Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ly kỳ hành trình thám hiểm tìm ra Đà Lạt thơ mộng của bác sĩ Yersin

Thứ sáu, 9:31 AM 21/01/2022 | Du lịch

GiadinhNet - Ngày nay, chúng ta đều biết tới Đà Lạt là một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách với phong cảnh nên thơ và khí hậu ôn hòa. Nhưng chúng ta đâu biết rằng chuyến hành trình tìm ra vùng đất này của bác sĩ Yersin lại đầy khó khăn và bất ngờ.

Cuộc thám hiểm tới lòng Trái Đất tưởng chừng như chỉ có trong chuyện cổ tích của cựu Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Cuộc thám hiểm tới lòng Trái Đất tưởng chừng như chỉ có trong chuyện cổ tích của cựu Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ

GiadinhNet - Tháng 2/1947, cựu Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Richard Evelyn Byrd đã dẫn đầu một đoàn thám hiểm tiến vào trong lòng Trái Đất thông qua một đường dẫn ở Bắc Cực. Càng vào sâu bên trong, cảnh tượng lại càng làm cho Byrd choáng ngợp.

Alexandre Yersin - Người có công tìm ra Đà Lạt là một vị bác sĩ nổi tiếng ở thế kỷ XIX, ông có nhiều đóng góp cho nền y học thế giới. Không chỉ là một bác sĩ giỏi, ông còn là một người yêu thích thám hiểm. Năm 1889, ông đến Đông Dương, cảnh vật ở đây làm ông thích thú khi ngắm nhìn dãy núi Trường Sơn. Chính vì thế, ông đã nảy ra ý tưởng khám phá vùng đất dọc dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Hành trình tìm ra Đà Lạt đầy khó khăn và gian khổ ở vùng đất mới lạ

Tháng 7-1890, ông bắt đầu chuyến thám hiểm đầu tiên của mình bằng cách đi ngựa từ Nha Trang đến Phan Rí. Khi tới Phan Rí, ông nhờ một người dân bản địa nơi đây dẫn đường để đi sâu hơn vào trong những tán rừng thuộc dãy Trường Sơn. Sau hai ngày cực khổ trèo đèo lội suối, ông tới vùng đất Di Linh. Cuối cùng ông đến Phan Thiết sau đó đi thuyền buồm về Nha Trang rồi ra tới Qui Nhơn. Chuyến thám hiểm đầu tiên tuy ngắn ngủi nhưng đã giúp nhà thám hiểm  làm quen với những khó khăn trên miền núi vùng nhiệt đới: mưa, gió, ẩm thấp,.. hịu đựng những con vắt hút máu người - vượt qua những con suối nước chảy như thác đổ...lần đầu tiên tiếp xúc với núi rừng Tây Nguyên.

Câu chuyện về hành trình tìm ra Đà Lạt của bác sĩ Alexandre Yersin

Cuộc hành trình của ông kéo dài từ những năm 1890 đến 1893, khi ấy dãy Trường Sơn của Việt Nam địa phận từ phía Bắc Nam kỳ đến phía Nam Trung kỳ và Hạ Lào vẫn là những vùng đất hoang vu. Đầy rẫy những bí ẩn và chưa được ai khai phá. Ấy vậy mà vị bác sĩ trẻ tuổi của chúng ta vốn là người ngoại quốc lại có thể đơn thân độc mã, đi sâu vào vùng rừng thiêng nước độc bất chấp sự nguy hiểm từ thú dữ hay bị tấn công bởi những bộ tộc thổ dân. Quả là một người có tấm lòng gan dạ. 

Ly kỳ hành trình thám hiểm tìm ra Đà Lạt "thơ mộng" của bác sĩ Yersin - Ảnh 2.

Bác sĩ Yersin góp công tìm ra Đà Lạt - một địa điểm du lịch nổi tiếng sau này của Việt Nam

Trong suốt những cuộc thám hiểm của mình, đi tới nơi đâu ông cũng đều ghi chép địa thế của dòng sông, con suối. Ông còn ghi lại cả những lời nhận xét về phong tục, tập quán và giá trị kinh tế của từng miền. Không chỉ là một vị bác sĩ, ông còn là một nhà thám hiểm say mê tìm cái lạ, học cái hay để mở mang kiến thức và mưu ích cho con người.

Ly kỳ hành trình thám hiểm tìm ra Đà Lạt "thơ mộng" của bác sĩ Yersin - Ảnh 3.

Thành phồ Đà Lạt được khai sinh và ngày càng phát triển sau khi được tìm ra

Cuộc hành trình thứ hai của ông bắt đầu vào năm 1893 tới vùng đất Dran. Trong lần thám hiểm thứ hai này, ông gặp rất nhiều khó khăn và thời khắc sinh tử luôn cận kề. Theo hồi ký, khi đi tới vùng Dran, ông gặp phải một nhóm cướp do tên tù chính trị Thouk cầm đầu. 

