Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mách bạn những bí quyết nuôi dạy con tự lập

Thứ sáu, 8:00 AM 06/07/2018 | Xã hội

Trên thế giới, ba mẹ nào cũng đều yêu thương con cái của mình. Những cách yêu thương khác nhau sẽ hình thành nên những tính cách khác nhau cho trẻ.

Sau đây là một số gợi ý nuôi dạy con của các bà mẹ phương Tây giúp con có lối sống tích cực và tự lập hơn, mẹ Việt nên tham khảo để có phương pháp dạy con tốt hơn

1. Hãy biến những câu chuyện cổ tích thành sự thật.

Cũng như biết bao các ba mẹ khác trên thế giới, dù mẹ Tây có lối sống tự lập, coi trọng công việc. Mẹ Tây cũng thường xuyên kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích thần tiên. Nếu ở Việt Nam câu chuyện cổ tích thường có tình tiết hư cấu và ba mẹ chỉ coi đó là một cách để dạy con về đạo đức về lối sống và cách làm người thì mẹ Tây lại khác, trẻ em được dạỵ rằng tất cả điều thần kì ấy đều có thể vượt ra ngoài và trở thành sự thật. Ba mẹ hãy cứ để trẻ tưởng tượng vượt ra ngoài biên giới bởi biết đâu, tất cả những điều thần kì ấy sẽ giúp con khởi nguồn nên ý tưởng khiến cả thế giới ngưỡng mộ và thán phục.

Câu chuyện cổ tích “ nàng Bạch TuyếT và bảy chú Lùn”
Câu chuyện cổ tích “ nàng Bạch TuyếT và bảy chú Lùn”

2. Không gắn “mác” cho con

Ba mẹ Việt có biết rằng, những lời khen chê của ba mẹ dành cho con lúc bé sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tư duy và tính cách của trẻ. Nếu ba mẹ suốt ngày mắng con mình là “ con thật là lười biếng”, “ con thật không ngoan”… Nhưng ba mẹ đâu biết rằng những lời khen chê đó sẽ làm trẻ chẳng bao giờ tốt lên được mà chỉ khiến trẻ tin rằng mình thực sự là người như vậy.

Ngay cả cách khen con, mẹ Tây cũng có những cách riêng dành cho con. Mẹ Tây không khen con một cách chung chung như mẹ Việt, như kiểu mẹ Việt vẫn khen con “ con mẹ là nhất”, “con mẹ giỏi quá”… Mẹ Tây sẽ khiến con một cách cụ thể, vừa khen con vừa nhận xét và chỉ cho con những việc con thực sự làm được. Khi trẻ được khen về một hành động cụ thể, các bé sẽ lặp lại những hành động tốt đó và tìm cách để làm tốt những việc khác nữa.

Khi học tiếng anh cũng như vậy, sẽ chẳng ba mẹ nào khen con một cách chung chung mà bé sẽ nhận được lời nhận xét cụ thể từ phía ba mẹ “ con đọc chữ này đúng rồi”, “ hình ảnh này con đoán đúng rồi”, “ câu chuyện này con diễn đạt tốt nhé”. Như vậy các bé sẽ có động lực dành cho mình những động lực ở những bài học khác.

3. Dạy ngôn ngữ cho con càng sớm càng tốt

Các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng việc học ngôn ngữ cho trẻ giai đoạn tốt nhất sẽ là dưới 14 tuổi. Đây là giai đoạn vàng giúp trẻ nhanh chóng nhận diện và tiếp xúc cực nhanh với các ngôn ngữ. Để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, hãy kích hoạt nó sớm nhất có thể nhưng cũng đừng bắt ép các bé, hãy cho bé vừa học vừa chơi thông qua các bài học trí tuệ. Mẹ Tây dạy kiến thức cho con thông qua các hình ảnh, thông qua những câu chuyện, hay qua những khám phá thú vị để giúp trẻ nhớ lâu hơn.

Mẹ Tây khá bận rộn, những đứa trẻ thường có rất nhiều thời gian để tư học và chỉ cần nhớ tới ba mẹ khi chúng thật sự khó khăn. Chẳng hạn như, mẹ Tây tạo ra không gian học cho con thông qua các video bài học trên máy tính, bài học được truyền đạt tới con thông qua các hình ảnh và câu chuyên như vậy một phần giúp trẻ dễ tiếp thu các kiến thức, một phần tạo cho trẻ một cách học lý thú và bổ ích hơn.

