Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lý Tử Thất đã có người soán ngôi? Nhìn cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đủ thấy nhân vật này có tiềm năng cỡ nào

Chủ nhật, 9:14 AM 15/05/2022 | Chuyện đó đây

Bành Truyền Minh được ca tụng là "Lý Tử Thất phiên bản nam" và có thể soán ngôi Tiên nữ đồng quê trong tương lai không xa.

Dùng nguyên liệu 3.400 NDT/kg (gần 12 triệu VNĐ) làm mỹ phẩm trang điểm, chế tạo mực trong 2 năm ròng rã. Từ văn phòng phẩm đến son đỏ phấn hồng đều tự tay làm nên. Cuộc sống của anh ấy đơn giản như thế đấy! Một người, một mèo, một thế giới. Anh chính là Bành Truyền Minh, một nông dân bình thường nhưng không tầm thường.

Bỏ tương lai xán lạn về với thôn quê

Bành Truyền Minh có thể soán ngôi Lý Tử Thất? Từ cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đến tư tưởng sau khi nổi tiếng cũng đủ hiểu - Ảnh 1.

Bành Truyền Minh lớn lên trong một thôn núi ở Nam Bình (Phúc Kiến, Trung Quốc). Anh sinh sau năm 80, là nông dân chính hiệu.

Thật ra, Bành Truyền Minh từng thi đậu đại học y Phúc Kiến, có tiền đồ xán lạn ngoài thành phố. Nhưng cha già mẹ yếu một mình sống ở thôn nhỏ khiến anh không thể dứt áo ra đi. Thế là anh quyết định về quê, làm nghề nông truyền đời của nhà mình.

Dần dần, Bành Truyền Minh tìm thấy thú vui nghệ thuật trong cuộc sống nông thôn điền viên bình dị.

Những ngày nông nhàn, anh thường lên núi hái thuốc, nghiên cứu các nghệ thuật thủ công cổ đại. Nhân lúc ngành công nghiệp video ngắn lên ngôi, cộng thêm sở thích xem kênh của Lý Tử Thất về cuộc sống thôn quê, anh đã quyết định bắt đầu thử làm những tác phẩm của riêng mình.

Sở thích chế tạo đồ dùng thời cổ đại

Bành Truyền Minh có thể soán ngôi Lý Tử Thất? Từ cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đến tư tưởng sau khi nổi tiếng cũng đủ hiểu - Ảnh 2.

Video đầu tiên của anh là làm ly sứ. Từ công đoạn lựa chọn dụng cụ, cho đến thành phẩm ra đời phải tốn hết thời gian 1 ngày, nhưng trên video chỉ vỏn vẹn 1 phút. Hiệu quả không như mong đợi, nhưng Bành Truyền Minh đã tìm thấy niềm vui trong công việc này.

Sau đó, anh bắt đầu tự làm nước hoa, thuốc nhuộm tóc và các đồ dùng hằng ngày khác. Có cái hoàn thành trong 1 ngày, có cái phải tốn hết mấy tháng. Dù như thế, Bành Truyền Minh vẫn vui vẻ không nản lòng.

Làm nhiều, tay nghề của Bành Truyền Minh được nâng cao. Anh đột nhiên muốn biết cách chế tạo phấn hồng trang điểm và các đồ dùng thời cổ đại. Thế là anh ôm lòng hiếu kỳ bắt đầu nghiên cứu. 

Người cổ đại dùng xà phòng được làm từ lá lách lợn để rửa tay và rửa mặt. Qua quá trình tìm hiểu sách cổ và tư liệu nghiên cứu, Bành Truyền Minh đã dùng búa gỗ đập nhỏ, giã, nhào, xay lá lách lợn rồi trộn với bột mì, vo thành viên. Thành phẩm cuối cùng ra mắt rất giống với đồ thủ công mỹ nghệ tinh tế.

Ngay cả tạo độ bóng bằng mỡ động vật cho son môi và cáp phấn màu xanh thời cổ đại cũng được Bành Truyền Minh chế tạo một cách vô cùng tinh tế.

Bành Truyền Minh có thể soán ngôi Lý Tử Thất? Từ cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đến tư tưởng sau khi nổi tiếng cũng đủ hiểu - Ảnh 3.

Cách làm nước rửa chén, dầu thơm, kem đánh răng muối tre, kẹo cao su, nhang muỗi… đều được anh dày công tìm kiếm trong sách y cổ, từng bước nghiên cứu làm nên. 

Ví dụ như kem đánh răng muối tre đang thịnh hành hiện nay đã có từ xưa. Quy trình làm nên loại kem đánh răng này vô cùng phức tạp. Đầu tiên bỏ muối vào ống tre, đắp đất sét vàng, rồi đốt bằng gỗ cây tùng. Quy trình cứ thế lặp lại 8 lần. Cuối cùng, nghiền thành bột muối tinh cháy cùng với than tre, sau đó có thể lấy đánh răng.

