Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Người kinh doanh bị thua lỗ vì dịch COVID-19 phải làm gì để được miễn, giảm lãi suất ngân hàng?

Thứ tư, 7:30 AM 18/03/2020 | Xã hội

GiadinhNet – Theo luật sư, để được miễn, giảm lãi theo quy định, khách hàng của ngân hàng phải tự chứng minh khoản nợ của mình nằm trong diện điều chỉnh của thông tư và doanh thu, thu nhập bị giảm sút do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Người kinh doanh bị thua lỗ vì dịch COVID-19 phải làm gì để được miễn, giảm lãi suất ngân hàng? - Ảnh 1.

Doanh nghiệp lao đao 

Dịch COVID-19 diễn biến càng phức tạp thì hoạt động kinh doanh của anh Đàm Ngọc Vũ (49 tuổi, ở Tây Hồ, Hà Nội) - chủ một nhà hàng bia tại phố Đặng Thai Mai phải hoạt động cầm chừng, nín thở chờ đợi ngày hết dịch.

Anh Vũ cho biết, vì nằm ở vị trí đắc địa là bên cạnh hồ Tây nên vào mùa hè, nhà hàng của anh Vũ không ngày nào trống bàn.

Thế nhưng, từ khi dịch COVID-19 bắt đầu có nhiều diễn biến phức tạp tại Việt Nam, khoảng không gian náo nhiệt ngày nào giờ yên ắng lạ thường. Cũng vì thế mà mức lãi suất xấp xỉ 10 triệu đồng phải đóng vào ngân hàng hàng tháng cũng khiến anh Vũ lao đao, đau đầu.

Người kinh doanh bị thua lỗ vì dịch COVID-19 phải làm gì để được miễn, giảm lãi suất ngân hàng? - Ảnh 2.

Quán bia của anh Đàm Ngọc Vũ không có khách do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Anh Vũ cho biết: "Là người kinh doanh nhà hàng, tôi không chỉ phải lo chi phí thuê mặt bằng, điện nước, nhân viên… mà còn đau đầu với khoản lãi suất phải đóng hàng tháng. Trước kia, làm ăn thuận lợi thì đó chỉ là mức nhỏ so với doanh thu. Nhưng bây giờ, dịch COVID-19 khiến công việc kinh doanh của tôi vất vả hơn rất nhiều".

Tương tự, anh Sáu, chủ một doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn huyện Quốc Oai (Hà Nội) cũng phải khốn khổ vì mức lãi suất và tiền gốc phải đóng hàng tháng vào ngân hàng là gần 200 triệu.

Anh Sáu cho biết: "Là doanh nghiệp xây dựng nhưng chúng tôi cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều của dịch COVID-19. Một số dự án phải tạm dừng thi công và để đảm bảo sức khỏe cho công nhân, nhân viên trong mùa dịch, công ty cũng khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà. Công nhân tại công trường thì tùy theo khu vực, dự án mà nằm trong khu vực có cách ly thì tạm dừng thi công để ưu tiên cùng chính quyền chống dịch".

Người kinh doanh bị thua lỗ vì dịch COVID-19 phải làm gì để được miễn, giảm lãi suất ngân hàng? - Ảnh 3.

Những công trường nằm trong khu cách ly theo dõi COVID-19 đều tạm dừng thi công để cùng chính quyền chống dịch.

Anh Sáu bày tỏ, Thông tư 01 của NHNN là "vị cứu tinh" với những người làm kinh doanh và phải nợ ngân hàng như anh Sáu. Đặc biệt là với mức lãi suất 185 triệu đồng mà anh Sáu phải đóng hàng tháng. Nếu như được miễn, giảm hoặc giữ nguyên khoản nợ ban đầu thì áp lực khoản nợ của anh Sáu cũng giảm đi rất nhiều.

Làm gì để được miễn, giảm lãi suất?

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Xuân Sang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - chuyên gia pháp lý ngân hàng - cho biết, đối tượng thực hiện Thông tư 01/2020-NHNN là các tổ chức tín dụng. Theo khoản 2, điều 2, thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định, tổ chức tín dụng là ngân hàng thương mại; ngân hàng hợp tác xã; tổ chức tín dụng phi ngân hàng; tổ chức tài chính vi mô; quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Đối tượng được hưởng sự hỗ trợ từ chính sách của thông tư 01/2020/TT-NHNN là các pháp nhân, cá nhân đang có các khoản vay tại các tổ chức tín dụng.

