Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích

Thứ tư, 20:28 31/05/2023 | Gia đình

GĐXH - Xu hướng đổ lỗi cho phụ nữ đã tồn tại từ rất lâu.

Trong các cuộc chia tay, họ luôn bị chỉ trích dù là vì quyến rũ người đàn ông đã có gia đình hay không thể giữ chân chồng.

Bên cạnh những lời bàn tán, soi mói từ người xung quanh, họ còn phải chấp nhận sự đổ lỗi từ dư luận khi bản thân bị cho là kẻ khiến cuộc hôn nhân không bền vững. Định kiến cổ hủ này khiến các cô gái phải sống trong thời gian dài với những áp lực, ám ảnh về việc đã "lỡ một chuyến đò".

Nhà trị liệu tình dục và các mối quan hệ Esther Perel nhận định: "Khi phụ nữ bị lên án, điều đó cũng ngụ ý rằng đàn ông chỉ là những 'con tốt' bất lực và không có tội. Về cơ bản, chúng ta buộc phụ nữ phải chịu trách nhiệm về hành động của cả hai bên".

Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

Xu hướng đổ lỗi cho phụ nữ sau những vụ ly hôn đã tồn tại trong tư tưởng của nhiều người từ rất lâu, họ luôn mặc định những người đàn bà là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tan vỡ, trong khi đàn ông lại dường như vô tội. Sau những cuộc hôn nhân không trọn vẹn, những tổn thương có thể được chữa lành, nhưng cái mác ly hôn vẫn mãi đeo bám lấy cuộc đời nhiều người.

Các cô gái không chỉ trở thành những bà mẹ đơn thân, mà còn phải chịu đựng sự cay nghiệt từ những người xung quanh, thậm chí ngay chính gia đình và họ hàng của mình. Định kiến ăn sâu vào tư tưởng khi cho rằng phần lỗi lớn nhất thuộc về phụ nữ, là do cô ta không đủ sức để giữ chồng hay không đủ tốt để chăm lo cuộc sống gia đình.

TS Helen Fisher, nhà nhân chủng học sinh học và nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Kinsey (Mỹ), cho biết: "Chúng ta có cảm giác rằng phụ nữ là người bảo vệ mối quan hệ. Và khi một mối quan hệ kết thúc, mọi người có khuynh hướng tin rằng phụ nữ đã không dành đủ thời gian và nỗ lực để giữ cho nó ấm êm. Nói cách khác, phụ nữ phải nhận mọi lỗi lầm".

Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

Điều tương tự cũng xảy ra trong các tình huống thực tế, khi đàn ông bị phát hiện ngoại tình.

Nhà tâm lý học lâm sàng Brandy Engler giải thích: "Trong những lúc dễ xúc động như vậy, phụ nữ thường mang nỗi sợ của mình và soi chiếu lên những phụ nữ khác. 'Cô ta có đẹp, có sexy không?', 'Cô ta có gì mà tôi không có?'. Không công bằng khi nói nguyên nhân đàn ông lừa dối đều hoàn toàn nằm ở sự quyến rũ của người phụ nữ khác".

Theo The Odyssey Online, quan niệm phổ biến trong xã hội cho rằng người vợ luôn có trách nhiệm duy trì mối quan hệ với chồng. Họ phải đảm bảo nửa kia hài lòng với mình và những việc mình làm như chăm sóc gia đình, nấu nướng vì nếu chồng hạnh phúc thì cuộc hôn nhân mới được coi là tốt đẹp. Do đó, khi có vấn đề gì xảy ra trong một mối quan hệ, xã hội luôn chĩa mũi dùi vào phụ nữ.

Dù không ai biết chuyện gì đã thực sự xảy ra, người vợ chắc chắn có lỗi vì cung phụng chồng chưa đủ, nấu ăn không ngon hoặc không có con.

Vậy, những người đàn ông thì sao?

Thứ anh ta nhận lại đôi khi chỉ như một cuộc dạo chơi rất bình thường. Sau này khi đã có hạnh phúc mới cũng chẳng còn ai nhắc đến quá khứ, có chăng cũng chỉ là chuyện cũ chẳng đáng để quan tâm. Với phụ nữ, đó là một khoảng trống rất lớn, một cái mác tiêu cực mà dư luận đặt cho: Đàn bà một đời chồng.

Suốt một khoảng thời gian dài, phụ nữ luôn bị lên án trong các vấn đề ly hôn. Đôi khi những người xung quanh cũng chứng kiến được những đau khổ mà cô gái ấy phải trải qua, nhưng sau tất cả lời khuyên của họ vẫn là tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân. Con cái trở thành cái cớ lớn nhất và rào cản khó vượt qua để phụ nữ mạnh dạn ly hôn.

Nghịch lý: Trong các cuộc ly hôn, phụ nữ thường bị chỉ trích  - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: shutterstock

Gifty Anti, nhà báo và nhà nữ quyền người Ghana, cho rằng thật kinh khủng khi phụ nữ thường bị đổ lỗi cho hôn nhân đổ vỡ còn đàn ông thì không.

"Tại sao phụ nữ lại bị mất phẩm giá chỉ vì ly dị chồng? Liệu cô ấy có nên tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân mà thường xuyên bị chồng đánh đập, bạo hành và không tôn trọng chỉ vì muốn giữ thể diện? Nếu đàn ông là chủ gia đình, họ có trách nhiệm đảm bảo mọi chuyện không kết thúc bằng ly hôn và cũng sẽ bị đổ lỗi nếu hôn nhân thất bại. Không phải lúc nào người phụ nữ cũng là vấn đề và đã đến lúc xã hội ngừng rêu rao điều đó", nữ chuyên gia nói.

