Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngày này năm ấy: Những chuyện chống dịch COVID-19 giờ mới kể

Câu chuyện chính quyền TP. Hải Phòng hỗ trợ mỗi bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế tham gia chi viện cho tỉnh bạn chống dịch COVID- 19 suốt hơn 2 năm qua không phải là chuyện mới. Để có được sự hỗ trợ ngay trong những thời khắc khó khăn đó là biết bao nỗ lực của chính quyền và người dân.

Cũng vào một ngày của tháng 7 cách đây 2 năm, trời mùa hạ nắng như đổ lửa, dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát trở lại Đà Nẵng cũng là lúc Hải Phòng thành lập đoàn chi viện đầu tiên trong chiến dịch này. Là địa phương có lịch sử gắn kết, yêu thương, kết nghĩa với Đà Nẵng nên đáp lời kêu gọi của thành phố bạn, Hải Phòng đã huy động lực lượng y tế lên đường vào tâm dịch giúp đỡ Đà Nẵng thân yêu.

Chuyện Hải Phòng hỗ trợ ngay cho các đoàn chi viện chống dịch, giờ mới kể - Ảnh 1.

Hình ảnh đoàn cán bộ, nhân viên y tế Hải Phòng lên đường chi viện cho Đà Nẵng. Ảnh: MD

Chuyện Hải Phòng hỗ trợ ngay cho các đoàn chi viện chống dịch, giờ mới kể - Ảnh 2.

Tinh thần sẻ chia, giúp đỡ của chính quyền và lực lượng y tế Hải Phòng luôn được tỉnh bạn đánh giá cao

Thực hiện "mệnh lệnh từ trái tim", chỉ trong một ngày, 33 bác sỹ và điều dưỡng đến từ 2 bệnh viện lớn BV Việt Tiệp và BVĐK Kiến An đã hăng hái đăng ký tham gia vào Đà Nẵng chống dịch.

Thời điểm đó, thành phố Đà Nẵng vào giai đoạn vô cùng căng thẳng bởi dịch bệnh COVID-19 hoành hành. Mọi hoạt động không cần thiết ở thành phố này buộc tạm dừng, chính quyền thành phố Đà Nẵng thắt chặt các biện pháp cách ly nghiêm ngặt chưa từng có. 

Nguồn nhân lực y tế Đà Nẵng gặp khó khăn vì khá nhiều bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh trong khi vaccine cho phòng COVID-19 lại chưa có. Tất cả đều trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần. 

Trong bối cảnh đó, dù người ở nhà hay người đi chi viện, ai nấy đều xác định "cuộc chiến" chưa có ngày về và ai cũng tự nhủ cùng cố gắng, thậm chí "hy sinh" chuyện đại sự cá nhân, dồn tâm sức cho cuộc chiến.

Ngày chia tay đoàn do thành phố tổ chức, ai cũng bùi ngùi động viên nhau giữ sức khỏe và hoàn thành nhiệm vụ. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở Y tế đã khẩn trương chuyển khoản vào tài khoản mỗi cá nhân trong đoàn chi viện khoản hỗ trợ chống dịch nhằm động viên các "chiến binh" an tâm lên đường làm nhiệm vụ những ngày xa nhà. Chỉ trong vòng 2 tháng (9/2020 và 10/2020), UBND TP Hải Phòng đã hoàn tất khoản hỗ trợ cho tất cả các thành viên trong đoàn chi viện với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Chuyện Hải Phòng hỗ trợ ngay cho các đoàn chi viện chống dịch, giờ mới kể - Ảnh 3.

Nhóm bác sỹ, điều dưỡng BVĐK Kiến An trước ngày lên đường chi viện TP HCM. Ảnh: ML

Rồi đợt dịch tại Bắc Giang bùng phát dịch, nguồn nhân lực y tế thiếu trầm trọng, bằng tinh thần chia sẻ, Sở Y tế Hải Phòng tiếp tục kêu gọi đội ngũ y, bác sỹ tham gia tiếp sức. Lần này, chi viện cho Bắc Giang có 4 bác sỹ đến từ BV Phổi, BV Việt Tiệp, BV Phụ sản, BV Kiến An và 10 điều dưỡng, 2 kỹ thuật viên xét nghiệm. Với tinh thần hỗ trợ và động viên đội ngũ y bác sỹ tham gia chống dịch giúp tỉnh bạn, ngay giữa tháng 6/2021 khi các chiến binh đang làm nhiệm vụ tại Bắc Giang, thành phố Hải Phòng đã hỗ trợ với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng.

