Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghề cực khổ: Đứng 10 tiếng xuyên nắng trưa, kiếm 300 ngàn tiêu Tết

Công việc hái lá mai nghe tưởng đơn giản nhưng cần những kỹ năng nhất định. Thợ bứt lá nhanh tay, không được làm gãy nụ mai. Đồng thời, họ cũng phải chịu được nắng nóng nhiều giờ liên tục.

Rời nhà lúc 5h sáng, bà Lê Thị Thẩm (53 tuổi, Long An) cùng cháu mình cầm theo túi cơm trưa. Họ tới vườn mai ở xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh).

Đây là những người làm nghề hái lá trên cây mai. Công việc nghe tưởng đơn giản nhưng cần những kỹ năng nhất định. Bứt lá nhanh tay, không được làm gãy nụ mai. Bởi nụ hỏng thì cây sẽ không thể ra bông.

Việc hái lá giúp cây mai cho bông nở đồng loạt, trổ rộ đều. Từ thời điểm hái lá đến khi cây trổ bông đẹp khoảng 10-15 ngày. Lá cây sau khi hái để lại ủ gốc nhằm bổ sung hữu cơ cho cây.

Đến 10h sáng, bà Thẩm và cháu đã nhặt trụi lá hơn 10 cây mai.

“Tôi đi làm từ 5h sáng đến 3h chiều thì nghỉ. Làm khoảng 10 tiếng. Một ngày được trả 300.000 đồng. Mọi người làm đều mang theo đồ ăn trưa. Tìm gốc mai ngồi tránh nắng, ăn tại chỗ rồi tranh thủ làm”, bà nói.

Nghề cực khổ: Đứng 10 tiếng xuyên nắng trưa, kiếm 300 ngàn tiêu Tết - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Thẩm đứng hái lá mai cùng cháu (ảnh: Trần Chung)

Nghề cực khổ: Đứng 10 tiếng xuyên nắng trưa, kiếm 300 ngàn tiêu Tết - Ảnh 3.

Việc hái lá đòi hỏi người làm phải có sức chịu đựng nắng nóng trong nhiều giờ liên tục (ảnh: Trần Chung)

Bà Lê Thị Tuyến, 57 tuổi (Bình Chánh) thường ngày làm cỏ, trồng mai tại vườn. Đến vụ Tết thì chuyển sang hái lá mai. Thu nhập một tuần hái lá hơn 2 triệu đồng. Thời gian đầu, bà Tuyến đứng nắng mệt nhưng làm nhiều thành quen. Với cái nắng vỡ đầu, người hái lá ai cũng trang bị mũ, áo kít mít, mặc 2-3 lớp áo chống nắng.

Ông Lê Thành Được (54 tuổi, Bình Chánh) chia sẻ, các nhân công nam thường ngày cuốc đất cho vườn, bứng chuyển gốc mai. Sau đó chuyển sang làm cỏ, dọn gốc. Đến thời điểm cần hái lá thì chủ vườn liên hệ. Ngày công nhặt lá là 300.000 đồng/ngày, cuốc đất 375.000 đồng/ngày.

Theo chủ vườn mai Phương Bình (TP. Thủ Đức) - anh Nguyễn Ngọc Phương, những năm trước dịch, mỗi vụ Tết có đến cả trăm người tới hái lá kín vườn. Riêng chi phí thuê nhân công đã từ 300-350 triệu đồng.

Tuy nhiên, do lượng bán ra năm nay thấp và vườn xịt thuốc rụng lá nên giảm nhân công. Vườn chỉ thuê hơn 10 người hái lá, chi phí năm nay còn 30-40 triệu đồng.

Anh Bùi Ngọc Đức, chủ vườn mai vàng Hữu Đức (huyện Bình Chánh), cũng chia sẻ, thời tiết năm nay ổn cho sự phát triển và sinh trưởng của cây mai. Nắng nhiều nên thời điểm hái lá trễ hơn mọi năm. Do vắng khách, vườn chỉ thuê từ 10-20 người tới làm, giảm 50% so với các năm.

Nghề cực khổ: Đứng 10 tiếng xuyên nắng trưa, kiếm 300 ngàn tiêu Tết - Ảnh 5.

Vụ Tết Nhâm Dần 2022, lượng thợ chuyên hái lá mai tại các vườn giảm hẳn do sức mua giảm (ảnh: Trần Chung)

Chủ vườn trả công hái lá là 30.000 đồng/giờ, cao điểm từ 35.000-40.000 đồng/giờ. Nhân công sẽ đứng làm khoảng 10 tiếng/ngày. Công việc tuy không mất sức nhưng đòi hỏi khả năng chịu nắng tốt.