4. Hết sức kiên nhẫn với trẻ

Bất cứ đưa trẻ nào trên thế giới đều rất hay tò mò và ham khám phá. Các bé có thể hỏi ba mẹ một vấn đề rất nhiều lần. Ngay cả khi đã được giải thích thì bé vẫn không nắm được vấn đề và có thể tiếp tục hỏi lại. Trong tình huống đó, ba mẹ hãy luôn kiên nhẫn và đừng bao giờ nóng nảy với con, càng nóng nảy sẽ làm bé càng cảm thấy sợ hãi và không dám hỏi lại những vấn đề khác. Từ đó sẽ ảnh hưởng rất xấu tới sự trao đổi tình cảm giữa ba mẹ và con cái

5. Luyện trí nhớ qua các trò chơi trí tuệ

Rèn luyện trí thông minh cho trẻ là điều mà bất cứ ba mẹ nào cũng muốn làm để giúp trẻ sau này sẽ thành công hơn trong sự nghiệp. Sự thông minh của trẻ có thể được rèn luyện ngay từ bé , chứ không phải phụ thuộc vào khả năng bẩm sinh.


Bé học tiếng anh tại nhà

Bé học tiếng anh tại nhà

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được mẹ Tây cho tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ luyện trí nhớ và khả năng nắm bắt nhanh nhẹn. Còn tại Việt Nam, trẻ sẽ được luyện trí nhớ bằng cách học kết hợp với những hoạt động sáng tạo. Ví dụ như khi học tiếng Anh, để nhớ được bảng chữ cái API, phát âm chuẩn như người bản xứ… ngay từ mới bắt đầu, các con nên học thông qua hình ảnh để nhận diện nghĩa từ tăng khả năng vốn từ, luyện nghe và phát âm trực tuyến với thầy giáo nước ngoài để tránh việc sẽ phát âm không chuẩn ngay từ khi còn bé. Thông qua cách học sử dụng hình ảnh, video, tiếp xúc trực tiếp với tiếng Anh, ba mẹ sẽ giúp con có thể học mà không hề cảm thấy căng thẳng và áp lưc. Học tập không phải là nhồi nhét mà là sáng tạo.

6. Tự tra cứu, tìm tòi

Trẻ em thường thích hỏi người lớn những gì các em không biết. Người lớn, một mặt phải kiên nhẫn trả lời tất cả các câu hỏi, mặt khác phải hướng dẫn cho các em cách từ tìm ra những câu trả lời ấy. Mẹ Tây dạy con bằng cách tạo cho con môi trường, tạo cho con điều kiện và thả con vào môi trường đó đẻ tự con tìm hiểu và khám phá. Điều đó, sẽ giúp con phát triển một cách toàn diện hơn, giúp con tăng khả năng nghiên cứu và tự học.

Việc học tiếng Anh cũng như vậy, môi trường và phương pháp giảng dạy có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ sau này. Ba mẹ Việt nên cân nhắc tìm cho con môi trường học phù hợp nhất với trẻ ngay từ khi con nhỏ.

Buổi học ngoài trời- khám phá thiên nhiên cùng Alokiddy
Buổi học ngoài trời- khám phá thiên nhiên cùng Alokiddy

Anh chị đã quan tâm đến việc học tiếng Anh của con như một ngôn ngữ hai, nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Hãy để Alokiddy giúp anh chị có một lộ trình học phù hợp nhất cho con thời điểm này anh chị nhé.

Chương trình học được kết hợp giữa chương trình học theo Bộ Giáo Dục và khung chương trình theo chuẩn quốc tế Cambridge – Young Learners giúp bé tiếp cận thêm những kiến thức cũng như nắm bắt chương trình học trên trường. Không chỉ có vậy, bên cạnh chương trình học Tiếng Anh, Alokiddy cũng cho ra đời những khóa học: Toán Tiếng Anh, Science Kids– Khoa Học cho bé, giúp bé tiếp thu và phát triển ngôn ngữ toàn diện.

Hệ thống bài học đa dạng lên đến hơn 1000 bài học bao gồm: Video hoạt hình, bài hát, trò chơi, hệ thống video giáo viên hướng dẫn, bài tập luyên nghe, luyện nói, luyện viết…v.v giúp bé thực hành tiếng Anh 1 cách tự nhiên và đầy đủ cả 4 kĩ năng: nghe- nói- đọc -viết.

