Hà Nội
23°C / 22-25°C

Món ăn hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu

Thứ hai, 10:36 05/04/2010 | Y học cổ truyền

Bệnh thủy đậu (còn gọi bệnh trái rạ) do virut gây ra, bệnh dễ lây trực tiếp qua đường hô hấp hoặc do tiếp xúc.

Bệnh lành tính nhưng đôi khi để lại biến chứng nguy hiểm nếu không được chăm sóc và điều trị đúng. Trong dân gian cũng có nhiều kinh nghiệm chữa bệnh này. Sau đây xin giới thiệu các món ăn có tác dụng chữa bệnh thuỷ đậu của trẻ để  bạn đọc chọn áp dụng khi cần.

Cháo bách hợp: Bách hợp 10g, hạnh nhân 8g, đậu đỏ 60g, gạo lức 100g. Bốn vị trên rửa sạch đổ vào nồi cho nước vừa đủ, đun to lửa, sau giảm dần, nấu thành cháo loãng, rồi cho thêm đường trắng vừa ăn là được. Dùng cho thuỷ đậu thời kỳ hồi phục.

Cháo ý dĩ: Ý dĩ nhân 50g, gạo lức 100g. Hai vị rửa sạch, đổ vào nồi 1 lít nước, nấu thành cháo loãng. Ngày ăn 2 lần với bữa ăn.

Cháo rễ lau: Rễ lau 20g sinh địa 10g, thạch cao 110g, gạo 100g. Nấu 3 vị thuốc trước, bỏ bã lấy nước thuốc, cho gạo  vào nấu cháo nhừ. Ăn trong ngày.                                                      

Cháo phục linh: Phục linh 15g, hoa mai vàng 15g, gạo tẻ 50g. Nấu 2 vị thuốc lấy nước để nấu cháo. Ăn nóng trong ngày.

Cháo lá sen: Lá sen tươi 100g, gạo 100g. Nấu lá sen lấy nước nấu cháo, thêm một ít đường. Ăn trong ngày.

Cháo lá tre: Lá tre tươi 30g, gạo 100g, nước vừa đủ. Nấu lá tre khoảng 20 phút, lấy nước nấu cháo. Ăn trong ngày.

Cháo lá dâu: Lá dâu non 20g, đậu xanh 20g, đậu đen 20g, gạo tẻ 50g, đường phèn 20g. Các loại đậu và gạo xay bột mịn cho vào nồi, thêm 300ml nước quấy đều, đun trên lửa nhỏ. Lá dâu rửa sạch thái nhỏ. Khi cháo chín cho lá dâu, đường phèn vào, đảo đều, cháo sôi lại là được. Ăn liền 3 ngày trong thời kỳ thủy đậu bay.

Cháo đậu đỏ: Đậu đỏ 20g, đậu xanh 20g,  gạo 50g, thịt lợn nạc 50g, mắm muối vừa đủ. Đậu và gạo xay thành bột mịn. Thịt lợn nạc băm nhỏ ướp10 phút rồi cho đậu, gạo vào nồi, thêm 400ml nước, quấy đều, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho thịt nạc vào đảo đều, cháo sôi lại, thịt chín là được. Chia ăn 2 lần trong ngày. Cần ăn liền trong 3 ngày.
 

Cháo đậu đỏ.

 
Cháo cá diếc: Cá diếc 150g, măng trúc non 100g, gạo 50g, mắm muối vừa đủ. Làm sạch cá, bỏ nội tạng, đem hấp cách thuỷ, gỡ lấy thịt cá,  ướp mắm muối. Măng trúc nhặt kỹ rửa sạch, cùng xương cá giã nhỏ, lọc lấy 200ml nước ngọt. Gạo xay thành bột cho vào  nước xương cá, quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho thịt cá vào, đảo đều, cháo sôi lại là được. Chia ăn 2 lần trong ngày. Ăn liền 2 ngày.

Trứng gà hấp: Trứng gà 1 quả, cà rốt 20g, rau mùi 5g, muối vừa đủ. Xay nhỏ cà rốt, rau mùi thái nhỏ cho vào bát, nêm muối cho vừa, đánh đều, đem hấp cách thuỷ, cho trứng chín. Ăn ngày 1 lần. Ăn liền 3 ngày.

Canh cà rốt: Cà rốt 50g, rau mùi 5g, thịt lợn nạc 50g, mắm muối vừa đủ. Cà rốt rửa sạch, cạo bỏ vỏ, nạo thành sợi. Rau mùi nhặt kỹ rửa sạch. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp mắm muối trong 10 phút, cho vào thêm 150ml nước, đun sôi kỹ rồi cho cà rốt vào đảo đều, cho rau mùi vào là được. Ngày ăn 2 lần với cơm hoặc ăn vã cũng được. Trẻ nhỏ không ăn được thì cho uống nước canh. Ăn liền 2-3 ngày khi mới mắc  bệnh.

Canh đậu xanh: Đậu xanh 50g, xương sườn lợn 100g, kinh giới 5g, mắm muối vừa đủ.  Xương sườn lợn rửa sạch chặt miếng, ướp mắm muối 30 phút, cho vào nồi, thêm 400ml nước đun cho sườn chín nhừ. Đậu xanh xiết vỡ đôi, không bỏ vỏ, cho vào sườn ninh tiếp. Kinh giới rửa sạch thái nhỏ. Khi canh chín cho kinh giới vào đảo đều, canh sôi lại là được. Ăn  ngày 1  lần. Ăn liền 2 ngày lúc thuỷ đậu bắt  đầu mọc.                                 