Bành Truyền Minh có thể soán ngôi Lý Tử Thất? Từ cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đến tư tưởng sau khi nổi tiếng cũng đủ hiểu - Ảnh 4.

Hỏa Chiết Tử - bật lửa thời cổ đại

Còn có bật lửa thời cổ đại - Hỏa Chiết Tử. Chỉ cần mở nắp thổi vài hơi thì có ngay ngọn lửa để sử dụng. Bành Truyền Minh dùng khoai lang, mộc miên, hoa sậy trộn lẫn, bào mỏng rồi phơi khô. Sau đó lấy khoai lang khô cuộn với bột nhựa thông, lưu huỳnh, long não, than gạch ngói. Cuối cùng nhét vào ống trúc, đậy nắp kín là hoàn thành. Đồ dùng nhỏ bé này tốn hết hơn 1 năm chuẩn bị cũng là chuyện thường tình. 

Thời cổ đại cũng có kẹo cao su được làm từ đinh hương và mật ong. Thành phẩm có màu đen đen trông giống tiên đơn của đạo sĩ luyện thành. Người cổ đại nhai kẹo này để thơm miệng và làm tỉnh táo đầu óc. 

 - Ảnh 5.

Bắt đầu từ tháng 5/2020 đến hiện tại, Bành Truyền Minh đã sáng tạo hơn 130 đoạn video.

Từ đôi đũa dùng hằng ngày, khuôn bánh in Trung Hoa, mật ong, cho đến mỹ phẩm trang điểm đẳng cấp cung đình, màu mực… Tất cả đều được Bành Truyền Minh dày công tạo thành một cách đẹp đẽ. 

Trong đó nổi bật nhất là video chế tạo mực, nhận được hơn 3 triệu lượt thích. Nhờ nó mà anh được dân mạng xưng là “đại thần”.

Bành Truyền Minh có thể soán ngôi Lý Tử Thất? Từ cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đến tư tưởng sau khi nổi tiếng cũng đủ hiểu - Ảnh 6.

Bành Truyền Minh có thể soán ngôi Lý Tử Thất? Từ cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đến tư tưởng sau khi nổi tiếng cũng đủ hiểu - Ảnh 7.

Bành Truyền Minh có thể soán ngôi Lý Tử Thất? Từ cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đến tư tưởng sau khi nổi tiếng cũng đủ hiểu - Ảnh 8.

Bành Truyền Minh có thể soán ngôi Lý Tử Thất? Từ cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đến tư tưởng sau khi nổi tiếng cũng đủ hiểu - Ảnh 9.

Bành Truyền Minh có thể soán ngôi Lý Tử Thất? Từ cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đến tư tưởng sau khi nổi tiếng cũng đủ hiểu - Ảnh 10.

Khối mực

Đoạn video dài 8 phút này được Bành Truyền Minh quay lại và cắt ghép suốt 2 năm liền. Quá trình đốt, thu thập muội than, rửa bồ hóng, cuối cùng phơi khô thành bột mực mất hết 1 năm. 

Sau đó dùng nguyên liệu thuốc đông y, cao da bò, gan lợn… làm thành hỗn hợp keo đặc. Tiếp đến cho thêm bột trân châu, xạ hương để nhào thành bột. Kế tiếp đập nắn liên tục để phần keo và bột than hòa lẫn hoàn toàn thành khối mực. Ép khối mực thành nhiều khuôn nhỏ, hong khô, phải lật qua lật lại nhiều lần để khối mực khô đều. Quá trình này lại mất thêm 1 năm. 

Cảnh cuối của đoạn video là Bành Truyền Minh ngồi bên bàn sách dùng mực mình tự làm nên vẽ tranh. Ngay cả nghiên mực, bút lông cũng được làm thủ công hết sức tỉ mỉ. 

Thành phẩm "thô sơ, chưa đủ hoàn hảo" đậm dấu ấn Bành Truyền Minh

Bành Truyền Minh có thể soán ngôi Lý Tử Thất? Từ cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đến tư tưởng sau khi nổi tiếng cũng đủ hiểu - Ảnh 11.

Bành Truyền Minh có thể soán ngôi Lý Tử Thất? Từ cách làm đồ dùng cổ đại độc đáo đến tư tưởng sau khi nổi tiếng cũng đủ hiểu - Ảnh 12.

Phấn hồng và phấn xanh kẻ mày

Điều đặc biệt khác với những kênh sáng tạo nổi tiếng khác, Bành Truyền Minh không nhận quảng cáo, cũng không livestream kêu gọi tặng tiền. Bành Truyền Minh luôn cho rằng những gì mình làm ra "thô sơ, chưa đủ hoàn hảo". Nhưng thành phẩm của anh luôn được công nhận. 

Nhiều người so sánh nội dung sáng tạo của Bành Truyền Minh với Lý Tử Thất. Nhưng thật ra, cuộc sống điền viên của hai người hoàn toàn khác nhau.

