Hà Nội
23°C / 22-25°C

MC Việt hé lộ lý do có sự chênh lệch lớn về mức lương

Thứ sáu, 19:30 21/08/2015 | Giải trí

Én vàng Khánh Ly, MC Quốc Bình, Vũ Mạnh Cường, Liêu Hà Trinh đã có những chia sẻ rất thú vị và thẳng thắn về công việc MC cũng như mức lương mà họ nhận được từ nghề nghiệp của mình.

Tuy không quá đình đám nhưng những MC này cũng tham gia rất nhiều chương trình, sự kiện và được nhiều khán giả yệu thích.

Én vàng Khánh Ly

Khánh Ly là đoạt danh hiệu Én vàng năm 2012 trong chương trình “Người dẫn chương trình truyền hình”. Đến nay đã có hơn 3 năm hoạt động trong môi trường chuyên nghiệp, khi chia sẻ về thu nhập từ công việc này, Khánh Ly cho biết: “Cát-xê MC thường đến từ 2 nguồn chính là truyền hình và sự kiện. Truyền hình cũng tuỳ theo show sẽ có mức giá khác nhau, sự kiện cũng vậy. Tôi thấy việc nói cát-xê kẻ thấp người cao cũng phải dựa vào 1 mặt bằng là truyền hình hay sự kiện. Ví dụ như cùng 1 MC có những show truyền hình quay 1,5-2 triệu/show, nhưng event thì nhận làm 15-20 triệu/show. Không thể so sánh cát-xê event của 1 người với cát-xê truyền hình của người khác”.

khanhly-e3754
Khánh Ly là MC tự do, trước và sau khi đăng quang Én vàng thì mức cát-xê của cô cũng tăng lên gấp nhiều lần.

“Nhưng danh hiệu chỉ là 1 yếu tố, cát-xê tôi tăng dần còn do profile tích luỹ thêm nhiều show quy mô lớn, có uy tín và dẫn song ngữ.” MC chia sẻ thêm.

Nữ MC cũng không ngại nói về cách làm việc của mình, cô thường làm việc qua agency (đại lý – người gián tiếp làm việc với nghệ sĩ) nên giá agency báo khách hàng và giá thực lãnh cô nhận được không biết chênh lệch bao nhiêu. Ngoài ra, cô cũng thích làm việc thông qua agency uy tín vì họ sẽ bảo đảm lo cho MC nhiều thứ như kịch bản, lịch trình,... Tại các công ty, cũng có phân biệt cấp bậc và MC có tên tuổi như thế nào, mức giá ra sao thì sẽ có những MC ứng với khung mức giá đó.

“Đó là trường hơp chị thấy có những MC có giá “cao ngất” và chênh lệch lớn so với mặt bằng chung”, Khánh Ly chia sẻ thêm.

“Có một điều bản thân tôi thấy MC của một chương trình thì có trách nhiệm rất lớn, vì họ phải dẫn trong mấy tiếng, và một trong những phần quan trọng để quyết đinh show có thành công hay không. MC còn 1 trách nhiệm khá nặng là xử lý tình huống trên sân khấu nếu có vấn đề gì. Có những thứ xảy ra lần đầu là phải giải quyết luôn chứ không thể rút kinh nghiêm cho lần 2 được.

Có lúc làm nhiều áp lực lắm, phải đảm bảo chương trình đúng trình tự và chính xác, giải quyết nhanh nếu phát sinh vấn đề, duy trì không khí bên dưới... Nói chung là chương trình càng lớn càng đầu tư thì áp lực càng nhiều. Nhưng đi qua được những áp lực đó thì cảm giác rất đã. Nhận cát-xê cũng thấy vui lòng!”

MC Vũ Mạnh Cường

Vũ Mạnh Cường là MC rất quen thuộc của khán giả truyền hình HTV, anh thường tham gia dẫn các chương trình như: Nhịp Cầu Âm Nhạc, Tạp Chí Văn Nghệ, Doanh Nhân và Thương Hiệu, Những chương trình Hoa Khôi Hoa Hậu...

vumanhcuong-28fa2
Vũ Mạnh Cường là MC rất quen thuộc của khán giả truyền hình HTV

Khi được hỏi về sự chênh lệch cát-xê giữa các MC hiện nay, MC Vũ Mạnh Cường đã thẳng thắn chia sẻ: “Trước khi phân tích giá cát-xê MC cao hay thấp, thì hãy trả lời câu hỏi này: “Nếu bất hợp lý, có nghĩa là cao quá không tương xứng với công sức bỏ ra thì tại sao nhà tổ chức vẫn mời?”

