Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhà văn Sơn Tùng qua đời

GiadinhNet - Biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết, nhà văn Sơn Tùng - Anh hùng lao động, tác giả nổi tiếng của "Búp sen xanh" đã ra đi ở tuổi 93 vào ngày 22/7 sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng (sinh năm 1928 tại Nghệ An ), là nhà văn Việt Nam với nhiều tác phẩm về lãnh tụ Hồ Chí Minh và các danh nhân cách mạng , danh nhân văn hóa Việt Nam, trong đó nổi tiếng nhất là tiểu thuyết  Búp sen xanh viết về cuộc đời Hồ Chí Minh .

Ông tham gia cách mạng từ rất sớm, khi mới 16 tuổi, trong phong trào thanh niên, sinh viên thủ đô. Trước khi trở thành nhà văn, ông có 27 năm tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hoạt động trên các lĩnh vực tuyên huấn, tuyên truyền, huấn luyện, quân sự, phóng viên.

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả Búp sen xanh qua đời ở tuổi 93 - Ảnh 1.

Nhà văn Sơn Tùng

Sau chiến tranh, là một thương binh hạng 1/4, nặng nhất theo thang bậc thương binh ở Việt Nam, xuất ngũ với 14 vết thương trên mình và vẫn còn 3 mảnh đạn găm trong sọ não không thể mổ gắp ra được, mất 81% sức khỏe, bằng vốn chữ Nho tự học và chữ Quốc ngữ trường làng, Sơn Tùng vẫn tiếp tục cầm bút với vai trò là phóng viên cho các tờ báo và là cây bút chuyên viết về Hồ Chí Minh, những nhà cách mạng hiện đại cũng như các danh nhân văn hóa của dân tộc .

Trong cuộc đời cầm bút Sơn Tùng đã viết 21 tác phẩm văn học thì có tới 13 tác phẩm viết về Hồ Chí MinhBên cạnh Sáng ánh tâm đăng Hồ Chí Minh, Bác về, Bông sen vàng, Từ làng Sen, tác phẩm nổi tiếng nhất trong chủ đề về Hồ Chí Minh của Sơn Tùng là tiểu thuyết Búp sen xanh. Cho đến nay, tác phẩm đã được tái bản và nối bản tới 30 lần và dịch ra nhiều ngôn ngữ khác trên thế giới.

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả Búp sen xanh qua đời ở tuổi 93 - Ảnh 2.

Tác phẩm nổi tiếng Búp sen xanh được tái bản nhiều lần

Với Búp sen xanh, Sơn Tùng thực sự đã trở thành người đầu tiên mở một hướng mới khi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là một con người bình thường, chân thực và giản dị.

Chia sẻ kỷ niệm về nhà văn Sơn Tùng, biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết: "Nhớ ngày xửa ngày xưa hồi mình còn trẻ thỉnh thoảng hay đến thăm anh và được ngồi nghe anh cùng các bạn anh trong hội "Chiến Văn" trò chuyện. "Chiếu Văn" vừa là bạn văn vừa có nghĩa anh ở ngõ Văn Chương trong một khu nhà đơn sơ thời bao cấp trên một căn hộ ở tầng 2 chật chội nóng nực thiếu thốn đủ bề. Thỉnh thoảng lại được anh ưu ái cho đi nghe anh nói chuyện ở hội nghị này hội nghị kia về Chủ tịch Hhồ Chí Minh. Anh là người được gần gụi ông Cụ nhưng nói chuyện thật giản dị chân chất chứ không điệu đà hoa mỹ.

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả Búp sen xanh qua đời ở tuổi 93 - Ảnh 3.

Biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát

Rồi nhân có cuộc thi kịch bản do Bộ VHTT tổ chức, bỗng nảy ra ý định viết về những ngày Nguyễn Tất Thành dạy học ở trường Dục Thanh khi mới ở tuổi 18. Anh Sơn Tùng nhiệt tình ủng hộ và cho phép khai thác tư liệu trong cuốn Búp sen xanh  (tất nhiên mình còn phải vào Bảo tàng HCM tìm đọc và khai thác rất nhiều tư liệu).

Còn nhớ chữ anh Sơn Tùng viết tay thật nắn nót và chữ ký của anh cũng thật đẹp: dáng một cây Tùng trên núi. Anh đã sống kiên cường như cây Tùng trên núi thật theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng của từ này. Kịch bản có tên Nhìn ra biển cả, được giải Nhì và được sản xuất phim sau đó. Vài năm trước, kịch bản được NXB Kim Đồng in thành sách và tái bản. Áy náy vì nhiều thứ lu bu nên chưa đến thăm và tặng anh cuốn sách này thì anh đã ra đi".

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả Búp sen xanh qua đời ở tuổi 93 - Ảnh 4.

Phim Nhìn ra biển cả

Nói về con người của nhà văn, biên kịch Hồng Ngát chia sẻ: "Anh Sơn Tùng là một nhà văn giản dị, liêm khiết, mạnh mẽ, kiên cường, chính trực trong cuộc sống (dù rất nghèo) nhưng ý chí và nghị lực thì khó ai sánh nổi. Vĩnh biệt anh - một nhà văn đã vượt qua rất nhiều bệnh tật để sống và viết. Một Anh hùng thật sự trong đời thường mà tôi từng chứng kiến".