Người kinh doanh bị thua lỗ vì dịch COVID-19 phải làm gì để được miễn, giảm lãi suất ngân hàng? - Ảnh 4.

Để được miễn, giảm lãi theo quy định, khách hàng phải tự chứng minh khoản nợ và doanh thu, thu nhập bị giảm sút do ảnh hưởng của dịch COVID– 19.

Luật sư Nguyễn Xuân Sang cho biết, Thông tư 01/2020/TT-NHNN không quy định trình tự, thủ tục, hồ sơ đối với khách hàng của tổ chức tín dụng khi đề nghị miễn, giảm lãi, phí mà quy định tổ chức tín dụng có trách nhiệm ban hành quy định nội bộ về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo quy định của thông tư, để thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống của tổ chức tín dụng đó.

Do đó để được miễn, giảm lãi, phí theo quy định của thông tư 01/2020/TT-NHNN, khách hàng của tổ chức tín dụng phải tự xác định mình có thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ của thông tư theo như phân tích về đối tượng áp dụng như trên hay không, xác định khoản nợ của mình có nằm trong điều theo quy định của thông tư hay không.

Tiến hành thu thập các tài liệu, chứng từ nội bộ, như: Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, hóa đơn, chứng từ thu chi, hợp đồng tín dụng, hợp đồng mua bán hàng hóa, báo cáo đánh giá về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với doanh nghiệp… để chứng minh khoản nợ của mình nằm trong diện điều chỉnh của thông tư và doanh thu, thu nhập của mình có bị giảm sút do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Người kinh doanh bị thua lỗ vì dịch COVID-19 phải làm gì để được miễn, giảm lãi suất ngân hàng? - Ảnh 5.

Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước "ra đời" trong bối cảnh dịch COVID-19 gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân là hết sức đúng đắn, kịp thời.

Đối với khách hàng là doanh nghiệp thì cần làm đơn đề nghị xem xét hỗ trợ miễn, giảm lãi, phí kèm theo các tài liệu, chứng từ đã thu thập được để nộp cho tổ chức tín dụng nơi mình có khoản nợ và thực hiện các bước theo hướng dẫn của tổ chức tín dụng, dựa trên quy định nội bộ của tổ chức tín dụng.

Ngày 17/3, trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho biết, Thông tư 01 của NHNN "ra đời" trong bối cảnh dịch COVID-19 gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân là hết sức đúng đắn, kịp thời.

Mặc dù thời điểm ban hành Thông tư là ngày 13/3/2020 nhưng thời điểm áp dụng đối với các khoản nợ được hỗ trợ lại từ ngày 23/01/2020. Điều này cho thấy, Ngân hàng Nhà nước đã rất kịp thời có biện pháp điều chỉnh nhằm hỗ trợ nền kinh tế khi chưa đến 2 tháng đã ban hành thông tư và tính thời điểm áp dụng hỗ trợ từ ngay thời điểm dịch COVID-19 lây nhiễm tại Việt Nam.

Ngoài ra, việc kéo dài thời gian hỗ trợ đến hết 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch cũng là điều thiết thực và hiệu quả đối với chính sách hỗ trợ.

"Tuy nhiên, dịch COVID-19 diễn biến khó lường, chúng ta không thể biết dịch sẽ diễn biến trong bao lâu, vì vậy, Ngân hàng Nhà nước cũng cần phải có những "kịch bản" như kéo dài hoặc nối dài thời gian áp dụng Thông tư để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do dịch COVID-19", TS Võ Trí Thành cho hay.

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Sốc với lý do nghi phạm sát hại chủ biệt thự ở TP.HCM

Sốc với lý do nghi phạm sát hại chủ biệt thự ở TP.HCM

Pháp luật - 1 giờ trước

GiadinhNet - Phạm Ngọc Việt (35 tuổi, quê Hải Phòng) bước đầu khai vì chuyện nhỏ nhặt, nghĩ đại gia xem thường mình nên ra tay giết người trong vụ án chủ biệt thự ở TP.HCM bị sát hại.

