Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nam sinh giành Huy chương Vàng quốc tế không chạy theo ngành hot

Chủ nhật, 06:47 01/10/2023 | Giáo dục

Là thí sinh có điểm cao nhất đoàn Việt Nam và giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế, Tuấn Phong có thể lựa chọn bất kỳ ngành học “hot” nào. Nhưng theo Phong, chọn ngành phù hợp mới giúp bản thân đủ động lực và đam mê để theo đuổi suốt 4-5 năm.

Vừa qua, Nguyễn Tuấn Phong, sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá, đại diện cho hơn 8.000 tân sinh viên đứng lên chia sẻ tại buổi lễ khai giảng của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Cựu học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh được biết tới là học trò đầu tiên của tỉnh giành Huy chương Vàng quốc tế. Trước đó, Phong cũng “bỏ túi” loạt thành tích ở môn Vật lý tại các cuộc thi quốc gia và khu vực như: Giải Nhì quốc gia năm lớp 11, giải Nhất quốc gia năm lớp 12, Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu, Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Vật lý châu Á...

“Từ những nền tảng có được cùng việc được tiếp xúc với máy móc, thiết bị của ĐH Bách khoa Hà Nội trong quãng thời gian ôn luyện đội tuyển đã xây dựng cho em niềm yêu thích với ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá”, Tuấn Phong chia sẻ tại buổi lễ.

Nam sinh giành Huy chương Vàng quốc tế không chạy theo ngành hot - Ảnh 1.

Nguyễn Tuấn Phong, sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá, ĐH Bách khoa Hà Nội

Có thế mạnh ở các môn tự nhiên, Phong từng rất say mê học Toán. Nhưng điểm số của nam sinh khi ấy không đủ để được vào đội tuyển của trường. Thất vọng, Phong “rẽ hướng” sang Vật lý với quyết tâm phải chinh phục được môn học này.

Từ việc mong muốn lý giải những điều thắc mắc, Phong bắt đầu học Vật lý rất say mê. Năm lớp 8 khi tham gia đội tuyển học sinh giỏi, Phong giành được giải Nhất tỉnh. Đến năm lớp 9, nam sinh tiếp tục đoạt giải cao.

Tiền đề này giúp Phong thi đỗ vào lớp chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Bắc Ninh với điểm môn chuyên cao thứ nhì lớp. Vào trường, Tuấn Phong nhanh chóng được thầy chủ nhiệm Phạm Đình Hiệp phát hiện ra tiềm năng.

“Phong thông minh, luôn có lập trường vững vàng” – thầy Hiệp ấn tượng với học trò ngay từ những ngày đầu năm lớp 10. Vì thế, thầy đặt nhiều kỳ vọng đây sẽ là nhân tố tiềm năng để tiếp tục bồi dưỡng trong đội tuyển học sinh giỏi quốc gia.

Dưới sự dìu dắt của thầy Hiệp, Phong được tiếp cận với lượng kiến thức nâng cao, mới mẻ nhưng cũng khó nhằn.

“Quãng thời gian ôn luyện đội tuyển, em tập trung làm các nguồn đề từ những năm trước, đồng thời đọc thêm những cuốn sách nổi tiếng để thu nạp kiến thức”, Phong nói.

Nam sinh giành Huy chương Vàng quốc tế không chạy theo ngành hot - Ảnh 2.

Nguyễn Tuấn Phong (bên trái) và Phan Thế Mạnh, học sinh Ttrường THPT Chuyên Bắc Ninh cùng giành Huy chương Olympic Vật lí Quốc tế (IPhO) năm 2023.

Điểm đặc biệt, theo thầy Hiệp, Phong có cách ghi chép rất lạ. “Em học đến đâu chắc đến đó nên không ghi bài theo tuần tự thầy cô giảng trên lớp. Kể cả những buổi có giáo sư từ Hà Nội về dạy, em cũng chỉ ghi những điều thấy cần. Nếu giáo viên nào không biết hoặc chưa quen với phong cách này có lẽ sẽ rất bực khi thấy học trò không ghi chép gì cả. Nhưng thực tế không phải vậy. Điều gì đã nắm chắc, Phong đều không ghi”.