Đa số nhân công đều là lao động tự do vì họ có thời gian nhàn rỗi. Để yên tâm, các vườn cũng chủ yếu gọi người cũ tới hái lá. Nhân công cũ sẽ giới thiệu bạn bè hoặc dắt người nhà tới làm cùng.

Đối với người mới làm, quản lý vườn thường xuyên giám sát cách hái lá mai xem có đúng không, có làm hỏng cây không hoặc thợ làm việc có năng suất không.

Bà Phan Thị Thanh Công - Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh) - thông tin, cao điểm hái lá mai thường từ ngày 12 âm lịch trở đi, để chuẩn bị hoa cho kịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên Tết 2022 nông dân không bán được hàng, không xuống lá đại trà như các năm trước dịch. Các nhà vườn chỉ chọn những cây nào có thương lái hoặc khách đã đặt hàng, cây dáng đẹp để xuống lá. Nông dân chọn lọc cây chứ không xuống lá cả cánh đồng vì tốn nhân công, tốn chi phí. Sức mua thị trường không có nên số lượng nhân công hái lá năm nay giảm rất nhiều.

Nghề cực khổ: Đứng 10 tiếng xuyên nắng trưa, kiếm 300 ngàn tiêu Tết - Ảnh 6.

Đề có một cây mai với bông nở đều, đẹp không thể thiếu công sức của những người hái lá (ảnh: Trần Chung)

Các mẫu quất độc đáo nhất được 'trình làng' trong dịp Tết Nhâm Dần 2022Các mẫu quất độc đáo nhất được "trình làng" trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

GiadinhNet - Càng gần đến Tết, các nhà vườn lại cho ra nhiều mẫu quất Tết độc đáo chiều lòng người tiêu dùng.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không tổ chức bắn pháo hoa

Theo Trần Chung

Vietnamnet.vn

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Thị trường "xì hơi", văn phòng môi giới bất động sản đìu hiu

Thị trường "xì hơi", văn phòng môi giới bất động sản đìu hiu

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

Thị trường bất động sản ít thanh khoản thời gian này khiến hàng loạt văn phòng môi giới ở những nơi từng "sốt nóng" phải đóng cửa, im ắng.

Giá vàng hôm nay: Tăng chớp nhoáng

Giá vàng hôm nay: Tăng chớp nhoáng

Giá cả thị trường - 14 giờ trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước tăng nhẹ khi giá vàng thế giới biến động.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước 'quái thú' về làm thú cưng trong nhà.

Phố chim phóng sinh bán nghìn con mỗi ngày trước dịp rằm tháng 7

Phố chim phóng sinh bán nghìn con mỗi ngày trước dịp rằm tháng 7

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Mặc dù giá được đẩy lên cao 1,5 lần so với ngày bình thường, chợ chim phóng sinh trên phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) vẫn nhộn nhịp cảnh giao dịch chọn lựa mua bán trước dịp rằm tháng 7.

Vàng SJC cao hơn thế giới trên 17 triệu đồng/lượng

Vàng SJC cao hơn thế giới trên 17 triệu đồng/lượng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GiadinhNet - Giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết khoảng 50 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trên 17 triệu đồng/lượng và thấp hơn giá vàng trang sức trên 3 triệu đồng/lượng.

Ôtô "con cóc" hết làm mưa làm gió

Ôtô "con cóc" hết làm mưa làm gió

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Ôtô hạng A (còn được gọi là xe con cóc do kích thước nhỏ nhất trong các phân khúc) từng được coi là dòng xe chiến lược của nhiều hãng nhưng nay doanh số sụt giảm mạnh

Bà nội trợ ở TPHCM bị phản ứng với những mâm cơm 5 nghìn đồng

Bà nội trợ ở TPHCM bị phản ứng với những mâm cơm 5 nghìn đồng

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

Một bà nội trợ ở TPHCM gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội khi chỉ cách làm những mâm cơm 5.000-10.000 đồng cho 4-5 người.

Vàng tăng 'dựng đứng' rồi lại quay đầu giảm mạnh

Vàng tăng 'dựng đứng' rồi lại quay đầu giảm mạnh

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GiadinhNet - Giá vàng hôm nay giảm 350.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó, tính chung cả tuần, vàng SJC tăng gần 1,5 triệu đồng/ lượng.

Top