Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngọc Sơn là "giáo sư âm nhạc" - chuyện tầm phào, không đáng ầm ĩ

Thứ sáu, 09:54 25/08/2017 | Giải trí

GiadinhNet - Mẹ nam ca sĩ Ngọc Sơn cho biết chính anh đã thắc mắc khi thấy bằng khen: "Mẹ ơi, con ghi rõ thông tin là danh ca, ca sĩ Ngọc Sơn mà sao bây giờ họ lại để giáo sư âm nhạc?".

Vụ ca sĩ Ngọc Sơn được “phong” Giáo sư âm nhạc: Chuyên gia, nghệ sỹ nói gì? Vụ ca sĩ Ngọc Sơn được “phong” Giáo sư âm nhạc: Chuyên gia, nghệ sỹ nói gì?

GiadinhNet - Thông tin ca sĩ Ngọc Sơn nhận Bằng khen với danh hiệu “Giáo sư âm nhạc” từ Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đang trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của dư luận. Chúng tôi đi tìm câu trả lời về danh hiệu “Giáo sư tự phong”, nhiều nhà chuyên môn thẳng thắn cho rằng, ngay cả việc Ngọc Sơn tự khai thì Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam vẫn phải chịu trách nhiệm vì đã không kiểm tra thông tin chính xác trước khi trao Bằng khen...

Trong tiệc sinh nhật mẹ, ca sĩ Ngọc Sơn đã quỳ gối dành tặng thân sinh món quà là tấm bằng khen ghi "Giáo sư âm nhạc Phạm Ngọc Sơn", khiến dư luận xôn xao bàn tán. Nhiều người tỏ ra bức xúc vì cái danh "giáo sư" cao quý được nhận/trao tùy tiện. Một sĩ tên tuổi lớn trong giới nghệ cũng phản ứng gay gắt. Sự việc "nghiêm trọng" đến mức, ngày 23/8, Bộ Công thương đã yêu cầu Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam giải trình việc cấp bằng giáo sư cho ca sĩ Ngọc Sơn.

Tuy nhiên, nếu tỉnh táo hơn để nhìn lại xem Ngọc Sơn là ai, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam là gì, "giáo sư âm nhạc" là gì, mới thấy có cần phải nghiêm túc, cần phải trầm trọng hóa vấn đề với câu chuyện tầm phào này, với một ca sĩ ngang tàng như Ngọc Sơn không?

"Không phạm luật"...

Đó là ý kiến của PGS.TS Ngô Tứ Thành (Viện Sư phạm kỹ thuật, Đại học Bách Khoa Hà Nội khi chia sẻ về câu chuyện bằng khen "giáo sư âm nhạc của Ngọc Sơn". Ông đã chia sẻ với Dân trí: "Bản thân ca sĩ Ngọc Sơn chỉ xem giáo sư âm nhạc là cụm từ chỉ nghề nghiệp, không hề tự phong như mọi người chỉ trích. Khi sang Nhật dạy nhạc, ở đó họ gọi Ngọc Sơn là giáo sư dạy nhạc.

Về Việt Nam, Ngọc Sơn chỉ ghi khiêm tốn nghề nghiệp là Giáo sư âm nhạc. Cũng như Phạm Văn Hưng, nếu Ngọc Sơn không phải là người nổi tiếng chắc chắn sẽ không bị mọi người tham gia chỉ trích đánh Hội đồng như thời gian vừa qua.

Nếu ca sĩ Ngọc Sơn phạm luật vì tự phong là giáo sư âm nhạc thì rất nhiều cán bộ đã về hưu hoặc không tham gia giảng dạy nhưng vẫn ghi trên danh thiếp là giáo sư cũng phạm luật. “Mọi công dân phải bình đẳng trước pháp luật”.

Hội Nghệ nhận và Thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen cho Ngọc Sơn vì "đã có nhiều hoạt động xuất sắc trong công tác xây dựng thương hiệu vì sự nghiệp bảo tồn, phát triển di sản văn hóa VN”. Đây là bằng khen hoàn toàn không phải quyết định phong tặng hay bổ nhiệm Giáo sư âm nhạc cho ca sĩ Ngọc Sơn.

Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đang làm một việc không sai luật, nhưng nếu như ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam mà thu hồi bằng khen của ca sĩ Ngọc Sơn thì chính Ông Dũng lại phạm luật.

... Nhưng không giá trị pháp lý

Đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn đã lên tiếng trước sự việc ầm ĩ này: "Thông tư số 16 của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành tháng 7/2009 quy định rõ về việc cơ quan tổ chức nào được quyền bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư. Việc bổ nhiệm phải theo đúng quy định pháp luật. Đây chỉ là một hội trao cho ca sĩ Ngọc Sơn nên việc này không có giá trị pháp lý”.


