Món đặc sản 'Chó phớt lờ' từng được Từ Hi Thái hậu tấm tắc khen ngon giờ lại bị 'người phớt lờ' tại Trung Quốc
Người xưa có câu "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời". Khi một thương hiệu trăm tuổi được truyền qua nhiều thế hệ, nó sẽ khó duy trì được vinh quang và sẽ đến lúc suy tàn vì nhiều lý do.
Thương hiệu lâu đời "Chó phớt lờ"
Theo trang tin Sohu (Trung Quốc), bánh bao Goubuli (Chó phớt lờ) được coi là biểu tượng của ẩm thực Thiên Tân – thành phố ven biển lớn nhất ở phía bắc Trung Quốc. Có thể nói, đây là thương hiệu lâu đời nhất tại Thiên Tân, đã có hơn 100 năm tuổi, được thành lập vào năm 1858 vào thời vua Hàm Phong của nhà Thanh. Mọi người thường đùa giỡn về cái tên "Chó phớt lờ", nhưng thực ra cái tên này không liên quan đến bất kỳ con chó nào, mà liên quan đến người sáng lập thương hiệu.
Ban đầu, người sáng lập Goubuli tên là Cao Quý Hữu. Lúc nhỏ, cha mẹ ông đặt cho ông biệt danh là "Cẩu tử" (tức là chó) vì muốn con mình lớn lên khỏe mạnh. Từ đó, mọi người cũng thường gọi Cao Quý Hữu bằng biệt danh mà quên mất tên thật của ông.
Cao Quý Hữu bắt đầu làm nhân viên trong một cửa hàng bánh bao khi mới chỉ hơn 10 tuổi. Sau đó Cao đã mở cửa hàng bánh bao của riêng mình với tên gọi "Ju De Hao". Tài làm bánh của Cao đã thu hút một lượng lớn khách hàng, và vì công việc quá bận rộn, Cao không có thời gian trò chuyện với khách, nên các vị khách đã nói đùa rằng: "Chó bán bánh và phớt lờ mọi người". Theo thời gian, mọi người gọi bánh bao của Cao Quý Hữu là bánh bao "Chó phớt lờ".
Bánh bao "Chó phớt lờ" được bán trên khắp Trung Quốc, bao gồm cả phố ăn vặt Tiền Môn ở Bắc Kinh, nhưng món bánh bao chuẩn vị phải được bán ở Thiên Tân, và thực khách có thể phải xếp hàng rất rất lâu mới đến lượt.
Bánh bao "Chó phớt lờ" có gì đặc biệt?
Theo trang tin Sohu, việc thương hiệu bánh bao "Chó phớt lờ" nổi tiếng khắp Trung Quốc có liên quan đến Từ Hi Thái hậu. Viên Thế Khải (một đại thần cuối thời nhà Thanh và là Đại Tổng thống thứ hai của Trung Hoa Dân Quốc) đã từng dâng bánh bao "Chó phớt lờ" cho Từ Hi Thái hậu nếm thử. Từ Hi Thái hậu sau khi ăn đã tấm tắc khen ngon.
Từ đó về sau, bánh bao "Chó phớt lờ" đã nhanh chóng trở thành đặc sản hàng đầu Thiên Tân, thậm chí còn nổi tiếng hơn cả bánh rán Ma Hoa.
Bánh bao "Chó phớt lờ" được làm từ thịt lợn và bột mì với công thức chế biến đặc biệt; hình dạng bánh cũng đặc biệt tinh tế, mỗi chiếc bánh bao hấp phải có ít nhất 15 nếp gấp, thậm chí là 18 nếp gấp.
Bánh bao "Chó phớt lờ" cũng cần chú ý đến độ trắng và mềm, bánh vừa đưa ra khỏi lồng hấp phải tươi nhưng không béo, thơm và ngon. Từ bánh bao nhân thịt ban đầu, nhân bánh đã được sáng tạo lên tới 98 loại nhân như ba chỉ, hải sản, gà, vịt, cá, đồ chay và các loại rau theo mùa… sử dụng các phương thức chế biến khác nhau như hấp, luộc, quay và chiên...
Nhiệt độ để hấp bánh cũng rất khắt khe, cần hấp bánh bằng lò hơi trong 5 phút, nếu hơi nước quá nóng, vỏ bánh sẽ dễ bị co lại, còn nếu nhiệt không đủ thì vỏ bánh sẽ bị dính.
Trang tin Sohu nhận định, sở dĩ bánh bao "Chó phớt lờ" được những người sành ăn ưa chuộng là do yêu cầu về chất lượng nguyên liệu và quy trình chế biến đều rất cao.
Nhưng với thương hiệu bánh bao "Chó phớt lờ" của ngày hôm nay, vinh quang đã không còn nữa. Người dân địa phương Thiên Tân không còn giới thiệu cho bạn bè gần xa về món đặc sản này, và du khách sẽ phải hối tiếc sau khi ăn. Chuyện gì đã xảy ra với bánh bao "Chó phớt lờ"?
Định giá lại thương hiệu
Theo trang tin Sohu, bánh bao "Chó phớt lờ" từ chỗ nổi tiếng cả trong và ngoài Trung Quốc rồi đến chỗ bị "người phớt lờ" có nhiều lý do, dịch bệnh cũng là một phần, nhưng lý do lớn nhất đến từ chính sự kiêu ngạo của thương hiệu này.
