Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lưu ý trước ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội

Thứ sáu, 06:57 09/06/2023 | Giáo dục

Thí sinh Hà Nội cần ghi nhớ một số quy định quan trọng để hạn chế tối thiểu sai sót trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Lưu ý trước ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh 1.

Ngày 9/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 sẽ làm thủ tục dự thi và học quy chế. Ảnh: Thành Đông

Ngày 10/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập năm học 2023-2024 trên địa bàn Hà Nội chính thức diễn ra. Với 104.917 thí sinh đăng ký tham dự, 201 điểm thi lớp 10 không chuyên đã được bố trí trên toàn thành phố, đặt tại các trường THPT và một số trường THCS.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng bố trí 17 địa điểm thi để phục vụ 11.283 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên.

Thí sinh cần nắm vững quy chế thi và quy định liên quan để tránh vi phạm trong quá trình dự thi, đồng thời bảo đảm quyền lợi của mình.

Mốc thời gian quan trọng

Ngày 9/6, thí sinh đến phòng thi và làm thủ tục dự thi. Tại đây, các em đính chính sai sót thông tin đăng ký dự tuyển (nếu có) và nghe phổ biến quy chế, lịch thi.

8h ngày 10/6, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút. 14h ngày 10/6, thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài là 60 phút. 8h ngày 11/6, thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán, thời gian làm bài là 120 phút.

8h ngày 12/6, thí sinh dự thi các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin, Sinh học trong thời gian 150 phút. Các môn thay thế gồm Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn thi trong 120 phút.

14h ngày 12/6, thí sinh dự thi các môn chuyên Vật lý, Lịch sử, Địa lý trong thời gian 150 phút. Các môn chuyên Hóa học, Tiếng Anh thi trong 120 phút.

Ngày 14/6-25/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức chấm thi. Dự kiến, sở công bố điểm thi vào ngày 4/7. Thí sinh có nguyện vọng sẽ nộp đơn xin phúc khảo từ ngày 5 đến 11/7.

Ngày 8-9/7, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào trường THPT chuyên và không chuyên. Học sinh trúng tuyển xác nhận nhập học vào trường (trực tuyến hoặc trực tiếp) vào ngày 10-12/7. Ngày 19-22/7, học sinh nộp hồ sơ nhập học tại trường THPT.

Ngày 18/7, điểm chuẩn xét tuyển bổ sung sẽ được công bố. Thí sinh xác nhận nhập học bổ sung ngày 19-22/7.

Các vật dụng được mang vào phòng thi

Theo quy chế thi, những vật dụng được mang vào phòng thi bao gồm: Giấy báo dự thi, căn cước công dân, đồ dùng học tập là bút, bút chì để tô trắc nghiệm, thước, compa, tẩy, máy tính không có thẻ nhớ và chức năng soạn thảo văn bản, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý.

Ở mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt ở phòng thi lớp 10 đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi đó.

Thí sinh bị đình chỉ thi khi vi phạm một trong các lỗi sau đây: Đã bị xử lý bằng hình thức cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi/phòng chờ hoặc di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi.

Ngoài ra, thí sinh có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác; không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ cũng có thể bị đình chỉ thi.

Theo quy định, thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi của kỳ thi năm đó.

Lưu ý trước ngày thi vào lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh 2.

Thí sinh cần lưu ý những vật dụng được phép mang vào phòng thi. Ảnh: Thành Đông

Công thức tính điểm xét tuyển

Đối với các trường THPT công lập không chuyên, công thức tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn Ngữ văn) x 2 + Điểm bài thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Đối với các trường THPT chuyên, công thức tính điểm như sau:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên + Điểm thi môn chuyên x 2.

Trong đó, điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10. Về nguyên tắc tuyển sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định:

  • Chỉ tuyển những thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường, thực hiện đầy đủ bài thi theo đúng quy định;
  • Thí sinh không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi, không có bài thi bị điểm 0;
  • Lấy theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lạm thu đầu năm: Nên xóa bỏ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh?

Lạm thu đầu năm: Nên xóa bỏ quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh?

Giáo dục - 2 giờ trước

Đầu năm học, câu chuyện lạm thu, đóng tiền quỹ Ban phụ huynh trường, lớp lại được bàn tán sôi nổi trong phụ huynh học sinh và cũng là gánh nặng của không ít gia đình có con đi học.

Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Không đi học thêm, nam sinh đạt điểm SAT top 1% thế giới sau 2 tháng tự học

Giáo dục - 9 giờ trước

Trong 2 tháng tự học SAT tại nhà, Ngô Tiến Anh (học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu) có 2 tuần đi du lịch tìm hiểu các di tích lịch sử dọc dải miền Trung. Thời gian ôn thực tế chỉ 1,5 tháng.

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Hơn 1.700 thí sinh dự thi viên chức giáo dục Hà Nội

Giáo dục - 10 giờ trước

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vòng 2 Kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm 2023.

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Kiểm tra bài cũ bất chợt, có áp lực mới tạo kim cương?

Giáo dục - 1 ngày trước

Nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh học sinh “có nhiều thứ để chơi hơn để học”, vẫn cần kiểm tra đầu giờ bất chợt để khiến các em không mất động lực học bài. Tuy nhiên, để giảm căng thẳng cho học sinh, giáo viên có thể thay đổi hình thức đánh giá.

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Trường học 'siết' quy định đón trả trẻ sau vụ bé gái 2 tuổi bị bắt cóc ở Gia Lâm

Giáo dục - 2 ngày trước

Nhiều trường học tại Hà Nội tiếp tục siết chặt quy định đón/trả trẻ sau vụ một bé gái 21 tháng tuổi ở huyện Gia Lâm bị bắt cóc, tống tiền.

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

'Không học thêm, cô không nhớ tên, dù giỏi đến mấy con cũng chỉ được 5 điểm'

Giáo dục - 2 ngày trước

Nhiều độc giả cho rằng việc dạy thêm đã trở thành vấn nạn, thậm chí thầy cô trù dập, cho học sinh điểm kém chỉ vì không đi học thêm.

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng
tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Giáo dục - 3 ngày trước

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa vinh dự nhận 2 giải thưởng cho các hạng mục Digital - Education (Vietnam) và Mobile - Education (Vietnam) tại Lễ Trao giải quốc tế Asian Technology Awards.

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa'

Sở GD-ĐT TP.HCM lên tiếng về việc 'năm nào cũng thu tiền điều hòa'

Giáo dục - 3 ngày trước

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, đã lý giải về các khoản vận động thu đầu năm học mới, trong đó có việc tại sao năm nào cũng phải... đóng tiền điều hòa.

Điểm danh những nơi miễn, giảm học phí cho học sinh năm học 2023 – 2024

Điểm danh những nơi miễn, giảm học phí cho học sinh năm học 2023 – 2024

Giáo dục - 4 ngày trước

GĐXH - Năm học 2023-2024, nhiều địa phương đã quyết định hỗ trợ học phí cho học sinh trên địa bàn nhằm chia sẻ khó khăn với người dân.

Thời điểm tựu trường, quốc gia nào chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục?

Thời điểm tựu trường, quốc gia nào chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục?

Giáo dục - 4 ngày trước

Thế giới đã chi khoảng 5 nghìn tỷ USD cho giáo dục, chiếm 4,33% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vào năm 2020. Ở châu Âu, Greenland dẫn đầu khi phân bổ 10,5% GDP cho ngành này, gần gấp đôi mức trung bình 5,13% của Liên minh châu Âu.

Top