Những lời buộc tội đối với phụ nữ sau ly hôn đều đang cho thấy phần trách nhiệm của đàn ông khi bị thiếu hụt. Đám đông luôn mặc định phụ nữ có nhiều thời gian để chăm lo cuộc sống hôn nhân, nhưng đâu biết được những người đàn ông cũng có một phần nghĩa vụ trong việc đó.

Người vợ trong một cuộc hôn nhân đơn thuần cũng chỉ là mối quan hệ cộng hưởng với người chồng để làm nên cuộc sống gia đình hạnh phúc. Đôi bên đều có quyền lợi và nghĩa vụ hầu như là tương đồng với nhau, vậy không có bất kỳ lý do nào để buộc phụ nữ gánh lấy mọi lỗi lầm.

'Bạo lực lạnh' - bi kịch hôn nhân của cặp vợ chồng U60"Bạo lực lạnh" - bi kịch hôn nhân của cặp vợ chồng U60

GĐXH - Kết hôn với nhau gần 20 năm, từng là gia đình êm ấm, nhưng giờ đây họ là hai kẻ xa lạ sống cùng nhà.

Thán phục cách ứng xử thông minh của một bà mẹ khi bị con nói 'con ghét mẹ'Thán phục cách ứng xử thông minh của một bà mẹ khi bị con nói "con ghét mẹ"

GĐXH - Khi trẻ cảm thấy tức giận, chúng có thể nói những lời gây tổn thương như "con ghét mẹ". Đó là một câu nói ngắn gọn nhưng chứa bao cảm xúc tiêu cực, và đối với các mẹ, họ cảm thấy vô cùng hụt hẫng khi nghe thấy câu nói đó.

Uống mật ong vào thời điểm nào là tốt nhất

Tường Vy (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái cởi đồ giữa phố vì bạn trai ngoại tình: 'Tôi tha thứ nhiều nhưng anh vẫn ngựa quen đường cũ, hết lần này đến lần khác lừa dối tôi'

Cô gái cởi đồ giữa phố vì bạn trai ngoại tình: 'Tôi tha thứ nhiều nhưng anh vẫn ngựa quen đường cũ, hết lần này đến lần khác lừa dối tôi'

Gia đình - 2 giờ trước

GĐXH - Không kìm chế được cảm xúc, cô gái lột đồ ngay giữa phố rồi la hét trong trạng thái vô thức. Sự việc đã thu hút sự chú ý, bàn tán của mọi người.

Cứ mỗi lần tăng ca vợ đều tắm ở công ty mới về nhà, chồng kiểm tra rồi chết lặng trước cảnh tượng này

Cứ mỗi lần tăng ca vợ đều tắm ở công ty mới về nhà, chồng kiểm tra rồi chết lặng trước cảnh tượng này

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

Thấy vợ có hành động kỳ lạ, anh chồng lén về kiểm tra thì phát hiện ra bí mật động trời.

Mua áo online, bất ngờ thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô bán hàng

Mua áo online, bất ngờ thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô bán hàng

Gia đình - 5 giờ trước

GĐXH - Trong một lần mua áo online, cô vô cùng sửng sốt khi thấy ảnh mẫu chính là bạn trai được chụp trong phòng tắm của cô gái bán hàng.

Lý do nhiều người ngoại tình công sở bất chấp rủi ro

Lý do nhiều người ngoại tình công sở bất chấp rủi ro

Gia đình - 7 giờ trước

Sự thường xuyên gặp gỡ, chia sẻ mọi chuyện vui buồn,... chính là sức hút vô hình lôi cuốn nhiều người vào mối tình công sở lúc nào không hay.

Cô gái chọn kết thúc mối quan hệ theo cách khiến bạn trai "không tin nổi"

Cô gái chọn kết thúc mối quan hệ theo cách khiến bạn trai "không tin nổi"

Gia đình - 21 giờ trước

Nhưng cô ấy không phải người duy nhất dùng hình thức này để kết thúc 1 mối quan hệ.

Phù dâu ám ảnh vì bị bạn chú rể sàm sỡ trong đám cưới

Phù dâu ám ảnh vì bị bạn chú rể sàm sỡ trong đám cưới

Gia đình - 21 giờ trước

GĐXH - Trong màn vui chơi trước đám cưới dành cho cô dâu, chú rể và khách mời, một phù dâu xinh đẹp đã bị sàm sỡ công khai bởi bạn bè chú rể.

Chồng đau đầu vì những biểu hiện kỳ lạ khó hiểu của mẹ mình với con dâu

Chồng đau đầu vì những biểu hiện kỳ lạ khó hiểu của mẹ mình với con dâu

Gia đình - 21 giờ trước

"Cô ấy bắt đầu phàn nàn về việc mẹ tôi cứ như một người hàng xóm xa lạ", người chồng kể.

Từng cản con trai mù lấy vợ, mẹ chồng không ngờ vớ được nàng dâu 'kim cương'

Từng cản con trai mù lấy vợ, mẹ chồng không ngờ vớ được nàng dâu 'kim cương'

Gia đình - 1 ngày trước

Bà Đẹp từng ngăn con trai khiếm thị lấy vợ vì sợ khó có hạnh phúc, nhưng rồi thấy mình rất may mắn khi cưới được nàng dâu "quý như kim cương, hột xoàn".

Top