Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngoại tình do nội tiết?

Thứ ba, 09:50 12/09/2023 | Phòng the

Có rất nhiều lý do khiến một số người mạo hiểm mối quan hệ của mình khi ngoại tình, đó có thể do tính cách, do mối quan hệ không thỏa mãn hoặc bị dao động... Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu có những yếu tố sinh học và nội tiết tố tiềm ẩn ảnh hưởng đến hành vi ngoại tình.

Người yêu hoặc vợ/chồng của bạn ngoại tình , khi phát hiện điều đó sẽ là muôn vàn cảm xúc hỗn độn bởi bạn cho rằng người ấy đã có hành động tội lỗi không thể tha thứ.

Ở một khía cạnh nào đó, nó là sự phá vỡ các chuẩn mực xã hội về sự cam kết và sự chung thủy đối với người bạn đời yêu quý. Tuy nhiên, ngoại tình không phải lúc nào cũng chỉ liên quan đến tình dục , nó còn hơn thế nữa...

Ngoại tình là do nội tiết? - Ảnh 2.

Ngoại tình là sự phá vỡ các chuẩn mực xã hội.

1. Những nguyên nhân khiến một người dễ ngoại tình

Tại sao mọi người lừa dối? Có rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến một số kiểu ngoại tình. Một nghiên cứu trên 495 người đã tiết lộ các lý do chính: tức giận, lòng tự trọng thấp, thiếu tình yêu, mức độ cam kết thấp, nhu cầu đa dạng, bỏ bê, ham muốn tình dục và hoàn cảnh, ít thời gian dành cho nhau hơn.

Ngoài ra, một số đặc điểm tính cách và bệnh tâm thần có thể khiến cá nhân rơi vào tình trạng không chung thủy, do giai đoạn hưng cảm hoặc lạm dụng chất gây nghiện; rối loạn nhân cách như rối loạn nhân cách tự ái hoặc rối loạn nhân cách ranh giới; và nghiện tình dục có thể làm tăng nguy cơ ngoại tình.

Ngoại tình là do nội tiết? - Ảnh 4.

Một số đặc điểm tính cách có thể khiến cá nhân rơi vào tình trạng không chung thủy. Ảnh minh họa

GS.TS Gary W. Lewandowski Jr., Thành viên Hội đồng Đánh giá Thể chế (IRB) và là diễn giả, nhà nghiên cứu, chuyên gia về mối quan hệ từng đoạt giải thưởng tại Đại học Monmouth cho rằng hormone là một nguyên nhân dẫn đến ngoại tình.

Tuy nhiên, cần lưu ý những thông tin dưới đây của TS Gary W. Lewandowski Jr. hoàn toàn mang tính chất tham khảo, không phải là thước đo để bạn đọc theo dõi và quy kết cho một nửa của mình.

2. Nội tiết có liên quan đến ngoại tình?

Nghiên cứu đã xác định được mối liên hệ giữa tình trạng mối quan hệ và mức testosterone của nam giới ( Burnham và cộng sự, 2003 ). Cụ thể, những người đàn ông có mối quan hệ lãng mạn có mức testosterone thấp hơn 21% so với những người đàn ông độc thân. Tương tự, một nghiên cứu riêng biệt cho thấy những người đàn ông có mức testosterone cao hơn cho biết họ quan tâm nhiều hơn đến việc quan hệ tình dục ngoài mối quan hệ của họ, về cơ bản đó là ngoại tình ( McIntyre và cộng sự, 2006 ).

Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu nước bọt của 225 đàn ông trung niên châu Âu và hỏi liệu họ có chung thủy trong mối quan hệ hiện tại hay không ( Klimas và cộng sự, 2019 ). Trong mẫu, 37,5% nam giới cho biết họ đã lừa dối. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người từng ngoại tình cũng có nhiều khả năng có mức testosterone cao hơn so với những người không hề ngoại tình. Tuy nhiên, những loại tác động này không chỉ giới hạn ở nam giới. Nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ có lượng estrogen cao hơn có thể dễ ngoại tình hơn ( Durante & Li, 2009 ).