Mọi người vẫn nghĩ MC thì ai mà làm chẳng được. Nhưng quả thật để có thể đứng trên sân khấu 1h30 tiếng đồng hồ, xử lý hết thảy mọi sự cố xảy ra nếu có thì người MC đó cần phải có nền tảng như thế nào? Đó là chưa kể, mỗi chương trình mỗi lại có một đặc thù khác nhau, đòi hỏi người MC có cách dẫn dắt khác nhau hoặc phong cách của từng MC sẽ phù hợp với từng loại chương trình riêng. MC phải làm chủ sân khấu, điều phối suốt thời gian diễn ra chương trình.

Nếu chắc chắn 100% chương trình suôn sẻ và diễn ra đúng dự kiến, nhà tổ chức có thể mời những MC mới, trẻ hoặc non nghề một chút, giá rất vừa phải. Nhưng nếu nhà tổ chức cần kinh nghiệm, sự linh hoạt ứng biến và thậm chí là tên tuổi của người MC đó thì chắc chắn mức phí phải cao hơn.

MC là bán dịch vụ và đôi khi là thương hiệu. Mà trong thương vụ này người mua (tức nhà sản xuất) có vô vàn lựa chọn và kinh nghiệm để không bị "hố" giá. Cứ yên tâm!”

Khi được hỏi mức giá cao nhất đã nhận, MC Vũ Mạnh Cường từ chối chia sẻ, nhưng anh cũng cho biết mức thấp nhất anh từng nhận chính là “miễn phí” và “còn tốn thêm tiền quần áo, vận chuyển nữa!”

MC Liêu Hà Trinh

Khi nói đến cát-xê của mình trong nghề MC, Liêu Hà Trinh không ngại chia sẻ: “Với mức lương hiện tại của tôi theo mặt bằng chung cao gấp nhiều lần so với lương văn phòng bình thuơng nên cũng tương đôi thoải mái. Lúc mới vào nghề show chỉ dao động từ 500 ngàn đến 4 triệu, và mức cát-xê cao nhất cho 1 event tôi từng làm là 1500 usd”.

MC Liêu Hà Trinh là MC tự do, cô là một trong số những gương mặt nổi bật trong lĩnh vực dẫn chương trình khi thường xuyên xuất hiện trong nhiều chuyên mục trên các kênh truyền hình: VTV9, HTV9, Yeah1 TV,  THVL1…

lieuhatrinhh-0e533

Những chương trình đã giúp Hà Trinh được nhiều các trẻ yêu mến: Sổ tay phong cách, Rada tình yêu (Yeah1 TV), Cổ tích ngày nay (THVL1), Step right up (VTV9), Tôi là diễn viên 2015...

“Cát-xê là mức thù lao để trả cho phần đóng góp người nghệ sỹ góp mặt trong một chương trình. Mức cát-xê dựa vào rất nhiều yếu tố: thời gian làm việc, kinh nghiệm tích luỹ, mức độ ảnh hưởng đối với công chúng, nếu vai trò càng khó thay thế thì mức cat se càng cao. Đối với tôi, vấn đề thù lao quan trọng nhưng không phải là yếu tố duy nhất để nhận hay từ chối một chương trình”. Liêu Hà Trinh cho biết thêm về công việc của mình.

Liêu Hà Trinh khá cởi mở khi chia sẻ về những khó khăn và niềm vui trong công việc MC đã mang lại cho mình: “Nhưng “thuyền to sóng to”, kiếm được nhiều show thì sẽ có nhiều thứ để chi hơn. Ví dụ: chi phí truyền thông, nâng cao đầu tư hình ảnh, chi phí trang phục, di chuyển, chăm dưỡng sức khoẻ... Thu vào 100% thì chi ra 40%.

Tôi thường nhận dẫn cho các chương trình truyền hình, sự kiện. Nhưng nếu chỉ làm cố định một nơi thì không đủ chi phí để chi trả cho 1001 bills hàng tháng. Vì tôi là trụ cột chính của gia đình nên phải “cày liên tục. Nhưng tôi cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc. Những công ty đã hợp tác lâu năm thì tôi ít khi tăng giá.Tương tự, những chương trình từ thiện cũng không lấy đồng cát-xê nào. Chỉ với những chương trình có tài trợ và nhãn hàng lớn mới lấy giá đúng giá thị trường là từ 800-1000 usd”.

MC Quốc Bình

MC Quốc Bình là một gương mặt quen mặt với các chương trình lớn của VTV, tuy không nổi tiếng như những bạn bè cùng trang lứa nhưng anh cũng khá đắt show.

quocbinh-8596b
Quốc Bình là MC tự do nên anh cũng khá lo ngại về công việc của mình trong tương lai

Khi nói về sự chênh lệch cát-xê của MC hiện nay, MC Quốc Bình đã có những chia sẻ rất cụ thể về chủ đề đang được khán giả quan tâm hiện nay.

