Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhập về ồ ạt, thịt ngoại siêu rẻ 'cướp sân', đè bẹp hàng nội

Thứ ba, 16:54 23/05/2023 | Giá cả thị trường

Các loại thịt, phụ phẩm chăn nuôi vẫn được nhập ồ ạt về Việt Nam khiến nguồn cung tăng mạnh, trong khi nhu cầu giảm. Hàng nhập khẩu hầu hết có giá siêu rẻ nên hàng nội nhanh chóng mất sân.

Nhập khẩu chính ngạch ồ ạt, hàng lậu tràn vào

Trao đổi với PV. VietNamNet, giám đốc một doanh nghiệp chăn nuôi gà đẻ trứng quy mô 1,2 triệu con than thở, hàng nhập về quá rẻ, gà đẻ thải loại trong nước không thể cạnh tranh.

Vị giám đốc cho hay, quy mô đàn gà đẻ của doanh nghiệp khá lớn, hết kỳ khai thác trứng sẽ được bán làm gà thịt. Lượng gà này được các đại lý nhập, sau đó đưa ra thị trường tiêu thụ.

"Giá rẻ vậy làm sao gà cùng loại trong nước có thể cạnh tranh", vị này bức xúc. Với gà đẻ loại thải, doanh nghiệp vẫn bán được với giá 74.000 đồng/kg, song khi hàng lậu đổ bộ rớt xuống chỉ còn 54.000 đồng/kg - mức giá đã lỗ.

Nhập về ồ ạt, thịt ngoại siêu rẻ 'cướp sân', đè bẹp hàng nội - Ảnh 1.

Gà thải loại từ nước ngoài đang ồ ạt về Việt Nam (Ảnh: IT)

Đáng nói, sức tiêu thụ trên thị trường đang sụt giảm mạnh. Mặt hàng trứng gia cầm bán cho kênh bếp ăn tập thể đã giảm 30-40%. Thịt gà cũng khó bán do không cạnh tranh nổi với hàng nhập, vị giám đốc lo ngại.

Theo Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ NN-PTNT), tính đến hết tháng 4/2023, nhập khẩu thịt , phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật ước đạt 407,5 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nhập khẩu nhóm mặt hàng này luôn ở mức thấp. Tháng 1 năm nay, giá nhập khẩu bình quân thịt và các sản phẩm từ thịt về Việt Nam ở mức 2.092 USD/tấn (chưa đến 50.000 đồng/kg).

Trong năm 2022, Việt Nam cũng chi 1,52 tỷ USD để nhập khẩu thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật, tăng 9,1% so với năm trước đó.

Báo cáo của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA) cho thấy, hai năm trở lại đây, tăng trưởng nhập khẩu thịt gia cầm lên tới gần 60%, trong khi tăng trưởng sản xuất trong nước chỉ 6,14%. Cụ thể, năm 2021, nhập khẩu các sản phẩm gia cầm 225.000 tấn; năm 2022, nhập 246.575 tấn sản phẩm đã qua giết mổ và gà sống nhập về dùng để giết mổ là 6.603 tấn, tăng 100,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2022, đùi gà là sản phẩm được nhập về nhiều với số lượng 100.441 tấn. Tiếp đến là chân gà với 43.695 tấn, thịt gà nguyên con khoảng 43.309 tấn, thịt gà xay 25.671 tấn, cánh gà 22.628 tấn. Ngoài ra, còn nhập cổ gà, da gà, ức gà,... với 10.832 tấn.

Từ đầu năm 2023 đến nay, nước ta nhập gần 51.000 tấn thịt gà.

Chủ tịch VIPA Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, đây là con số nhập khẩu chính thức. Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm có hàng trăm nghìn tấn gà đẻ loại (gà sống) được đưa trái phép qua biên giới vào Việt Nam.

Theo ước tính của VIPA, năm 2022, sản lượng gà thịt nhập khẩu chiếm khoảng 20-25% trong tổng lượng thịt gà tiêu thụ trong nước. Đây là con số cực kỳ lớn, gây áp lực với sản phẩm gia cầm nội địa, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay khi tổng cầu giảm còn tổng cung lại tăng mạnh.

Nhập về ồ ạt, thịt ngoại siêu rẻ 'cướp sân', đè bẹp hàng nội - Ảnh 2.