Ngoại tình là do nội tiết? - Ảnh 5.

Đã có nghiên cứu tìm hiểu về mức testosterone của nam giới với ngoại tình. Ảnh minh họa

3. Giọng nói "đo lường" chung thủy?

Đến đây, bạn có thể thắc mắc về mức độ hormone của người bạn đời hiện tại. Mặc dù thôi thúc muốn sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm để phát hiện nồng độ testosterone và estrogen của bạn tình, nhưng có một cách để phán đoán mức độ hormone. Đó là cách lắng nghe tiếng nói của đối tác ( O'Connor, Re, & Feinberg, 2011 ). Đàn ông có giọng trầm hơn có mức testosterone cao hơn, trong khi phụ nữ có giọng cao hơn có nhiều estrogen hơn. Nếu cao độ giọng nói liên quan đến mức độ hormone thì nó cũng có thể liên quan đến việc mạo hiểm trong quan hệ lứa đôi.

Có vẻ như chúng ta liên kết trực giác sự không chung thủy và cao độ giọng nói. Trong một nghiên cứu, những người tham gia nghe các đoạn âm thanh có giọng nam và nữ đã được thay đổi kỹ thuật số để có cao độ cao hơn hoặc thấp hơn. Dựa trên giọng nói của họ, những người tham gia sau đó sẽ cho biết khả năng mỗi người sẽ ngoại tình như thế nào.

Kết quả cho thấy những người tham gia coi đàn ông có giọng trầm nam tính và phụ nữ có giọng cao nữ tính có nhiều khả năng lừa dối hơn nam giới có giọng trầm hoặc phụ nữ có giọng trầm. Mặc dù giọng nam trầm thường hấp dẫn hơn nhưng khi phụ nữ mong muốn có một mối quan hệ lâu dài, họ có xu hướng tránh giọng nam trầm vì nhận thấy nam có khả năng lừa dối ( O'Connor và cộng sự, 2014 ). Ngược lại, khi xem xét các mối quan hệ ngắn hạn mà việc lừa dối ít được quan tâm hơn, phụ nữ lại thích những người đàn ông có giọng nói nam tính hơn.

Ngoại tình là do nội tiết? - Ảnh 6.

Một nghiên cứu đánh giá phụ nữ dễ mềm yếu trong ngày rụng trứng. Ảnh minh họa

4. Chu kỳ rụng trứng ảnh hưởng đến ngoại tình?

Đối với phụ nữ, chu kỳ rụng trứng của họ là một yếu tố sinh học khác có thể ảnh hưởng đến khả năng ngoại tình của họ ( Pillsworth & Haselton, 2006 ). Cụ thể, phụ nữ có nhiều khả năng ngoại tình hơn ở giai đoạn họ có nhiều khả năng mang thai nhất (tức là khi họ đang rụng trứng).

Những ảnh hưởng sinh học này có thể khiến một người dễ ngoại tình vì họ bị lệ thuộc vào hormone của mình. Tuy nhiên, nếu yếu tố sinh học là "định mệnh" thì mọi nam giới có hàm lượng testosterone cao và nữ giới có hàm lượng estrogen cao sẽ là những kẻ lừa dối hàng loạt, trên thực tế điều này rõ ràng không phải như vậy. Đúng hơn là, hormone có thể khiến việc "kháng cự" trở nên khó khăn hơn, nhưng mỗi cá nhân có khả năng tự nhận thức và tự phản ánh và do đó phải chịu trách nhiệm về những lựa chọn của chính mình.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nguyên nhân chính khiến nàng khó 'lên đỉnh' mà phần lớn các chàng không hiểu

Nguyên nhân chính khiến nàng khó 'lên đỉnh' mà phần lớn các chàng không hiểu

Phòng the - 16 giờ trước

GĐXH - Theo nghiên cứu trên tạp chí Archives of Sexual Behavior, phụ nữ cũng có nhiều khả năng đạt cực khoái hơn nếu họ được nam giới hiểu đúng về mình.