Minh Nhật

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hé lộ tình hình sức khỏe của diễn viên Hồng Đăng sau khi về Việt Nam

Hé lộ tình hình sức khỏe của diễn viên Hồng Đăng sau khi về Việt Nam

Giải trí - 2 giờ trước

GiadinhNet - Diễn viên Hồng Đăng đã trở về Việt Nam, tuy nhiên anh vẫn chưa trình diện được Ban lãnh đạo Nhà hát kịch Hà Nội vì lý do sức khỏe.

Gây sốt với hình ảnh hội ngộ Diễm Hương, Lý Hùng lại bị khán giả soi đời tư: U60 vẫn độc thân giàu có

Gây sốt với hình ảnh hội ngộ Diễm Hương, Lý Hùng lại bị khán giả soi đời tư: U60 vẫn độc thân giàu có

Giải trí - 3 giờ trước

GiadinhNet - Lý Hùng và Diễm Hương thập 90 là cặp đôi trai tài gái sắc của làng điện ảnh phía Nam. Hiện tại, đời thực người đẹp đã có gia đình nhưng Lý Hùng vẫn đơn chiếc.

Phó Giám đốc Sở VH,TT Hà Nội: Nhà hát tìm mà chưa gặp được Hồng Đăng

Phó Giám đốc Sở VH,TT Hà Nội: Nhà hát tìm mà chưa gặp được Hồng Đăng

Giải trí - 4 giờ trước

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn Hoá, Thể thao Hà Nội (VH,TT) cho biết, NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội đã 2 lần gửi báo cáo về Hồng Đăng.

Á hậu Khánh Phương: Dành phần lớn thời gian làm thiện nguyện, cạo đầu đi tu ở tuổi 27

Á hậu Khánh Phương: Dành phần lớn thời gian làm thiện nguyện, cạo đầu đi tu ở tuổi 27

Giải trí - 4 giờ trước

Việc Á hậu Khánh Phương cạo đầu đi tu đã nhận được sự chú ý của đông đảo công chúng trong những ngày qua.

Bị đánh giá hiếu thắng, kém tinh tế với Hoa hậu Mai Phương, Á hậu cao 1m85 nói gì?

Bị đánh giá hiếu thắng, kém tinh tế với Hoa hậu Mai Phương, Á hậu cao 1m85 nói gì?

Giải trí - 6 giờ trước

GiadinhNet - Khi được hỏi về những lời phàn nàn đang hướng về phía mình, Á hậu cao 1m85 Bảo Ngọc cho rằng những gì cô đã làm không phải sự tự cao, mà cô biết mình đang ở đâu để có hành động phù hợp.

Đoàn Văn Hậu cưới Doãn Hải My: Người trong cuộc tiết lộ sự thật

Đoàn Văn Hậu cưới Doãn Hải My: Người trong cuộc tiết lộ sự thật

Giải trí - 7 giờ trước

GiadinhNet - Đoàn Văn Hậu mới đây khiến công chúng bất ngờ khi công khai ảnh hẹn hò với người đẹp Doãn Hải My. Vì vậy, tin đồn chàng cầu thủ gốc Thái Bình sắp cưới đã được lan truyền.

Á hậu Phương Nhi: 'Tôi thi hoa hậu để chữa bệnh'

Á hậu Phương Nhi: 'Tôi thi hoa hậu để chữa bệnh'

Giải trí - 7 giờ trước

"Trước đây, tôi rất nhút nhát, sợ đám đông. Sau thời gian tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam, tôi đã tự tin hơn trước rất nhiều", Á hậu 2 Phương Nhi chia sẻ với Zing.

Hồ Hoài Anh gặp lãnh đạo Học viện Âm nhạc để giải trình

Hồ Hoài Anh gặp lãnh đạo Học viện Âm nhạc để giải trình

Giải trí - 8 giờ trước

Sáng 16/8, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã tới trình diện, báo cáo lãnh đạo Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam sau chuyến đi Tây Ban Nha vì việc cá nhân mà không xin phép.

Cuộc sống độc thân, không vợ con của Cổ Thiên Lạc ở tuổi 52

Cuộc sống độc thân, không vợ con của Cổ Thiên Lạc ở tuổi 52

Giải trí - 9 giờ trước

Gần đây, Cổ Thiên Lạc đối mặt với tin đồn từng bí mật kết hôn và có con. Nam diễn viên được xem là "ông trùm mới" của giới giải trí Hồng Kông khẳng định, anh vẫn độc thân và không có ý định lấy vợ.

Phan Hiển: Đám cưới của chúng tôi không thể thiếu Chí Anh

Phan Hiển: Đám cưới của chúng tôi không thể thiếu Chí Anh

Giải trí - 11 giờ trước

22/12 năm nay cặp đôi lệch tuổi đẹp nhất nhì làng thể thao - giải trí, sẽ chính thức lên xe hoa, thành vợ chồng danh chính ngôn thuận, sau hơn 10 năm yêu nhau, sinh con, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Khánh Thi đã “ưu tiên” Phan Hiển được quyết định mọi thứ trong đám cưới, từ không gian cưới đến cả những chiếc váy lộng lẫy mà “nữ hoàng dance sport” sẽ diện trong ngày trọng đại của cuộc đời.

Top