Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhật ký cứu nạn con tàu chìm ở Cần Giờ

Thứ ba, 08:11 06/08/2013 | Xã hội

Nhật ký cứu nạn cho thấy, sau cú điện thoại cầu cứu của nạn nhân trên chiếc tàu H29, phải mất 2 giờ 25 phút, những người liên quan và lực lượng chức năng mới xác thực có vụ chìm tàu.

Chiều 2/8, tàu H29 đón 30 công nhân của công ty Cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam (PV Pipe) từ Gò Công Đông (Tiền Giang) về Vũng Tàu. Khi chỉ còn cách mũi Cần Giờ khoảng 10 km, mũi Vũng Tàu khoảng 20 km con tàu bị lật úp. Hầu hết mọi người bị rớt xuống biển rồi bơi lại bám quanh xác con tàu. Chỉ duy nhất anh Nguyễn Văn Cương (25 tuổi, ngụ Hà Tĩnh) giữ khô điện thoại di động khi đứng trên tàu nên gọi về công ty, cảnh sát 113 cùng tất cả người thân có thể để cầu cứu.

Lúc 19h, một trong những người nhận được thoại cầu cứu đầu tiên là ông Hà Ngọc Phước - Giám đốc Nhà máy sản xuất ống thép dầu khí. Ông này đã "báo ngay cho ông Sơn - Giám đốc công ty Cổ phần Bến tàu du lịch Vũng Tàu Marina và ông Đảo - Giám đốc công ty cổ phần Việt Sec" vì "đây là hai đơn vị phối hợp thực hiện hợp đồng vận chuyển". Yên tâm với lời hứa "sẽ cho tàu ra ứng cứu các nạn nhân và báo với cơ quan chức năng" từ hai ông này, ông Phước đã không báo với bất kỳ cơ quan chức năng nào khác.

Nhật ký cứu nạn con tàu chìm ở Cần Giờ 1
  Chiếc tàu 29H, được tìm thấy tại vùng biển Cần Giờ

Trong khi đó, theo bản tường trình của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, cán bộ Công ty Vũng Tàu Marina ông nhận được tin "tàu đang bị trôi" ở khu vực biển Cần Giờ lúc 20hvà có nhờ tàu của biên phòng xuất phát ngay sau đó.

20h25, ông này tiếp tục nhận được tinnhắn "tàu bị chìm" liền liên hệ với các cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ. Ông Tuấn cho rằng lúc này là đầu mối trên bờ nên ông nhận được nhiều thông tin như: Tàu bị nạn tại bãi tắm Cần Giờ (chưa biết tọa độ cụ thể), không có hành khách là trẻ em và mọi người đều mặc áo phao nhưng không rõ số lượng, tàu không có thông tin liên lạc hàng hải... Sau đó ông Tuấn "không liên lạc được với những người trên tàu" đó nữa.

21h: Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu nhận được thông tin từ ông Tuấn là "có phương tiện thuỷ bị chết máy tại Cần Giờ" và nhờ ra lai dắt. Cảng vụ đã hướng dẫn ông này liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm khu vực 3.

21h25: Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 báo ngược lại Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu rằng "có tàu chở khách bị chìm tại Cần Giờ" và yêu cầu thông báo cho Cảng vụ Hàng hải TP HCM

21h35: Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu liên lạc với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 để hỏi nhưng không có thêm thông tin mới.

21h38: Bộ đội biên phòng TP HCM nhận được thông tin vụ tai nạn từ Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực 3. Đơn vị này đã điều 6 chiếc tàu chở hơn 70 người ra ứng cứu.

22h: Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã điều tàu SAR272 ra khu vực cứu nạn đồng thời điều động tàu của Cảng vụ Vũng Tàu 2, một số tàu dịch vụ và các tàu gần khu vực hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn.

22h25: Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu fax "thông tin tìm kiếm cứu nạn" cho Đài thông tin duyên hải Vũng Tàu phát báo nạn theo quy định, cho trạm hoa tiêu, xí nghiệp hoa tiêu Vũng Tàu và xí nghiệp hoa tiêu Tân Cảng.

22h30: Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu nhận được thông tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 thì biết được toạ độ của con tàu bị chìm.

22h45: Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu nhận được đơn yêu cầu cứu nạn bằng văn bản của ông Tuấn.

23h: Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu fax thông tin cứu nạn cho Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Đài thông tin duyên hải Vũng Tàu.

Ngay sau đó Cảng vụ cũng liên lạc với tàu BP02 (Bộ đội biên phòng tỉnh) thì được biết tàu này đã ra khu vực tìm kiếm từ lúc 20h. Họ yêu cầu tàu này liên lạc với tàu SAR272 làm nhiệm vụ chỉ huy hiện trường để phối hợp tìm kiếm.

