Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngôi mộ nằm giữa ngã ba đường TP.HCM, không ai dám dời đi

Thứ bảy, 4:00 PM 21/05/2022 | Xã hội

Ngôi mộ có tuổi đời ngoài trăm năm nằm giữa ngã ba hẻm. Dân địa phương không biết tên tuổi người quá cố nhưng luôn tôn kính và quyết không di dời mộ bia khỏi vị trí cũ.

Bí ẩn thi thể nam thanh niên nằm tựa lưng vào ngôi mộ ở Bình DươngBí ẩn thi thể nam thanh niên nằm tựa lưng vào ngôi mộ ở Bình Dương

Người dân đi viếng mộ lúc sáng sớm tá hỏa phát hiện thi thể một nam thanh niên nằm dựa vào mộ.

Ngôi mộ có tuổi đời ngoài trăm năm nằm giữa ngã ba hẻm. Dân địa phương không biết tên tuổi người quá cố nhưng luôn tôn kính và quyết không di dời mộ bia khỏi vị trí cũ.

Trời mưa xối xả. Nước mưa cuốn theo cát, rác thải trôi về miệng cống rồi bị kẹt lại bởi tấm bia mộ bằng đá hoa cương nằm ngay ngã ba hẻm thuộc phường 16, quận 11, TP.HCM.

Thấy vậy, một người dân sinh sống trong hẻm nhanh chóng đến khơi dòng, gỡ hết rác thải khỏi tấm bia mộ, cắm lại những chân nhang ngã đổ. Đây là ngôi mộ đặc biệt ở TP.HCM khi nằm ngay miệng cống thoát nước thải và trơ trọi giữa ngã ba đường.

Mộ cổ nằm giữa ngã ba

Người dân sinh sống xung quanh cho biết ngôi mộ đã nằm ở vị trí này từ rất lâu, tuổi đời phải hơn 100 năm. Bà Nguyễn Thị Giàu (64 tuổi, phường 16) cho biết, từ khi sinh ra, bà đã thấy ngôi mộ này trước nhà.

Ngôi mộ nằm giữa ngã ba đường TP.HCM, không ai dám dời đi - Ảnh 2.

Ngôi mộ cổ nằm trơ trọi giữa ngã ba đường hẻm.

Những năm tuổi thơ, bà thường cùng chúng bạn đến ngồi nghỉ bên những tảng đá xanh quanh mộ. “Chúng tôi chơi trốn tìm bên những ngôi mộ. Thậm chí, có đứa lớn gan còn leo lên, ngồi trên bia mộ. Sau này lớn lên, có hiểu biết, chúng tôi mới không leo trèo lên mộ nữa”, bà Giàu nói.

Cùng nhận định, ông Phan Minh Tâm, Phó ban điều hành khu phố 3 (phường 16) nói, mộ có từ trước khi miền Nam giải phóng. Trước đây, mộ khá cao so với mặt đất, bia mộ bằng đá được dựng ngay ngắn, cao khoảng 1,5 m.

Sau này, theo thời gian, mộ dần bị mưa gió san phẳng. “Đến khi địa phương tiến hành đào đường, đặt ống cống thoát nước, mộ được cải táng, đem đi nơi khác. Hiện, vị trí ngôi mộ chỉ còn lại tấm bia bằng đá. Tuy vậy, do nâng đường, tấm bia cũng bị chôn vùi một nửa”, ông Tâm chia sẻ.

Mộ bia được làm bằng đá hoa cương cứng chắc. Mặt trước, bia có khắc nhiều chữ Hán. Phần trên, bia được khắc nổi hoa văn trang trí tinh xảo. Mặc dù đã có sự tác động của thời gian, những Hán tự được khắc trên bia mộ vẫn có thể nhìn thấy rõ.

Hàng ngang bên trên bia khắc 2 chữ Đại Nam. Đây là Quốc hiệu của nước ta từ năm 1806-8/1945. Cột bên phải theo hướng nhìn người đọc khắc: Mậu Tuất niên (tạm dịch là năm Mậu Tuất). Cột giữa khắc: Bá phụ húy… (tạm dịch: Bia mộ của người bác ruột tên…)

Phía dưới cột chữ này có thể còn thêm tên của người đã khuất. Tuy nhiên, đoạn này đã bị chôn lấp bởi hương án đơn sơ do người dân địa phương tự xây bằng bê tông. Thế nên, đến bây giờ, hầu như không ai biết tên tuổi của chủ nhân ngôi mộ.

Ngôi mộ nằm giữa ngã ba đường TP.HCM, không ai dám dời đi - Ảnh 3.