Trong những năm gần đây, doanh số bán hàng của công ty Goubuli liên tục giảm sút, điều này đã giáng một đòn mạnh vào thương hiệu lâu đời này. Nguyên nhân là do giá cả của bánh bao "Chó phớt lờ" đắt một cách vô lý: một lồng bánh bao hấp có giá 120 nhân dân tệ (NDT, khoảng 410.000 VNĐ), một đĩa đậu phộng cũng đắt 58 NDT (198.000 VNĐ); trong khi đó, một lồng bánh bao Xiaolongbao nổi tiếng của Hàng Châu chỉ khoảng 10 NDT (35.000 VNĐ).
Thứ hai, hương vị của bánh bao "Chó phớt lờ" cũng đã thay đổi, nó không còn là Goubuli từng được Từ Hi Thái hậu hết lời khen ngợi, và cách chế biến cũng không quá đặc sắc, một số nhà hàng Goubuli thậm chí còn sử dụng bánh bao đông lạnh, khiến cho chính người dân Thiên Tân còn xa lánh thương hiệu này.
Thứ ba, thái độ phục vụ kém. Nhiều thực khách cho biết, nhân viên phục vụ không nhiệt tình.
Thứ tư, quy trình nhượng quyền thương hiệu không chặt chẽ khiến chất lượng của chuỗi nhà hàng Goubuli bị giảm sút, nhiều cửa hàng bị đánh giá tiêu cực.
Theo trang tin Sohu, trong những năm gần đây, nhiều cửa hàng Goubuli đã buộc phải đóng cửa vì kinh doanh không hiệu quả. Từ "Chó phớt lờ" đến "người phớt lờ", triết lý kinh doanh chạy theo số lượng và tiền bạc, bỏ qua chất lượng của Goubuli đã khiến danh tiếng của họ bị mai một.
Thuê người về dọn bể xi măng, chủ nhà chứng kiến cảnh tượng ám ảnh, phải gọi cảnh sát gấp
Chuyện đó đây - 6 giờ trướcVụ việc vừa xảy ra tại Thái Lan đã khiến chủ nhà vô cùng hoảng loạn.
Tại sao lục địa Châu Phi đang bị chia tách thành hai: Giải mã bí mật địa chất âm ỉ suốt hàng chục triệu năm
Chuyện đó đây - 19 giờ trướcSự kiện này sẽ không diễn ra nhanh chóng hay kịch tính mà sẽ là một quá trình rất chậm
Câu chuyện của 'người cô đơn nhất trong lịch sử thế giới'
Chuyện đó đây - 1 ngày trướcNgười đàn ông Mỹ đã mang biệt danh đặc biệt - “người cô đơn nhất lịch sử thế giới” trong hàng chục năm cuộc đời mình.
Tái tạo người phụ nữ từ mộ 'ma cà rồng': Bí mật đau lòng
Chuyện đó đây - 2 ngày trước(NLĐO) - Một ngôi mộ "ma cà rồng" thế kỷ 17 với 2 vật "phong ấn" đáng sợ đã được khai quật gần TP Bydgoszcz của Ba Lan.
Thức dậy, chủ nhà sốc nặng khi chứng kiến cảnh tượng "khủng khiếp" trước sân
Chuyện đó đây - 2 ngày trướcMột chủ nhà người Ba Lan cho biết, anh gần như lên "cơn đau tim" sau khi thức dậy vào sáng ngày Halloween và chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trước sân nhà.
Viễn cảnh đáng lo ngại phía sau ngôi làng búp bê kỳ quái tại Nhật Bản
Chuyện đó đây - 3 ngày trướcKhắp ngôi làng Ichinono của Nhật Bản được trang trí bởi đầy những con búp bê đáng yêu, nhưng người dân nơi đây lại đang phải đối mặt với một tương lai ảm đạm hơn bao giờ hết.
Chồng trúng độc đắc hơn 16,4 tỷ đồng nhờ các con số ý nghĩa về vợ quá cố
Chuyện đó đây - 4 ngày trướcNgười đàn ông có tên thân mật là "Big Money D" đã khiến cả thành phố xôn xao khi trúng giải độc đắc trị giá 650.000 USD (hơn 16,4 tỷ đồng) nhờ các con số ý nghĩa về vợ quá cố.
Phát hiện 2.500 đồng xu vương vãi trong ruộng hoang, người đàn ông gọi 1 cuộc điện thoại, nhận về hơn 100 tỷ đồng
Chuyện đó đây - 4 ngày trướcMột khám phá bất ngờ trong lòng đất đã thay đổi toàn bộ cuộc sống của người đàn ông này.
Chi 350 triệu đồng mua 1 con ngựa nhưng tốn đến 700 triệu đồng chữa trị: Hành trình cứu 'bạn thân' của người phụ nữ khiến MXH xúc động
Chuyện đó đây - 5 ngày trướcSau khi chú ngựa cưng của mình bị gãy chân, một người mẹ trẻ ở Trung Quốc đã nỗ lực tìm mọi cách có thể để giúp nó có thể đứng dậy như bình thường.
Con trai lớp 7 nhảy lầu từ tầng 17, ông bố giở cặp sách của con ra xem thì ngã quỵ trước 1 xấp giấy
Chuyện đó đây - 6 ngày trước“Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho bản thân mình”, người cha đau đớn nhớ lại.
Vì sao Isaac Newton và Albert Einstein đều cho rằng thời gian chỉ là 'ảo ảnh'?
Chuyện đó đâyThời gian từ lâu đã là một khái niệm mà con người suy ngẫm, trải nghiệm và coi trọng.