Nhập viện sau cơn đau bụng, cô gái sốc khi biết mình mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo giới trẻ từ bỏ ngay những thói quen phổ biến này!
GiadinhNet - Không muốn tin ung thư dạ dày có thể xảy ra với mình trong khi tuổi đời còn quá trẻ, Tiểu Vũ đã khóc ân hận sau khi nghe bác sĩ phân tích về chế độ sinh hoạt phản khoa học của mình.
Tiểu Vũ (cô gái 24 tuổi người Trung Quốc) nhập viện sau cơn đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cô bị xuất huyết dạ dày nghiêm trọng. Vì có nhiều dấu hiệu bất thường khác nên các bác sĩ đã cho bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu từ bác sĩ Khoa Tiêu hóa. Kết quả cho thấy cô bị ung thư dạ dày, cần phẫu thuật gấp nếu không khó mà giữ được tính mạng.
Cô thực sự sốc và không tin nổi bởi cô cho rằng, gia đình cô không hề có tiền sử ung thư, cô cũng rất ít khi uống rượu, không hút thuốc. Tuy nhiên, cô thừa nhận một điều, từ bé cô đã có sở thích ăn những món chiên rán nhiều dầu mỡ hoặc những món có vị đậm đà, được nêm nếm nhiều muối và đa dạng loại gia vị. Lớn lên khi đi học xa gia đình, cô thường tụ tập bạn bè ăn khuya. Vào trước đêm cô nhập viện cấp cứu, cũng là lúc cô cùng bạn bè đi ăn những món này.
Theo giải thích của các bác sĩ, đồ chiên rán và thịt nướng đều là những món ăn nhiều rất hại cho dạ dày. Quá trình chế biến khiến chúng sản sinh ra chất gây ung thư hàng đầu như benzopyrene, polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) và heterocyclic amines (HCAs). Khi hấp thụ vào cơ thể người lâu ngày gây ra các bệnh ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan.
Thức ăn quá nhiều muối thì có thể dẫn đến mất cân bằng natri và kali trong cơ thể. Điều này dẫn đến nhiều bệnh tật nguy hiểm như huyết áp cao, tim mạch, loãng xương, đột quỵ và ung thư dạ dày, suy thận, ung thư thận…
Ngoài ra, thói quen ăn đêm với nhiều món chiên nướng sẽ khiến dạ dày và nhiều cơ quan khác phải làm việc quá sức khiến dạ dày bị suy giảm chức năng, đẩy nhanh quá trình tiết axit, gây thiếu máu cục bộ niêm mạc dạ dày nhưng lại không có khả năng tự phục hồi, lâu ngày khó tránh khỏi viêm loét, ung thư dạ dày.
3 thói quen ăn uống gây ung thư, giới trẻ rất dễ mắc
Người xưa hay nói "bệnh từ miệng mà ra", đó là hệ quả của thói quen sinh hoạt thiếu khoa học. Ăn uống không hợp lý khiến cơ thể không chỉ gặp nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa, mà còn ảnh hưởng chức năng các bộ phận khác và là con đường ngắn nhất dẫn đến ung thư.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, hãy bỏ 3 thói quen nguy hiểm này nếu nếu không muốn bệnh đến sớm:
Thói quen ăn mặn
Muối là thành phần không thể thiếu trong quá trình chế biến thực phẩm hàng ngày, nhưng muối được coi là một "đồng phạm" có thể gây ung thư dạ dày nếu sử dụng không hợp lý.
Muối chứa nhiều Nitrat, khi ăn vào dạ dày, Nitrat gặp vi khuẩn biến đổi thành Nitrit, Nitrit phản ứng với các amin cấp 2 hoặc cấp 3 thành Nitrosamin là chất gây ung thư dạ dày. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày.
Những người lao động trong môi trường nóng, tăng bài tiết muối trong mồ hôi, trung bình họ đưa lượng muối vào cơ thể thông qua ăn uống là từ 13-38g/ngày. Những người này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. Do đó, những người có thói quen ăn nhiều muối nên chỉnh sửa và dần từ bỏ thói quen có hại của mình.
Chỉ ăn những gì mình thích
Trong y học luôn cho rằng, chế độ ăn uống quan trọng nhất là sự cân bằng. Bất kỳ cái gì ăn quá nhiều đều trở nên có hại, mặc dù thực phẩm đó có tốt đến đâu. Nguyên tắc của ăn uống cân bằng chính là lựa chọn tỉ lệ ngũ vị một cách hài hòa, thống nhất và khoa học.