Ngôi mộ đã được cải táng, chỉ còn lại bia mộ được dựng đúng vị trí cũ.

Không dám di dời

Dựa vào Quốc hiệu Đại Nam và dòng chữ Mậu Tuất niên, có thể suy đoán, ngôi mộ có từ năm 1898. Đến nay, mộ đã hơn 120 năm tuổi. Cho đến khi được người dân phát hiện, bảo quản, ngôi mộ vẫn nằm trơ trọi giữa ngã ba hẻm.

Ông Tâm cho biết “Trước đây, khi làm đường, đặt ống cống thoát nước, cơ quan chức năng có họp bàn người dân để lấy ý kiến việc di dời bia mộ. Tuy nhiên, người dân sinh sống xung quanh mộ không đồng ý”.

Trong khi đó, bà Giàu lại cho rằng, mộ cổ rất thiêng. Thời điểm cơ quan chức năng đào đường làm cống đã nhổ bia mộ lên. Lúc nhổ lên, bia mộ còn rơi xuống hố ga ống cống.

Bia mộ được làm bằng đá cứng chắc, mặt trước có trang trí hoa văn, khắc chữ Hán.

Tuy nhiên sau đó, người trực tiếp lấy bia mộ tự nhiên đau bệnh. Thêm vào việc người dân mong muốn bia mộ được trả về chỗ cũ nên chính quyền địa phương chấp nhận, không di dời mộ bia nữa.

Từ đó đến nay, mộ bia được cắm sát mép miệng ống cống, nằm ở ngã ba đường hẻm. Để người dân không va phải bia mộ khi di chuyển trong hẻm vào ban đêm, chính quyền địa phương cho lắp đèn chiếu sáng ngay bên trên bia mộ.

Bà Sáu kể: “Người dân ở đây có niềm tin tâm linh vào ngôi mộ cổ này. Trước đây, bà con truyền tai nhau câu chuyện, chủ nhà ở gần mộ muốn bán căn nhà để sang nước ngoài định cư. Chẳng hiểu thế nào, họ rao bán mãi mà không được”.

Ngôi mộ nằm giữa ngã ba đường TP.HCM, không ai dám dời đi - Ảnh 4.

Ngoài ra, khu vực này còn có một số ngôi mộ có vị trí đặc biệt khác.

“Sau đó, họ đem nhang đèn, hoa quả ra chỗ mộ bia van vái, cầu xin. Ít lâu sau, họ bán được căn nhà một cách dễ dàng. Bán xong nhà, họ còn cúng tạ lễ nữa. Hiện nay, dù mộ đã được cải táng, chỉ còn lại tấm bia bằng đá nhưng chúng tôi vẫn nhang khói, cúng kiếng hàng ngày”, bà nói thêm.

Ngoài ngôi mộ nằm giữa ngã 3 trên, đoạn hẻm này còn có một số ngôi mộ khác ở những vị trí đặc biệt. Có ngôi mộ nằm sát tường nhà, có ngôi bia mộ trở thành một phần của tường nhà người dân, có mộ phần gần như không còn dấu vết chỉ còn lại một lỗ nhỏ để cắm chân nhang.

Tuy vậy, người dân địa phương rất chú trọng việc bảo quản, chăm sóc các mộ phần này. Đặc biệt, ngôi mộ độc đáo nằm giữa đường được người dân nhang khói hàng ngày. Vì không có thân nhân đến chăm sóc, người dân tự động sử dụng vữa, xi măng, gạch ống làm chỗ thắp hương cho người quá cố.

Ông Tâm nói: “Trong năm, vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng, người dân xung quanh mộ đều đem hoa quả, đồ mặn đến cúng cho người đã khuất. Hàng ngày, mọi người tự động thay phiên nhau nhang khói cho các ngôi mộ”.

“Người dân ở đây đã quá quen với sự hiện diện của các ngôi mộ, đặc biệt là ngôi mộ nằm giữa ngã ba đường. Thế nên họ không thấy phiền, không thấy ngôi mộ nằm giữa đường gây cản trở, khó khăn trong việc lưu thông”, ông nói thêm.

Phát hiện thi thể người đàn ông đang phân huỷ cạnh ngôi mộPhát hiện thi thể người đàn ông đang phân huỷ cạnh ngôi mộ

Người dân đi ngang qua khu gò mả thì tá hoả phát hiện thi thể một người đàn ông cạnh một ngôi mộ đã bốc mùi và đang trong giai đoạn phân huỷ.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bé 3 tuổi tử vong do đuối nước trong bể bơi mini tại nhà

Bé 3 tuổi tử vong do đuối nước trong bể bơi mini tại nhà

Xã hội - 51 phút trước

GiadinhNet - Trong lúc ở nhà cùng chị, một cháu bé gái 3 tuổi ở Hà Tĩnh đã không may bị đuối nước trong bể bơi mua sẵn tử vong thương tâm.

