Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngâm 3 thực phẩm này vào giấm để gấp đôi lợi ích cho sức khỏe, ngoài chữa nhiều được nhiều bệnh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa

Thứ năm, 2:28 PM 26/05/2022 | Sống khỏe

Giấm là 1 loại gia vị rất quen thuộc trong cuộc sống thường ngày. Ngoài tác dụng làm tăng hương vị món ăn, nếu biết dùng đúng cách còn là bài thuốc bồi bổ sức khỏe.

Giấm là một chất lỏng có tính axit được tạo ra thông qua quá trình lên men ethanol bởi vi khuẩn axit axetic. Tuy không nhiều dinh dưỡng nhưng giấm lại chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, nếu dùng giấm kết hợp với 1 số loại thực phẩm còn có thể ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh tật. Đồng thời còn có tác dụng làm đẹp, đẩy lùi lão hóa và chống lại cả bệnh ung thư:

1. Đậu đen ngâm giấm

Đậu đen ngâm giấm trắng là 1 bài thuốc nổi tiếng trong Đông y với rất nhiều công dụng. Đầu tiên, nó có thể làm giảm mỡ máu nhờ chất glycinin. Nghiên cứu của Viện Sinh học Nhật Bản cho thấy ăn đậu đen ngâm giấm trong 8 tuần thì có tới hơn 80% số người có chỉ số lipid giảm đáng kể. Đồng thời còn làm mềm mạch máu, giãn nở các mạch và thúc đẩy tuần hoàn máu.

Ngâm 3 thực phẩm này vào giấm để gấp đôi lợi ích cho sức khỏe, ngoài chữa nhiều được nhiều bệnh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 1.

Đậu đen rửa sạch ngâm giấm gạo trắng rất tốt cho sức khỏe

Thứ hai, đậu đen ngâm giấm giúp điều trị các bệnh mãn tính như táo bón, đau lưng, đau chân, tiểu đường, bệnh tuyến tiền liệt, tóc bạc sớm, bệnh tim mạch vành… Thứ ba là giúp ngăn ngừa và cải thiện thị lực nhờ chất chống oxy hóa anthocyanin, vitamin A.

Thứ tư, nó có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp. Trung tâm y tế Y học Thành phố Thiệu Hưng, Chiết Giang (Trung Quốc) đã tiến hành 1 nghiên cứu trên 60 người mắc bệnh cao huyết áp và cho ăn đậu đen ngâm giấm. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả hạ huyết áp của nhóm bệnh nhân thử nghiệm có tác dụng rõ ràng.

Ngâm 3 thực phẩm này vào giấm để gấp đôi lợi ích cho sức khỏe, ngoài chữa nhiều được nhiều bệnh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 2.

Ngoài ra, đây còn là thực phẩm giúp chị em phụ nữ làm đẹp và giảm cân 1 cách an toàn và nhanh chóng. Những vùng mỡ thừa tưởng là “vững chắc như thành đồng” như bụng bà bầu sau sinh đều có thể bị đánh bay nhờ công thức đơn giản và rẻ tiền này.

2. Lạc ngâm giấm

Hạt lạc ngâm giấm từ xa xưa đã nổi tiếng là bài thuốc cổ truyền chữa bệnh cao huyết áp. Bởi vì gấm giàu axit amin, axit lactic… và các thành phần hữu cơ khác, giúp giải độc và thúc đẩy sự trao đổi chất như đường và protein diễn ra dễ dàng trong cơ thể.

Ngâm 3 thực phẩm này vào giấm để gấp đôi lợi ích cho sức khỏe, ngoài chữa nhiều được nhiều bệnh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 3.

Lạc bỏ vỏ cứng đem ngâm giấm trắng rất tốt cho người cao huyết áp

Trong khi đó lạc có chứa một lượng lớn axit linoleic có khả năng chuyển hóa cholesterol trong cơ thể thành axit mật thải ra ngoài cơ thể. Nhờ đó giảm lượng cholesterol, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch.

Dù không mắc bệnh cao huyết áp, lạc ngâm giấm cũng rất thích hợp để ngăn ngừa bệnh, điều hòa huyết áp. Dùng thường xuyên trong thời gian dài còn có thể bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa huyết khối, bệnh tim mạch và mạch máu não.

Công thức này cũng có thể chữa bệnh thần kinh suy nhược, chống oxy hóa, giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn. Phụ nữ ăn lạc ngâm giấm còn giúp da mịn màng, giảm mụn trứng cá, giảm mỡ bụng, đẩy lùi lão hóa xương và da.

3. Gừng ngâm giấm

Gừng là 1 loại củ gia vị tự nhiên quen thuộc trong gian bếp của hầu hết các gia đình Việt Nam nhưng cũng là 1 vị thuốc quý. Nếu kết hợp với giấm gạo trắng thì lại càng tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh tật.

Ngâm 3 thực phẩm này vào giấm để gấp đôi lợi ích cho sức khỏe, ngoài chữa nhiều được nhiều bệnh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 4.

Khi ngâm gừng với giấm, có thể bỏ vỏ và cắt miếng nhỏ để dễ ăn hơn

Phổ biến như chữa ho, cảm lạnh, đau họng, mất ngủ, đau đầu. Nó cũng hỗ trợ điều trị viêm khớp, ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của các bệnh dạ dày. Đặc biệt, với đấng mày râu, gừng ngâm giấm còn là liều thuốc tự nhiên tăng cường thể lực, bổ thận tráng dương và phòng bệnh tuyến tiền liệt hiệu quả.