Thịt lợn nhập khẩu có giá rẻ hơn hẳn giá thịt nội địa (Ảnh: IT)

Thịt 'ngoại' quá rẻ, hàng nội bị đè bẹp

Giữa bối cảnh nguồn cung trong nước dồi dào, sức tiêu thụ giảm mạnh, hàng nhập tràn về với giá rẻ khiến hàng nội bị đè bẹp.

Ông Bùi Ðức Huyên, Tổng Giám đốc Công ty CP Dinh dưỡng Việt Tín, cho hay, người tiêu dùng Việt Nam thích ăn đùi gà hơn lườn gà, trong khi giá trị dinh dưỡng của lườn gà cao gấp 3 lần đùi gà. Bởi vậy, đùi gà nhập khẩu giá rẻ vẫn có chỗ đứng trên thị trường.

"Một đơn vị cung cấp thực phẩm cho thị trường Hà Nội chia sẻ với tôi rằng, một tháng họ nhập về 200 tấn đùi gà nhưng chỉ mua của CP 20 tấn đùi gà tươi", ông nói.

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, gà đẻ loại thải đông lạnh đã bỏ đầu, bỏ chân, nội tạng (còn gọi là gà dai) được nhập chủ yếu từ Hàn Quốc và một số nước với khối lượng lớn, giá bán chỉ 32.000-35.000 đồng/kg tại thị trường Việt Nam. Đây là thách thức lớn cho sản xuất gà ta trong nước.

Ghi nhận trên thị trường hiện nay, các loại thịt lợn được rao bán với giá siêu rẻ. Một số đầu mối ở Hà Nội đang bỏ sỉ sườn que chỉ 18.000-25.000 đồng/kg; móng giò sau 23.000-26.000 đồng/kg, móng giò trước từ 26.000-30.000 đồng/kg; sườn lợn 65.000 đồng/kg; tim và lưỡi lợn 42.000 đồng/kg; thịt ba chỉ rút xương 87.000 đồng/kg, loại có sườn 67.000 đồng/kg; khoanh giò nạc 56.000 đồng/kg, cốt lết 68.000 đồng/kg,...

Trong khi đó, các bếp ăn tập thể, quán ăn thường chuộng các loại thịt nhập do giá rẻ.

Nhập về ồ ạt, thịt ngoại siêu rẻ 'cướp sân', đè bẹp hàng nội - Ảnh 3.

Thịt nhập có giá rẻ nên hàng trong nước không thể cạnh tranh (Ảnh: Tâm An)

Anh Phan Văn Trung - Trưởng phòng kinh doanh một công ty chăn nuôi ở Hà Nội - cho hay, các bếp ăn trong khu công nghiệp phần lớn chọn thịt 'ngoại' để chế biến suất ăn cho công nhân. Khi giá rẻ, họ nhập về với số lượng lớn. Giờ trong kho của nhiều doanh nghiệp vẫn trữ đầy các loại thịt nhập khẩu chưa dùng hết.

"Các suất ăn cho công nhân thường có giá trung bình thấp nên họ phải chọn nguyên liệu có giá phù hợp", anh Trung giải thích.

Lãnh đạo một doanh nghiệp chăn nuôi lợn nhận xét, nhập khẩu giống lợn ông bà, cụ kỵ ở nước ngoài về Việt Nam phải đáp ứng rất nhiều loại giấy tờ, hoạt động kiểm soát dịch cũng vô cùng khắt khe. Thế nhưng, nhập khẩu thịt lại khá dễ dãi, doanh nghiệp có nhu cầu thì có thể nhập được ngay.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, ông Nguyễn Trí Công, nhấn mạnh, nhập khẩu chính phẩm qua đường chính ngạch giá rất cao. Song Việt Nam lại chưa có rào cản về hàng phụ phẩm nên trên thị trường hàng phụ phẩm giá rẻ gần như cho. Thế nên, người chăn nuôi khó mà cạnh tranh được.

Ông Nguyễn Thanh Sơn nhìn nhận, khi Việt Nam gia nhập sân chơi WTO và các hiệp định thương mại tự do, sản phẩm chăn nuôi từ các nước xuất vào nước ta là điều khó tránh. Tuy nhiên, nếu chúng ta không có các biện pháp bảo vệ sản xuất trong nước thì Việt Nam sẽ thành bến đỗ của nhiều sản phẩm chăn nuôi giá rẻ trên thế giới.