Hải Dương: Rủ nhau ra sông tắm, nam sinh lớp 7 huyện Thanh Miện bị nước cuốn trôi

Hải Dương: Rủ nhau ra sông tắm, nam sinh lớp 7 huyện Thanh Miện bị nước cuốn trôi

Xã hội - 51 phút trước

GiadinhNet - Trong quá trình tắm, em K.N.T.C thấy có thùng xốp đang trôi trên sông nên nam sinh bơi ra để lấy thì bất ngờ chìm xuống và bị dòng nước cuốn trôi.

U19 Việt Nam tạm chiếm ngôi đầu của Thái Lan sau khi thắng Brunei

U19 Việt Nam tạm chiếm ngôi đầu của Thái Lan sau khi thắng Brunei

Thời sự - 3 giờ trước

Thầy trò HLV Đinh Thế Nam tạm leo lên ngôi đầu bảng A tại giải U19 Đông Nam Á 2022 với 7 điểm sau chiến thắng 4-0 trước U19 Brunei.

Thanh Hoá: Bị chém đứt lìa tay khi đang cắt tóc

Thanh Hoá: Bị chém đứt lìa tay khi đang cắt tóc

Pháp luật - 3 giờ trước

GiadinhNet - Nam thanh niên đang cắt tóc thì bị 1 đối tượng cầm hung khí lao vào đâm chém nhiều nhát, khiến 1 bàn tay đứt lìa tại chỗ.

Xác chết trên đồi vắng (P1): Vụ án không dấu vết

Xác chết trên đồi vắng (P1): Vụ án không dấu vết

Pháp luật - 4 giờ trước

GiadinhNet - Một thi thể được phát hiện tại vườn cây nằm trong khuôn viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên. Khi vào cuộc điều tra, công an gặp vô vàn khó khăn bởi hiện trường vụ án hầu như đã bị xóa sạch dấu vết sau trận mưa lớn. Ngay cả danh tính người xấu số cũng không thể làm rõ vì thi tử thi đang phân hủy rất mạnh.

Thót tim giải cứu người trên đường ray: Lời kể của "người hùng"

Thót tim giải cứu người trên đường ray: Lời kể của "người hùng"

Thời sự - 5 giờ trước

Diễn biến mọi thứ quá nhanh, chỉ trong tích tắc. Lúc lao ra cứu người, tôi không suy nghĩ gì nhiều mà chỉ cố gắng nhanh nhất lôi họ ra khỏi đường tàu để đảm bảo tính mạng. Cứu xong, tôi mới thấy run...- anh Tài kể.

Tặng 150 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Tặng 150 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet - Các em học sinh cho biết, đây là món quà rất ý nghĩa khi chúng em sắp bước vào năm học mới. Đây cũng là động lực để chúng em cố gắng học thật tốt.

Người phụ nữ thoát chết sau khi bị cuốn trôi trên biển gần nửa ngày kể gì với người nhà ?

Người phụ nữ thoát chết sau khi bị cuốn trôi trên biển gần nửa ngày kể gì với người nhà ?

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Việc chị Liên còn sống sau khi bị cuốn trôi và lênh đênh trên biển gần nửa ngày quả thực là một kỳ tích. Khi tâm lý dần ổn định, chị đã kể cho người nhà nghe nguyên do và những giờ phút trôi lênh đênh trên biển.

Bị bạn trai sống như vợ chồng đá vào người sau cuộc nhậu, cô gái sinh năm 2002 cầm dao "xử" ngay tại chỗ

Bị bạn trai sống như vợ chồng đá vào người sau cuộc nhậu, cô gái sinh năm 2002 cầm dao "xử" ngay tại chỗ

Pháp luật - 7 giờ trước

GiadinhNet - Bùi Ngọc Trà Mi (20 tuổi) cùng bạn trai tổ chức nhậu tại phòng trọ, sau đó dẫn đến cự cãi và gây án mạng.

Người đàn ông bị bỏng nặng nằm dưới mương nước trong nghĩa trang

Người đàn ông bị bỏng nặng nằm dưới mương nước trong nghĩa trang

Thời sự - 7 giờ trước

Người dân ở tỉnh Quảng Nam bất ngờ phát hiện người đàn ông bị bỏng nặng nằm dưới mương nước, gần đó là chiếc xe máy bị cháy rụi.

Top