“Thực ra làm nghề giải trí thì việc chênh lệch cát-xe nhiều là chuyện đương nhiên. Việc so sánh cát-xe của các MC trước hết phải nhìn vào những vấn đề như sau:

MC dẫn các chương trình truyền hình cũng có 2 hình thức: các chương trình do đài truyền hình tự sản xuất và các chương trình xã hội hóa (do các công ty truyền thông phối hợp cùng đài sản xuất). Các chương trình do đài truyền hình tự sản xuất đã có quy định chung về mức lương theo quy định của nhà nước. Vì vậy,  cát-xê cho MC sẽ không cao, đặc biệt là những người thuộc biên chế của đài truyền hình (tạm gọi là các MC-BTV) bởi đây là nhiệm vụ họ được giao.

Còn nếu là những MC cộng tác viên thì cũng không thể đòi hỏi vì đã biết mức lương này không thể thay đổi, chỉ có quyền lựa chọn nhận lời hay không mà thôi. Mức cát-xê lúc này vào khoảng vài trăm ngàn cho tới hai hoặc 3 triệu đồng tùy theo từng chương trình. Tuy nhiên trong một năm cũng có khoảng 2, 3 chương trình đặc biệt và với những chương trình đặc biệt mức chi phí cũng được duyệt cao hơn.

Các chương trình xã hội hóa do đơn vị phối hợp thực hiện chi trả sẽ được duyệt cao hơn, lúc này các MC của đài  hay MC tự do có quyền ngang nhau để thỏa thuận mức cát-xê của mình. Ai có sức hút về tên tuổi mạnh hơn sẽ có thể thỏa thuận được những quyền lợi tốt hơn.

Các chương trình sự kiện (chủ yếu là liên quan tới quảng cáo) sẽ phụ thuộc vào sức hút của các MC trong thời điểm hiện tại mà mức cát-xê có sự chênh lệch khác nhau. Việc lựa chọn MC sẽ hoàn toàn do khách hàng yêu cầu. Vì thế theo quy luật, tất nhiên một người đang có sức hút sẽ có quyền đưa ra mức cát-xê cao mà họ thấy xứng đáng được nhận. Cũng vẫn là người đó, nhưng nếu trong trường hợp tên tuổi đang có chiều hướng đi xuống thì họ sẽ giữ lại mức cát-xê ổn định hoặc giảm đi nếu họ muốn

Thường các MC của đài cũng sẽ vì một vài ràng buộc mà họ sẽ hạn chế trong việc nhận những show như vậy.

Và chúng ta cũng đừng “tin” vào mức lương của các MC-BTV của đài, bởi ngoài lương chính theo quy định chung của nhà nước thì họ còn có nhuận bút, tiền thưởng, tiền trách nhiệm…vv và những quyền lợi lao động khác.

Các MC tự do thì chắc chắn không có được điều này. Nếu các MC-BTV không còn dẫn chương trình nữa vì tên tuổi đã hết hot thì họ vẫn tiếp tục làm công việc biên tập và hiện những chương trình phù hợp của đài rồi nhận lương, thưởng…vv. Các MC tự do trong trường hợp này phải tự thân vận động tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng của mình. Tất cả là do sự lựa chọn của mỗi người vì vậy đừng bao giờ so sánh mức lương của bất kỳ ai.

Nhìn chung, đó là yếu tố sức hút của các MC (sức hút là sự tổng hòa của khả năng chuyên môn, ngoại hình và cái duyên sân khấu). Xét về mặt kinh tế thì cũng như một món hàng đẹp và chất lượng thì rõ ràng giá sẽ cao hơn. Một người MC đang có sức hút mạnh mẽ thì tất nhiên sẽ có nhiều lời mời dẫn chương trình, khi đó họ có quyền chọn lựa và đưa ra mức cát-xê mà họ cảm thấy xứng đáng

Có những MC thu nhập khoảng 10 triệu/ tháng cũng đã hài lòng nhưng cũng có những người vài chục triệu lại chưa đủ chi phí.

Đối với tôi thì thu nhập của nghề MC hiện nay cũng tạm đủ mà thôi, cũng may mắn là tôi sống khá đơn giản có bao nhiêu xài bấy nhiêu không đòi hỏi cao. Tuy nhiên theo quy luật, công việc sẽ ngày càng ít đi, thu nhập cũng sẽ giảm và đây cũng là nỗi lo trong tương lai.”

Theo Băng Châu

Dân Trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Diễn viên điển trai nhất 'Cuộc đời vẫn đẹp sao' nói gì khi vai diễn càng về cuối càng bị 'ném đá'?

Diễn viên điển trai nhất 'Cuộc đời vẫn đẹp sao' nói gì khi vai diễn càng về cuối càng bị 'ném đá'?