Tháng 7/2021, đại dịch COVID-19 do biến chủng Delta bùng phát, lan rộng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh khiến địa phương này chuyển sang cấp độ 3, rồi cấp độ 4 của dịch. Thời điểm này, Việt Nam tiếp nhận được 8,7 triệu liều vaccine và ưu tiên cho TP.HCM, các tỉnh lân cận có dịch, lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế. Ở giai đoạn này, tất cả bệnh viện dã chiến và bệnh viện điều trị trên địa bàn TP HCM đều bị quá tải, mặc dù thành phố đã liên tục thành lập thêm 10 bệnh viện dã chiến với quy mô 24.027 giường và chuyển công năng thêm 5 bệnh viện lên 14 bệnh viện chuyển đổi (4.238 giường).

Trước sự "khủng hoảng" về nhân lực y tế của TP. HCM, cùng với các tỉnh thành phố khác, Hải Phòng một lần nữa huy động nhân sự tham gia chi viện cho TP. HCM với con số lớn nhất từ trước tới nay với 114 người (14 bác sỹ, 100 điều dưỡng).

Giai đoạn này, ngay tại Hải Phòng cũng đang trong tình trạng căng thẳng và áp dụng một số biện pháp ngăn chặn lây lan dịch từ ngoài vào thành phố. Tuy nhiên, với vị trí là thành phố lớn, đầu tàu kinh tế, cửa ngõ thông thương hàng xuất nhập khẩu, Hải Phòng vẫn dành một lực lượng tinh nhuệ với 120 nhân lực, chia làm 2 đợt vào chi viện cho TP. HCM (đợt 1 là 70 người lên đường ngày 4/9/2021 và đợt 2 là 50 người lên đường ngày 15/9/2021).

Để tiếp sức cho các "chiến binh áo trắng" nơi "đầu sóng, ngọn gió", chính quyền thành phố Hải Phòng đã hỗ trợ khẩn trương cho mỗi thành viên trong đoàn qua tài khoản với tổng mức kinh phí 3 đợt vào TP HCM khoảng 20 tỷ đồng.

Chuyện Hải Phòng hỗ trợ ngay cho các đoàn chi viện chống dịch, giờ mới kể - Ảnh 4.

Sinh viên ĐH Y Dược Hải Phòng vào tâm dịch Bắc Giang năm 2021

Chuyện Hải Phòng hỗ trợ ngay cho các đoàn chi viện chống dịch, giờ mới kể - Ảnh 5.

Cuộc chi viện cho Bắc Giang đã thu hút đông đảo sinh viên ĐH Y Dược Hải Phòng

Chuyện Hải Phòng hỗ trợ ngay cho các đoàn chi viện chống dịch, giờ mới kể - Ảnh 6.

Mỗi cuộc chi viện, những "chiến binh áo trăng" đều không dám hẹn người thân ngày nào về

Đến tháng 9/2021, Hải Phòng tiếp tục cử thêm 200 cán bộ, nhân viên y tế và cả sinh viên Cao đẳng, Đại học Y tham gia chống dịch giúp Hà Nội. Tháng 12/2021, ngành y tế TP Hải Phòng tiếp tục kêu gọi tăng cường 30 bác sỹ, 20 điều dưỡng vào chi viện cho Tây Ninh. Việc hỗ trợ cho đội ngũ y tế chi viện chống dịch ở 2 địa phương này cũng khẩn trương được thực hiện, không chậm trễ.

Nhớ lại khoảng thời gian xung phong vào Đà Nẵng chi viện chống dịch COVID-19, bác sỹ Trịnh Thị Hòa - Khoa Truyền nhiễm BVĐK Kiến An không khỏi xúc động: " Khi đăng ký tham gia chi viện cho Đà Nẵng vào thời điểm cam go đó, mình và đồng nghiệp đều xác định cố gắng làm cho tốt và nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh còn sớm trở về nhà. Lúc đó, dịch dã căng thẳng lắm dù chỉ có 5-7 ca/ngày và không ai dám nói chắc một điều gì. Hầu như ai cũng không khỏi lo lắng. Lúc chuẩn bị lên máy bay, nhận tin báo thành phố chuyển khoản hỗ trợ chống dịch…, mình và đồng nghiệp đều không khỏi ngỡ ngàng, xúc động".