Năm lớp 11, khi được lựa chọn vào đội tuyển cùng các anh chị lớp 12, thông thường học sinh lớp dưới sẽ có phần đuối hơn, nhưng Phong cùng một chị lớp 12 luôn cạnh tranh nhau vị trí thứ nhất. Nhờ bản lĩnh và luôn làm bài chắc chắn, Phong giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia ngay từ lớp 11. Sau đó, em tham dự kỳ thi Olympic thi Vật lý châu Âu ở Slovenia và giành Huy chương Bạc.

Kết quả này là động lực để Phong đặt hy vọng sẽ bứt phá vào năm sau. Nam sinh cho biết, bí quyết của em là phải hiểu rõ bản chất của các hiện tượng, vấn đề và tự chứng minh được công thức. Khi đi thi, em cũng đặt ra một số nguyên tắc bắt buộc phải làm theo như tôn trọng các bước khi thực nghiệm, cẩn trọng trong đo đạc, số liệu rõ ràng, ưu tiên những phần dễ lấy điểm, làm đến đâu chắc đến đó…

Tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm lớp 12, Phong đủ kinh nghiệm và bản lĩnh để giành giải Nhất. Sau đó, nam sinh tiếp tục giành Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Vật lý châu Á và thành công “đổi màu” huy chương trong kỳ thi quốc tế chỉ trong vòng 2 tháng.

Nhờ đó, Phong trở thành học trò đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh giành Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic quốc tế. Đây là kỳ vọng và cũng là mục tiêu được cả thầy và trò đặt ra ngay khi chuẩn bị bước tới đấu trường quốc tế.

“Tôi cảm nhận rõ niềm vui của người gieo hạt, hạnh phúc khi chứng kiến học trò đã nỗ lực vượt bậc để thăng hoa trên đấu trường quốc tế, mang vinh quang về quê hương”, thầy Hiệp xúc động nói.

Nam sinh giành Huy chương Vàng quốc tế không chạy theo ngành hot - Ảnh 3.

Với những thành tích đã đạt được, Tuấn Phong có thể trúng tuyển vào các ngành học hot nhất hoặc đi du học như cách nhiều thành viên trong đội tuyển quốc tế vẫn lựa chọn. Tuy nhiên Phong cho rằng em vẫn chưa sẵn sàng để đi du học. “Em mong muốn có thêm thời gian tập trung vào thế mạnh của mình. Khi có nền tảng và sự yêu thích, việc học tập và phát triển chuyên môn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều”, Phong nói.

Nam sinh cũng cho rằng ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá giúp mình được tiếp cận những kiến thức liên quan đến sensor cảm ứng, mạch điện tử, kỹ thuật đo lường và cảm biến thông minh… Đây là những điều em từng được làm quen qua các kỳ Olympic và vẫn muốn tiếp tục được nghiên cứu sâu hơn.

Sau một tuần đầu học tại ĐH Bách khoa Hà Nội, Tuấn Phong thẳng thắn thừa nhận tấm huy chương không đem tới lợi thế khi học ở Bách khoa.

“Lợi thế duy nhất của những bạn từng dự thi quốc gia, quốc tế có lẽ là khả năng tự học, sự tập trung và chịu được áp lực – vốn được tôi rèn qua quãng thời gian tập huấn. Bước vào giảng đường, điều quan trọng bản thân không được “ngủ quên trên chiến thắng” mà phải bắt đầu một hành trình mới để chinh phục những kiến thức chuyên ngành vốn rất khó và sâu”.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Các nước xử lý vụ học sinh bạo lực giáo viên thế nào?

Các nước xử lý vụ học sinh bạo lực giáo viên thế nào?

Giáo dục - 5 giờ trước

Việc giáo viên bị học sinh bạo lực thể chất và tinh thần không hiếm ở các nước. Để giải quyết thực trạng này: Trung Quốc đình chỉ giáo viên; Mỹ xử lý học sinh theo quy định pháp luật; Hàn Quốc chỉnh sửa Luật Giáo dục bảo vệ quyền lợi giáo viên...

