Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Thứ sáu, 7:58 PM 13/05/2022 | Y tế

 “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19.

Ngày 13-5, các bác sĩ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) đã thông tin về nghĩa cử hiến tạng cao đẹp của nam thanh niên (19 tuổi, ngụ TP.HCM) giúp 4 người hồi sinh.

TS-BS Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết vào ngày 1-5, BV tiếp nhận thông tin từ bác sĩ khoa Hồi sức ngoại của BV Nhân dân Gia Định có một trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông đang mê sâu, thở máy, sử dụng vận mạch. Bác sĩ đã giải thích cho người nhà bệnh nhân có tình trạng nặng, tiên lượng tử vong. Cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con nếu bác sĩ không còn điều trị được.

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang thực hiện lấy tạng của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Đơn vị Điều phối cùng ekip Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy đã đến trực tiếp BV Nhân dân Gia Định để đánh giá tình trạng bệnh, gặp cha mẹ người bệnh trao đổi thông tin về tình trạng thực tế của bệnh nhân, trực tiếp nghe ý nguyện của gia đình và hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Tình trạng người bệnh vẫn không có cải thiện và được chẩn đoán chết não vào ngày 5-5. Gia đình người hiến đã quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh. Lúc này, danh sách chờ ghép thận có 4 bệnh nhi nhưng đáng tiếc là đều có vấn đề về sức khỏe nên không thể tiếp nhận thận hiến để ghép được.

Do đó, lá gan và 2 thận được tiến hành ghép cho bệnh nhân là người lớn, có tên trong danh sách chờ tại BV Chợ Rẫy. Riêng quả tim được Trung Tâm Điều phối Quốc gia điều để ghép cho bệnh nhân tại BV Trung ương Huế do danh sách chờ của BV Chợ Rẫy không có người bệnh phù hợp để tiếp nhận. 2 ca ghép thận có nước tiểu nhiều tại bàn mổ sau khi ghép. Ca ghép gan tiết dịch mật ngay sau khi gan được ghép. Hiện nay, các bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sức khỏe. Quá trình tiếp nhận tạng hiến được thực hiện tại BV nhân dân Gia Định với sự phối hợp giữa 2 ê kíp của BV Chợ Rẫy và BV Nhân dân Gia Định.

Để rút ngắn thời gian vận chuyển tạng, BV Nhân dân Gia Định đã thông tin đến Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt công an TP.HCM nhờ hỗ trợ mở đường cho đoàn vận chuyển tim ra sân bay. Trung tâm Điều phối Quốc Gia đã phối hợp với Vietnam Airline hỗ trợ vận chuyển tim về Huế. Có hơn 150 nhân sự của cả 2 BV tham gia vào hành trình này từ khi tiếp nhận thông tin có người hiến dù đang trong kỳ nghỉ lễ.

TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người BV Chợ Rẫy chia sẻ ca hiến tạng diễn ra vào thời khắc nghỉ lễ đặc biệt nhưng mọi người đều cố gắng thu xếp để giúp tạng hiến đến kịp thời người cần. Được biết, gia đình người hiến tạng có hai con trai, người em trai mới vào đại học được mấy tháng, chuẩn bị đi chơi lễ thì gặp tai nạn. “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại”, - BS Thu kể.

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người - Ảnh 2.

TS-BS Dư Thị Ngọc Thu nhớ lại ca ghép tạng đặc biệt. Ảnh: HL

Theo BS Thu, do trong ngày lễ, các bệnh nhân ở xa nên trong thời gian chờ hiến tạng, các bác sĩ phải tích cực hồi sức làm sao bảo quản tạng hiến, ekip chuẩn bị ghép có đến 50 thành viên từ các khoa phòng. Do phổi bị chấn thương nên người nhà chỉ hiến được tim, gan, thân.

BS CK2 Hoàng Khắc Chuẩn, Phó Khoa Ngoại tiết niệu BV Chợ Rẫy cho biết ghép thận có thể duy trì cuộc sống chất lượng cho bệnh nhân về sau, bệnh nhân sau ghép thận ở BV Chợ Rẫy vẫn đi học đi làm được và có người học vị cao. Ngoài chi phí ghép thận ban đầu và năm đầu tương đối cao, những chi phí những năm về sau bệnh nhân được quỹ BHYT hỗ trợ nên không đáng kể.

Tuy nhiên, số lượng thận ghép ở Việt Nam còn quá khiêm tốn, kể từ ca ghép thận thực hiện đầu tiên từ năm 1992 đến nay, nước ta chỉ mới ghép được 6.000 quả thận, trong đó có đến 94% là từ người hiến còn sống và 5-6% từ người chết não, chưa bằng số thận ghép 1 năm của Mỹ là 17.000 ca từ người cho chết não. Trong khi đó, số ca tai nạn giao thông chết não ở Việt Nam rất cao. Cho đến nay, BV Chợ Rẫy chỉ mới tiếp nhận 42 trường hợp hiến tạng từ người cho chết não để ghép cho bệnh nhân.

Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông TP.HCM cho biết đây là lần thứ 5 lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp với các bệnh viện hộ tống tạng hiến đến nơi an toàn.

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người - Ảnh 3.

Bệnh viện Chợ Rẫy tri ân các đơn vị hỗ trợ các ca ghép tạng. Ảnh: HL

“Chúng tôi hiểu được không có gì bù đắp được nỗi đau khi mất đi người thân nhưng người nhà đã vượt qua nỗi đau, hiến đi một phần thân thể của người thân để mang lại cuộc sống mới cho người khác, sự cho đi là còn mãi. Do vậy, chúng tôi rất vinh dự, xúc động và khẩn trương hỗ trợ thực hiện nghĩa cử thiêng liêng này” – thượng tá Bình bày tỏ.