1h10 ngày 3/8: Tàu SAR 272 cứu được 3 người và tàu của Bộ đội biên phòng TP HCM cứu được 14 người đang đu bám quanh con tàu bị lật úp. Mất khoảng 2 tiếng sau ca nô dịch vụ cho biết đã cứu được 4 người, trong đó có 2 vợ chồng người nước ngoài nâng tổng số nạn nhân sống sót lên 21 người. Thông tin lực lượng cứu hộ được báo cáo là tàu H29 chở "tổng cộng" 29 người và những nạn nhân chưa được tìm thấy "đều mặc áo phao". Nhưng sau khi xác minh xác định có tất cả 30 người trên tàu H29.

3h55: Lực lượng cứu hộ tiếp tục được tăng cường để tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Ngoài hơn 50 tàu và trực thăng, hàng chục tàu bè của ngư dân cũng được huy động.

Đến sáng 5/8: Thi thể cuối cùng trong số 9 nạn nhân mất tích đã được tìm thấy, khép lại quá trình tìm kiếm kéo dài gần 3 ngày.
 
Theo VnExpress
kimngan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cụ bà bán rau lừa hơn 14 tỷ đồng bằng chiêu 'đáo hạn ngân hàng' rồi bỏ trốn

Cụ bà bán rau lừa hơn 14 tỷ đồng bằng chiêu 'đáo hạn ngân hàng' rồi bỏ trốn

Pháp luật - 33 phút trước

GĐXH - Sau nhiều lần trả gốc và lãi đầy đủ tạo niềm tin, đối tượng Dương Thị Thanh (73 tuổi) lừa mượn tiền đáo hạn ngân hàng để chiếm đoạt gần 14 tỉ đồng từ các bị hại.

Hiếp dâm bé gái 10 tuổi khi đang đi ăn giỗ

Hiếp dâm bé gái 10 tuổi khi đang đi ăn giỗ

Pháp luật - 35 phút trước

GĐXH - Trong lúc ăn giỗ, Phạm Đức Nhật đã dụ đỗ, khống chế và ẵm cháu Q. ra khu vực vắng người để thực hiện hành vi hiếp dâm mặc cháu Q. van xin.

Nồi cơm ăn dở giữa rừng, lộ dấu vết nghi phạm đoạt mạng 3 phụ nữ ở Khánh Hòa

Nồi cơm ăn dở giữa rừng, lộ dấu vết nghi phạm đoạt mạng 3 phụ nữ ở Khánh Hòa

Pháp luật - 57 phút trước

Sau nhiều ngày quần thảo các khu vực đồi núi, chốt chặn các ngả đường, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt được thủ phạm sát hại 3 người ở huyện Diên Khánh.

Bố soi đèn để con đánh nạn nhân đến chết ở Hà Nội

Bố soi đèn để con đánh nạn nhân đến chết ở Hà Nội

Pháp luật - 1 giờ trước

Khi thấy anh Mạnh trong lán tạm đi ra, ông Khanh bật đèn pin soi liên tục vào vùng ngực của anh. Trong khi đó, con trai ông khanh cầm tuýp sắt đánh nạn nhân đến chết.

Thẻ căn cước công dân có thay thế hộ chiếu để đi nước ngoài?

Thẻ căn cước công dân có thay thế hộ chiếu để đi nước ngoài?

Đời sống - 1 giờ trước

GĐXH - Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ. Căn cước công dân chỉ được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế.

Sử dụng thủ đoạn tinh vi, đối tượng lừa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân

Sử dụng thủ đoạn tinh vi, đối tượng lừa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Bằng thủ đoạn tinh vi, trong một thời gian ngắn, Thái đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người dân.

Đau lòng: Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân trong đêm khuya mưa gió

Đau lòng: Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân trong đêm khuya mưa gió

Xã hội - 3 giờ trước

GĐXH - Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa nhà dân được đặt trong giỏ nhựa màu xanh, kèm tờ giấy có dòng chữ: "Nhờ anh, chị nuôi dùm cháu, em cảm ơn"...

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thời tiết Thủ đô có thuận lợi cho các sĩ tử tham gia kỳ thi vào lớp 10?

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Thời tiết Thủ đô có thuận lợi cho các sĩ tử tham gia kỳ thi vào lớp 10?

Thời sự - 3 giờ trước

GĐXH - Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới cho thấy, trời có mây, có mưa rào và dông. Tuy nhiên, ban ngày trời có nắng với mức nhiệt cao nhất ở mức 34 độ.

Học phí ĐH Y Hà Nội tăng gấp 3,5 lần

Học phí ĐH Y Hà Nội tăng gấp 3,5 lần

Giáo dục - 4 giờ trước

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến mức thu học phí cao nhất đối với ngành Y khoa và Y học cổ truyền là 55,2 triệu đồng. Mức thu này tăng gấp 3,5 lần so với những năm trước.

Cảnh báo ngập, chậm chuyến tăng cao dịp hè tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cảnh báo ngập, chậm chuyến tăng cao dịp hè tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đời sống - 4 giờ trước

Thời điểm hè rơi vào mùa mưa nên nguy cơ ngập, tỷ lệ chậm chuyến dự kiến tăng cao, ảnh hưởng tới hoạt động khai thác, phục vụ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Top