Học sinh bị thầy giáo đánh bằng ăng ten: Chỉ bị chấn thương phần mềm

Học sinh bị thầy giáo đánh bằng ăng ten: Chỉ bị chấn thương phần mềm

Giáo dục - 8 giờ trước

Nam sinh bị thầy giáo đánh bằng ăn ten được bệnh viện kết luận bị chấn thương phần mềm ở bả vai, không phải gãy xương bả vai như phỏng đoán ban đầu.

Nam sinh cấp 2 viết văn kể chuyện gia đình, chỉ vài dòng mà khiến giáo viên bật khóc: Chỉ muốn ôm em vào lòng vỗ về!

Nam sinh cấp 2 viết văn kể chuyện gia đình, chỉ vài dòng mà khiến giáo viên bật khóc: Chỉ muốn ôm em vào lòng vỗ về!

Giáo dục - 16 giờ trước

Bài văn của em học sinh đã khiến rất nhiều người phải rơi nước mắt.

Học sinh lớp 8 ở TP HCM bị giáo viên đánh gãy xương bả vai

Học sinh lớp 8 ở TP HCM bị giáo viên đánh gãy xương bả vai

Giáo dục - 1 ngày trước

Một học sinh lớp 8, Trường THCS Hồng Bàng, quận 5 bị giáo viên đánh gãy xương bả vai.

Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc tường: Nhà trường từng có đề nghị luân chuyển giáo viên đến cơ sở giáo dục khác

Vụ cô giáo bị học sinh dồn vào góc tường: Nhà trường từng có đề nghị luân chuyển giáo viên đến cơ sở giáo dục khác

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Theo UBND tỉnh Tuyên Quang, Trường THCS Văn Phú từng đề nghị luân chuyển cô giáo Phan Thị H đến cơ sở giáo dục khác do không được học sinh, nhân dân tin tưởng, không quản lý được học sinh.

Năm 2024 - 2025 sẽ áp dụng phương thức mới trong tuyển sinh cán bộ công an nhân dân

Năm 2024 - 2025 sẽ áp dụng phương thức mới trong tuyển sinh cán bộ công an nhân dân

Xã hội - 2 ngày trước

GĐXH - Theo thông báo ý kiến của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, từ năm 2024 - 2025 sẽ áp dụng phương thức mới trong tuyển sinh cán bộ công an.

Thông tin mới nhất vụ cô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, ném dép

Thông tin mới nhất vụ cô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, ném dép

Giáo dục - 2 ngày trước

GĐXH - Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa có văn bản gửi Công đoàn Giáo dục tất cả các tỉnh/TP về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ nhà giáo.

Loạt quốc gia bắt buộc môn tiếng Anh trong kỳ thi đại học

Loạt quốc gia bắt buộc môn tiếng Anh trong kỳ thi đại học

Giáo dục - 2 ngày trước

Theo truyền thống, kỳ thi tốt nghiệp trung học hay tuyển sinh đại học tại nhiều quốc gia, đặc biệt là khối Bắc Âu, thường bắt buộc Ngoại ngữ với sự lựa chọn phổ biến nhất là tiếng Anh, bên cạnh môn Toán và Ngữ văn.

Vụ học sinh dồn cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Chủ tịch Huyện khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của nhà trường

Vụ học sinh dồn cô giáo vào góc lớp ở Tuyên Quang: Chủ tịch Huyện khẳng định sẽ làm rõ trách nhiệm của nhà trường

Giáo dục - 3 ngày trước

GĐXH - Liên quan đến vụ nhóm học sinh dồn cô giáo vào góc lớp xảy ra tại trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) gây bức xúc dư luận, lãnh đạo UBND huyện Sơn Dương cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, đặc biệt là nhà trường.

Tuyên Quang: Đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng sau vụ cô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, ném dép

Tuyên Quang: Đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng sau vụ cô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, ném dép

Giáo dục - 3 ngày trước

GĐXH - UBND huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú để phục vụ công tác xác minh vụ việc.

Top