Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngạc nhiên với những cha mẹ là người thầy hiền trí

Thứ ba, 20:00 20/04/2021 | Gia đình

GiadinhNet - Khi cha mẹ là những người thầy hiền trí thì con cái đi đúng đường, có thái độ tốt hành xử với cuộc đời.

Xưa có Mạnh Tử (là nhà triết gia Nho giáo Trung Quốc, được coi là ông tổ thứ hai của Nho giáo, được hậu thế tôn làm "Á thánh Mạnh Tử" chỉ đứng sau Khổng Tử) được mẹ nuôi nấng ở ngôi làng nhỏ gần khu nghĩa địa nên hay cùng trẻ nhỏ trong làng chơi trò "đám tang".

Mẹ Mạnh Tử lo con không thể trở thành một đứa trẻ giỏi giang, nên chuyển nhà đến khu chợ mua bán cho tiện làm ăn sinh sống. Nhưng ở đó Mạnh Tử sớm học được cách cân, đong, đo, đếm với sự ồn ã tiếng mặc cả, cãi cọ, chửi mắng nhau… Mẹ ông lại quyết định chuyển nhà đến gần một ngôi trường. Từ đó Mạnh Tử sống học những khuôn mẫu lễ giáo, học hành chăm chỉ... và mẹ ông đã yên tâm vì tìm được chỗ ở tốt cho con mình.

Nhờ được tiếp xúc với các nhà học giả, gần thầy hiền trí, bạn tốt nên Mạnh Tử đã tạo được tiền đề vững chắc để trở thành học giả nổi tiếng. Chuyện xưa cho thấy việc thay đổi môi trường sống bên ngoài cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến tính cách của một đứa trẻ.

Ngạc nhiên với những cha mẹ là người thầy hiền trí - Ảnh 2.

Cha mẹ là những người thầy đầu tiên cho con

Gần đây trên mạng xã hội và đời thường câu "thầy hiền trí" hay được nhiều người nói tới. Hiền nghĩa là có lòng vị tha, sống biết vì người khác, không ích kỷ, tham danh. Trí là có hiểu biết sâu sắc, thông minh. Thầy – chính là người có khả năng và sẵn lòng hướng dẫn người khác.

Theo ông Trần Việt Quân (Cố vấn hệ thống trường Liên cấp Tuệ Đức, Sáng lập viên CLB Dạy con nên người, Giảng viên đào tạo Bách Khoa Education) thì ai cũng có người thầy đầu tiên ngay từ khi sinh ra – đó là cha mẹ dạy những bước đi đầu đời, những lời nói bập bẹ, cách đứng lên từ những cú ngã đầu tiên... Nhưng trên hành trình làm cha mẹ nhiều người chưa ý thức được việc "mình là người thầy đầu tiên của con" ngay từ khi con bập bẹ, chập chững tiếp xúc, khám phá với thế giới này thông qua sự chỉ dẫn của bố mẹ.

Vậy cha mẹ cần chuẩn bị gì để tự tin trở thành thầy hiền trí của con?

Một đứa trẻ dù có được dạy tốt như thế nào cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng nếu không có được nền tảng giáo dục tốt từ gia đình. Cha mẹ muốn trở thành vị thầy hiền trí phải có đạo đức (hiền) và có trí tuệ (trí), nếu không có hai điều này thì chưa xứng đáng làm thầy. Người thầy có trí tuệ mà kém đạo đức cũng rất nguy hiểm vì dễ đưa học trò đến những sai lầm.

Ngạc nhiên với những cha mẹ là người thầy hiền trí - Ảnh 3.

Thầy - Sách - Bạn cực kỳ quan trọng giúp con phát triển

Ngoài "tầm sư học đạo", cha mẹ cần định hướng cho cuộc sống của con mình bằng có 3 báu vật bên trong gồm Trí tuệ – Đạo đức và Nghị lực. Đồng thời có phương án "kiểm soát" môi trường 3 báu vật bên ngoài để giúp con thay đổi, gồm:

Chọn bạn mà chơi: Môi trường xung quanh - nhất là những người thường tiếp xúc có ảnh hưởng rất lớn tới con trẻ. Vì vậy cha mẹ hay quan sát và tìm môi trường có những người bạn tốt cho con – đó là điều thiết yếu dạy con trở thành người bạn tốt.

Chọn thầy mà học: Cha mẹ hãy lắng nghe những lý tưởng sống, những mơ ước, ý nghĩa cuộc sống của con mình. Khi hiểu con thật sự mong muốn điều gì thì mới mong tìm đúng thầy cho con. Khi người học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện.

Chọn sách mà đọc: Rèn cho con trẻ thói quen đọc sách rất quan trọng để giúp con có khả năng tự học. Cha mẹ cần dành thời gian để chọn sách có chất lượng cho mình và con cái cùng đọc. Tránh chọn những cuốn sách khơi dậy lòng tham. Hãy chọn những cuốn sách đọc giúp bình an, thông suốt, biết đủ, mạnh mẽ, vị tha với người, với đời, với chính mình.

Hình thức nghe sách nói cũng rất hiệu quả, quan trọng nhất là đọc sách thường xuyên.

Thầy - Sách - Bạn là 3 yếu tố bên ngoài cực kỳ quan trọng giúp con phát triển, nhưng cha mẹ mới là người thầy tốt nhất cho con trẻ trong gia đình. Có câu "muốn con trẻ trở thành người như thế nào, cha mẹ hãy trở thành người đó trước", vì vậy cha mẹ phải biết sống đúng đắn để làm gương cho con noi theo.