"Tình trạng này vẫn tiếp diễn mà không có biện pháp kiểm soát, sản xuất gia cầm trong nước sẽ ngày càng khó, chưa kể nguy cơ gây hại sức khỏe người tiêu dùng", ông Sơn cảnh báo.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhà tiền tỷ phố Tây ở TP.HCM cho thuê không được, bán cũng không xong

Nhà tiền tỷ phố Tây ở TP.HCM cho thuê không được, bán cũng không xong

Giá cả thị trường - 14 giờ trước

Trên đường Bùi Viện, Đề Thám, Đỗ Quang Đẩu, nhiều mặt bằng treo biển bán hoặc cho thuê nhiều tháng trời nhưng hiện vẫn để trống.

Cận cảnh xe ga mới ra mắt, hút khách với giá rẻ, thiết kế siêu đẳng cấp, khiến Honda SH gặp "ác mộng" lớn

Cận cảnh xe ga mới ra mắt, hút khách với giá rẻ, thiết kế siêu đẳng cấp, khiến Honda SH gặp "ác mộng" lớn

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Zontes 350E hứa hẹn sẽ là đối thủ nặng ký của Honda SH 350i nhờ những trang bị đáng gờm cùng mức giá cực cạnh tranh.

Người dân Quảng Ninh đổ xô mua máy phát điện, ra bãi biển tránh nóng

Người dân Quảng Ninh đổ xô mua máy phát điện, ra bãi biển tránh nóng

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

Cả bãi biển và những cửa hàng máy phát, quạt tích điện đều đông khách trong những ngày này tại Quảng Ninh.

Giá vàng hôm nay 4/6: Sẽ tăng giá mạnh ngay từ đầu tuần

Giá vàng hôm nay 4/6: Sẽ tăng giá mạnh ngay từ đầu tuần

Giá cả thị trường - 17 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay ở cả trong nước và thị trường thế giới giảm mạnh nhưng dự báo sẽ hồi phục trong tuần tới.

Cập nhật giá xe Lead mới nhất tháng 6

Cập nhật giá xe Lead mới nhất tháng 6

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

GĐXH - Hiện nay các đại lý có giá xe Lead 2023 có Smartkey với mức giá đắt hơn giá đề xuất và được coi là ổn định hơn các tháng vừa qua.

Loại vải thiều đặc biệt: Khách tranh mua, thu 800 triệu/ha dân vẫn 'ngại' trồng

Loại vải thiều đặc biệt: Khách tranh mua, thu 800 triệu/ha dân vẫn 'ngại' trồng

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Ở Thanh Hà có loại vải thiều vô cùng đặc biệt. Đến mùa quả chín, khách phương xa tranh nhau tìm mua làm quà biếu tặng. Nông dân trồng 1ha có thể thu tới 800 triệu đồng nếu được mùa, song nông dân không mặn mà trồng nhiều.

Hiện tượng lạ: Măng cụt rớt giá đầu vụ

Hiện tượng lạ: Măng cụt rớt giá đầu vụ

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Sau “cơn sốt” gỏi gà măng cụt xanh, măng cụt chín mới vào mùa đã rớt giá, chỉ còn 35.000-45.000 đồng/kg.

Chi tiết xe ga của Honda sắp bán tại Việt Nam: Thiết kế siêu đẳng cấp, đe dọa sự tồn vong của SH

Chi tiết xe ga của Honda sắp bán tại Việt Nam: Thiết kế siêu đẳng cấp, đe dọa sự tồn vong của SH

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GĐXH - Xe ga mới của Honda hoàn toàn xứng là kẻ thay thế Honda SH khi sở hữu thiết kế đẹp mặt, động cơ mạnh mẽ cùng nhiều trang bị hiện đại không thể coi thường.

Giá vàng hôm nay 2/6: Mua vàng nhẫn lỗ cả triệu đồng/lượng trong nửa tháng

Giá vàng hôm nay 2/6: Mua vàng nhẫn lỗ cả triệu đồng/lượng trong nửa tháng

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GĐXH - Giá vàng nhẫn hôm nay tiếp tục đi xuống. So với mức đỉnh được lập cách đây nửa tháng, giá vàng nhẫn SJC đã "bốc hơi" tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Cập nhật giá xe SH mới nhất tháng 6: Có nên mua Honda SH giá hơn 1 tỉ đồng?

Cập nhật giá xe SH mới nhất tháng 6: Có nên mua Honda SH giá hơn 1 tỉ đồng?

Giá cả thị trường - 2 ngày trước

GĐXH - Trong khi giá xe SH mới có xu hướng giảm thì có những người sẵn sàng bỏ ra cả tỷ đồng để sở hữu một chiếc SH cũ.

Top