Giải trí - 6 giờ trước

GĐXH - Bị chê thủ khoa đại học nhưng dễ bị lừa, Việt Hoàng (vai Thạch) khẳng định: "Thực tế ngoài đời không thiếu những người như Thạch, tuy học giỏi nhưng kĩ năng sống rất kém".

Song Joong Ki hé lộ lý do mong sớm có con và chủ đề trò chuyện nhiều nhất với vợ hàng ngày

Song Joong Ki hé lộ lý do mong sớm có con và chủ đề trò chuyện nhiều nhất với vợ hàng ngày

Giải trí - 7 giờ trước

Nam diễn viên Song Joong Ki còn thể hiện sự hào hứng khi chia sẻ về việc làm bố trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

DJ Lan Bella trong kỷ nguyên âm nhạc mới đang phá vỡ mọi giới hạn

DJ Lan Bella trong kỷ nguyên âm nhạc mới đang phá vỡ mọi giới hạn

Giải trí - 8 giờ trước

Trong thế giới âm nhạc đang ngày càng phát triển, người ta luôn tìm kiếm những tài năng độc đáo, sáng tạo và có khả năng mang lại những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời. Trong số đó, DJ Lan Bella đang là một cái tên đáng chú ý. Với sự tài năng và khả năng sáng tạo của mình trong ngành công nghiệp âm nhạc và ngành DJ.

Tình yêu đồng tính 10 năm ngọt ngào của cặp nam diễn viên hài hot Vbiz: Sống chung nhà, khán giả chờ ngày cưới

Tình yêu đồng tính 10 năm ngọt ngào của cặp nam diễn viên hài hot Vbiz: Sống chung nhà, khán giả chờ ngày cưới

Giải trí - 9 giờ trước

GĐXH - BB Trần và Quang Lâm là cặp diễn viên hài hot trên mạng xã hội và làng giải trí thời gian gần đây. Cặp đôi hiện có 10 năm gắn bó.

Ca sĩ Như Quỳnh bị gọi là máy bay phản lực và lời tấu hài gây sốc

Ca sĩ Như Quỳnh bị gọi là máy bay phản lực và lời tấu hài gây sốc

Giải trí - 10 giờ trước

Giọng ca “Duyên phận” từng được xem là một trong những nữ ca sĩ xinh đẹp nhất ở làng nhạc hải ngoại. Ca sĩ Quang Lê từng đặt cho chị biệt danh “Hoa hậu bolero”.

Nhan sắc tuổi 17 của Song Hye Kyo khi làm MC

Nhan sắc tuổi 17 của Song Hye Kyo khi làm MC

Giải trí - 12 giờ trước

Sau 25 năm, Song Hye Kyo ngày càng xinh đẹp và sắc sảo.

Chân dung nữ sinh ngành Dược, mê bóng rổ lọt Top 59 Miss World Vietnam 2023

Chân dung nữ sinh ngành Dược, mê bóng rổ lọt Top 59 Miss World Vietnam 2023

Giải trí - 12 giờ trước

GĐXH - Nữ sinh ngành Dược - Nguyễn Kim Phụng đang là cái tên gây được thiện cảm với fan sắc đẹp trong Top 59 Miss World Vietnam 2023 bởi ngoại hình và niềm đam mê thể thao.

Nhan sắc lúc nhỏ của Thanh Hằng, Thùy Tiên và loạt mỹ nhân Việt "gây sốt"

Nhan sắc lúc nhỏ của Thanh Hằng, Thùy Tiên và loạt mỹ nhân Việt "gây sốt"

Giải trí - 14 giờ trước

Trong khi Hoa hậu H'Hen Niê gây ấn tượng với làn da bánh mật đặc trưng thì Hoa hậu Thùy Tiên để lộ nét điệu đà cùng vẻ đẹp ngọt ngào, thanh tú khi còn nhỏ.

Người phụ nữ đặc biệt khiến Cao Thái Sơn 'phóng tay' tặng biệt thự 600m2

Người phụ nữ đặc biệt khiến Cao Thái Sơn 'phóng tay' tặng biệt thự 600m2

Giải trí - 15 giờ trước

GĐXH - Mẹ ruột Cao Thái Sơn chính là người phụ nữ được hưởng đặc biệt này. Ở tuổi ngoài 70, bà được con trai yêu thương và báo hiếu biệt thự khủng.

Làm thế nào để Lưu Hương Giang vượt qua giông bão?

Làm thế nào để Lưu Hương Giang vượt qua giông bão?

Giải trí - 16 giờ trước

Dù không lên tiếng nói rõ nhưng cư dân mạng ngầm hiểu ca sĩ Lưu Hương Giang đã chia tay nhạc sĩ Hồ Hoài Anh khi chia sẻ chúng tôi văn minh và cùng nhau chăm sóc con.

Top