Muốn khỏe đẹp, phụ nữ trung niên đừng bỏ qua món ăn dân dã này
Trứng rán lá mơ lông không chỉ giúp bạn tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Là một món ăn tuổi thơ gắn liền với ký ức của rất nhiều bạn, trứng rán lá mơ, hay trứng đúc lá mơ chỉ cần 2 nguyên liệu dân dã là trứng gà và lá mơ, cùng cách làm rất đơn giản nhưng mang lại hương vị thơm ngon, cùng những lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Lá mơ lông (hay còn gọi là ngưu bì đống hay mơ tam thể) là loại cây dây leo, có rất nhiều tác dụng trong đông y với tính bình, mát, vị ngọt và hơi đắng nhẹ, giúp cơ thể giải nhiệt, tiêu viêm, giảm ho và rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Lợi ích của món trứng rán lá mơ
Hỗ trợ tiêu hóa và giảm đầy hơi
Lá mơ lông có tính chất hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng đầy hơi, khó tiêu thường gặp ở người trung niên. Khi kết hợp với trứng gà, món ăn này dễ tiêu hóa và giúp giảm các vấn đề tiêu hóa thường xuyên.
Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu
Trứng gà cung cấp protein chất lượng cao cùng các vitamin (B12, D) và khoáng chất (selen, choline), giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Đây là những dưỡng chất cần thiết để duy trì sức mạnh cơ bắp và trí não, rất quan trọng cho người trung niên.
Giảm đau khớp và viêm khớp
Lá mơ lông có đặc tính kháng viêm, giúp giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp và viêm khớp. Điều này đặc biệt hữu ích cho người trung niên, những người thường gặp các vấn đề liên quan đến xương khớp.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Lá mơ lông có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Trứng gà cũng có chứa choline, chất giúp bảo vệ tim mạch, cải thiện tuần hoàn máu, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch ở tuổi trung niên.
Cách làm món trứng rán lá mơ lông
Ngon nhất là đúc trứng lá mơ trong lá chuối, lá giữ cho trứng ẩm mềm không khô, lại thêm mùi lá chuối thơm dịu. Nhưng với các nhà ở phố thị, tìm lá chuối không sẵn thì có thể tráng trứng với mỡ lợn cũng rất ngon, trứng mềm xốp, thơm ngậy ăn bắt cơm, vừa lành cho người lớn mà trẻ nhỏ ăn cũng rất tốt.
Nguyên liệu
- 4 quả trứng gà
- 1 nắm lá mơ to
- 1 nhúm muối nhỏ
- ¼ Tbsp nước mắm
- Mỡ lợn/ dầu ăn
Cách làm
Đầu tiên là cắt sợi lá mơ. Theo cách cũ, lá mơ sẽ được giã nát cho dẻo quyện, nhưng nếu sợi sẽ hạn chế nước lá mơ ra nhiều gây mùi hăng chát cho trứng.
Dong tơi lá mơ chính là mẹo đầu tiên để trứng xốp, không bị bết hay vón cục.
Đánh trứng trong cốc cao thành sẽ giúp trứng và lá mơ quyện đều, lại không sợ văng bắn như đánh trứng trong bát. Trứng sẽ xù bông, nổi rất nhiều bọt khí giúp trứng xốp hơn khi rán.
Đúc trứng lá mơ trong lá chuối, lá giữ cho trứng ẩm mềm không khô, lại thêm mùi lá chuối thơm dịu. Nhưng với các nhà ở phố thị, tìm lá chuối giờ không sẵn thì có thể tráng trứng với mỡ lợn cũng rất ngon, trứng mềm xốp, thơm ngậy ăn bắt cơm.
Mỡ đã nóng thì bạn đổ trứng vào chảo.
Nhớ dàn đều phần lá mơ ra mặt trứng.
Rán trứng ở lửa vừa trong 3-5 phút.
Lúc này mặt trứng dưới đáy chảo đã chín vàng, xém giòn ở rìa thì lật trứng luôn.Tùy sở thích ăn rán già hay non mà bạn có thể linh hoạt rán mặt còn lại trong 2-3 phút.
Gia vị chấm
- Muối tinh/ bột canh
- Tiêu bột
- Tương ớt
- Quất/ chanh tùy thích.
Mẹo cắt trái bơ nhanh mà không bị nát
Ăn - 1 giờ trướcThịt trái bơ rất mềm nên việc cắt bơ cho nhanh mà không bị nát là một thách thức đối với nhiều người.
Bữa cơm nhà ngày se lạnh, cứ làm món ăn này vừa ngon, mềm, rất hợp vị lại bổ sung lượng canxi dồi dào cho cơ thể
Ăn - 18 giờ trướcKhi bạn nhẹ nhàng xúc một thìa, lớp trứng vàng óng mịn màng như lụa, tan chảy trong miệng, để lại dư vị vô tận.
Vợ Công Lý gây tranh cãi vì cách nấu mì chẳng giống ai
Ăn - 21 giờ trướcGĐXH - Cách nấu mì của Ngọc Hà - vợ Công Lý gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.
Khi mua chọn cam thế nào sẽ ngon hơn: Hóa ra lâu nay nhiều người vẫn đang lựa sai
Ăn - 22 giờ trướcThực ra không cần thử, chỉ cần quan sát bên ngoài là bạn đã có thể biết quả cam nào ngon.
Loại lá xưa nay toàn bỏ đi nhưng là 'báu vật toàn thân', nấu 2 món ăn ngon vô cùng lại giúp sạch gan, nhuận phổi
Ăn - 1 ngày trướcXưa nay nhiều người chỉ quen với việc dùng củ cà rốt để chế biến các món ăn, còn lá thường bỏ đi. Thực chất lá cà rốt rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng vitamin phong phú, có thể dùng chế biến được nhiều món ngon trong mùa thu đông.
Cách muối dưa cải vàng ươm, giòn ngon không bị khú
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Dưa cải chua không chỉ là một món ăn kèm giúp kích thích vị giác, tạo sự ngon miệng khi ăn, mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, để muối dưa cải chua được vàng, giòn, ngon không phải là một điều dễ dàng.
Mỹ nhân đẹp nhất 'Sex and the city' khoe nhan sắc U60 tươi trẻ nhờ ăn 3 món giàu collagen
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Học tập theo chế độ ăn của Kristin Davis - mỹ nhân đẹp nhất "Sex and the city" để chống lão hoá và giữ gìn vóc dáng tốt hơn.
Cách dễ dàng để phân biệt thịt bò thật - giả
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcThịt bò có giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ bị làm giả, vậy làm sao để phân biệt thịt bò thật - giả?
4 loại rau và 3 loại củ là 'tổ ký sinh trùng', loại rau đầu tiên nhiều nhà có thói quen ăn sống thường xuyên
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Một số loại rau củ quả tưởng chừng như vô hại này lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe con người.
Những mối nguy tiềm ẩn khi dùng lò vi sóng hâm nóng thức ăn mà ít ai biết
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcCẩn trọng khi sử dụng lò vi sóng, những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để bảo vệ sức khỏe và giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.