Tuyệt đối không nên "thích gì ăn nấy" một cách tùy tiện, điều này chính là nguyên nhân gây bệnh nhanh chóng vì sự mất cân bằng nghiêm trọng các chất trong cơ thể. Trong số các yếu tố gây ra các khối u, phổ biến nhất là những người dư thừa chất béo hoặc có thói quen ăn uống quá mặn.
Thường xuyên ăn uống ngoài tiệm
Không chỉ đặc thù công việc mà nhiều người còn có sở thích thưởng thức món ăn ngoài tiệm. Điều này thực sự rất có hại cho sức khỏe. Việc ăn uống không cố định, không đúng bữa sẽ làm tồn thương chức năng lá lách và dạ dày, tiến thêm một bước đến ung thư.
Ngoài ra, các thực phẩm bán bên ngoài, người chế biến thường giúp món ăn nhiều màu sắc và hương thơm nên đã sử dụng các phương pháp chiên ở nhiệt độ cao, hoặc thêm lượng lớn chất tạo hương liệu. Trong các loại hương liệu này có chứa rất nhiều chất gây ung thư.
Ăn cam ai cũng vứt 1 thứ mà chẳng biết nó 'đuổi bệnh' cực tốt, làm trẻ hóa tận tế bào và sáng mịn da
Sống khỏe - 1 giờ trướcKhi ăn cam, tuyệt đối hãy giữ lại thứ này và tận dụng như một “vị thuốc” ngừa lão hóa, chống bệnh tật.
Người đàn ông ở Phú Thọ tiểu ra máu, đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư hiếm gặp
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Đây là một bệnh lý ác tính hiếm gặp, muốn chẩn đoán cần có những bác sĩ chuyên khoa ở những bệnh viện chuyên biệt.
7 thực phẩm giúp bổ sung nước khi chuyển mùa
Sống khỏe - 3 giờ trướcKhi thời tiết chuyển sang mùa đông, việc duy trì nước cho cơ thể là rất quan trọng. Các thực phẩm như dưa chuột, dâu tây, cần tây… rất giàu nước và vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là những thực phẩm chứa lượng nước dồi dào để duy trì hydrat hóa.
Người béo và người gầy, ai dễ mắc loãng xương hơn? Câu trả lời đơn giản nhưng ít ai ngờ tới
Sống khỏe - 6 giờ trướcNhiều người thường mặc định người béo sẽ có sức khỏe yếu, dễ mắc mọi loại bệnh tật hơn người gầy. Nhưng điều này có đúng với bệnh loãng xương?
4 điểm chung khi ngủ của người tuổi thọ thấp
Sống khỏe - 9 giờ trướcGiấc ngủ liên quan mật thiết với sức khỏe, chất lượng giấc ngủ phần nào sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạn.
Bất ngờ với 2 loại tinh bột chứa chất "như thuốc giảm cân"
Sống khỏe - 9 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ và Áo đã tìm ra thứ có thể hỗ trợ kiểm soát đường huyết, giảm cân, giảm mỡ cực tốt trong 2 nguồn tinh bột quen thuộc.
Người đàn ông 51 tuổi đột quỵ trong đêm làm một việc sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Trước khi viện cấp cứu vì lên cơn đột quỵ, người đàn ông này đã tắm nước nóng để thư giãn cơ thể vào khoảng 10 giờ tối.
Bé 1 tháng tuổi suýt tử vong sau khi được gia đình cắt móng tay
Mẹ và bé - 1 ngày trướcSự việc bệnh nhi gặp nguy hiểm sau khi cắt móng tay đã gióng lên hồi chuông cảnh báo các bậc cha mẹ nên chú ý hơn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh.
Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (4): Thương người bệnh mà ở lại, lỡ ra đi sẽ quay về
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Nhiều ca phẫu thuật cho người bệnh ở BVĐK tỉnh Khánh Hòa, nhân viên y tế và phẫu thuật viên chỉ nhận được mức phụ cấp rất thấp.
Phụ cấp ngành y 13 năm không đổi (3): Một ngày trực ở bệnh viện công nơi bác sĩ 'được thêm' 90.000 đồng
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Sau 13 năm công tác, thu nhập của bác sĩ Thoa bao gồm cả lương và phụ cấp vào khoảng hơn 10 triệu đồng mỗi tháng.
Người phụ nữ 54 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu sau khi trải đệm ngủ dưới sàn nhà
Y tếGĐXH - Trong khi ngủ, bà H bất ngờ nghe tiếng sột soạt, cảm giác đau nhói sâu bên trong tai. Dị vật lạ khiến bệnh nhân đau nhức, ngứa ngáy không ăn, không ngủ được.