Hà Nội
23°C / 22-25°C

Muốn được vợ hoặc chồng yêu chiều, hạnh phúc thì hãy ngừng suy diễn trong hôn nhân

Thứ sáu, 20:51 09/04/2021 | Gia đình

GiadinhNet – Chỉ vì suy diễn lời ăn, tiếng nói, hành động... của nhau mà nhiều cặp vợ chồng đã dẫn tới cãi vã, bạo lực. Suy diễn làm nhiều người nhà tan, cửa nát mà nguyên nhân ban đầu có thể xuất phát từ tình yêu thương "nửa kia", nhưng vô tình khiến bạn trở thành người độc đoán, thích kiểm soát và làm "nửa kia" ngột ngạt muốn bứt ra.


Khổ sở về tật suy diễn của "nửa kia"

Hai vợ chồng tranh luận về việc nấu nướng, cô vợ bảo nấu canh khoai tây thì chỉ cho 1 muỗng muối là vừa, ông chồng thi bảo 2 muỗng đậm vị ngon hơn, kèm theo câu:

- Anh nghĩ chuyện này em không hẳn đúng đâu!

Thế là cô vợ sửng cồ lên:

- Ông định nói tôi hoàn toàn sai chứ gì? Tôi sai nghĩa là tôi nói dối phải không? Tôi nói dối có nghĩa là tôi ăn nói không như một con người. Ông định nói là tôi vừa sủa bậy như con cún phải không? Ôi! Mẹ ơi, chồng con kêu con là con cún…

Muốn được vợ hoặc chồng yêu chiều, hạnh phúc thì hãy ngừng suy diễn trong hôn nhân - Ảnh 2.

Tật suy diễn của vợ làm nhiều ông chồng chán ngán. Ảnh minh họa.


Nhiều phụ nữ rất nhạy cảm, hay lo lắng và suy diễn gây sóng gió cho gia đình vì những chuyện không đâu. Nhà anh Nguyễn Văn Mạnh (Hà Nội) cũng vậy. Hôm ấy 20 giờ anh mới đi làm về, mệt mỏi bảo do cơ quan có khách đối ngoại đột xuất, điện thoại hết pin nên không gọi về báo cho vợ được.

Nhưng nghe anh giải thích, chị Kim vợ anh một mực bảo chồng đi với "con nào", chồng "không còn yêu vợ nữa"… Thấy vợ không chịu tin, anh chán ngán bỏ cơm lên phòng bật tivi xem bóng đá, mặc vợ vật vã một mình.

Anh Mạnh bình thường cũng quan tâm, chăm sóc vợ. Chị cũng tốt, nhưng hay dỗi dằn, trách móc, và chẳng tin tưởng chồng. Hồi mới cưới anh còn giải thích, làm hòa. Nhưng giờ thì anh đã chán phải giải thích những suy diễn của vợ về chuyện anh đi làm về muộn. Tật suy diễn của vợ làm anh mệt mỏi, muộn phiền khiến cuộc hôn nhân rất ngột ngạt.

Muốn được vợ hoặc chồng yêu chiều, hạnh phúc thì hãy ngừng suy diễn trong hôn nhân - Ảnh 3.

Chồng là trụ cột gia đình, mắc tật suy diễn rất dễ dẫn tới bạo lực. Ảnh minh họa.


Không chỉ các bà vợ, mà nhiều ông chồng cũng mắc bệnh suy diễn làm thương tổn gia đình và chính mình như trường hợp nhà anh Lâm. Vợ chồng anh Lâm kinh tế chỉ vừa đủ ăn, hôn nhân cũng đang trục trặc. Chị Kim – vợ anh tính quá thẳng thắn, khen chê rõ ràng, nói năng bộp chộp tới mức nhiều khi chưa kịp nghĩ đã nói, dẫn tới vợ chồng hay cãi nhau.