Ông bị bọn cướp chém đứt nửa ngón tay cái trái và bị đâm nhiều nhát dao găm vào ngực. Tuy đi cùng đoàn với ông có 3 tùy tùng được trang bị súng và khí giới nhưng đều bị bọn cướp tịch thu. 

Sau đó cả ba tên tùy tùng bỏ chạy để lại mình ông chống chọi với nguy hiểm. Sau nhiều giờ kháng cự quyết liệt và may mắn thoát nạn, ông gặp được một đoàn người gần bìa rừng. Ông dùng số tiền còn sót lại trong người nhớ họ đưa ông về Phan Rang, nhưng không may giữa đường lại rơi vào giữa một đàn voi. Cả đoàn người kia sợ hãi chạy bán sống bán chết bỏ mặc lại ông giữa rừng. Ông kiệt sức và những vết thương làm ông không thể di chuyển được đành nằm chờ thần chết mang đi. 

Nhưng may mắn, cả đàn voi chuyển hướng rẽ sang phía khác và ông may mắn sống sót. Mặc dù bị thương nặng và nguy hiểm trực chờ tới tính mạng, ông vẫn không từ bỏ lòng say mê thám hiểm vùng đất này.

Ly kỳ hành trình thám hiểm tìm ra Đà Lạt "thơ mộng" của bác sĩ Yersin - Ảnh 4.

Sự phát triển của Đà Lạt luôn gắn liền với công lao của bác sĩ Yersin

Vô tình phát hiện ra Đà Lạt và sững sờ trước vẻ hoang sơ của vùng đất này

Trong chuyến thám hiểm thứ ba của mình, vào ngày 21-6-1893 sau khi vượt ra khỏi những cánh rừng thông bạt ngàn ông đã tìm ra vùng Cao nguyên Lâm Viên. Đứng trước một vùng đất cao hơn mực nước biển 1,500m và khung cảnh hoang sơ hùng vĩ, ông diễn tả lại cảm xúc trong ghi chép của mình rằng: “Cảm tưởng của tôi sau khi đi rất sâu xa, vượt khỏi rừng thông; tôi đối diện với một cao nguyên mênh mông, không cây cối và hoang vu, có khung cảnh như một vùng biển xao động mãnh liệt bởi một loạt sóng màu xanh biếc của cảnh sắc núi đồi. Dãy núi Lâm Viên đứng sừng sững ở phía chân trời tây bắc cao nguyên, làm cho phong cảnh tăng thêm vẻ đẹp và nổi bật trên một hậu cảnh mỹ lệ”. Và đó chính là lần đầu tiên vị bác sĩ này góp công sức vào công cuộc tìm ra Đà Lạt, nơi sau này trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam.

Ly kỳ hành trình thám hiểm tìm ra Đà Lạt "thơ mộng" của bác sĩ Yersin - Ảnh 5.

Tượng tưởng niệm bác sĩ Yersin, người tìm ra Đà Lạt

Ghi chép thêm trong hồi ký về lần đầu đến vùng đất Đà  này: "Trên đường đi, cao nguyên nhấp nhô cao từ 900 mét đến 1200 mét khoảng từ 15 km đến 20 km trước khi đến chân núi. Tôi đứng trên một vùng hoàn toàn tơ trụi và cây cỏ. Đất đồi mấp mô khiến tôi cảm giác như đang đi rên một đại dương xao động vì những ngọn sóng khổng lồ. 

Núi Lang Biang đứng sừng sững ở giữa như một hòn đảo và hình như ngày càng xa dần khi tôi đến gần. Dưới chỗ trũng, đất màu đen và đầy than bùn. Những đàn nai lớn để yên cho chúng tôi đến gần vài trăm mét. Đàn nai vụt chạy ra xa rồi ngoái cổ lại tò mò nhìn chúng tôi. Lúc chúng đặt chân đến vùng này, thì ở đây chỉ có rải rác vài làng của thổ dân người Lát tụ họp dưới chân núi, dân cư thật là thưa thớt". 

Ly kỳ hành trình thám hiểm tìm ra Đà Lạt "thơ mộng" của bác sĩ Yersin - Ảnh 6.

Quảng trường Yersin Lâm Viên ở Đà Lạt được đặt tên dựa theo công lao của bác sĩ Yersin

Nhận thấy vùng đất này khí hậu tốt lành và phong cảnh thơ mộng hoang sơ. Trở về sau chuyến thám hiểm, bác sĩ Yersin đề nghị cùng Toàn quyền Paul Doumer nên lập một thành phố tại đây để làm nơi nghỉ mát và dưỡng bệnh.

Đề xuất đó được chấp nhận, và sau khi phái hai đoàn thám hiểm vào năm 1897 và 1898 lên quan ѕát tại chỗ, Toàn quyền Pháp cho khởi công xây dựng Sở Khí tượng và căn cứ thí nghiệm trồng trọt. Tiếp tục xây dựng một con đường chạy dài từ miền duyên hải Trung kỳ lên tận miền sơn cước. Thành phố Đà Lạt bắt đầu khai sinh từ đấy.