Ba mẹ tham khảo các khóa học tiếng Anh cho con tại :

Wesite: https://alokiddy.com.v n/

Đăng kí học thử cho con tại đây: https://bit.ly/2AaChZd

Mọi thắc mác về thông tin các khóa học dành cho trẻ xin vui lòng liên hệ : 0971 700 035 - 0936 221 626

PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thi thể ba học sinh dưới sông, xe và điện thoại trên bờ

Thi thể ba học sinh dưới sông, xe và điện thoại trên bờ

Thời sự - 15 phút trước

Trong lúc tắm sông, ba học sinh lớp 8 ở Quảng Bình không may đuối nước. Thi thể các nạn nhân được tìm thấy dưới sông Dinh.

TP HCM: Xưng là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai để lừa đảo

TP HCM: Xưng là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai để lừa đảo

Pháp luật - 20 phút trước

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Vũ Kim Linh thừa nhận hành vi và cho biết cuộc sống khó khăn, nuôi con ăn học nên làm liều. Tuy nhiên, Linh cũng thừa nhận từng có hai tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người đàn ông gục trong căn biệt thự cháy ở Nha Trang đã tử vong

Người đàn ông gục trong căn biệt thự cháy ở Nha Trang đã tử vong

Thời sự - 53 phút trước

Ông Đ. được nhập viện trong tình trạng nguy kịch, có vết thương xuyên từ cổ lên đầu. Dù được các bác sĩ cấp cứu tích cực, bệnh nhân không qua khỏi.

Người dân bức xúc vì không được vào xem chương trình tại Tuần lễ Festival Huế 2022

Người dân bức xúc vì không được vào xem chương trình tại Tuần lễ Festival Huế 2022

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Hàng trăm người dân cầm trên tay tấm vé đến theo dõi chương trình trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022 phải bức xúc đứng ở ngoài, bỏ về vì không được vào xem.

Tin sáng 28/6: Diễn biến mới vụ người chồng lái xe lên cầu Thăng Long rồi mất tích; lá thư xúc động của mẹ cháu bé gửi gia đình trung tá quân đội tử vong ở Phú Quốc

Tin sáng 28/6: Diễn biến mới vụ người chồng lái xe lên cầu Thăng Long rồi mất tích; lá thư xúc động của mẹ cháu bé gửi gia đình trung tá quân đội tử vong ở Phú Quốc

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi phát hiện thi thể nam giới trôi về khu vực sông Hồng, đoạn gần cầu Nhật Tân, người nhà xác định đó chính là anh H - người đã bỏ lại ô tô Santafe trên cầu cách đây vài ngày; đang đi du lịch cùng đơn vị ở Phú Quốc, trung tá Nguyễn Văn Nhiên đã cứu sống bé trai bị đuối nước, sau đó không qua khỏi do mất quá nhiều sức.

Đội đèn lội sông trong đêm tìm kiếm 3 học sinh ra sông chơi nhưng không thấy về nhà

Đội đèn lội sông trong đêm tìm kiếm 3 học sinh ra sông chơi nhưng không thấy về nhà

Xã hội - 10 giờ trước

GiadinhNet - Tối 27/6, thông tin từ UBND thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được biết, chính quyền địa phương cùng người dân thị trấn đang tổ chức tìm kiếm trong đêm 3 em học sinh lớp 8 trên địa bàn ra sông Dinh chơi nhưng không thấy về nhà.

Thi thể dưới sông Hồng là tài xế bỏ xe Santa Fe trên cầu Thăng Long

Thi thể dưới sông Hồng là tài xế bỏ xe Santa Fe trên cầu Thăng Long

Thời sự - 10 giờ trước

Cảnh sát xác định thi thể được phát hiện ở chân cầu Nhật Tân sáng 27/6 là anh P.K.H. - tài xế bỏ lại xe Santa Fe trên cầu Thăng Long (Hà Nội).

Bắt giữ đối tượng hiếp dâm cô gái 18 tuổi cùng xóm trọ

Bắt giữ đối tượng hiếp dâm cô gái 18 tuổi cùng xóm trọ

Pháp luật - 13 giờ trước

GiadinhNet - Lợi dụng lúc bạn gái cùng xóm trọ ngủ say, Huy đã khống chế rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Cá voi xuất hiện trên vịnh Cam Ranh

Cá voi xuất hiện trên vịnh Cam Ranh

Đời sống - 13 giờ trước

Con cá voi được mô tả to bằng cả cái thuyền xuất hiện trên vịnh Cam Ranh được du khách quay lại.

Cô gái 18 tuổi bị cưỡng hiếp ở phòng trọ

Cô gái 18 tuổi bị cưỡng hiếp ở phòng trọ

Pháp luật - 13 giờ trước

Thấy cửa phòng trọ của Y. không khóa, Huy đột nhập khống chế nạn nhân rồi thực hiện hành vi đồi bại.

Top