủng khiếp. Thậm chí, hành động trên còn tác động tới đối tác nhập khẩu trái cây từ Việt Nam.

Top