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người - Ảnh 4.

TS-BS Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa gan-mật-tụy BV Chợ Rẫy đại diện nói lời từ biệt với nam sinh viên. Ảnh: chụp màn hình

Tại buổi lễ tri ân, cả hội trường đều xúc động khi theo dõi lại đoạn video từ biệt nam sinh viên. "Xin chào em, các bác các chú, các cô ở đây và các bác sĩ, điều dưỡng của BV Nhân dân Gia Định và BV Chợ Rẫy. Các bác các cô các chú đã cố hết sức cứu chữa cho em nhưng tai nạn giao thông đã làm não em không hồi phục được, ý nguyện của gia đình muốn giữ lại một phần còn sống trong cơ thể em giúp cho đời, giúp cho bệnh nhân đang cần phải ghép tạng. Các bác các cô các chú sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật này, xin cảm ơn em, xin tri ân gia đình rất nhiều. Xin chào em, phút mặc niệm cho em bắt đầu", - TS-BS Phạm Hữu Thiện Chí, Phó Khoa gan mật tụy BV Chợ Rẫy run run nói lời từ biệt.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cặp vợ chồng ngộ độc do uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô

Cặp vợ chồng ngộ độc do uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô

Y tế - 1 giờ trước

Nhầm lẫn 2 lon nước làm mát động cơ ô tô là nước ngọt, hai vợ chồng phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc.

Người cựu chiến binh sống chung với mảnh pháo suốt 49 năm

Người cựu chiến binh sống chung với mảnh pháo suốt 49 năm

Y tế - 2 giờ trước

Bệnh viện Công an tỉnh Tuyên Quang vừa phẫu thuật thành công, lấy ra mảnh pháo nằm 49 năm trong cơ thể một thương binh.

Phát hiện mới về nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ mắc viêm gan bí ẩn

Phát hiện mới về nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ mắc viêm gan bí ẩn

Y tế - 2 giờ trước

Viêm gan bí ẩn: Nghiên cứu từ nhóm chuyên gia Đại học Imperial College London khiến họ cho rằng viêm gan bí ẩn có thể là một trong số những di chứng hậu Covid-19 ở trẻ em.

Nhập viện vì tự dùng máy massage, bơm silicon nâng cấp 'cậu nhỏ'

Nhập viện vì tự dùng máy massage, bơm silicon nâng cấp 'cậu nhỏ'

Y tế - 9 giờ trước

Mặc cảm vì kích cỡ cậu nhỏ, nhiều người đã âm thầm mua và sử dụng máy massge dương vật tại nhà hoặc bơm silicon nâng để cấp cậu nhỏ và gặp những hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 15/5: Tin vui chống dịch, ca COVID-19 mới giảm, số khỏi bệnh nhiều gấp 3 số mắc, không có F0 tử vong

Ngày 15/5: Tin vui chống dịch, ca COVID-19 mới giảm, số khỏi bệnh nhiều gấp 3 số mắc, không có F0 tử vong

Y tế - 23 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 15/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.594 ca mắc mới COVID-19 tại 47 tỉnh, thành, giảm so với hôm qua; số khỏi bệnh nhiều gấp 3 lần số mắc mới; đây là lần thứ 4 trong thời gian gần đây không có bệnh nhân COVID-19 tử vong trong ngày.

Cảm động tâm thư của nữ bệnh nhân gửi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai

Cảm động tâm thư của nữ bệnh nhân gửi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai

Y tế - 1 ngày trước

Trong một lá thư với nét bút khá đẹp, một nữ bệnh nhân tên Hoa đã gửi tâm thư cảm ơn tới đội ngũ bác sĩ phẫu thuật nội soi khớp vai của Bệnh viện Việt Đức. Đặc biệt trong chị trào dâng cảm xúc khi nghĩ lại những ngày nằm viện thật bình yên ngắm hoa sấu, và tiếng chim hót bên cửa sổ phòng bệnh.

Sắp diễn ra Hội nghị Da liễu toàn quốc với gần 1.000 đại biểu tham gia

Sắp diễn ra Hội nghị Da liễu toàn quốc với gần 1.000 đại biểu tham gia

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đây là diễn đàn lớn để gần 1.000 cán bộ y, bác sĩ chuyên ngành Da liễu cập nhật và chia sẻ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực hành và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực Da liễu.

Ngày 14/5: Ca COVID-19 mắc mới giảm xuống còn 1.895, thấp nhất hơn 10 tháng qua

Ngày 14/5: Ca COVID-19 mắc mới giảm xuống còn 1.895, thấp nhất hơn 10 tháng qua

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 14/5 cho biết có 1.895 ca mắc mới COVID-19, giảm hơn 300 ca so với ngày hôm qua. Số bệnh nhân khỏi nhiều gần gấp 3 lần số mắc mới...

Chờ vợ trước phòng sinh, y tá bế con ra, chồng vừa nhìn liền ôm mặt khóc

Chờ vợ trước phòng sinh, y tá bế con ra, chồng vừa nhìn liền ôm mặt khóc

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Nhìn đứa con mới chào đời da đỏ thâm lại nhăn nheo như ông già, ông bố này không chịu nổi cú sốc nên đã bật khóc.

Cứu sống trẻ sơ sinh bị uốn ván nặng do được sinh và cắt dây rốn tại nhà

Cứu sống trẻ sơ sinh bị uốn ván nặng do được sinh và cắt dây rốn tại nhà

Y tế - 2 ngày trước

Ngày 14/5, Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, sau gần 2 tháng được tích cực điều trị, chăm sóc, đến nay, bệnh nhi T.T.H., bị uốn ván sơ sinh đã cải thiện sức khỏe tốt, phản xạ, bú tốt, tăng cân.

Top