Ngọc Sơn dành tặng mẹ món quà đặc biệt.

Ngọc Sơn dành tặng mẹ món quà đặc biệt.

Đây là câu trả lời chính xác nhất từ Cục Nghệ thuật biểu diễn về việc Ngọc Sơn được trao bằng khen với danh hiệu "giáo sư âm nhạc". Bằng khen của anh thực sự không có giá trị về mặt pháp lý và những hiểu lầm về danh hiệu của nam ca sĩ đã được giải quyết.

Thêm vào đó, mới đây, ông Lê Ngọc Dũng - Chủ tịch hội Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam , người đã ký bằng khen cho Ngọc Sơn đã chia sẻ về danh hiệu của nam ca sĩ. Cụ thể, ông Dũng nói: “À, anh ấy khai thế nào thì chúng tôi ghi thế thôi. Hiểu không? Người ta khai thì người ta chịu trách nhiệm chứ liên quan đến chúng tôi đâu”.

Ông này còn chia sẻ, phía Hội có đầy đủ chứng cứ khẳng định, Ngọc Sơn tự ghi danh hiệu vào đơn xin tham gia hiệp hội: "Nói chung là chúng tôi có hết. Nhưng mà chúng tôi nghĩ là các cô cứ gặp ông Ngọc Sơn đó đừng gặp chúng tôi. Còn có cái gì chúng tôi đã ghi vào cái tờ giấy (bằng khen) cái đó. Ông ấy sai thì ông ấy chịu thôi. Hiểu không?”.


Đơn xin gia nhập Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam được cho là của Ngọc Sơn.

Đơn xin gia nhập Hội Nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam được cho là của Ngọc Sơn.

Trước câu trả lời của ông Dũng, dư luận đã vô cùng phẫn nộ. Chưa hết, khi hỏi ngược lại phía ca sĩ Ngọc Sơn, mẹ nam ca sĩ cho biết chính giọng ca "Tình Cha" đã thắc mắc khi thấy bằng khen: "Mẹ ơi, con ghi rõ thông tin là danh ca, ca sĩ Ngọc Sơn mà sao bây giờ họ lại để giáo sư âm nhạc?".

Tuy nhiên, mới đây, dân mạng lại "khui" ra được lá đơn đăng ký gia nhập Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam của Ngọc Sơn. Trong đó, anh tự nhận nghề nghiệp của mình là “danh ca, nhạc sĩ, giáo sư âm nhạc”. Tuy nhiên, trước lá đơn này, mẹ Ngọc Sơn đã từ chối trả lời với lý do bị ốm.

Đúng bản tính Ngọc Sơn

Nhiều người nhìn bằng khen có ghi dòng chữ "giáo sư âm nhạc" dành cho Ngọc Sơn thì đều hốt hoảng sợ hãi. Nhưng kỳ thực, nếu ai đã biết đến Ngọc Sơn thì đều hiểu cá tính của nam ca sĩ này.

Trước chuyện danh hiệu gây tranh cãi này thì ca sĩ sinh năm 1968 từng vướng vào không biết bao nhiêu chuyện "dở khóc dở cười".


Thời trang màu mè của Ngọc Sơn

Thời trang màu mè của Ngọc Sơn

Lúc là mua bảo hiểm trinh tiết giá 1 triệu USD giữa tin đồn giới tính, lúc lại đúc tượng vàng nặng 100kg. Đặc biệt, khi bước chân vào ngôi biệt thự triệu đô của anh thì mới thấy thú chơi của anh có nhiều phần khác người. Nào là ngai vàng, nào là giường cung đình, kiến trúc đông tây kim cổ kết hợp khiến người xem nhức mắt.

Chưa hết, trong cách ăn mặc thường ngày của Ngọc Sơn cũng cho thấy tính cách của nam ca sĩ màu mè đến mức chói lóa. Thế nên, người hâm mộ mới hoài nghi giới tính thật của anh. Nhưng là nghệ sĩ, ai cũng có cá tính đặc biệt, với Ngọc Sơn cũng vậy.

Chính tính cách ấy nên việc Ngọc Sơn ghi chức danh "Giáo sư âm nhạc" chỉ là thú chơi ngông để bản thân được nổi bật hơn trong mắt công chúng, hoặc đơn giản để... vui. Quả thực không đáng phải đem ra mổ xẻ, bàn luận một cách nghiêm túc.