Ngỡ ngàng cảnh hàng nghìn người chen chân ở sân bay Tân Sơn Nhất lúc 1h sáng, tài xế công nghệ tắt app vì xăng tăng, du khách vật vờ mòn mỏi chờ bắt xe

Ngỡ ngàng cảnh hàng nghìn người chen chân ở sân bay Tân Sơn Nhất lúc 1h sáng, tài xế công nghệ tắt app vì xăng tăng, du khách vật vờ mòn mỏi chờ bắt xe

Đời sống - 2 giờ trước

Từ đầu tháng 6 đến nay lượng khách du lịch đổ về sân bay Tân Sơn Nhất tăng đáng kể, đông nhất là vào các ngày cuối tuần.

Chuyện tình chàng 1m65 - nữ VĐV cao 1m80: Từng bị gia đình phản đối, mọi người dị nghị

Chuyện tình chàng 1m65 - nữ VĐV cao 1m80: Từng bị gia đình phản đối, mọi người dị nghị

Đời sống - 2 giờ trước

Chàng thấp bé nhẹ cân trong khi nàng lại cao gần 1m80, thế nhưng tình yêu chân thành của họ đã san lấp mọi khoảng cách, khiến số đông ngưỡng mộ.

Công an TP.HCM làm việc với êkip hỗ trợ bà Nguyễn Phương Hằng livestream

Công an TP.HCM làm việc với êkip hỗ trợ bà Nguyễn Phương Hằng livestream

Pháp luật - 2 giờ trước

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã mời 3 cá nhân bị tố giác là êkip giúp sức tích cực cho bị can Nguyễn Phương Hằng lên làm việc.

Bức xúc hai em nhỏ tham gia "ghép đôi", được yêu cầu hôn nhau ở phố đi bộ

Bức xúc hai em nhỏ tham gia "ghép đôi", được yêu cầu hôn nhau ở phố đi bộ

Đời sống - 2 giờ trước

Cộng đồng mạng đang "dậy sóng" trước sự việc 2 em nhỏ được ghép đôi, thậm chí MC của chương trình còn yêu cầu 2 bé... hôn nhau.

Ảnh: Du khách thích thú xem trình diễn khinh khí cầu giữa bầu trời xứ Huế

Ảnh: Du khách thích thú xem trình diễn khinh khí cầu giữa bầu trời xứ Huế

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi (kinh thành Huế), Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”.

Bắt giữ đối tượng dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản

Bắt giữ đối tượng dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản

Pháp luật - 4 giờ trước

GiadinhNet - Giữa đêm, Vạn đã dùng dao xông vào nhà dân cướp tài sản táo tợn.

Một cán bộ ở Bình Phước nằm bất động trong nhà tắm

Một cán bộ ở Bình Phước nằm bất động trong nhà tắm

Đời sống - 4 giờ trước

Vợ vào nhà tắm kiểm tra thì phát hiện chồng nằm bất động trên vũng máu, bên cạnh có 1 con dao thái lan.

Cái chết oan nghiệt của cô thôn nữ xinh đẹp và hành trình bóc trần lớp mặt nạ của kẻ sát nhân máu lạnh

Cái chết oan nghiệt của cô thôn nữ xinh đẹp và hành trình bóc trần lớp mặt nạ của kẻ sát nhân máu lạnh

Pháp luật - 5 giờ trước

GiadinhNet - Trong tiếng nhạc xập xình của đám cưới, chị Linh bị một gã thanh niên tiếp cận buông lời trọc ghẹo. Để rồi sau đó cô thiếu nữ thôn quê xinh xắn biến mất một cách đầy bí ẩn…

3 học sinh rủ nhau tắm biển, 2 người chết và mất tích

3 học sinh rủ nhau tắm biển, 2 người chết và mất tích

Đời sống - 5 giờ trước

3 học sinh ở Thanh Hóa trong lúc rủ nhau ra biển chơi, có 2 người xuống biển tắm và bị nước cuốn trôi, 1 nam sinh được tìm thấy nhưng đã tử vong, người còn lại đang mất tích.

Top