Ly kỳ hành trình thám hiểm tìm ra Đà Lạt "thơ mộng" của bác sĩ Yersin - Ảnh 7.

Thành phố Đà Lạt ngày càng phát triển, trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn


Công Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thông tin Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay là sai sự thật

Thông tin Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay là sai sự thật

Du lịch - 10 giờ trước

GiadinhNet - Lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) khẳng định thông tin Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc để xây dựng homestay là sai sự thật.

Nghệ An: Hàng ngàn du khách đến thăm quê Bác

Nghệ An: Hàng ngàn du khách đến thăm quê Bác

Du lịch - 2 ngày trước

GiadinhNet - Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, Nghệ An) mở cửa liên tục cả ba khu vực: Làng Sen, Hoàng Trù và Khu mộ bà Hoàng Thị Loan phục vụ khách tham quan.

Ngô Thanh Vân và chồng trẻ Huy Trần du lịch Hội An sau lễ cưới

Ngô Thanh Vân và chồng trẻ Huy Trần du lịch Hội An sau lễ cưới

Du lịch - 2 ngày trước

GiadinhNet - Sau lễ cưới vài ngày, vợ chồng Ngô Thanh Vân đã có chuyến đi nghỉ dưỡng cùng gia đình hai bên tại một khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Hội An.

Đến Phú Thọ xem bán kết bóng đá nam SEA Games 31, nên tranh thủ đi chơi ở đâu?

Đến Phú Thọ xem bán kết bóng đá nam SEA Games 31, nên tranh thủ đi chơi ở đâu?

Du lịch - 2 ngày trước

Trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 có sự góp mặt của tuyển U23 Việt Nam dự kiến được tổ chức tại sân vận động TP Việt Trì (Phú Thọ) vào ngày 19-5 tới. Vậy du khách tới Việt Trì xem bóng đá nên tranh thủ đi chơi ở đâu, khám phá gì?

Phát sốt với mẹ bầu xinh đẹp, sắp sinh vẫn đam mê du lịch

Phát sốt với mẹ bầu xinh đẹp, sắp sinh vẫn đam mê du lịch

Du lịch - 4 ngày trước

GiadinhNet - Thường thì các mẹ bầu luôn ngại đi du lịch khi gần đến ngày sinh nở, nhưng mẹ bầu này lại có suy nghĩ khác khiến cộng đồng vô cùng thích thú.

Ký ức Hội An - "Bữa tiệc thị giác" khách du lịch không thể bỏ qua

Ký ức Hội An - "Bữa tiệc thị giác" khách du lịch không thể bỏ qua

Du lịch - 5 ngày trước

GiadinhNet - Show diễn thực cảnh hoành tráng với sự quy tụ của 500 diễn viên đem lại những trải nghiệm khó quên đối với du khách từ khắp mọi miền tới Hội An

Chuyến đi Hà Giang đầy hoang dã của đôi vợ chồng đam mê du lịch

Chuyến đi Hà Giang đầy hoang dã của đôi vợ chồng đam mê du lịch

Du lịch - 5 ngày trước

GiadinhNet - Đôi vợ chồng trẻ đã có hành trình ngẫu hứng, không điểm đến chủ đích, không nơi nổi tiếng, không sự tiện nghi... tất cả mọi điều đều hoà mình chậm rãi và thong dong để cảm nhận một Hà Giang đẹp không góc chết.

Đặc sản chỉ có ở Bình Định, rất hôi và đắng nhưng càng ăn càng nghiện, khách du lịch thích thú

Đặc sản chỉ có ở Bình Định, rất hôi và đắng nhưng càng ăn càng nghiện, khách du lịch thích thú

Du lịch - 6 ngày trước

GiadinhNet - Khách du lịch muốn thưởng thức gié bò một cách dễ dàng nên ghé Bình Định vào dịp lễ hội Đống Đa. Khi đó, các nhà hàng ở Tây Sơn đều đưa món ăn này vào thực đơn với giá phải chăng, từng 40.000 đồng/bát.

Ba Khan (Hòa Bình) - đủ các yếu tố để bạn xách balo lên và ra khỏi thành phố vào cuối tuần: nguyên sơ, rẻ mà vẫn siêu chill

Ba Khan (Hòa Bình) - đủ các yếu tố để bạn xách balo lên và ra khỏi thành phố vào cuối tuần: nguyên sơ, rẻ mà vẫn siêu chill

Du lịch - 1 tuần trước

GiadinhNet - Ba Khan (Hòa Bình) được ví như một thiên đường ngủ quên vì du lịch ở đây vẫn chưa được phát triển nhiều.

Pù Luông thiên đường hoang sơ

Pù Luông thiên đường hoang sơ

Du lịch - 1 tuần trước

GiadinhNet - Pù Luông là vùng đất có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ còn rất hoang sơ nhưng cũng rất nên thơ, bình dị với những thửa ruộng bậc thang êm đềm bên nếp nhà sàn.

Top