Nước đậu xanh, rong biển: đậu xanh 50g, rong biển 100g. Đậu xanh rửa sạch, rong biển rửa sạch xé nhỏ, cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín, cho đường đỏ vào là được.  Ngày chia uống 2 lần vào sáng và tối.

Nước mã thầy, rau mùi: Rau mùi tươi 150g, cà rốt 200g, hạt dẻ 150g, mã thầy tươi 150g. Các thứ rửa sạch giã nát cho vào nồi nước vừa đủ đun sôi cạn, lấy nước 800ml. Chia 2 lần uống trong ngày, uống liền 4-5 ngày.

Nước hoa kim ngân: Hoa kim ngân 15g, cam thảo đất 10g. Hai vị rửa sạch cho vào nồi với 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 200ml. Chia 3 lần uống trong ngày. Uống 2 ngày liền khi mới mắc bệnh.

Nước gốc rạ: Gốc rạ 20g, cam thảo đất 5g. Lấy gốc rạ sát đất, rửa sạch cùng cam thảo đất cho vào nồi với 300ml nước đun lấy 200ml. Chia 3 lần uống trong ngày, uống 2 ngày liền.

Nước rau sam: Rau sam 20g, rau dấp cá 15g, rửa sạch, giã nhỏ, dùng nước sôi để nguội hoà vào lọc lấy 150ml nước, chia 2 lần uống trong ngày. Uống 2-3 ngày liền khi thấy đậu đã mọc.
 
Nước xác ve sầu: Xác ve sầu 5 con, rễ cỏ tranh 5g. Xác ve sầu bỏ hết đầu, cho vào ấm pha trà. Rễ cỏ tranh rửa sạch giã nhỏ, cùng cho vào với 150ml nước sôi hãm, chia uống 3 lần trong ngày. Uống liền 3 ngày khi mới bị thuỷ đậu.
 
Theo Lương y Nguyễn Minh
SK&ĐS
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phật thủ - Thuốc tốt chữa bệnh tiêu hóa

Phật thủ - Thuốc tốt chữa bệnh tiêu hóa

Y tế - 4 năm trước

Sau Tết, nhiều người không biết dùng phật thủ để làm gì hoặc dùng tùy tiện nên rất phí phạm. Thực ra, phật thủ là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y.

9 bài thuốc trị đau bụng do nhiễm lạnh

9 bài thuốc trị đau bụng do nhiễm lạnh

Y tế - 4 năm trước

Đau bụng do nhiễm lạnh thường có biểu hiện bụng lạnh đau, đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy, đôi khi buồn nôn, nôn, tay chân lạnh, sợ lạnh... Theo y học cổ truyền, có thể sử dụng các bài thuốc có tác dụng làm ấm cơ thể, giảm đau hiệu quả như sau.

Bài thuốc từ chim sẻ chữa nam giới liệt dương, ít tinh

Bài thuốc từ chim sẻ chữa nam giới liệt dương, ít tinh

Y tế - 4 năm trước

Thịt trứng và tiết của chim sẻ đều là những dược liệu quý, có công dụng bổ thận dương, ích tinh, rất hữu hiệu trong chữa chứng liệt dương và ít tinh ở nam giới.

Quan niệm ăn rau răm làm yếu sinh lý, liệt dương có đúng?

Quan niệm ăn rau răm làm yếu sinh lý, liệt dương có đúng?

Y tế - 4 năm trước

Chuyên gia về y học cổ truyền khẳng định, khi ăn các món có rau răm hay ăn trứng vịt lộn với rau răm không có chuyện bị yếu sinh lý hay liệt dương.

Bài thuốc trị nhiệt miệng

Bài thuốc trị nhiệt miệng

Y tế - 5 năm trước

Nhiệt miệng là chứng bệnh thường phát về mùa hè với những vết viêm loét ở đầu lưỡi hoặc ở niêm mạc trong khoang miệng, kèm theo viêm lợi, ngứa lợi, lợi có màu đỏ, hơi sưng nề, dễ chảy máu, sốt, mất ngủ, tâm phiền...

Ăn thịt vịt để yêu bền bỉ

Ăn thịt vịt để yêu bền bỉ

Y tế - 7 năm trước

Thịt vịt từ lâu đã được biết đến như một món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, đặc biệt trong những ngày hè. Bạn đã rất quen thuộc với các món lẩu vịt măng chua, vịt om sấu, vịt quay, vịt nướng...

Rau hẹ - vị thuốc rẻ tiền giúp quý ông kéo dài 'cuộc yêu'

Rau hẹ - vị thuốc rẻ tiền giúp quý ông kéo dài 'cuộc yêu'

Y tế - 7 năm trước

Rau hẹ còn được gọi là “rau khởi dương” rất tốt trong việc chữa các bệnh khó nói ở nam giới hoặc giúp tăng khả năng sinh dục.

3 bài thuốc dân gian có tác dụng long đờm

3 bài thuốc dân gian có tác dụng long đờm

Y tế - 7 năm trước

3 bài thuốc dân gian của người phương Tây từ gừng, củ hành tây hay cải ngựa sau có tác dụng làm long đờm khi bạn bị ho.

Món ăn tốt cho phụ nữ hiếm muộn

Món ăn tốt cho phụ nữ hiếm muộn

Y tế - 7 năm trước

Theo y học cổ truyền, phụ nữ hiếm muộn phần nhiều do kinh nguyệt, khí huyết không điều hòa. Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc hay, hiệu quả.

Chữa bệnh phụ nữ bằng trứng gà

Chữa bệnh phụ nữ bằng trứng gà

Y tế - 7 năm trước

Đông y có những bài thuốc dành cho phụ nữ mắc bệnh khó nói như kinh nguyệt không đều, khí hư, sa tử cung, thống kinh.

Top