Bành Truyền Minh sử dụng những nguyên liệu thô sơ nhất để làm nên sản phẩm mỹ nghệ thời cổ đại, đăng tải video cho người hiện đại xem. Nhiều ý kiến cho rằng Bành Truyền Minh có thể thay thế Lý Tử Thất trở thành người sáng tạo nội dung truyền bá văn hóa Trung Hoa vươn tầm thế giới. Điều này hoàn toàn có thể!

Kể từ khi Lý Tử Thất vướng vào "lùm xùm" tranh chấp với công ty chủ quản và hơn 280 ngày dừng cập nhật video, lượt theo dõi của Bành Truyền Minh đã tăng lên chóng mặt. Theo đó, anh được ca tụng là "Lý Tử Thất phiên bản nam" và có thể soán ngôi Tiên nữ đồng quê trong tương lai không xa.

(Nguồn: 163)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lời 'thú tội' của một tiếp viên hàng không thập niên 80

Lời 'thú tội' của một tiếp viên hàng không thập niên 80

Chuyện đó đây - 1 giờ trước

"Fly Girl", cuốn sách mới nhất của tiểu thuyết gia người Mỹ Ann Hood, là hồi ký về những năm tháng phiêu lưu mạo hiểm của cô với tư cách là một tiếp viên hàng không TWA, đúng vào giai đoạn cuối Kỷ nguyên vàng của du lịch hàng không.

Có một Nhật Bản thu nhỏ ở rất gần Việt Nam, cảnh đẹp mộng mơ quên lối về

Có một Nhật Bản thu nhỏ ở rất gần Việt Nam, cảnh đẹp mộng mơ quên lối về

Chuyện đó đây - 7 giờ trước

Vừa được vi vu xứ Chùa Vàng lại vừa được thưởng thức văn hóa đất nước Mặt trời mọc. Tuyệt vời cho một chuyến du lịch không quá đắt đỏ!

"Chúng ta sẽ trở thành số 1": Câu chuyện thực sự về người cha của 2 cô con gái thành công nhất lịch sử quần vợt

"Chúng ta sẽ trở thành số 1": Câu chuyện thực sự về người cha của 2 cô con gái thành công nhất lịch sử quần vợt

Chuyện đó đây - 10 giờ trước

Được khắc họa khá rõ nét trong bộ phim thành công King Richard của Will Smith, nhưng hình tượng người cha thực sự của chị em Venus và Serena Williams không hoàn toàn giống những gì phim miêu tả.

Chi hơn 200 triệu đồng mỗi năm để thuê giúp việc, gia chủ bị căng thẳng quá mức phải cầu cứu đổi người

Chi hơn 200 triệu đồng mỗi năm để thuê giúp việc, gia chủ bị căng thẳng quá mức phải cầu cứu đổi người

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Câu chuyện tìm người giúp việc dường như đã trở thành "nỗi ám ảnh" với nhiều gia đình.

Cổ trấn "giàu có" nhất Trung Quốc: Mệnh danh ngọc trai đen của miền sông nước nhưng bị gọi là giả vì quá "đậm mùi người"

Cổ trấn "giàu có" nhất Trung Quốc: Mệnh danh ngọc trai đen của miền sông nước nhưng bị gọi là giả vì quá "đậm mùi người"

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Màu nước xanh xám, tường trắng rêu phong, ngói đen đậm màu thời gian. Tất cả phối lên một Ô Trấn cổ kính, có gì đó buồn thương.

Cuộc sống của người dân thành phố nóng nhất thế giới: Thường trực “ngâm mình” trong cái nắng 50 độ C, nước trở thành hàng xa xỉ

Cuộc sống của người dân thành phố nóng nhất thế giới: Thường trực “ngâm mình” trong cái nắng 50 độ C, nước trở thành hàng xa xỉ

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

300 ngàn người dân thành phố Jacobabad đang phải vật lộn trong bế tắc dưới cái nắng nóng kỷ lục quá giới hạn chịu đựng của con người.

Cô bé 6 tuổi từng tạo nên chiến dịch cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi, được cả Bill Gates ngưỡng mộ bây giờ ra sao?

Cô bé 6 tuổi từng tạo nên chiến dịch cứu sống hàng triệu trẻ em châu Phi, được cả Bill Gates ngưỡng mộ bây giờ ra sao?

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Katherine Commale - một bé gái mới 6 tuổi đã trở thành "cứu tinh" của hàng triệu người và tạo nên được kỳ tích người lớn cũng phải ngưỡng mộ.

Lý do Đấu trường La Mã bị khuyết mất một phần, dù hỏng hóc vẫn sừng sững với thời gian, thu hút hàng triệu khách tham quan mỗi năm

Lý do Đấu trường La Mã bị khuyết mất một phần, dù hỏng hóc vẫn sừng sững với thời gian, thu hút hàng triệu khách tham quan mỗi năm

Chuyện đó đây - 2 ngày trước

Đấu trường La Mã ngày nay đã khuyết một mảng lớn so với khi nó được xây dựng.

Top