Theo ông Phan Huy Thục - Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, ngoài việc hỗ trợ nhanh và kịp thời cho đoàn chi viện, đến thời điểm này, phụ cấp chống dịch cho lực lượng y tế tại địa phương tham gia chống dịch đã được bố trí kinh phí chi trả đến hết 31/5/2021. Hiện, các đơn vị y tế trên địa bàn đang gấp rút đối chiếu với phòng kế hoạch tài chính của Sở để thực hiện chi trả. Riêng, tuyến y tế Bạch Long Vỹ, cấp cứu 115, huyện Cát Hải và Kiến Thụy đã và đang trình ký.

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hy hữu: Nam thanh niên 'sống chung' cùng cành cây trong phổi suốt hơn chục năm liền

Hy hữu: Nam thanh niên 'sống chung' cùng cành cây trong phổi suốt hơn chục năm liền

Y tế - 16 giờ trước

GiadinhNet – Theo các bác sĩ, do dị vật kích thước lớn và tồn tại quá nhiều năm trong phổi nên đã gây ra rất nhiều ổ viêm nhiễm, ổ mủ tồn dư cư trú trong khoang phổi.

Ngất nhưng không đi khám, người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lý hiếm gặp

Ngất nhưng không đi khám, người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lý hiếm gặp

Y tế - 1 ngày trước

Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị cho nữ bệnh nhân mắc 3 bệnh nặng cùng lúc là u thượng thận và Basedow (một trong những bệnh lý cường giáp) kèm nhiễm khuẩn huyết, đe dọa tính mạng.

Mẹ cho uống sữa pha bằng nước sông, bé gái 3 tháng tuổi nhiễm giun nặng

Mẹ cho uống sữa pha bằng nước sông, bé gái 3 tháng tuổi nhiễm giun nặng

Y tế - 2 ngày trước

Sau khi xác định bệnh nhi 3 tháng tuổi viêm ruột nặng vì nhiễm giun, các bác sĩ hỏi lại người mẹ thì được biết, trước đó gia đình đã cho bé bú sữa pha nước sông không được đun sôi.

Bộ Y tế đề xuất nâng 100% mức phụ cấp, nhân viên y tế vui mừng khôn xiết

Bộ Y tế đề xuất nâng 100% mức phụ cấp, nhân viên y tế vui mừng khôn xiết

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Khi thông tin Bộ Y tế đề xuất nâng phụ cấp lên 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế xã, phường, không ít nhân viên y tế cấp cơ sở đã không giấu được niềm vui.

Tin COVID tối ngày 16/8: Có 2.983 ca COVID-19, cao nhất trong 96 ngày qua; 2 bệnh nhân tử vong

Tin COVID tối ngày 16/8: Có 2.983 ca COVID-19, cao nhất trong 96 ngày qua; 2 bệnh nhân tử vong

Y tế - 3 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 16/8 cho biết có 2.983 ca COVID-19, cao nhất trong 96 ngày qua; Trong ngày có hơn 5.200 bệnh nhân khỏi; 2 trường hợp tại Điện Biên và Quảng Ninh tử vong.

Nhậu say, nam thanh niên ngã vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ

Nhậu say, nam thanh niên ngã vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ

Y tế - 4 ngày trước

GiadinhNet - Bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng sưng nề bầm tím tụ máu bìu bên trái, đau vùng cột sống cổ sau khi nhậu say, tự ngã xe máy.

Tin COVID hôm nay tối 14/8: Ca COVID-19 giảm còn 1.428; có 1 bệnh nhân tại Tây Ninh tử vong

Tin COVID hôm nay tối 14/8: Ca COVID-19 giảm còn 1.428; có 1 bệnh nhân tại Tây Ninh tử vong

Y tế - 5 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca COVID-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Y tế - 1 tuần trước

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa gắp dị vật là mảnh gỗ dài khoảng 3cm ra khỏi đốt sống cổ nam bệnh nhân 49 tuổi.

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Y tế - 1 tuần trước

GiadinhNet - Dùng chức năng để điều trị vẩy nến, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố. Hậu quả khiến cô gái mắc hội chứng Lyell rất nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong đến 50%.

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Y tế - 1 tuần trước

GiadinhNet - Dịch Covid -19 đang gia tăng trở lại với diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người dân đang rất chủ quan và không có các biện pháp phòng tránh.

Top