8 cách điều trị rối loạn cương dương không dùng thuốc

8 cách điều trị rối loạn cương dương không dùng thuốc

Phòng the - 2 ngày trước

Nam giới khi bị rối loạn cương dương thường ngại đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế và thay vào đó muốn tự điều trị tại nhà bằng những cách đơn giản không cần dùng thuốc.

“Hàn thử biểu” phản ánh sức khỏe của tinh trùng

“Hàn thử biểu” phản ánh sức khỏe của tinh trùng

Phòng the - 3 ngày trước

Theo WHO, một số yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và chỉ cần thay đổi lối sống trong 3 tháng, số lượng và chất lượng tinh trùng cũng thay đổi theo.

Đàn ông mong đợi gì ở đối tác khi 'lâm trận'?

Đàn ông mong đợi gì ở đối tác khi 'lâm trận'?

Phòng the - 4 ngày trước

Nam giới luôn tự hào về khả năng tình dục của mình. Họ cũng mong muốn được đối tác hiểu, chia sẻ, tự làm nóng mình và sống thật với cảm giác, không giả vờ "lên đình" để kết thúc cuộc yêu.

Chồng yếu sinh lý nhưng tối nào cũng đòi gần gũi, vợ chán đến mức muốn ly hôn

Chồng yếu sinh lý nhưng tối nào cũng đòi gần gũi, vợ chán đến mức muốn ly hôn

Phòng the - 6 ngày trước

Chồng yếu sinh lý nhưng tối nào cũng đòi gần gũi khiến tôi mệt mỏi và sợ mỗi khi đêm về. Hiện tại, tôi chỉ ước mình có thể ly hôn mà không bị gia đình ngăn cản.

Kích thước âm đạo có quan trọng trong 'chuyện ấy'?

Kích thước âm đạo có quan trọng trong 'chuyện ấy'?

Phòng the - 1 tuần trước

Nhiều chị em lo lắng về kích thước âm đạo của họ, nhất là sau khi sinh con vì sợ ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục và lo lắng vì nguyên nhân đó khiến chồng thờ ơ, lạnh nhạt chuyện ấy.

Tăng kích thước cậu nhỏ từ 3 - 5 cm trong 60 phút, tin được không?

Tăng kích thước cậu nhỏ từ 3 - 5 cm trong 60 phút, tin được không?

Phòng the - 1 tuần trước

Những lời quảng cáo tăng kích thước cậu nhỏ từ 3 - 5 cm không cần phẫu thuật xâm lấn khiến một số nam giới trước nay luôn tự ti về dương vật nhỏ bùng lên hy vọng.

Cách tự nhiên để tăng khả năng sinh sản

Cách tự nhiên để tăng khả năng sinh sản

Phòng the - 1 tuần trước

Đối với nhiều cặp vợ chồng thì việc sinh sản rất dễ dàng nhưng một số cặp đôi khác thì dường như rất khó khăn. Do đó các cặp vợ chồng khó thụ thai nên áp dụng các lựa chọn lối sống và dinh dưỡng lành mạnh giúp cải thiện khả năng sinh sản.

Những suy nghĩ ngây ngô về 'chuyện ấy'

Những suy nghĩ ngây ngô về 'chuyện ấy'

Phòng the - 1 tuần trước

GĐXH - Cần có cái nhìn đầy đủ và chính xác để có được một cuộc sống tình dục an toàn. Dưới đây là những suy nghĩ ngây ngô một số người có thể còn mắc phải.

7 loại thực phẩm giúp chàng làm chủ chuyện 'phòng the'

7 loại thực phẩm giúp chàng làm chủ chuyện 'phòng the'

Phòng the - 1 tuần trước

Thường xuyên ăn 7 loại thực phẩm này sẽ kích thích ham muốn tình dục của nam giới, giúp tăng thêm hưng phấn chuyện phòng the.

Top