Ngày nay nhiều bậc cha mẹ mải mê lo kế sinh nhai, kiếm tiền mà bỏ bê việc giáo dục con cái. Cha mẹ cần hiểu là việc giáo dục tốt trong gia đình chính là nền tảng để con trẻ bước vào xã hội. Đầu tư có lãi nhất chính là đầu tư vào giáo dục con trẻ, cũng là khoản đầu tư cần sự kiên nhẫn nhất. Cha mẹ là người thầy tuy chỉ cho ý kiến (chứ không thể đưa ra quyết định cho cuộc đời cho con), nhưng cha mẹ là người thầy hiền trí sẽ dẫn lối giúp con trẻ đi vào con đường đúng đắn, có thái độ cho phù hợp để lớn lên hành xử với cuộc đời.

Nếu cha mẹ vẫn còn băn khoăn, mất định hướng hãy đến với các lớp học đánh thức ý nghĩa cuộc đời để tìm cho mình những hướng đi, lời giải, tìm người thầy cho cuộc đời mình và con trẻ.

Uyển Hương

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mẫu phụ nữ tốt hễ gặp là yêu, yêu rồi càng không muốn rời xa

Mẫu phụ nữ tốt hễ gặp là yêu, yêu rồi càng không muốn rời xa

Gia đình - 1 giờ trước

Mỗi phụ nữ lại có một kiểu dung nhan và tính cách khác nhau, nhưng đây chính là người sở hữu đặc điểm mà mọi đàn ông đều muốn sở hữu, yêu thương không rời.

Lý do ai cũng “bỏ chạy” sau lần về ra mắt khiến cô gái 32 tuổi vẫn ế

Lý do ai cũng “bỏ chạy” sau lần về ra mắt khiến cô gái 32 tuổi vẫn ế

Gia đình - 3 giờ trước

Nhưng đàn ông cũng rất biết phân định rạch ròi, họ đang có lựa chọn cho mối quan hệ, họ cưới bạn chứ không cưới gia đình của bạn...

6 sai lầm sau khi kết hôn của phụ nữ khiến vợ chồng xung đột, phá hoại hạnh phúc nhưng họ lại tự cho là đúng

6 sai lầm sau khi kết hôn của phụ nữ khiến vợ chồng xung đột, phá hoại hạnh phúc nhưng họ lại tự cho là đúng

Chuyện vợ chồng - 4 giờ trước

GiadinhNet - Có rất nhiều lý do khiến hôn nhân tan vỡ, nhưng đôi khi, mầm mống phá hoại hạnh phúc gia đình đến từ những nhận định sai lầm trong hôn nhân mà phụ nữ luôn cho là đúng.

Vừa vào công ty đã mời cưới, nữ nhân viên ghi 3 chữ trên thiệp khiến đồng nghiệp sửng sốt

Vừa vào công ty đã mời cưới, nữ nhân viên ghi 3 chữ trên thiệp khiến đồng nghiệp sửng sốt

Gia đình - 6 giờ trước

Liệu hành động của Tiểu Phương có được coi là tinh tế?

Ngày ra mắt, chàng trai không chân bất ngờ với phản ứng của gia đình người yêu

Ngày ra mắt, chàng trai không chân bất ngờ với phản ứng của gia đình người yêu

Chuyện vợ chồng - 10 giờ trước

Biết bản thân mang khiếm khuyết, Tô Đình Khánh rất hồi hộp trong ngày ra mắt gia đình người yêu. Thế nhưng, cách gia đình Thương đối xử khiến anh quá đỗi bất ngờ.

Người nổi tiếng chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Người nổi tiếng chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Gia đình - 20 giờ trước

GiadinhNet - Hơn 40 người có ảnh hưởng, gồm diễn viên, ca sĩ, blogger, nhà văn... tham gia chương trình truyền thông, nâng cao nhận thức của Liên Hợp Quốc nhằm chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam.

Lấy vợ giàu có thật sự sướng?

Lấy vợ giàu có thật sự sướng?

Gia đình - 20 giờ trước

GiadinhNet – Với gia thế của nhà vợ, mọi người đều nói anh sẽ có cuộc sống sung sướng khi “chuột sa hũ nếp”. Nhưng đến giờ anh cảm thấy thực mệt mỏi.

Ba tôi 85 tuổi còn ra toà

Ba tôi 85 tuổi còn ra toà

Gia đình - 22 giờ trước

Thấy con cái vất vả, ba quyết định bán đất để thủ tiền, lo khi hữu sự, không phiền gì ai.

Cô dâu ôm người cũ trong đám cưới, phản ứng của chú rể mới bất ngờ

Cô dâu ôm người cũ trong đám cưới, phản ứng của chú rể mới bất ngờ

Chuyện vợ chồng - 23 giờ trước

GiadinhNet - Mọi chuyện bắt đầu khi anh người yêu cũ đến dự lễ cưới của vợ chồng cô.

Nghe lời thú nhận của bạn gái trước ngày về “sống thử”, nam thanh niên sốc nặng đòi chia tay

Nghe lời thú nhận của bạn gái trước ngày về “sống thử”, nam thanh niên sốc nặng đòi chia tay

Gia đình - 23 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi nói chuyện với bạn gái, nghe chính lời thú nhận mà Thành rất sốc. Anh đã nghĩ đến chuyện chia tay bạn gái vì cảm thấy không thể sống chung cùng một người như vậy.

Top