Đỗ Quyên (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Từ Hy Viên: 'Cuộc sống của tôi gặp nhiều bi thảm nhưng kết vẫn vui'

Từ Hy Viên: 'Cuộc sống của tôi gặp nhiều bi thảm nhưng kết vẫn vui'

Giải trí - 1 giờ trước

Từ Hy Viên và DJ Koo trở thành gương mặt trang bìa của tạp chí Vogue Đài Loan. Nữ diễn viên tâm sự cuộc sống hạnh phúc hiện tại là giấc mơ.

Dương Mịch: "Tôi đủ giàu để không phải nương tựa vào ai"

Dương Mịch: "Tôi đủ giàu để không phải nương tựa vào ai"

Giải trí - 7 giờ trước

Dương Mịch tự tin tuyên bố trong một show truyền hình rằng, cô đủ giàu có để không phải tìm kiếm những người đàn ông có tiền để nương tựa. Cô cũng không ngại nếu có người tiếp cận bản thân vì tài sản.

Ngỡ ngàng với hình ảnh Á hậu Bảo Ngọc "kém sắc" tại Hoa hậu Liên lục địa

Ngỡ ngàng với hình ảnh Á hậu Bảo Ngọc "kém sắc" tại Hoa hậu Liên lục địa

Giải trí - 8 giờ trước

Sở hữu chiều cao ấn tượng (1m85) nhưng trong bức ảnh chụp sự kiện tại Hoa hậu Liên lục địa, mỹ nhân Cần Thơ trở nên kém sắc và bị "dìm dáng" đáng kể.

Hôn nhân kín tiếng của nhạc sĩ Minh Nhiên sau khi chia tay ca sĩ Hồng Ngọc

Hôn nhân kín tiếng của nhạc sĩ Minh Nhiên sau khi chia tay ca sĩ Hồng Ngọc

Giải trí - 10 giờ trước

Nhạc sĩ Minh Nhiên có tổ ấm viên mãn bên bà xã cùng một cô con gái. Nam nhạc sĩ vẫn giữ niềm đam mê âm nhạc, nâng đỡ thế hệ ca sĩ trẻ trong nghề.

Dừng sóng VTV6: Các MC, BTV nổi tiếng VTV nói gì ngày chia tay?

Dừng sóng VTV6: Các MC, BTV nổi tiếng VTV nói gì ngày chia tay?

Giải trí - 10 giờ trước

GiadinhNet - Sau 15 năm hoạt động, thông tin kênh VTV6 dừng sóng đã để lại nhiều tiếc nuối cho những người từng gắn bó cũng như các khán giả yêu mến các chương trình.

Hồ Ngọc Hà - Lệ Quyên viên mãn ra sao sau khi ly hôn 2 doanh nhân giàu có?

Hồ Ngọc Hà - Lệ Quyên viên mãn ra sao sau khi ly hôn 2 doanh nhân giàu có?

Giải trí - 11 giờ trước

GiadinhNet - Hồ Ngọc Hà - Lệ Quyên sau khi chia tay 2 doanh nhân giàu có là Cường Đô la và ông bầu Đức Huy đều có cuộc sống viên mãn. Người yên bề bên chồng điển trai, người hạnh phúc bên tình trẻ.

Nỗi sợ của Thanh Sơn cùng dàn diễn viên "Đấu trí"

Nỗi sợ của Thanh Sơn cùng dàn diễn viên "Đấu trí"

Giải trí - 20 giờ trước

Trong suốt quá trình đóng phim "Đấu trí", NSND Trung Anh, Thanh Sơn cùng các diễn viên khác đã trải qua sự sợ hãi và những nỗi khổ không phải ai cũng biết.

Anh Thư: 'Tôi tự ti nhan sắc không còn như xưa'

Anh Thư: 'Tôi tự ti nhan sắc không còn như xưa'

Giải trí - 21 giờ trước

Siêu mẫu Anh Thư cho biết cô từng từ chối trở lại với vai ma nữ Mười trong phim 'Mười: Lời Nguyền Trở Lại', vì tự ti nhan sắc không còn như xưa, diễn xuất mai một sau nhiều năm vắng bóng.

Shark Bình lên tiếng bênh vực diễn viên Phương Oanh

Shark Bình lên tiếng bênh vực diễn viên Phương Oanh

Giải trí - 23 giờ trước

GiadinhNet - Shark Bình cho biết Phương Oanh là người vô tội trong chuyện ly hôn giữa anh và vợ. Nam doanh nhân cho biết không muốn im lặng và quyết lên tiếng để nói sự thật.

Top