Tính anh Lâm thì chăm việc nước, việc nhà thì vợ phải nhắc anh mới làm. Đã thế khi hứng lên thì anh làm hết mình, khi không thích thì trả nhiều tiền anh cũng dứt khoát không làm nên bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt, khiến chị trách móc. Trong sinh hoạt hàng ngày anh hay nóng tính, chấp vặt và thù dai, giận lâu. Chị Kim ghét nhất tật hay suy diễn lời nói của chị để vặn vẹo làm chị bộp chộp nói ra và hậu quả là hai vợ chồng cãi nhau.

Rất nhiều lần khi trò chuyện chỉ vì chị không đồng ý quan điểm của anh và nói ra ý kiến của mình. Nhưng chị nói một đằng, anh hiểu một nẻo thế là cãi nhau. Anh Lâm tức giận quát ầm lên rằng vợ phản bác, chê bai, không tôn trọng chồng. Chị nói lại mỗi người có cách nhìn, quan điểm riêng. Nếu anh nói đúng thì nghe ngay, nhưng anh nói sai thì không thể ép chị theo cái sai của anh được. Đã có những lần cãi cọ đỉnh điểm là anh lao vào đánh chị, và chị vì bảo vệ mình nên… đánh lại. 

Lần đó hai vợ chồng đã suýt ly hôn. Nhưng sau đó chị tìm hiểu mới biết chồng có tâm lý suy diễn đó nguyên nhân là từ bé anh đã bị bố mẹ áp đặt phải sống theo ý họ, và phải chịu rất nhiều ấm ức. Bố mẹ anh chưa bao giờ công nhận hay động viên việc con trai mình làm được, mối quan hệ không tốt, thậm chí còn rất tệ vì anh luôn từ chối bố mẹ mình.

Đứng vào vị trí của chồng chị mới thấy anh quá nhạy cảm với mọi câu nói của chị. Từ đó chị bắt đầu khen ngợi anh nấu ăn ngon khi anh vào bếp làm cơm, cảm ơn động viên chồng mỗi khi anh làm giúp chị việc gì… Yên ổn được một thời gian thì mới đây anh lại làm loạn cả khu chung cư, còn hùng hổ cầm dao chém cái bàn ăn vỡ tan… mà nguyên nhân là chị khen sếp của anh giỏi. Ngay lập tức anh bảo vợ chê anh dốt, chụp cho vợ cái mũ "khinh chồng", rồi suy diễn vợ tệ bạc, hay nhòm ngó so sánh đàn ông khác, rồi gầm gừ chửi bậy, mất kiểm soát... 

Giờ thì chị rất sốc, hôn nhân có nhiều chuyện dễ giải quyết, nhưng hàng ngày cứ bắt bẻ lời nói, rồi suy diễn ra thành chuyện lớn và trở thành chuyện rất tồi tệ thì thật tai hại. Chị lặng im cả tuần để suy nghĩ, tự trách mình không dừng cuộc tranh luận lại sớm hơn, và thương con còn nhỏ nên chị đã chủ động làm hòa. Nhưng anh nhất quyết bắt chị xin lỗi vì đã khinh thường, xúc phạm anh, nếu không thì ly hôn (lý do tất nhiên là anh tự suy diễn, chứ chị nào dám xúc phạm anh). Nhưng nghe chồng nói thì chị thấy chán ngán và đã viết xong đơn ly hôn, đang chờ anh về ký.

Muốn được vợ hoặc chồng yêu chiều, hạnh phúc thì hãy ngừng suy diễn trong hôn nhân - Ảnh 4.

Hôn nhân muốn hạnh phúc thì vợ/chồng hãy học cách nghĩ đơn giản, suy nghĩ tích cực và ngừng suy diễn. Ảnh minh họa.