Ăn gừng ngâm giấm hay một thìa con nước giấm khi ngâm cùng gừng nguyên vỏ còn có tác dụng tiêu mỡ, đốt sạch chất béo, lọc và đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Vì vậy nó cũng rất nổi tiếng với các chị em muốn giảm cân, nhất là giảm vùng eo và bắp tay. Ngoài ra, còn tốt cho gan, ngăn triệu chứng rụng tóc, nhất là khi thời tiết đang giao mùa.

Ngâm 3 thực phẩm này vào giấm để gấp đôi lợi ích cho sức khỏe, ngoài chữa nhiều được nhiều bệnh còn giúp làm chậm quá trình lão hóa - Ảnh 5.

Ngoài việc ăn hay uống trực tiếp, dùng gừng ngâm giấm để ngâm chân hằng ngày cũng rất tốt cho sức khỏe. Đầu tiên, nó có thể phòng cảm lạnh, thúc đẩy tuần hoàn máu. Dùng lâu ngày giúp điều hòa kinh nguyệt, phòng bệnh tim mạch, bồi bổ tử cung, làm đẹp da và ngủ ngon giấc hơn.

Nguồn và ảnh: QQ, Doctor Family, Eat This

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lời cảnh báo từ vụ nam thanh niên nguy kịch do áo mưa cuốn vào bánh xe và những sự cố không thể coi thường

Lời cảnh báo từ vụ nam thanh niên nguy kịch do áo mưa cuốn vào bánh xe và những sự cố không thể coi thường

Sống khỏe - 2 giờ trước

GiadinhNet - Các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, người dân cần lựa chọn loại áo mưa phù hợp và sử dụng áo mưa đúng cách, tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

5 thói quen nên hình thành trước khi đi ngủ nếu muốn cải thiện giấc ngủ, ngăn chặn nguy cơ lão hóa sớm

5 thói quen nên hình thành trước khi đi ngủ nếu muốn cải thiện giấc ngủ, ngăn chặn nguy cơ lão hóa sớm

Sống khỏe - 3 giờ trước

Toàn là những thói quen "nhỏ mà có võ" nhưng lại giúp sức khỏe của bạn tốt lên từng ngày đấy!

Truy tìm 'thủ phạm' khiến cô gái có biểu hiện tâm thần, nói nhảm rồi hôn mê

Truy tìm 'thủ phạm' khiến cô gái có biểu hiện tâm thần, nói nhảm rồi hôn mê

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Từ những triệu chứng ban đầu như đau đầu, sốt cao, tê bì, cô gái 22 tuổi quê Thanh Hóa bỗng có biểu hiện tâm thần, nói nhảm, kích động rồi co giật, hôn mê.

Đã nhiễm biến thể cũ của Omicron, có mắc lại chủng mới BA.4, BA.5?

Đã nhiễm biến thể cũ của Omicron, có mắc lại chủng mới BA.4, BA.5?

Y tế - 5 giờ trước

Khả năng miễn dịch của vắc-xin hay sau khi mắc Covid-19 sẽ giảm sau 4 đến 6 tháng, trong khi người đã nhiễm biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

Ngày 6/7: Có 913 ca COVID-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần

Ngày 6/7: Có 913 ca COVID-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần

Y tế - 5 giờ trước

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/7 của Bộ Y tế cho biết có 913 ca mắc mới. Trong ngày có hơn 7.600 bệnh nhân khỏi, cao gấp 8 lần số mắc mới.

6 nhóm thực phẩm không nên khởi đầu vào bữa sáng vì sẽ tàn phá nội tạng của bạn

6 nhóm thực phẩm không nên khởi đầu vào bữa sáng vì sẽ tàn phá nội tạng của bạn

Sống khỏe - 6 giờ trước

GiadinhNet - Bữa sáng là bữa cơ thể hấp thụ tốt nhất nên cần đầy đủ chất dinh dưỡng, không ăn uống bừa bãi nếu không bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là cơ quan tiêu hóa của bạn.

Người phụ nữ rất nữ tính nhưng có tinh hoàn

Người phụ nữ rất nữ tính nhưng có tinh hoàn

Y tế - 7 giờ trước

Giấy khai sinh là nữ, giọng nói, thân hình nữ nhưng bệnh nhân lại có tinh hoàn ở hai bên bẹn, không có hình hài cơ quan sinh dục nữ, không có âm đạo.

Chạy bộ buổi sáng hay đi bộ buổi tối, phương pháp tập luyện nào tốt hơn? Sự thật có thể làm bạn bất ngờ

Chạy bộ buổi sáng hay đi bộ buổi tối, phương pháp tập luyện nào tốt hơn? Sự thật có thể làm bạn bất ngờ

Sống khỏe - 7 giờ trước

Chạy hoặc đi bộ là bài tập thể chất phổ biến, được nhiều người lựa chọn để tập luyện thường xuyên. Loại hình tập thể dục đơn giản này không chỉ giúp cải thiện lưu thông máu mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Vô tình thay áo cho con gái lớp 1, mẹ giật mình khi ngực con phát triển nhanh chóng

Vô tình thay áo cho con gái lớp 1, mẹ giật mình khi ngực con phát triển nhanh chóng

Sống khỏe - 9 giờ trước

Trẻ gái dậy thì sớm thường không rõ nguyên nhân và dấu hiệu đầu tiên khẳng định con bạn có dậy thì sớm hay không là tuyến vú phát triển.

Ăn theo chế độ kiềm hoá giúp tiêu diệt tế bào ung thư?

Ăn theo chế độ kiềm hoá giúp tiêu diệt tế bào ung thư?

Sống khỏe - 10 giờ trước

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những tế bào ung thư sẽ phát triển mạnh hơn trong môi trường axit, kiềm hoá bữa ăn sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Top