Hãy ngừng suy diễn trong hôn nhân

Phụ nữ hay suy diễn từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống, có khi chỉ vì thái độ, lời nói, cử chỉ vô tình của chồng… khiến chồng mệt mỏi, khó chịu. Nguyên nhân là do bản tính của phụ nữ rất nhạy cảm, hay dằn vặt, ôm đồm mọi việc... rồi tự làm khổ mình. Tâm lý phụ nữ hay suy diễn là chuyện rất đỗi bình thường. Nó như một lớp áo giáp che đi nỗi lo sợ, yếu đuối và dễ tổn thương.

Nhiều chị còn mắc tật hay so bì cuộc sống hôn nhân của mình với người khác, dẫn tới thất vọng khi "nửa kia" không mang lại được những gì họ mong muốn. Dẫn tới trách chồng kém, trách mình "số khổ"... tình cảm vợ chồng dần lạnh nhạt, rạn nứt, ai không chịu được thì đi tìm sự bình yên, thoải mái ở nơi khác.

Vì vậy nếu phụ nữ thấy chồng nói đi làm về muộn, làm ơn đừng nghĩ anh ấy đi nhậu mà cằn nhằn. Nếu được chồng tặng bó hoa chẳng nhân dịp gì cả, làm ơn đừng nghĩ anh ấy nịnh nọt, có bồ bên ngoài nên mới yêu chiều vợ như vậy.

Với cả phụ nữ và đàn ông, việc suy diễn xuất phát từ tình yêu thương đối phương, nhưng vô tình lại dễ khiến bạn trở thành một người độc đoán và thích kiểm soát. Cuộc sống hôn nhân mà lòng đầy hoài nghi, không tin tưởng nhau thì làm sao có hạnh phúc? Việc suy diễn khi nổi lên thì sẽ như một đoàn tàu "chạy sình sịch" suốt ngày, bởi chuyện chỉ có 1, nhưng máu suy diễn đã thành 4-5 chuyện tiêu cực khác nhau.

Nhiều "nửa" khi ở với nhau lâu, hiểu "tài năng suy diễn" của nửa kia đã mặc kệ, không muốn mất thời gian nịnh nọt, giải thích nữa. Hậu quả là mối quan hệ hôn nhân dần trở nên xa cách, rồi tự nhiên giữa hai vợ chồng có khoảng cách vô hình không thể nào thoát ra để đến với nhau được.

Vì vậy, cả phụ nữ và đàn ông hãy cố gắng học cách thấu hiểu nhau. Hãy hiểu rằng trong hôn nhân nếu cứ suy diễn mọi việc chỉ khiến cuộc sống gia đình ngày càng trở nên ngột ngạt và làm cả hai mệt mỏi. Ai cũng mong muốn được hạnh phúc, vậy thì tại sao cứ hay suy diễn, nghĩ toàn điều tiêu cực?

Hôn nhân muốn hạnh phúc thì vợ/chồng hãy học cách nghĩ đơn giản, suy nghĩ tích cực, học cách buông xả và ngừng suy diễn. Người chồng lúc nào cũng chỉ muốn nhìn thấy vợ tươi trẻ, dễ thương, vui vẻ. Người vợ lúc nào cũng muốn được chồng quan tâm, yêu thương vợ con, gia đình... Tình yêu như một cái cây, năng tưới nước, chăm bón mỗi ngày một chút, nhưng đều đặn thì cây sẽ tươi xanh, đâm chồi, nảy lộc. Nếu hôm nay tưới cả gáo nước, nhưng vài ngày sau không tưới thì cây sẽ chết, và không có cái cây nào không chăm bón tưới tắm mà lớn được cả.

Tuệ An

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình

(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con chậm phát triển ngôn ngữ vì bố mẹ vẫn vô tư giữ 5 thói quen này

Con chậm phát triển ngôn ngữ vì bố mẹ vẫn vô tư giữ 5 thói quen này

Nuôi dạy con - 2 giờ trước

GĐXH - Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ được hình thành từ các thói quen xấu của cha mẹ.

Chỉ làm công ăn lương sẽ không đủ tiền cưới vợ ở Trung Quốc

Chỉ làm công ăn lương sẽ không đủ tiền cưới vợ ở Trung Quốc

Gia đình - 5 giờ trước

Người dân ở Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến kêu gọi chính phủ can thiệp hiệu quả hơn trong việc kiểm soát giá quà cưới tăng chóng mặt trong những năm qua.

Vì sao các cặp yêu nhau thường trông giống nhau

Vì sao các cặp yêu nhau thường trông giống nhau

Gia đình - 16 giờ trước

Ở bên nhau thời gian dài, nhiều cặp đôi có xu hướng bắt chước biểu cảm, dáng vẻ của người kia, dẫn tới ngoại hình ngày càng tương đồng.

Cô gái kết hôn với chàng trai mình từng ghét cay ghét đắng

Cô gái kết hôn với chàng trai mình từng ghét cay ghét đắng

Chuyện vợ chồng - 17 giờ trước

Hồi còn đi học từng bị trêu chọc và bắt nạt, cô gái vô cùng ghét anh chàng này nhưng một sự kiện đã thay đổi mọi thứ.

Mẹ tái hôn với người kém nhiều tuổi ở tuổi U70

Mẹ tái hôn với người kém nhiều tuổi ở tuổi U70

Gia đình - 18 giờ trước

GĐXH - Người chồng đầu tiên của bà không may qua đời sớm nên bà đã sống trong cảnh góa bụa, cô đơn suốt 40 năm qua.

Bố mẹ ly hôn sớm, con cái sẽ gặp nhiều vấn đề ở tuổi 50

Bố mẹ ly hôn sớm, con cái sẽ gặp nhiều vấn đề ở tuổi 50

Nuôi dạy con - 18 giờ trước

GĐXH - Một nghiên cứu mới đây làm sáng tỏ những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn sẽ chịu ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe và cuộc sống.

Bắt tại trận vợ "mây mưa" với bạn thân, chồng không đánh ghen hay ẩu đả mà nói một câu khiến cả hai ngạc nhiên tột độ

Bắt tại trận vợ "mây mưa" với bạn thân, chồng không đánh ghen hay ẩu đả mà nói một câu khiến cả hai ngạc nhiên tột độ

Chuyện vợ chồng - 23 giờ trước

GĐXH - Thấy cảnh tượng trước mắt, anh không khỏi phẫn nộ. Thế nhưng anh lại không lựa chọn cách ẩu đả hay đánh ghen điên cuồng nào.

Mẹ chồng 'đánh ghen giùm' con dâu, gia đình tan nát

Mẹ chồng 'đánh ghen giùm' con dâu, gia đình tan nát

Gia đình - 23 giờ trước

Hành động "đánh ghen giùm" con dâu của mẹ chồng Thư như đổ thêm dầu vào lửa của cuộc hôn nhân.

Phát hiện bị bạn thân và chồng sắp cưới phản bội, cô gái: “Cứ ăn lại đồ ăn thừa của tôi đi”

Phát hiện bị bạn thân và chồng sắp cưới phản bội, cô gái: “Cứ ăn lại đồ ăn thừa của tôi đi”

Gia đình - 1 ngày trước

GĐXH - Chồng sắp cưới âm thầm ngoại tình sau lưng mình chẳng phải là chuyện vui vẻ gì và nó càng đau đớn hơn khi "kẻ thứ 3" lại là người bạn thân nhất.

Lấy vợ trẻ ở tuổi gần 60 tuổi vì bị các con gái giục

Lấy vợ trẻ ở tuổi gần 60 tuổi vì bị các con gái giục

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

GĐXH - Ở tuổi 56, ông có 40 đứa cháu lớn nhỏ. Ông chưa từng nghĩ đến việc sẽ kết hôn thêm lần nữa cho đến khi các con giục giã.

Top